• Thứ Ba, 23/12/2008 20:25 (GMT+7)

  Gears of War 2 – Thành trì cuối cùng

  Cải tiến phần chơi đơn sâu sắc cùng hàng loạt bổ sung đáng giá ở phần chơi mạng, Gears of War 2 là phiên bản xuất sắc tiếp theo của trò chơi bắn súng đỉnh cao do Epic Games phát triển...

  Có thể nói gì về Gears of War 2? Ngay từ khi được tuyên bố tại Hội nghị những nhà phát triển game GDC 2008, trò chơi đã đón nhận được sự kì vọng rất lớn của các fan từ phiên bản đầu tiên lẫn những game thủ yêu thích thể loại bắn súng nói chung. Được dựng từ bộ engine Unreal 3 nổi tiếng và được nâng cấp mới, Gears of War 2 (GOW2) luôn là chủ đề "nóng" tại các kỳ hội chợ và triển lãm game trước khi chính thức phát hành vào ngày 7/11 vừa qua. Đúng như những lời hứa hẹn, trò chơi được cải tiến ở tất cả khía cạnh, từ thể hiện cốt truyện, phần chơi đơn, hệ thống vũ khí, đồ họa và đặc biệt là mục chơi mạng cực kỳ sâu sắc và đa dạng. Phiên bản Gears of War đầu tiên là một "bệ phóng" khá vững chắc. Ở phiên bản này, lối chơi được thăng hoa thêm và tiến đến một đẳng cấp hoàn toàn mới.

  Cải tiến mọi khía cạnh

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Gears of War 2

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft Game Studiost

   

   

   

  Phát triển:

   

  Epic Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  7/11/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành Động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

      Hệ máy:   Xbox 360  
      Ưu điểm:   • Cốt truyện đầu tư công phu hơn.
  • Cải tiến sâu sắc phần chơi đơn với sự xuất hiện của những phương tiện mới.
  • Phần chơi co-op và mạng sáng tạo.
  • Đồ họa đỉnh cao.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Phần chơi đơn ngắn.
  • Kết thúc có phần chóng vánh, không thỏa đáng.

   

  Một trong những khuyết điểm của Gears of War 1 là cốt truyện thể hiện khá nhạt và không đóng vai trò lớn trong trò chơi. Ở GOW2, cốt truyện đã có nhiều nét khởi sắc hơn và xoáy sâu vào cuộc chiến giữa lực lượng COG (Coalition of Ordered Governments) và chủng loài Locust ở hành tinh Sera. Nhân vật chính Marcus Fenix và những đồng đội trong nhóm Delta Squad đã trở lại một lần nữa để ngăn chặn âm mưu của quân Locust, đánh sập căn cứ quân sự cuối cùng của loài người sau khi thả quả bom Lightmass vào lòng đất ở cuối phần 1. Không chỉ xoay quanh Marcus và những đồng đội quen thuộc, GOW2 còn giới thiệu đến người chơi một vài nhân vật mới như: Tai Kaliso, một anh chàng chiến binh quả cảm kiên cường:: Dizzy, một dân di cư gia nhập lực lượng COG để bảo vệ gia đình; Benjamin Carmine, người em ruột của Anthony Carmine, chiến binh đã hi sinh ở phần trước và cuối cùng là Maria, cô vợ hiền hậu của Dominic, đồng đội của Marcus trong nhóm Delta. Khác với người tiền nhiệm, những diễn biến trong GOW2 được dẫn dắt mạch lạc, khúc chiết và giải đáp khá nhiều những uẩn khúc mà phần một để lại. Những đoạn phim chuyển cảnh trong trò chơi cũng dài hơn và đậm chất điện ảnh giúp hiểu rõ cốt truyện và góp phần "gia nhiệt" cho những trận chiến sau đó.

