• Thứ Ba, 23/12/2008 20:25 (GMT+7)

  Operation Mania – Bác sĩ đa năng

  Chi phí đầu tư thấp và thu hồi vốn nhanh khiến các game đơn giản như Bejeweled, Feeding Frenzy... trong thời gian gần đây thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các nhà phát hành, phát triển game. Một trong những ví dụ điển hình là Operation Mania của EA...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  OPERATION MANIA

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA Redwood Shores

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/8/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Dung lượng:

   

  1 CD

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC

   

      Cấu hình tối thiểu:   PIII 700MHz, RAM 512MB, VGA 32MB, Windows 2000/XP/Vista  

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách chơi hấp dẫn.
  - Đồ họa bắt mắt.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Âm thanh mô phỏng và nhạc nền chưa được đầu tư kĩ.

   

  Chi phí đầu tư thấp và thu hồi vốn nhanh khiến các game đơn giản như Bejeweled, Feeding Frenzy... trong thời gian gần đây thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các nhà phát hành, phát triển game. Một trong những ví dụ điển hình là Operation Mania (OM) tựa game do ông lớn EA đảm nhận vừa phát hành giữa tháng Tám qua.

  Cách chơi của OM có khá nhiều điểm tương đồng của hai trò chơi nổi tiếng trước đây là Dinner Dash và Theme Hospital. Trong game, người chơi sẽ vào vai bác sĩ Humerus - người được giao nhiệm vụ điều hành và quản lý một trạm xá nhỏ tại vùng đất Heartland. Nhiệm vụ của người chơi là giải quyết công việc hằng ngày của ngài bác sĩ đáng kính là khám, chữa bệnh cho tất cả bệnh nhân đến đây.

  Tuần tự khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân trong OM cũng tương tự ngoài đời thực: đầu tiên bạn phải phát phiếu thứ tự cho người đến khám bệnh, sau đó tiến hành làm xét nghiệm, kê toa thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật nếu tình trạng của bệnh nhân diễn biến xấu v.v... Đây cũng là điểm hay nhất của trò chơi. Sở dĩ được đánh giá là hay nhất là vì bạn sẽ giải quyết rất nhiều căn bệnh lạ (được hư cấu) vượt ngoài sức tưởng tượng, dĩ nhiên cách giải quyết các bệnh này cũng khác thường không kém. Ví dụ, với bệnh Butterfiles in the Stomach (Bướm trong bao tử), người chơi phải khéo léo dùng vợt bắt hết bướm trong bao tử của bệnh nhân mà không được phép chụp nhầm những quả táo xanh đang di chuyển chung với đàn bướm; hay với bệnh Wrench Back (Cờ-lê trong lưng) bạn phải quan sát và tìm cho được chiếc cờ-lê vốn nằm lẫn trong các chiếc hộp xuất hiện trên màn hình. Rất thú vị!

  Ngoài những công việc đã đề cập ở trên, một yêu cầu quan trọng được đặt ra là bạn không được để bệnh nhân chờ đợi quá lâu. Nếu quá mức chịu đựng (thể hiện qua thanh biểu kế đặt trên đầu) họ sẽ liên tục phàn nàn và nặng hơn sẽ tự động rời bệnh xá. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ mất đi một khoản thu không nhỏ để nâng cấp các trang thiết bị cao cấp cho bệnh xá để có thể giải quyết công việc được giao nhanh chóng hơn. Trong trường hợp không đạt được doanh thu đề ra (để bệnh nhân phàn nàn và bỏ đi quá nhiều) bạn phải chịu khó khởi động màn chơi lại từ đầu.

  Đồ họa của OM không quá cầu kỳ nhưng tạo được ấn tượng mạnh nhờ sử dụng màu sắc tươi tắn và đặc biệt là cách thiết kế nhân vật theo phong cách biếm họa rất sinh động. Âm thanh mô phỏng và chất lượng nhạc nền của game lại thể hiện khá nhạt và đơn điệu. Bù lại, cách chơi đơn giản, hấp dẫn sẽ giúp OM giữ chân game thủ trong khoảng thời gian dài.

  HUY VŨ

  ID: G0812_43