• Thứ Sáu, 27/03/2009 08:41 (GMT+7)

  Fallout 3 - Operation: Anchorage - Sứ mạng Anchorage

  Operation Anchorage là bước tiến mới nhất thời hậu Fallout 3. Trong đó, người chơi được dẫn dắt đến vùng đất Capital Wasteland lạnh lẽo, ẩn giấu nhiều bí mật.

  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Fallout 3: Operation Anchorage
  Phát triển: Bethesda Game Studios
  Phát hành: Bethesda Softworks
  Ngày phát hành: 27/01/2009
  Thể loại: Nhập vai
  Dung lượng: 1 CD
  ESRB: Mature
  Ưu điểm:

  - Lối chơi vui nhộn, sáng tạo.
  -
  Đồ họa bắt mắt.
  - Kết hợp SporePedia và YouTube.

  Khuyết điểm: - Bộ phận, màu tô và các công cụ còn ít.
  Cấu hình:
    Tối thiểu
  CPU: P4 2,4GHz 
  RAM: 1GB 
  VGA: 256MB NVIDIA 6800 / ATI X850
  HDD:

  5GB

  OS:

  Win XP / Vista

  Operation Anchorage, gói nội dung tải về đầu tiên dành cho trò chơi nhập vai Fallout mà Bethesda từng hứa hẹn, đã ra mắt, bắt đầu với một số nhiệm vụ tương tự trước đây. Bằng thiết bị PIP-Boy, người chơi bắt được tín hiệu cầu cứu phát ra từ các nhóm Brotherhood Outcasts, lần theo dấu tín hiệu và giúp họ chống lại đám quái vật đang tấn công dữ dội. Quá trình giải cứu thành công, họ sẽ đưa bạn về căn cứ đang chiếm giữ - nhưng không phải là để ăn mừng mà là đối mặt với một thử thách khác: một chương trình huấn luyện dành cho các lực lượng vũ trang. Họ cần bạn sử dụng thiết bị PIP-Boy hoàn thành chương trình huấn luyện trên để có thể mở được kho chứa vũ khí nằm sâu trong căn cứ.

  Người chơi sẽ được đưa đến vùng đất Capital Wasteland đầy băng tuyết, chuyên dùng để huấn luyện cho các binh sĩ tinh anh và chuẩn bị cho mọi diễn biến xảy ra trên chiến trường. Bạn sẽ gặp trung sĩ Benjamin Montgomery, người đồng hành đồng thời là người có khuôn mặt thân thiện duy nhất mà bạn gặp. Khởi đầu, bạn chỉ được trang bị súng ngắn có gắn ống giảm thanh và món đồ Stealth Boy, do đó sự thận trọng lúc nào cũng tốt hơn lòng dũng cảm khi mà trang bị khá nghèo nàn và hỏa lực yếu. Toàn bộ chương trình huấn luyện đều là ảo được mô phỏng theo thực tế, không có loại vũ khí hay vật dụng nào có thể mang thêm. "Ác" hơn, đối thủ cũng không thực nên bạn sẽ không có cách nào thu thập chiến lợi phẩm mà chỉ có thể chăm chú tìm kiếm các điểm tiếp tế rải rác khắp bản đồ.

  Tình thế trên buộc người chơi phải suy nghĩ về các chiến thuật áp dụng trên một chiến trường không có sự góp mặt của các loại phương tiện, vũ khí thông dụng. Đó là một sự chuyển biến cực lớn so với cách chơi Fallout thông thường, chính sự khác biệt này làm cho toàn bộ màn chơi trở nên vô cùng thú vị và tươi mới. Những gì diễn biến tiếp theo giống như là sự kết hợp và pha trộn gameplay giữa các tựa game nổi tiếng như Metal Gear Solid, Rainbow Six và thậm chí có một chút hơi thở của Call of Duty (mặc dù các tựa game kể trên thuộc thể loại hành động). Cao trào của cảnh chơi này là khi bạn thâm nhập sâu các cứ điểm của đối phương, cẩn trọng trong việc dò đường và giữ chắc cò súng đối phó với các toán binh sĩ được vũ trang tận răng.

