• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  Age of Empires Mythologies – Huyền thoại đế chế

  Age of Empires: Mythologies một lần nữa cho thấy sức sáng tạo “ghê gớm” của các nhà phát triển game, bất chấp cấu hình phần cứng eo hẹp của máy NDS.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  AGE OF EMPIRES MYTHOLOGIES

   

   

   

  Phát triển:

   

  Griptonite Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  THQ

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  24/11/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật theo lượt

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  NDS

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  * Mảng nghe nhìn thuyết phục.
  * Nhiều mục chơi hấp dẫn.
  * Yếu tố chiến thuật sâu.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  * Chưa có phần chơi trực tuyến.
  * Tất cả các mục chơi chỉ được sử dụng duy nhất một file save.

   
  Tuy không có được những game chiến thuật thời gian thực nổi tiếng như PC nhưng máy chơi game cầm tay Nintendo DS lại hội tụ khá nhiều game chiến thuật theo lượt nổi tiếng, làm say mê biết bao game thủ, như Advance Wars Duel Strike, Final Fantasy Tactics Advance 2, Disgaea... Mới đây, kho game chiến thuật theo lượt của hệ máy này lại tiếp tục bổ sung thêm thành viên mới Age of Empires: Mythologies (AoEM).

  Nếu tinh ý một chút bạn sẽ phát hiện ra rằng AoEM chính là phiên bản tiếp nối của game chiến thuật theo lượt khá thành công trên NDS cách đây hai năm là Age of Empires: The Age of Kings. Cách đặt tên này cũng cho thấy các bản game trên NDS đều hướng theo hai thương hiệu chiến thuật nổi tiếng trên PC trước đây là Age of Empires và Age of Mythology (AoM) do xưởng game rất uy tín Ensemble Studios thực hiện. Tuy nhiên cũng như lần xuất hiện trước, Ensemble Studios chỉ đảm nhận phần thiết kế trong khi việc phát triển game được giao lại cho Griptonite Games - nơi từng đảm nhận khá nhiều dự án trên Game Boy Advance lẫn NDS trước đây như Eragon, Lego Star Wars II The Original Story...

  Tương tự với bản game AoM trên PC trước đây, AoEM có tổng cộng ba phe khác nhau để người chơi nắm quyền điều khiển bao gồm Ai Cập, Hy Lạp và Na Uy. Theo đó, phần chơi đơn của game cũng gồm ba mục chơi chính là Campaign, Scenario và Skirmish. Nếu như mục tiêu chính của người chơi trong Skirmish có phần đơn giản là chiếm các mỏ vàng, lương thực, xây dựng căn cứ, quân đội để chinh phạt quân đối phương thì ngược lại, mục tiêu ở các hai phần Campaign và Scenario lại có phần nhiêu khê và phức tạp hơn. Điển hình như bạn chỉ được điều khiển một nhóm quân nhỏ để đối đầu với đội quân lớn của đối phương, hay phòng thủ một căn cứ bị đối phương tấn công dồn dập chỉ với lượng quân cực kỳ mỏng với số lượt đi nhất định.

  Chính vì vậy người chơi cần nắm rõ đặc điểm mạnh yếu của từng chủng quân như cung thủ chỉ hiệu quả ở tầm xa nhưng rất yếu ở tầm gần, kỵ binh có nước đi nhanh nhưng lại "sợ" quân cầm giáo... Nhưng trên thực tế, lý thuyết trên chỉ giải quyết được vấn đề ở mức cơ bản. Để có thể "trăm trận trăm thắng" bạn cần kết hợp lý thuyết với hai yếu tố khác không kém phần quan trọng trong trò chơi này chính là các anh hùng và vị thần mà bạn thờ phụng. Ngoài sức mạnh vượt trội, khả năng tự hồi phục sức khỏe sau mỗi lượt đi, các anh hùng còn có những kỹ năng đặc biệt giúp ích rất nhiều trong trận đánh. Ví dụ, Herakles của Hy Lạp với cây búa khổng lồ trên tay có thể đẩy lùi vị trí đang đứng của quân đối phương sang một vị trí khác. Trong khi đó, Hatshepsut với tài thiện xạ đặc biệt có thể bắt mục tiêu từ rất xa và góc bắn rất rộng.

