• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  The Last Remnant – Cổ vật bí ẩn cuối cùng

  The Last Remnant là game nhập vai có cách chơi sáng tạo và lôi cuốn với nhiều ý tưởng mới trên nền nhạc ấn tượng...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  The last remnant

   

   

   

  Phát triển:

   

  Square Enix

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/11/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  RPG

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3, PC

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách chơi mới lạ, hấp dẫn.
  - Hiệu ứng nhạc nền ấn tượng.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Khung hình trồi sụt thường xuyên.

   
  Doanh số bán khả quan của Xbox 360, khả năng phát triển game trên hệ máy này thuận tiện, dễ dàng hơn và nhất là chi phí hấp dẫn hơn một số hệ máy khác khiến nhiều nhà phát triển game phải suy nghĩ lại việc lên kế hoạch sản phẩm của mình. Dễ thấy là hầu hết các dự án game vốn được quảng bá là độc quyền trên nền máy của Sony trước đây như Devil May Cry 4, GTA IV... và thậm chí là cả Final Fantasy XIII đều đã hoặc đang có kế hoạch "đá đa sân" (cả Xbox 360 và PS3) để bảo đảm doanh thu. Nằm trong xu hướng game phát triển đa nền này còn có The Last Remnant (TLR), game nhập vai đầu tiên của Square Enix với engine Unreal 3.

  Cuộc phiêu lưu định mệnh

  Trong một lần tìm kiếm em gái bị mất tích, Rush Skykes tình cờ lạc vào một chiến trường sau khi nhận diện lầm một người có vóc dáng rất giống em gái của mình. Tại đây anh gặp được lãnh chúa của khu vực Athlum - David. Cùng với David và những thuộc hạ của ông, Rush gặp lại được em gái mình. Tuy nhiên, Irina lại bị một pháp sư tà tâm khống chế buộc cô phải sử dụng sức mạnh tiền ẩn để giải phóng các "Remnants" để phục vụ mưu đồ đen tối. Sau cuộc giải cứu bất thành, Rush quay trở về quê nhà để gặp cha mẹ của mình để báo tin. Tuy nhiên, lần trở về này, anh khám phá nhiều bí mật liên quan đến gia đình lẫn mục đích của những kẻ bắt cóc...

  Cũ mới đan xen

  Là game nhập vai theo lượt tương tự Final Fantasy, Shin Megmi Tensei... đình đám trước đây nhưng điểm khác biệt của TLR là trong chiến trường của game người chơi sẽ điều khiển các "Unions". Mỗi "Unions" sẽ là một đội hình từ một đến năm nhân vật, nắm giữ các Unions sẽ là các trưởng nhóm. Mặt khác, các "Unions" sẽ chịu ảnh hưởng bởi hai chỉ số quan trọng là HP - chỉ số sức khỏe (được tính dựa vào tổng số HP của các thành viên trong Unions) quyết định khả năng chịu đòn và AP - chỉ số năng lực quyết định khả năng ra đòn của Unions. Ngoài ra, người chơi có thể lập đội hình cho các Unions để tăng khả năng, tấn công, phòng thủ cho họ. Mỗi đội hình đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và người chơi sẽ lần lượt khám phá xuyên suốt trò chơi.

  Khi bước vào trận đấu, ngoài việc ra lệnh các Unions tấn công theo chiêu thức bình thường thông qua lệnh "Attack", tùy vào điểm AP mà Unions hiện có, người chơi có thể ra nhiều mệnh lệnh khác. Ví dụ, vừa hồi phục sức khỏe vừa tấn công, đứng im chờ lệnh, hoặc triển khai các chiêu liên hoàn thiên về vật lý "combat arts" hay phép thuật "mystic arts" để tăng hiệu quả của đòn tấn công. Điều thú vị là khi thực hiện các chiêu thức này, người chơi phải thực hiện các Quick Time Event (tương tự các game Shenmue, God of War trước đây) bằng cách thao tác phím bấm thật đúng thời điểm khi chúng xuất hiện trên màn hình chơi. Việc này sẽ giúp đòn tấn công mà các thành viên trong Unions thực hiện có mức sát thương cao hơn thông thường. Cũng với thao tác trên khi ở trạng thái phòng thủ (bị Unions đối phương tấn công), bạn sẽ giúp các nhân vật của mình tránh, hoặc đỡ đòn để giảm thiểu tổn thất. Vị trí trưởng nhóm trong các Unions cũng rất quan trọng. Một trưởng nhóm quá tồi hoặc điều phối đội hình không hiệu quả sẽ khiến các Unions thất thủ rất nhanh. Trong khi đó những trưởng nhóm tốt như David hoặc Rush có thể giúp các Unions chuyển bại thành thắng với những tuyệt chiêu uy lực dũng mãnh.

