• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  Resistance 2 – Bước ngoặc cuộc chiến

  Vẫn còn một vài nhược điểm nhưng với lối chơi cuốn hút, kho vũ khi phong phú và một nền tảng đồ họa ít game hành động bắn súng nào khác có được, Resistance 2 là tuyệt phẩm mà các fan của dòng FPS không thể bỏ qua trước khi mua game 2008 khép lại

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Resistance 2

   

   

   

  Phát triển:

   

  Insomniac

   

   

   

  Phát hành:

   

  SCEA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  04/11/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS3

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Những trận chiến nhịp độ nhanh và khốc liệt.
  • Những cải tiến đáng kể trong cách chơi .
  • Hỗ trợ chơi mạng mạnh mẽ.
  • Đồ họa ấn tượng.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • AI của đồng đội vẫn còn yếu. • Phần chơi đơn khá ngắn.

   
  Thông thường dịp cuối năm là thời điểm các hệ máy ồ ạt tung ra các tựa game, trong đó không thể thiếu các game độc quyền (exclusive game) cho hệ máy để khẳng định chỗ đứng và chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến tranh giành thị trường. Một trong những quân át chủ bài trên máy PS3 của Sony là tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) Resistance 2, phiên bản tiếp theo của Resistance Fall of Man (RFoM), xuất hiện cùng với sự ra đời của PS3 cách đây 2 năm.

  Trận chiến sau cùng

  R2 tiếp nối cốt truyện hư cấu của RFoM khi tiếp tục đưa người chơi vào cuộc chiến giữa loài người và chủng người ngoài hành tinh mang tên Chimera. Phiên bản đầu tiên kết thúc với việc đoàn quân Chimera xâm chiếm châu Âu năm 1951, trong khi đó nhân vật chính Nathan Hale bị một toán người bí mật giải đi. Đó là những quân nhân thuộc lực lượng SRPA (Special Research Projects Adminstration) chuyên nghiên cứu những tác động của virut Chimera lên cơ thể con người. Thông qua SRPA, Hale gia nhập toán biệt kích Sentinels, lực lượng tập hợp những người bị nhiễm virut Chimera nhưng không chết mà lại có được sức mạnh khác người.

  Nội dung chính của phiên bản thứ hai bắt đầu khi quân Chimera tấn công nước Mỹ vào năm 1953 và với sức mạnh vượt trội, chúng lần lượt chiếm từng vùng đất. Lực lượng Sentinels thọc sâu vào lòng quân Chimera, tổ chức tấn công các tàu mẹ để làm chậm bước tiến và tìm ra cách triệt tiêu sức mạnh của chúng. Tuy đạt được một số thành công nhưng Sentinels cũng phải gánh chịu những tổn thất đáng kể. Riêng Hale, cơ thể ngày càng bị biến đổi dưới tác động của virut và tính mạng càng lúc càng nguy kịch trong khi trận chiến sau cùng giúp dẫn đến bước ngoặt cuộc chiến đang đến gần. Liệu anh còn đủ sức dẫn dắt đồng đội đến chiến thắng?

  Những cải tiến ở phần chơi đơn

  Lần quay trở lại này, R2 vẫn giữ được đặc trưng của phiên bản RFoM là nhịp độ nhanh và khốc liệt nhưng đồng thời cũng khéo léo đưa vào những cải tiến để đưa game đến gần với những chuẩn mực chung của thể loại FPS ngày nay. Điểm dễ nhận thấy nhất là những thay đổi trong thanh máu của nhân vật Hale. Không sử dụng lại thanh máu gồm 4 nấc như trong RFoM, R2 cứu người chơi khỏi cảnh "chạy đôn chạy đáo" tìm túi cứu thương như trước. Thay vào đó các nhà phát triển lại "vay mượn" công thức được áp dụng khá nhiều trong các game FPS gần đây là khi Hale bị trúng đạn, màn hình chuyển dần sang màu đỏ và nhịp tim đập rõ hơn, lúc đó đó chỉ cần người chơi khéo léo tìm chổ ẩn nấp, tránh hỏa lực địch thì sức khỏe sẽ dần hồi phục.

  Hệ thống vũ khí, một thế mạnh truyền thống trong các game do Insomniac phát triển, cũng đã được tinh chỉnh lại để tăng sức thuyết phục. Khác với phiên bản đầu tiên có phần hơi giả tạo khi người chơi có thể mang theo hàng chục loại vũ khí, nay R2 chỉ cho bạn mang theo 2 thứ vũ khí khác nhau và có thể luân chuyển qua lại nhanh chóng bằng nút tam giác tùy theo diễn biến; bạn cũng khá dễ dàng kiếm các loại vũ khí khác từ những tên lính bị tiêu diệt hoặc ở những vị trí dễ thấy.

  Kho vũ khí vốn rất phong phú trong RFoF tiếp tục được duy trì và bổ sung thêm những vũ khí mới, mỗi thứ đều có 2 chức năng khác nhau. Ngoài những thứ thân quen, một số vũ khí mới xuất hiện như súng lục Magnum, súng lửa XR-13 Bellock cùng với "cỗ máy càn quét" HVAP Wraith. Tùy đối thủ mà bạn có chọn lựa thích hợp, ví dụ đối đầu với đám đông quân địch có sức phòng thủ yếu và ở phạm vi chật hẹp thì lựa chọn tối ưu là Rossmore 238 hoặc V7 Splicer bắn ra các dĩa cưa, còn với những tên to lớn cứng đầu thì không có gì tốt hơn là khẩu phóng lựu L210 LAARK và Magnum; trong các căn phòng nhiều chướng ngại vật thì súng trường Auger với tính năng bắn xuyên vật cản lại là lựa chọn tối ưu ...

