• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  Naruto: The Broken Bond – Phá vỡ giao kèo

  Nổ lực thứ 2 của Ubisoft Montreal mang tên Naruto: The Broken Bond vẫn trung thành với loại chơi tự do của Rise of the Ninja năm ngoái, bên cạnh một số bổ sung trong chế độ chơi đối kháng.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Naruto The Broken Bond

   

   

   

  Phát triển:

   

  Ubisoft Montreal

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ubisoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  18/11/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành Động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  X360 / PS3

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Đồ họa đẹp.
  • Những pha hành động theo ngữ cảnh thông minh.
  • Hỗ trợ lồng tiếng Nhật.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Nhiệm vụ lặp lại nhiều lần.
  • Thiết kế màn chơi không đột phá

   
  Thương hiệu Naruto thường được gắn liền với thể loại song đấu thuộc dòng Ultimate Ninja do hãng game Nhật CyberConnect2 phát triển, do đó Ubisoft đã tạo ra một bất ngờ thú vị hồi năm ngoái khi tung ra Naruto: Rise of the Ninja phát hành độc quyền trên Xbox 360. Khác với các phiên bản Ultimate Ninja, phiên bản Naruto do Ubisoft Montreal phát triển có một chế độ chơi đơn hoàn thiện và sâu sắc hơn hẳn bên cạnh chế độ song đấu gay cấn. Phiên bản tiếp theo của Rise of the Ninja mang tên The Broken Bond (TBB) thừa hưởng cấu trúc gameplay tương tự người tiền nhiệm, tiếp tục đưa người chơi vào vai Naruto và những người bạn phiêu lưu bảo vệ ngôi làng ninja Mộc Diệp (Hidden Leaf) khỏi tên ninja phản đồ độc ác Orochimaru. TBB lấy bối cảnh những diễn biến đầu tiên khi Orochimaru quyết định đối đầu với trưởng lão Hokage thứ III, người đứng đầu tổ chức ninja ở Hidden Leaf. Trong phần chơi đơn, nhân vật chính do bạn điều khiển vẫn là "nhóc tì” Naruto và những người bạn, nhưng trong một số phân cảnh đặc biệt bạn có thể chuyển qua điều khiển những ninja cao cấp hơn như Jiraiya, Kakashi...

  Nếu từng thử bản Rise of the Ninja năm ngoái, bạn sẽ thấy TBB có cách chơi khá tương đồng, nhất là ở chế độ chơi đơn. Chàng ninja siêu quậy Naruto một lần nữa phiêu lưu trong làng của mình, tham gia các khóa huấn luyện, thực hiện các nhiệm vụ do ninja cấp cao giao phó cũng như giúp đỡ những người dân xây dựng lại cuộc sống sau cuộc tấn công của Orochimaru. Ở giai đoạn đầu, bạn chỉ tiếp xúc với những loại nhiệm vụ đơn giản như mở một lối đi đang bị kẹt, khởi động những công tắc, tìm kiếm các bí kiếp, vật phẩm. Nhưng về sau, các nhiệm vụ đòi hỏi đầu tư công sức nhiều hơn trong việc truy tìm, giải đố và phối hợp với những bạn chơi khác. TBB trang bị cho người chơi một rada nhỏ hiển thị các vị trí đặc biệt, NPC cần thiết cũng như nhiệm vụ cần hoàn thành. Tuy không quá chi tiết và đôi khi hơi rối rắm, rada nhỏ này là hướng dẫn duy nhất mà bạn có khi thực hiện nhiệm vụ. Trong TBB, hai ngôi làng được Naruto đi đến nhiều nhất là Hidden Leaf và Tanzaku, nơi anh chàng phải tham gia nhiệm vụ truy tìm nữ ninja trong huyền thoại Tsunade.

  Ngôi làng Tanzaku cũng là nơi chứa đựng khá nhiều minigame cho Naruto thử sức, ví dụ võ đường Taijutsu giúp học hỏi những kỹ năng quyền cước. Một số trò chơi khác mang tính giải trí và hài hước mà Naruto có thể tham gia là hứng kẹo, với các nút tương ứng trên tay cầm là các màu viên kẹo cần hứng. Cũng giống như các pha chiến đấu, TBB ứng dụng khá thành công cơ cấu hành động theo ngữ cảnh, yêu cầu người chơi bấm đúng dãy nút trên màn hình. Đây được xem là nét đặc trưng chính trong những pha hành động của TBB.

