• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  Cake Mania Barkers Challenge – Vung tay làm bánh

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  CAKE MANIA BARKER’S CHALLENGE

   

   

   

  Phát triển:

   

  Coresoft

   

   

   

  Phát hành:

   

  Destineer

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  29/08/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS2, PC, PSP

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách chơi đơn giản nhưng cuốn hút.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Hình, âm chưa thật ấn tượng.
  - Cách điều khiển chưa thật thuận tiện trên PSP.

  Sau khi gặt hái khá nhiều thành công trên PC, điện thoại di động, Cake Mania - dòng game nổi tiếng do Sandlot Games phát triển - cũng hạ cánh trên console mà tiêu biểu là phiên bản Barkers Challenge cho PSP. Tuy nhiên trong lần xuất hiện này, quyền phát triển trò chơi đã được chuyển tiếp sang Coresoft - hãng game chuyên đảm nhận các dự án vừa và nhỏ như Deer Hunter, MTVs Celebrity Deathmatch trên console trước đây.

  Truyện game xoay quanh nhân vật Jill vốn sinh trưởng trong một gia đình làm bánh nổi tiếng. Một ngày nọ, hệ thống siêu thị lớn Mega Mart xuất hiện nơi Jill và gia đình cô đang sinh sống để cạnh tranh trực tiếp với công việc kinh doanh bánh của gia đình cô. Tình hình bi đát hơn khi hệ thống siêu thị này còn có ý định thâu tóm và mua lại cả nơi ở của gia đình Jill. Không cam tâm để đối thủ cạnh tranh lấn át, Jill quyết định khuếch trương và gầy dựng lại tiếng tăm của hiệu bánh gia đình.

  Nếu từng có dịp thưởng thức qua những trò chơi như Diner Dash, Wedding Dash trước đây, bạn sẽ nhận thấy Cake Mania, tiêu biểu là phiên bản Barkers Challenge, có rất nhiều điểm tương đồng. Nhiệm vụ trong game của bạn là đáp ứng nhu cầu của các khách hàng đến đặt bánh hàng ngày tại cửa hàng. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, người chơi phải giúp Jill đảm nhận các thao tác làm bánh (vốn đã được giản lược khá nhiều) như đặt lò thành khuôn bánh, phết kem cho bánh...

  Các công đoạn này thật sự không khó nhưng vấn đề đặt ra là người chơi phải thao tác phím thật nhanh để không phiền lòng khách hàng chờ đợi lâu (tâm lý của mỗi khách đều được thể hiện qua số lượng trái tim được gắn trên người). Nếu hoàn thành sớm bạn sẽ nhận được tiền thưởng rất nhiều. Ngược lại, ngoài bị trừ tiền thưởng bạn có thể bị phạt vì để mất khách (nếu đợi lâu khách sẽ bỏ cửa hàng). Những việc này khiến doanh thu mà Jill đặt ra ban đầu không thể thực hiện được và bạn buộc phải khởi động màn chơi lại từ đầu hoặc nặng hơn là bị "game over". Để khắc phục điều này, ngoài việc phải thao tác chính xác và nhanh tay, người chơi có thể chủ động dùng lượng tiền kiếm được qua từng màn chơi để mua sắm và nâng cấp các trang thiết bị mới cho cửa hàng như máy làm bánh, đánh kem cao cấp, giày giúp tăng tốc độ đi cho Jill... để cải thiện doanh thu cũng như thỏa mãn thật tốt các yêu cầu của khách.

  Thay cho thao tác dùng chuột khá thuận lợi như trước đây, game thủ trên PSP giờ đây phải tập làm quen với thao tác dùng phím nên theo nhìn nhận khách quan, Barker Challenge có phần thử thách và khó điều khiển hơn nhiều so với phiên bản PC trước đây. Mảng nghe nhìn của game chỉ dừng ở mức tạm được nếu so sánh với các game trên PSP hiện nay. Bù lại, nhờ cách chơi hấp dẫn và rất dễ gây nghiện của mình, Barkers Challenge sẽ thu hút được khá nhiều game thủ bất chấp những khuyết điểm đã nêu.

  Hạnh Nguyên

  Từ khóa: PC, PS2, PSP
  ID: G0901_73