  Khắc họa bộ mặt đen tối của chiến tranh, R2 đem đến những trận chiến khốc liệt mà tâm điểm là cuộc đối đầu giữa Hale và chiến binh Sentinels với quân đoàn Chimera hung hãn và đông hơn bội phần. Từ đầu đến cuối game, dù trên chiến trường rộng lớn hay những đường hầm chật hẹp luôn có những tên địch sẵn sàng "chăm sóc" bạn cực kì chu đáo. Những toán lính Hybrid, Steelhead hung hãn, những tên Chameleon tàng hình và Titan khổng lồ luôn là mối nguy hiểm thường trực. Kể cả những quái vật Leaper và Grim tưởng chừng yếu ớt và vô hại nhưng khi ồ ạt tấn công với hàng trăm tên thì không phải là chuyện đơn giản. Và ấn tượng nhất là những con trùm Leviathan hay Marauder to như một tòa nhà sẽ đem đến cho bạn những phút giây đầy thử thách nhưng cũng thú vị nhất. Nhìn chung, trong R2 tuy độ khó đã có phần giảm bớt so với RFoM nhưng cũng vẫn thuộc hàng "khó nhai" trong số những game FPS, và nếu bạn quen với phong cách "càn quét" thì rất dễ gặp thất bại. Chiến thuật đi chuyển liên tục, ẩn nấp và tập kích 2 cánh hoặc lẻn ra sau lưng may ra mới hiệu quả.

  R2 vẫn có một số điểm yếu làm ảnh hưởng đôi chút đến sức hấp dẫn. Điểm yếu cố hữu chưa được khắc phục là AI của đồng đội do máy điều khiển trong một số màn chơi hơi tệ nên chủ yếu bạn vẫn phải là người "dọn dẹp" mọi rắc rối trên chiến trường. Ngoài ra, phần chơi đơn có thể bị phàn nàn đôi chút vì thời lượng chỉ trong khoảng 8 giờ ngắn ngủi và số màn chơi ít hơn hẳn so với RFoM. Phần chơi co-op ở mục chơi đơn cũng vắng mặt, có lẽ do Insomniac muốn dồn sức cho mặt trận rộng lớn hơn là chơi mạng.

  Phát huy thế mạnh chơi mạng

  Ở lần xuất hiện trước, RFoM đã chinh phục mọi người nhờ tính năng chơi mạng mạnh mẽ hỗ trợ tối đa tới 40 người và lần này R2 tiếp tục phát huy, đẩy mạnh tính năng này. Phần chơi mạng của R2 gồm 2 mục chính: cooperative và competitive. Coporative hỗ trợ 2-8 người chơi cùng lúc tạo thành biệt đội Specter Team tham gia một chiến dịch đơn lẻ trong phần chơi đơn. Với 3 class khác nhau cho người chơi lựa chọn bao gồm Special Ops (tấn công từ xa), Soldier (càn quét) và Medic (hỗ trợ hồi máu), nhóm người chơi sẽ thực hiện hàng loạt nhiệm vụ nằm rải rác trong màn chơi đồng thời chiến đấu chống lại hàng đoàn quân Chimera mà số lượng và sức mạnh tùy thuộc vào số lượng người chơi tham gia.

  Mục competitive còn ấn tượng hơn khi hỗ trợ đến 60 người tranh tài cùng lúc, con số lớn nhất trong số các game PS3 có hỗ trợ chơi mạng. Với 4 chế độ chơi: Deathmatch, Team Deathmatch, Capture the Flag và Skirmish, người chơi có thể lựa chọn nhân vật người hoặc Chimera và lập thành từng đội tối đa 6 người để thi tài với nhau. Với nhiều bản đồ có địa hình và kích thước khác nhau, người chơi sẽ bị cuốn hút vào những trận chiến vừa đa dạng vừa biến hóa giữa các người chơi với nhau. Nếu như phần chơi đơn chưa đủ chiều dài giữ chân bạn lâu thì phần chơi mạng lại là sự bổ sung giúp giá trị chơi lại của game tăng đáng kể.

  Hoành tráng và khốc liệt

  Hoành tráng và khốc liệt, đó là những gì màn trình diễn hình, âm trong R2 mang đến cho mọi người. Bầu không khí ác liệt của chiến tranh được tái hiện chân thực với các hiệu ứng khói lửa quy mô cùng với đồ họa chất lượng hơn hẳn phiên bản trước. Bạn sẽ kinh ngạc trước những trường đoạn được thiết kế rất ấn tượng, nhất là cảnh quân Chimera phục kích đoàn xe của lực lượng SRPA. Số khung hình luôn ổn định cũng là một ưu điểm khác của R2 cho dù số lượng vật thể, hiệu ứng cháy nổ và vân bề mặt đều rất chi tiết. Ở khía cạnh còn lại, phần âm thanh cũng hoàn thành tốt vai trò của mình về cả hiệu ứng cũng như phần lồng tiếng chuẩn, tô điểm thêm cho phần hình ảnh vốn đã chiếm trọn tình cảm của các fan.

  Sức hấp dẫn mạnh mẽ

  Thỏa mãn người chơi ở cả phần chơi đơn lẫn chơi mạng, R2 đã không làm thất vọng những fan bỏ công chờ đợi. Với sức hấp dẫn mạnh mẽ của mình, game là một món ăn tinh thần không thể bỏ qua với những game thủ sở hữu máy PS3. Sẽ là bất ngờ lớn nếu cái tên R2 không xuất hiện trong danh mục đề cử game FPS xuất sắc nhất năm 2008 của các tạp chí game uy tín và giành được một vài giải thưởng.

  Xuân Quang

  ID: G0901_52