  Tiếp đó, người chơi sẽ được giao một loạt các nhiệm vụ mới, ví dụ tiến hành một cuộc tấn công vào đầu não của đối phương và vài mục tiêu cần phải cho "biến mất" trước. Đó có thể là trạm cung cấp xăng cho các siêu chiến xa Chimeras có thể thổi bay các toán bộ binh trong nháy mắt, một trạm liên lạc hoặc trạm điều khiển không lưu. Phá hủy những mục tiêu này sẽ khiến đối phương không thể gọi không quân hỗ trợ và đẩy các toán quân tiếp viện hoàn toàn lâm vào thế bị động và rối loạn. Chướng ngại cuối cùng là một màn chắn từ trường bảo vệ cơ quan đầu não của đối phương. Người chơi sẽ phải tìm cách kiểm soát nó nếu muốn phe mình đạt được mục tiêu chiến thắng lớn nhất đã đề ra.

  Trong khi thực thi nhiệm vụ, người chơi được quyền điều khiển nhóm quân của mình. Nhóm này không bị cố định và bạn có thể thay đổi bất kỳ thành viên nào vào thời điểm cần thiết. Nếu đối mặt với một cứ điểm mạnh về phòng thủ được trang bị hỏa lực hạng nặng, sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn mang theo Sentry Bot cùng một thành viên trang bị súng phóng tên lửa. Những ai yêu thích lối đánh từ xa, có thể mang theo một tay súng bắn tỉa trong đội hình, đồng thời cho bộ binh ngăn cản những kẻ lạ mặt đến gần. Vì vậy, sự sinh động chưa từng có trong Fallout làm cho game trở nên hấp dẫn hơn, thể hiện cách chọn và điều phối các binh chủng để có phong cách thực hiện nhiệm vụ tốt nhất. Trong Operation Anchorage cũng có thêm một số loại quái vật, tuy nhiên chúng chẳng mấy đa dạng. Mặt khác, gói nội dung mở rộng này không phải là một bản mở rộng đúng nghĩa, vì thế các màn chơi diễn ra khá nhẹ nhàng - nó không đơn thuần là một màn chơi đơn mà còn có nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn, kết hợp thành một chuỗi kéo dài 4-5 giờ chơi.

  Tuy tạo nên nhiều điểm hay, Operation Anchorage cũng chứa đựng vài lỗi rất khó chịu. Đầu tiên là độ thông minh của máy ở những tình tiết người chơi rời bỏ vị trí sau đó quay trở lại. Ví dụ, trong trường hợp trở thành mục tiêu của các tay súng bắn tỉa đối phương (một thử thách hết sức gay go), bạn hạ 1-2 tên rồi quay về điểm hồi máu đã biết trước đó nhưng khi quay lại, đối phương đã biến mất như không hề có cuộc phục kích hay phòng thủ nào tại đây. Tất nhiên, những diễn biến xảy ra tiếp theo cho thấy chưa thể coi việc đó là "sự rút lui mang tính chiến lược". Có một số lỗi khác liên quan đến nội dung rất bất ngờ mà chỉ những người chơi mới có thể "phán xét" và đợi bản vá từ nhà phát triển.

  Operation Anchorage thực sự là một gói nội dung ấn tượng và phù hợp cho những ai đã từng chơi Fallout 3, cho thấy Bethesda thực sự đáp ứng được những nội dung phù hợp với nhu cầu của các fan. Hoàn thành mục chơi, bạn sẽ có cơ hội nhận được các món đồ "độc" như bộ trang phục dành cho ninja hoặc những thứ hấp dẫn hơn thế nữa. Theo kế hoạch, gói nội dung tải về thứ hai The Pitt và thứ ba Broken Steel sẽ lần lượt ra mắt tiếp vào tháng 3 và tháng 4 năm nay.

  Đặng Châu

  ID: G0903_20