  Với việc quản lý hàng chục thành viên khác nhau ở các Unions, việc mua sắm sẽ trở thành gánh nặng và ngốn của bạn rất nhiều thời gian. Rất may là Square Enix hiểu khá rõ điều này nên thay vì bỏ thời gian shopping, loay hoay trang bị cho các thành viên, giờ đây các thành viên này sẽ chủ động yêu cầu bạn các vật phẩm cần để trang bị cho họ. Ngoài ra, việc lên cấp và học thêm các kĩ năng mới của các thành viên sẽ tùy thuộc vào việc ra lệnh cho Unions mà thành viên đó tham gia trong trận chiến. Ví dụ, nếu muốn một Unions chuyên tâm cho kỹ năng "phép thuật" bạn chỉ việc ra lệnh cho họ thực hiện thật nhiều "mystic arts". Để công việc "rèn luyện" đạt hiệu quả tốt bạn nên căn cứ vào các chỉ số của từng thành viên (sức mạnh, sự thông minh, khả năng kháng đòn...) mà phân bổ họ vào Unions và trường phái thích hợp.

  Ngoài việc tham gia vào các sự kiện chính của trò chơi, bạn có thể cùng các thành viên trong nhóm chủ động tìm kiếm các nhiệm vụ thêm thông qua các nhân vật phụ thường gặp suốt trò chơi để nhận được tiền thưởng cũng như cải thiện cấp độ cho các thành viên. Tiền thưởng sẽ giúp bạn bạn mua bán trao đổi các trang bị cho Rush (đây là thành viên duy nhất trong trò chơi bạn được phép trang bị). Việc khám phá các nhiệm vụ thêm còn là cách để Mr.Diggs, nhân vật sẽ hỗ trợ bạn đào các mỏ trên đường đi thu nhặt các vật phẩm quý nhằm rèn những trang bị mới "xịn" hơn.

  Thanh và sắc

  Được xây dựng trên engine Unreal 3 nổi tiếng nên TLR thừa sức cống hiến cho người chơi những khung cảnh hùng vĩ, hoánh tráng. Bên cạnh đó, diễn hoạt của các nhân vật được thể hiện rất tự nhiên và sống động nhưng do xử lý chưa tốt nên hiện tượng trồi sụt khung hình diễn ra "như cơm bữa". Để bước vào mỗi trận chiến hoặc qua khu vực mới, người chơi phải đợi từ 10-20 giây. Chưa hết, ngay cả trong trận chiến, khung hình game cũng lên xuống "tùy tiện" gây rất nhiều ức chế cho người chơi. Chỉ đến khi cài đặt game vào ổ cứng (chức năng mới của Xbox 360 qua đợt nâng cấp lên NXE dashboard vào 19/11 qua), hiện tượng này ngay lập tức thuyên giảm đáng kể - game chạy "ngọt" hơn hẳn và không còn "ì ạch" như trước. Vì vậy để thưởng thức trọn vẹn trò chơi trò chơi này bạn nên chủ động dọn dẹp ổ cứng để cài đặt.

  Được chính Tsuyoshi Sekito, nhà soạn nhạc khá nổi tiếng từng tham gia các dự án lớn như Chrono Trigger, Final Fantasy Origins, Front Mission Online đảm trách nên chất lượng của TLR khá ấn tượng và để lại nhiều cảm nhận sâu sắc cho người chơi. Phần lồng tiếng tuy còn vài chỗ diễn đạt vụng khi chưa bám sát lắm tâm lý nhân vật nhưng không lặp lại nhiều nên không tạo cảm giác khó chịu như phần đồ họa đã đề cập ở trên.

  Lời kết

  Ngoại trừ những bất cập về mặt đồ họa, TLR vẫn là game nhập vai khá hấp dẫn nhờ cách chơi sáng tạo và lôi cuốn. Nếu là fan cuồng nhiệt thể loại nhập vai và đánh giá cao những trò chơi có nhiều ý tưởng mới thì bạn không nên bỏ qua trò chơi này.

  Cao Đạt

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0901_42