  Về cách chơi, trên cơ bản cơ cấu bắn súng của GOW2 vẫn tương tự bản cũ, nhưng một số yếu tố như vũ khí và chủng loại quái vật mới được thêm thắt khiến những cuộc chiến trong trò chơi trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn rất nhiều. Giống như phần một, cơ cấu nấp, di chuyển và bắn từ phía sau lá chắn được áp dụng lại với GOW2 và vẫn tỏ ra cực kì hữu ích khi bạn bị số đông bao vây. Tiết tấu của những cuộc đối đầu giữa bạn và lính Locust diễn ra khá chậm, giằng co từng lá chắn và hiếm khi chiến đấu theo kiểu càn lướt sẽ đem lại thành công. Về hệ thống vũ khí, bạn sẽ "tái ngộ" khẩu súng cưa máy Lancer quen thuộc của phe COG và khẩu súng trường mới Hammerburst phiên bản 2 của phe Locust. Giống như phiên bản trước, Lancer có khả năng nhả đạn liên tục nhưng sức sát thương yếu, bên cạnh đó được trang bị lưỡi cưa máy lợi hại. Hammerburst II là khẩu súng trường mới của phe Locust, có thể bắn liên thanh, độ sát thương và chính xác cao nhưng bù lại tốc độ nhả đạn khá chậm. Đây là hai khẩu súng trường tiêu chuẩn trong trò chơi, nhưng đa phần người chơi sẽ lựa chọn Hammerburst nhiều hơn Lancer trong những màn chơi về sau do sức sát thương cao và khả năng nhắm xa.

  Bộ sưu tập vũ khí sẽ không chỉ dừng lại ở Lancer và Hammerburst, góp mặt trong GOW2 còn có thêm những khẩu súng đặc biệt và các phụ kiện chiến đấu. Đầu tiên là khẩu súng máy Mulcher có tác dụng như một minigun có thể nhả ra hàng loạt đạn cùng lúc, và đây vốn là vũ khí của một loại lính to lớn trong game nắm giữ. Khẩu súng đặc biệt thứ hai là súng phun lửa, có tác dụng "dọn dẹp" trong những góc hẹp và cận chiến cực kì hiệu quả. Nếu muốn tấn công đối phương sau lá chắn, khẩu cối Mortar là lựa chọn thích hợp vì có khả năng tạo chùm lựu đạn từ trên cao ập xuống chỗ nấp. Ngoài ra, một phụ kiện mang tính phòng thủ trong trò chơi là tấm khiên của Locust, có khả năng ngăn chặn hầu hết những loại đạn của đối phương hoặc cắm xuống đất để tạo một lá chắn độc lập. Sử dụng chung với tấm khiên là những khẩu súng lục, bao gồm ba loại là bán tự động, magnum 6 viên và tiểu liên. Khi sử dụng khiên cũng như các loại vũ khí to lớn đặc biệt kể trên, bạn sẽ di chuyển chậm và khó xoay trở hơn. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho việc này không đáng kể so với những thuận lợi mà chúng mang lại. Sự đa dạng trong vũ khí ở GOW2 cũng giúp trò chơi hấp dẫn hơn rất nhiều.

  Về lực lượng Locust, bạn cũng sẽ đụng độ thêm những loài quái vật mới, đặc biệt là những phiên bản Locust khổng lồ như Boomer trang bị súng phóng lựu, dao chặt thịt, súng máy và súng phun lửa. Những trận chiến ở GOW2 có phần thử thách hơn so với phần 1, do những loại quái vật to lớn này xuất hiện khá thường xuyên và với mật độ cao. Đặc biệt về sau, những nhóm lính Locust thường do một đội trưởng là Kantus chỉ huy, và tên này có khả năng hồi sinh những đồng đội bị thương khi chiến đấu. Những quái vật to lớn như "nhện khổng lồ" Reaver có người điều khiển luôn xuất hiện trong những nhiệm vụ cố thủ, hoặc sẵn sàng cản đường bạn đến mục tiêu. Ngoài Reaver, "quái vật xe tăng" Brumak vốn làm "nền" trong phiên bản trước đã xuất hiện trong GOW2 thách thức người chơi khi gặp những nhiệm vụ hộ tống. Với những quái vật dạng này, tính chiến thuật và hỏa lực mạnh là hai phương pháp khả dĩ nhất để đối đầu.

  Nếu như ở phần 1 đa số những cuộc chiến đều diễn ra trên bộ thì ở phần 2, bạn sẽ có cơ hội chiến đấu trên những phương tiện di chuyển nhiều hơn. Tuy chỉ là những phân đoạn dựng sẵn, không khí chiến đấu trên những phương tiện như xe tải Derrick và xe tăng Centaur luôn có sự căng thẳng đặc biệt khi bạn khá bị động và phải dựa vào kỹ năng bắn súng của mình là chính. Ngoài những phương tiện của phe COG, trong GOW2 bạn còn có thể "chạm tay" đến những phương tiện riêng của phe Locust như tàu bay Reaver và cả điều khiển quái vật khổng lồ Brumak đánh phá căn cứ của Locust sâu trong lòng đất. Về điểm này, GOW2 đã "ăn đứt" người tiền nhiệm về sự hoành tráng trong thiết kế lối chơi và những tình huống chiến đấu. Đa dạng và sâu sắc, những trận chiến trong trò chơi đưa bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, đồng thời giới thiệu tất cả các tính năng mới trong chiến đấu.

