• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  Wii Music – Nào cùng chơi nhạc

  Wii Music là một game hoàn toàn không có cốt truyện. Công việc bạn phải làm trong game là lựa chọn loại nhạc cụ muốn chơi, chọn bài hát và rồi thỏa sức biểu diễn cùng ban nhạc.


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Wii Music

   

   

   

  Phát triển:

   

  Nintendo

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/10/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Âm nhạc

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Bộ sưu tập nhạc cụ cực kỳ phong phú.
  • Mô phỏng chơi nhạc rất đơn giản.
  • Phong cách đồ họa và âm nhạc dễ thương, vui nhộn

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Mô phỏng nhạc cụ chưa thực sự chi tiết.
  • Các trò chơi nhỏ trong phần Games quá ít.

   
  Dù không phải là mới mẻ nhưng trào lưu chơi game âm nhạc mới thực sự bùng nổ kể từ khi có sự thành công không thể tưởng tượng của loạt game Guitar Hero cùng đối thủ Rock Band. Hàng loạt hãng game nhảy vào thị trường kinh phí thấp nhưng doanh thu lại rất béo bở này như Disney với Ultimate Band hay Konami với Rock Revolution. Trong khi đó, một trong 3 nhà sản xuất console là Nintendo cũng không chịu kém cạnh khi tung ra sản phẩm đặc trưng cho phong cách "casual" của mình. Đó là Wii Music dành cho hệ máy Wii.

  Chơi nhạc chỉ với Wii Remote và Nunchuk

  Cũng như 3 game trước, Wii Music là một game hoàn toàn không có cốt truyện. Công việc bạn phải làm trong game là lựa chọn loại nhạc cụ muốn chơi, chọn bài hát và rồi thỏa sức biểu diễn cùng ban nhạc. Không dùng bất cứ cần điều khiển đặc thù nào kèm theo, việc mô phỏng các loại nhạc cụ trong Wii Music hoàn toàn phụ thuộc vào 2 tay cầm Wii Remote và Nunchuk. Chỉ dựa vào duy nhất tính năng cảm ứng và số lượng nút hạn chế trên 2 tay cầm, nên các thao tác chơi nhạc trong game rất đơn giản. Wii Music hỗ trợ 4 loại thao tác điều khiển, tương ứng với 4 kiểu chơi nhạc cụ thông dụng:

  • Kiểu thứ nhất là chơi guitar và nhạc cụ dây: bạn cầm Nunchuk đưa sang bên hông, còn tay cầm Wii Remote thì hất lên hất xuống như đang gảy dây đàn, kèm theo bấm các nút C và Z trên Nunchuk để thể hiện các nốt khác nhau, hay kéo cần Analog để làm méo tiếng.

  • Cũng tư thế đó, thay vì hất tay, bạn cầm Wii Remote kéo lên kéo xuống trên vai, trong khi bấm nút B, sẽ thành thao tác kéo đàn violon.

  • Thao tác thứ 3 là thổi kèn và các nhạc cụ hơi. Bạn đưa Wii Remote lên trước miệng (không cần... ngậm vào đâu) là game lập tức hiểu bạn đang muốn thổi kèn. Bấm thêm hai nút 1, 2 sẽ giúp thay đổi nốt nhạc và tùy theo cao độ bạn cầm Remote mà nhân vật trong game sẽ thổi kèn to hay nhỏ.

  • Thao tác thứ 4, dễ thực hiện nhất khi bạn chỉ cầm 2 tay cầm gõ lia lịa trong không trung. Bạn biết đây là thao tác gì rồi chứ? Vâng, chính là phần chơi trống và các nhạc cụ thuộc bộ gõ. Khi "gõ” trống, các nút A, B, C, Z trên 2 tay cầm cũng giúp gõ các loại trống khác nhau. Đặc biệt, nếu bạn có thêm tấm ván Wii Balance Board của bộ game Wii Fit, có thể dùng nó để giả lập thêm phần chơi trống Bass qua thao tác đạp Pedal.

  2 cần điều khiển giả lập... 66 loại nhạc cụ

  Với những thao tác đơn giản và không chuyên biệt như vậy nên Wii Music hỗ trợ rất nhiều loại nhạc cụ cho bạn lựa chọn. Do vậy, bạn đừng "choáng" khi biết game có đến... 66 loại nhạc cụ để thoải mái chọn. Tuy nhiều như vậy, nhưng chúng đều có lối chơi nằm trong 4 loại thao tác bên trên như các loại guitar thùng, guitar điện, guitar Hawaii (Ukulele), bass, Banjo... Theo kiểu kéo dây là violon, cello... Theo kiểu thổi là đủ thứ kèn Trumpet, Clarinet, Saxo, Harmonica, sáo... Còn theo kiểu gõ, lắc là đủ loại trống cho từng thể loại nhạc như Rock, Jazz, Ballad, Reggae, các loại lục lạc Maracas, Tambourine...

