• Thứ Sáu, 27/03/2009 08:41 (GMT+7)

  Valkyria Chronicles - Trang sử Gallia

  Valkyria Chronicles là một trong những trò chơi xuất sắc nhất của thể loại "Tatical Role Playing" trong nhiều năm trở lại đây với những đường nét đồ hoạ nghệ thuật, âm thanh, nhạc nền truyền cảm...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  VALKYRIA CHRONICLES

   

   

   

  Phát triển:

   

  SEGA WOW

   

   

   

  Phát hành:

   

  SEGA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  04/11/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật theo lượt – Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS3

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Cách chơi hấp dẫn.
  • Đồ họa đẹp.
  • Âm lồng tiếng và nhạc nền được đầu tư tốt.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Chất lượng AI của máy còn hạn chế.

   
  Nhắc đến game chiến thuật theo lượt pha yếu tố nhập vai trên console, người ta dễ dàng liên tưởng ngay đến các dòng game nổi tiếng của Nhật như Fire Emblem, Langrisser, Super Robot Wars, Final Fantasy Tactics... Đây là áp lực không hề nhỏ cho những nhà sản xuất muốn tạo dựng tên tuổi mới trong thể loại game khá kén chọn người chơi này. Bất chấp khó khăn đó, Valkyria Chronicles (VC) sản phẩm mới của hãng SEGA vẫn chứng tỏ mình xứng đáng là một trong những trò chơi xuất sắc nhất của thể loại nhập vai chiến thuật (Tatical Role-Playing) trong nhiều năm trở lại đây.

  Lên đường vì chính nghĩa

  VC lấy bối cảnh giả tưởng vào năm 1930, lúc này tình hình châu Âu căng thẳng hơn bao giờ hết bởi cuộc đối đầu giữa các lục địa mà đại diện là hai quyền lực quân sự đối lập là East European Imperial Alliance (EEIA - Liên minh đế quốc Đông Âu) và Atlantic Federation (AF - Liên bang Đại Tây Dương). Tuy nhiên, vẫn có những quốc gia yêu chuộng hòa bình và giữ quan điểm trung lập mà điển hình là Gallia. Do nằm ngay đường biên giới huyết mạch của hai quyền lực quân sự trên nên Gallia luôn bị nhòm ngó bởi các phe tham chiến.

  Để lấy Gallia làm bàn đạp đồng thời chiếm đoạt các mỏ ragnite (khoáng sản quý) mà nước này đang nắm giữa, EEIA quyết định xua quân xâm lược. Đối mặt đội quân hiếu chiến và hùng mạnh, chính phủ Gallia buộc phải huy động toàn bộ thanh niên vào quân đội. Trong số thanh niên lên đường nhập ngũ có Welkin Gunther chàng sinh viên trẻ tuổi chuyên ngành xã hội động vật (Animal Sociology) và đã được bổ nhiệm làm chỉ huy tiểu đội chiến xa số 7 mà người chơi sẽ nhập vai...

  Kế thừa và phát huy

  Tương tự các game nhập vai theo lượt khác, người chơi bắt đầu bằng việc lựa chọn nhân vật muốn điều khiển. Lúc này, camera sẽ bắt đầu hướng sang nhân vật đó và mọi chuyển động cũng như cách điều khiển nhân vật này sẽ hoàn giống game hành động góc nhìn thứ ba. Tuy nhiên, thao tác di chuyển cũng như hành động của nhân vật sẽ bị giám sát bằng thanh biểu kế dưới màn hình. Thanh này sẽ giảm dần mỗi khi bạn di chuyển, hành động và chỉ phục hồi khi bắt đầu lượt đi mới. Ngoài ra, độ dài thanh biểu kế này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhân vật bạn điều khiển thuộc đơn vị quân nào.