  Về mặt đồ họa, GOW2 có những cải tiến về độ chi tiết vật thể, môi trường, hình mẫu nhân vật và hiệu ứng ánh sáng. Sự đa dạng của những màn chơi trong GOW2 cho phép Epic Games phô trương nhiều dạng môi trường khác nhau như: rừng thưa, mưa đá, băng tuyết và đặc biệt là lòng đất, căn cứ tối mật của Locust. Hiệu ứng cháy nổ, khói bụi cũng thể hiện xuất sắc giúp tạo bầu không khí gay cấn. Một hiệu ứng đẹp mắt nhưng cũng có phần bạo lực trong trò chơi là, khi đối thủ trúng bom hoặc các loại đạn lớn sẽ "thành tương" ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng đây là một trong những yếu tố tạo nên thương hiệu Gears of War và có sức thu hút đặc biệt đối với fan thể loại bắn súng. Nhìn chung, đồ họa tuy không có sự đột phá như bản trước nhưng với quy mô lớn về môi trường cũng như lối chơi ở GOW2, những cải tiến trên là đáng ghi nhận và chứng tỏ engine Unreal 3 vẫn là nền tảng tuyệt vời nhất cho những game của Epic cũng như những game hành động bắn súng khác.

  Phần chơi Co-op và Online

  Giống như bản đầu tiên, GOW2 được thiết kế với tiêu chí hỗ trợ tính năng co-op hai người ở phần chơi đơn ngay từ đầu. Tuy nhiên, tính năng "drop in/drop out" của người thứ hai được cải tiến cho phép trực tiếp tham gia vào diễn biến game mà không cần phải nạp lại check-point như bản cũ. Với tính năng co-op, GOW2 cũng đưa ra những phân đoạn nhỏ đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa hai người chơi để thực hiện một mục tiêu nhất định, ví dụ như khởi động một công tắc hay điều khiển những tấm ván cho đồng đội di chuyển. Ngoài ra, GOW2 còn đưa ra mục chơi co-op mở rộng mới mang tên Horde, cho phép đến 5 người chơi cùng lúc chiến đấu chống lại hàng loạt những tiểu đội Locust trong một bản đồ tùy chọn. Đặc điểm của mục chơi Horde này là thử thách khả năng sinh tồn cũng như bảo vệ lẫn nhau giữa những người chơi trước làn sóng đối phương càng lúc càng mạnh và đông.

  Phần chơi online của GOW2 có thêm những mục chơi mới là Wingman, Submission và Guardian. Wingman đề cao sự phối hợp hai người trong một đội để giành chiến thắng, Submission thì yêu cầu sự khéo léo bắt sống con tin trước đối phương trong khi Guardian là một phiên bản đặc biệt của hộ tống VIP, chỉ khác một điều là bạn không thể hồi sinh một khi thủ lĩnh của mình "chầu trời". Điểm đặc biệt cũng như đáng hoan nghênh nhất ở phần chơi online của GOW2 là hỗ trợ tính năng Bot, những đối thủ máy sẽ "giúp vui" cho bạn nếu như không có những người chơi khác tham gia.

  Lời kết

   

  Gears of War 2 không những kế thừa những ưu điểm của bản cũ mà còn thêm thắt hàng loạt những cải tiến đưa dòng game này lên một tầm cao mới. Sự nâng cấp về bối cảnh cũng như cách chơi ở Gears of War 2 so với người tiền nhiệm khá rõ ràng. Cho dù trò chơi chỉ gói gọn trong 5 chương với trung bình 7 giờ chơi để hoàn thành, Gears of War 2 vẫn hấp dẫn và kịch tính trong từng giây phút mà bạn bỏ ra để trải nghiệm. Khuyết điểm nếu có của Gears of War 2 chỉ có thể là thời lượng khá ngắn và kết thúc một cách hụt hẫng, nhưng tính năng co-op cũng như online vẫn đủ sức lôi kéo người chơi ở lại sau khi hoàn thành phần chơi đơn. Đối với những fan của dòng game Gears of War lẫn game thủ đam mê thể loại bắn súng nói chung trên Xbox 360, Gears of War 2 là lựa chọn xứng đáng trong đợt "bão game" cuối năm 2008.

  Cẩm Tú

  ID: G0812_44