  Ưu điểm hỗ trợ nhiều loại nhạc cụ đã giúp game thực sự sôi động và hấp dẫn, nhưng ngược lại, lối điều khiển quá đơn giản như vậy khiến chúng ta không có được cảm giác mô phỏng như chơi các loại nhạc cụ thực sự. Các game thủ nhỏ tuổi sẽ cảm thấy Wii Music rất phù hợp và dễ chơi, nhưng các game thủ lớn hơn, có thể hơi thất vọng do phong cách "con nít", càng chơi lâu càng cócảm giác đơn điệu và đi vào lối mòn.

  Biểu diễn với Jam, thư giãn với Games

  Phần chơi chính của game được gọi là Jam. Trong phần này, bạn có thể chơi thử các loại nhạc cụ hiện có. Mục Quick Jam lựa chọn nhanh một bài hát bất kỳ để chơi cùng ban nhạc, còn mục Custom Jam cho phép tự chọn bài hát và sân khấu khi chơi. Custom Jam có một tính năng khá hay gọi là "Overdub". Phần này cho phép bạn chơi lại nhiều lần bản nhạc đã chơi, mỗi lần lại chọn một nhạc cụ rồi ghép lại, tạo nên một bản nhạc "độc nhất vô nhị”. Sau khi hoàn thành tác phẩm, game còn cho phép lưu lại như một đĩa đơn video clip, kèm theo tính năng thiết kế, trang trí bìa khá hấp dẫn.

  Bên cạnh phần chơi Jam, Wii Music còn phần chơi Games gồm những trò chơi nho nhỏ để thư giãn, tương tự như 3 game Wii Sports, Wii Play và Wii Fit trước đó. Đầu tiên là Mii Maestro, trong đó bạn đóng vai trò là nhạc trưởng dàn nhạc thính phòng, dùng chiếc Wii Remote như gậy điều khiển, vung vẩy liên tục để ban nhạc chơi bản nhạc đã chọn. Tùy theo tốc độ bạn vung tay nhanh hay chậm mà bản nhạc đó cũng thay đồi tiết tấu tương ứng. Mục thứ hai là Handbell Harmony, trong đó bạn là thành viên của một ban nhạc chuông 4 người, mỗi người cầm 2 quả chuông màu và lần lượt lắc theo các nốt nhạc tương ứng trên màn hình. Mục thứ ba là Pitch Perfect, gồm những bài thử thách nho nhỏ, chủ yếu kiểm tra tài phân biệt các loại tông âm thanh cao thấp khác nhau của người chơi. Dù khá hấp dẫn, nhưng chỉ với vỏn vẹn 3 mục chơi như vậy, không chóng thì chầy cũng gây nhàm chán, không giữ chân người chơi được lâu.

  Kho nhạc không nhiều nhưng khá đa dạng

  "Linh hồn" của một game âm nhạc như Wii Music không gì khác ngoài danh sách bài hát. Do game chỉ hỗ trợ phần chơi các nhạc cụ nên hoàn toàn không có các bài hát có lời - tất cả chỉ là nhạc hòa tấu. Do đối tượng chính vẫn là các game thủ nhỏ tuổi, nên trong tổng số 52 bài hát, chiếm đa số là 23 ca khúc dân ca các nước Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Nhật. Trong số đó có lẽ không ai là không biết đến "Twinkle Twinle Little Star" hay "Do Re Mi" đã quá quen thuộc. 9 bản nhạc cổ điển nổi tiếng như "Carmen" của Bizet, "Giao hưởng 4 mùa" của Vivaldi hay "Hồ thiên nga" của Tchaikovski. Wii Music còn có thêm 13 ca khúc của các nghệ sĩ nổi tiếng như John Lennon, Madonna, The Jackson 5, The Police hay Wham! Đặc biệt, Nintendo cũng không quên "tự lăng xê” khi đưa vào game 7 bản nhạc nền game quen thuộc như nhạc nền của Super Mario Bros., The Legend of Zelda hay Animal Crossing.

  Mặc dù chưa thể sánh được về độ mô phỏng giống thật và "chuyên nghiệp" như những Rock Band hay Guitar Hero, nhưng cũng khó có thể nói Wii Music không hấp dẫn bằng hai "tượng đài" kia khi game hướng đến những đối tượng hoàn toàn khác. Sự đơn giản đến không ngờ của game luôn là thế mạnh khi Wii Music, mặc dù có thể sẽ không tạo được nhiều ấn tượng với các game thủ sành nhạc nhưng sẽ luôn là hấp lực lớn đối với các game thủ nhỏ tuổi và những người cần một tựa game vui tươi, nhẹ nhàng và đơn giản để làm thú vui giải trí dịp cuối tuần.

  Mai Long

  ID: G0901_60