• Thứ Sáu, 27/03/2009 08:41 (GMT+7)

  Crayon Physics Deluxe - Vật lý qua màu vẽ


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  CRAYON PHYSICS DELUXE

   

   

   

  Phát triển:

   

  Kloonigames

   

   

   

  Phát hành:

   

  Kloonigames

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  07/01/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Giải đố

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  iPhone – PC

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách chơi sáng tạo
  - Giá trị chơi lại cao.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Nhạc nền lập lại nhiều và dễ phân tán tự tưởng người chơi.

   
  Tại Independent Games Festival 2008, Crayon Physics Deluxe (CPD) - sản phẩm của nhà thiết kế Petri Purho đã sớm được giới chuyên môn đánh giá cao và giành được giải thưởng lớn Seumas McNally. Ngay sau đó, bản chơi thử của trò chơi được ra mắt trên iPhone và PC cũng được đón nhận khá nồng nhiệt. Điều này lý giải vì sao ngay từ khi phiên bản chính thức ra mắt vào tháng Giêng vừa qua, trò chơi đã sớm trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều diễn đàn game lớn trên thế giới.

  Thành công mà CPD giành được không phải là đồ họa, âm thanh mà nằm ở cách chơi vốn rất đơn giản nhưng lại đa dạng và biến hóa dựa vào các định luật vật lý tự nhiên. Nhiệm vụ chính của người chơi là tìm mọi cách để di chuyển một quả banh chạm vào một ngôi sao được bố trí cố định trong màn chơi. Điều thú vị là để di chuyển quả banh này, bạn sẽ tự tay "vẽ” (thao tác qua chuột) các vật dụng cũng như thiết lập các công tắc dựa vào định luật vật lý như đã nêu. Ví dụ, để quả banh đang nằm gọn trong một bàn cân có thể phóng được lên cao với được đến ngôi sao, bạn phải vẽ một tảng đá lớn nằm đè lên bàn cân còn lại để tạo lực. Hay để nối hai thùng gỗ nằm cách nhau bạn phải vẽ dây nối, ròng rọc để chúng hoạt động...

  Hình dạng của các vật thể này sẽ hoàn toàn dựa vào bàn tay khéo léo cũng như óc thẩm mĩ của bạn. Không chỉ vậy, mỗi màn chơi còn có vô số cách giải khác nhau tùy thuộc khả năng quan sát của bạn. Chính vì vậy CPD giúp người chơi thể hiện được "cái tôi" của mình rất nhiều, điều mà hiếm trò chơi nào hiện nay có thể mang lại được. Sau khi đã "giải quyết" xong phần chơi đơn, bạn còn có thể đăng nhập tài khoản tại trang chủ của trò chơi để tải về những màn chơi mới cũng như "upload" những màn chơi mới do mình tạo nên để chia sẻ cùng các bạn chơi khác. Vì lẽ này, giá trị chơi lại của game được đánh giá khá cao.

  Do tập trung chính vào cách chơi nên đồ họa và nhạc nền không phải là điểm mạnh của CPD. Đặc biệt là phần nhạc nền có tiết tấu hơi chói tai nên dễ làm bạn phân tán tư tưởng khi thưởng thức. Bù lại, với cách chơi sinh động, rất cuốn hút của mình, CPD sẽ dễ dàng chinh phục được các game thủ đặc biệt là những ai yêu thích sự sáng tạo.

  Ngọc Bình

  Từ khóa: iPhone, PC
  ID: G0903_31