  Ngoài chiến xa do Welkin điều khiển, game còn có những đơn vị khác nhau để người chơi tùy chọn bao gồm: trinh sát, bộ binh, kỹ sư, lính bắn tỉa, kỵ binh dùng pháo. Mỗi loại sẽ có ưu khuyết điểm riêng đòi hỏi người chơi phải cân nhắc khi lựa chọn cũng như sử dụng. Ví dụ, lính bắn tỉa có thể hạ đối phương từ khoảng cách xa nhưng lại rất hạn chế về khả năng di chuyển cũng như chỉ số sức khỏe. Trong khi đó, bộ binh lại có "máu trâu" và được trang bị súng máy nên càn lướt tầm gần rất hiệu quả. Một yếu tố khác không kém phần quan trọng là bạn phải tận dụng địa hình màn chơi để biến nó thành lợi thế cho phe mình. Chẳng hạn, địa hình đồi núi nơi có nhiều vách đá cao rất thuận lợi cho lính bắn tỉa hoạt động; ở các sa mạc cát (nơi có các phế tích hoang, bờ tường lớn) bạn có thể dùng kỵ binh trang bị pháo để phá hủy các vách tường, đá lớn, tạo ra chướng ngại vật làm chậm đường đi của các chiến xa đối phương.

  Thời gian hoàn thành màn chơi, số lượt đi bạn đã sử dụng cũng như số lượng quân đối phương bị hạ gục sẽ được máy tính toán và chuyển thành điểm kinh nghiệm và tiền. Tất nhiên, lượng tiền và điểm kinh nghiệm nhiều hay ít tùy vào mức độ hoàn tất màn chơi. Dựa vào đây, bạn có thể nâng cấp kĩ năng và mua sắm trang bị mới cho các thành viên trong tiểu đội cũng như chiến xa của Welkin. Đáng ghi nhận là việc nâng cấp cũng như mua bán đã được giản lược hóa theo từng loại đơn vị thay vì chia thành từng nhân vật vốn mất rất nhiều thời gian như nhiều game trước đây. Điển hình như để nâng cấp cho cô nàng Alicia thuộc quân trinh sát, bạn chỉ cần vào trại huấn luyện và dùng điểm kinh nghiệm để nâng cấp cho đơn vị quân này là sẽ ảnh hưởng chung lên các lính trinh sát trong tiểu đội chứ không riêng gì Alicia.

  Mỗi màn chơi trong VC khá dài thường khoảng từ ba mươi phút đến gần hai giờ. Rất may là game cho phép lưu game tùy thích vào bất kỳ thời điểm nào. Ngoài ra, luật chết vĩnh viễn như các game nhập vai chiến thuật trước đây đã được SEGA giảm nhẹ đôi chút để người chơi dễ thở hơn. Khi một thành viên chẳng may "gục" trên chiến trường, bạn có thể điều thành viên khác đến để gọi cứu thương mang về chữa trị. Cần lưu ý là bạn phải thực hiện thao tác này thật nhanh, nếu để quân đối phương ập vào nơi đồng đội bị thương hoặc để màn chơi kết thúc thì các nhân vật này sẽ bị mất vĩnh viễn; lúc này chỉ còn cách là nạp lại các "file save". Để hạn chế những sai lầm đáng tiếc, ngoài việc thận trọng tuyệt đối và lưu game thường xuyên, bạn nên lắng nghe phân tích cũng như góp ý của các đồng nghiệp trước khi xuất trận.

  Ưu lấn át khuyết

  Nhìn tổng thể, VC tương tự như một bức tranh vẽ bằng màu nước với những đường nét đầy chất nghệ thuật. Các nhân vật được thiết kế rất tự nhiên với đầy đủ màu sắc biểu cảm khác nhau. Cảnh nền cũng được trau chuốt rất tỉ mẩn với gam màu nhẹ chủ đạo khiến người chơi không khỏi ngỡ ngàng, trầm trồ khi thưởng thức. Kết dính hài hòa là chất lượng lồng tiếng và hiệu ứng nhạc nền được thể hiện khá xuất sắc, truyền cảm.

  Điều duy nhất đáng phàn nàn là chất lượng AI của các đồng đội máy lẫn đối phương khá hạn chế. Lắm lúc, bạn sẽ thấy máy ngờ nghệch đến mức gọi gần cả chục lính bắn tỉa để tiếp viện bất chấp bạn đã tiến sát vào căn cứ của chúng, hoặc gọi lính trinh sát lao vào nơi tiểu đội bạn đang trú đóng để nạp mạng. Tuy nhiên, ngoại trừ bất cập này, VC vẫn là tựa game mà bạn không nên bỏ qua nếu đang sở hữu PS3.

  Phát Huy

  ID: G0903_34