  Cần lưu ý là bạn vẫn có thể mất các anh hùng như chơi nếu lơ là mất cảnh giác. Do đó, để hoàn thiện không ngừng cho họ bạn nên chủ động tìm kiếm những thánh tích (thông thường được canh phòng rất cẩn mật) trên bản đồ. Những địa điểm này chính là nơi cất giấu vũ khí, giáp trụ "xịn", vật phẩm để trang bị cho họ. Mặt khác, như đã đề cập, bạn cần quan tâm đến việc xây dựng các điện thờ nhằm cải thiện điểm "thiện ý" (Favor) đồng thời có thể nhờ vả thần linh trợ giúp. Bằng cách này, bạn có thể nâng cấp các đơn vị quân, thành trì và nâng cao nền văn minh cho dân tộc. Đặc biệt hơn, nếu thờ phụng chu đáo, các vị thần còn cho bạn hưởng phép lợi thế trong một số lượt nhất định như khiến đối phương mùa màng thất bát không thu hoạch được hoặc tạo ra hiện tượng nhật thực nhằm tăng sức mạnh tạm thời cho tất cả các đạo quân.

  Để kích thích người chơi nỗ lực hoàn thành tất cả các phần chơi hoặc chơi lại nhiều lần, AoEM còn cung cấp thêm phần Mythology. Trong phần này, ngoài việc xem lại thành tích của mình (Player Profile), bạn còn có thể hoàn thành thêm các thử thách cao hơn mà game đặt ra trong phần Player Legends để đạt các điểm thành tựu (Achievement) và quan trọng nhất là điểm thưởng để có thể mở khóa các bản đồ chơi, anh hùng, vật dụng và các vị thần ẩn. Nếu phần chơi đơn chưa đủ sức làm bạn thỏa mãn, bạn có thể rủ thêm bạn bè tranh tài qua phần chơi mạng. Tuy nhiên cũng giống như bản game trước, phần chơi này chỉ hỗ trợ tối đa bốn người tranh tài ở phạm vi offline chứ không phải trực tuyến như nhiều game thủ đã kỳ vọng.

  Phần nhìn của AoEM được trau chuốt khá sắc sảo dù chỉ được thể hiện trên nền 2D khá cũ. Thể hiện rõ nét nhất là khi các cánh quân giao chiến trực tiếp với nhau được thể hiện sống động và vui nhộn. Bên cạnh đó, hình ảnh các vị thần và anh hùng được vẽ tay rất tỉ mỉ toát lên vẻ "thần", "sự dũng mãnh" của họ. Thành công không kém là hiệu ứng nhạc nền và âm thanh mô phỏng thể hiện rất "đạt" khiến người chơi cảm thấy phấn chấn mỗi khi cầm quân ra trận.

  Điểm duy nhất đáng phàn nàn là chức năng lưu game chỉ cung cấp "slot" duy nhất để sử dụng chung cho tất cả các mục chơi. Việc cung cấp này nhằm mục đích tăng thêm thử thách cho các game thủ khi thưởng thức trò chơi nhưng nếu muốn tham gia nhiều mục chơi cùng lúc bạn phải chịu khó đi hết toàn bộ màn chơi để máy ghi nhận hoặc "save" một file duy nhất cho phần chơi nào mình tâm đắc. Nếu không cẩn thận, công sức của bạn có thể bị đổ sông đổ biển vì lỡ tay chép đè lên phần "save" trước. Giá như nhà sản xuất hào phóng hơn khi cung cấp mỗi phần chơi một file save thì mọi việc sẽ ổn thoả hơn.

  Với AoEM một lần nữa các game thủ lại thấy sức sáng tạo của các nhà phát triển game gần như vô hạn bất chấp cấu hình phần cứng eo hẹp như hệ máy NDS. Nếu đã từng bị Age of Empires: The Age of Kings chinh phục trước đây thì không có lý do gì để từ chối trò chơi tuyệt vời này.

  Mạnh Cường

  ID: G0901_74