  Một trong những sự thay đổi lớn nhất của TBB là sự xuất hiện của nhân vật thứ hai đi theo Naruto trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ đóng vai trò một phần trong cốt truyện, các nhân vật phụ giờ đây có thể được điều khiển hoàn toàn và gắn kết chặt chẽ với Naruto trong chuyến phiêu lưu của cậu bé. Một số câu đố yêu cầu những kỹ năng đặc biệt của nhân vật đi theo, như ninja bóng tối Shikamaru có thể dùng thuật bóng đêm để điều khiển một công tắc cửa ở phía sau hàng rào… Trên đường phiêu lưu, bạn có thể ra hiệu cho đồng đội hoặc giữ nguyên vị trí hoặc chuyển hẳn sang người này để giải quyết những câu đố. Trong trò chơi, nhân vật đi theo bạn bao gồm những ninja nhí quen thuộc là Sasuke, Sakura, Kiba, Choji, Shikamaru, Neji và Rock Lee. Ngoại trừ trong hai ngôi làng Hidden Leaf và Tanzaku, bạn có thể điều khiển các nhân vật phụ thoải mái và thực hiện những nhiệm vụ như Naruto.

  Yếu tố chiến đấu trong TBB xoay quanh việc sử dụng các đòn combo (liên hoàn) và ninjutsu (nhẫn thuật). Bằng cách phối hợp hai nút Y và X, bạn có thể tạo ra các đòn liên hoàn khác nhau đầy uy lực, trong khi đó điều chỉnh hai thanh analog L3 và R3 sẽ thực hiện các chiêu nhẫn thuật đặc trưng cho từng ninja. Ở giai đoạn đầu, Naruto chỉ học được hai thuật nổi tiếng của anh chàng là giả gái (Sexy no Jutsu) và phân thân (Shadow Clone Jutsu), nhưng chúng tỏ ra khá hữu dụng không chỉ trong chiến đấu mà còn giải đố. Một số câu đố đòi hỏi bạn phải vận dụng nhiều nhẫn thuật của các ninja để giải quyết, ví dụ Naruto sẽ phân thân nối mình thành cây cầu trong khi Shikamaru sẽ dùng thuật điều khiển bóng tối để mở cửa từ bên ngoài. Trong chiến đấu, bạn có thể chuyển đổi qua nhân vật đi theo sau khi Naruto mất nhiều máu hoặc nhân vật phụ tỏ ra phù hợp hơn.

  Về đồ họa, TBB vẫn duy trì phong cách "cel-shading" dạng hoạt hình giống như bản Rise of the Ninja năm ngoái, nhưng độ chi tiết được tăng lên cùng với tốc độ khung hình khi chiến đấu cũng được cải thiện đáng kể. Hiệu ứng ngày đêm cũng thể hiện khá rõ ràng, bên cạnh đó mô hình nhân vật cũng chuyển động nhuần nhuyễn và sống động. Tuy nhiên, một điều đáng phàn nàn là mô hình những NPC và môi trường thiếu sự đa dạng nên có thể tạo sự nhàm chán. Về mặt âm thanh, TBB vay mượn những bài nhạc nền hoành tráng từ phiên bản hoạt hình, và điều tuyệt vời nhất là tích hợp lời thoại tiếng Nhật và hỗ trợ phụ đề tiếng Anh, một trong những điều được mong đợi nhiều nhất của những fan dòng game Naruto.

  Phần chơi đơn bạn có thể hoàn thành trong vòng 10 giờ và đây là căn cứ để bạn mở khóa những nhân vật dành cho phần chơi song đấu vốn là điểm nhấn quan trọng thứ hai của trò chơi. Bạn có thể "đơn đả độc đấu" hoặc lập nhóm với AI hay người chơi khác để thách thức những nhóm ninja trong trò chơi. Nếu thực hiện hoàn hảo hết những nhiệm vụ trong phần chơi đơn, bạn có thể mở khóa đến 30 nhân vật trong phần chơi song đấu với những đòn thế và nhẫn thuật đa dạng. Đây được xem là điểm hấp dẫn nhất của trò chơi.

  Khuyết điểm của TBB cũng khá giống Rise of the Ninja - thiếu sự đa dạng cần thiết trong các nhiệm vụ ở phần chơi đơn và những câu đố dần dễ đoán vào lúc cuối. Những nhiệm vụ nhàm chán sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi bạn hoàn thành hết và kết thúc bằng một trận đấu trùm. Rất may là những trận đấu trùm được tái hiện hoành tráng và đầy cảm xúc như phiên bản hoạt hình nên bạn sẽ cảm thấy có hứng thú hơn khi bắt đầu cuộc chiến.

  Naruto: The Broken Bond được thiết kế cho fan của Naruto là chính, do vậy nếu không thuộc giới hâm mộ anh chàng ninja siêu quậy này, bạn khó mà đủ kiên nhẫn để hoàn thành hết phần chơi đơn với hàng loạt những nhiệm vụ trùng lắp và có phần đơn giản. Tuy vậy, những cải tiến của The Broken Bond so với Rise of the Ninja vẫn có thể nhận thấy được, và đối với những người chơi yêu thích thể loại hành động phiêu lưu, đây cũng là trò chơi đáng để thử qua.

  Cẩm Tú

  Từ khóa: PS3, Xbox360
  ID: G0901_38