• Thứ Sáu, 27/03/2009 08:41 (GMT+7)

  Order up! - Gọi thức ăn đi nào

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  ORDER UP!

   

   

   

  Phát triển:

   

  SuperVillain Studios

   

   

   

  Phát hành:

   

  Zoo Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  22/07/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

      Hệ máy:   Wii  

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Cách chơi có chiều sâu.
  • Nghe nhìn được đầu tư tốt.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Thiếu phần chơi phối hợp.

   

  Thành công ngoài sức tưởng tượng của game nấu ăn Cooking Mama (CM) vào năm 2006 cùng nhiều hậu và phụ bản sau đó đã kéo theo không ít các sản phẩm khai thác chung đề tài thú vị này như Hells Kitchen, Iron Chef America, Cooking Academy, Giurmet Chef... Tuy nhiên, trong số những sản phẩm lấy chung ý tưởng đó, hiếm trò chơi nào có chất lượng vượt trội hơn CM như Order Up! (OU) của SuperVillain Studios.

  Thoạt nhìn, OU không khác gì mấy so với CM về cách chơi điển hình qua khả năng cho phép người chơi thực hiện việc nấu nướng bằng Wii Remote. Ví dụ, để cắt củ, quả bạn chỉ việc huơ Wii Remote tương tự như dao thật ngoài đời; hay khi nướng đồ ăn bằng chảo, chiếc Wii Remote lúc này sẽ đóng vai trò là tay cầm của chảo để bạn cầm, lắc... Tất cả các thao tác nấu ăn này được giám sát chặt chẽ qua một biểu kế khá trực quan. Dựa vào chiếc biểu kế này bạn có thể biết được món ăn của mình đạt yêu cầu hay không.

  Nếu như ở CM bạn có thể biết mình mở khóa được thực đơn mới hay không dựa vào điểm số đạt được thì với OU mọi việc hơi phức tạp hơn một chút. Do là bếp trưởng kiêm luôn giám đốc của một nhà hàng nên các món ăn mà bạn thực hiện sẽ hoàn toàn được thực khách đánh giá. Nếu chế biến một món ăn hoàn hảo theo yêu cầu của thực khách bạn sẽ nhận được thêm tiền típ của họ ngoài đơn giá niêm yết trên thực đơn. Ngược lại, bạn sẽ không được nhận khoản tiền thưởng này hoặc thậm chí còn bị trừ vào doanh thu do những bất cẩn mà mình gây ra trong quá trình nấu ăn như để đồ ăn quá lửa, chưa chín...

  Số tiền kiếm được từ việc kinh doanh sẽ giúp bạn đầu tư thêm trang thiết bị mới đầy đủ tiện nghi hơn. Đặc biệt, bạn còn có thể thuê mướn thêm phụ bếp - những trợ tá đắc lực, giúp bạn thực hiện món ăn nhanh chóng, dễ dàng hơn vào những giờ cao điểm, đông thực khách đến thưởng thức. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng dịch vụ và đưa nhà hàng của mình lên chuẩn "sao", bạn phải chịu khó "tầm sư học đạo" để có thể bổ sung vào thực đơn những món ăn mới, hay đón tiếp những chuyên gia ẩm thực hàng đầu đến thưởng thức và đánh giá.

  Mặt khác, khi đã bước chân vào lĩnh vực kinh doanh ăn uống, bạn còn phải chịu sự giám sát của cơ quan y tế thông qua những đợt kiểm tra đột xuất được tượng trưng bằng những trò chơi nhỏ như lau dĩa, đuổi chuột... rất thú vị. Chính những chi tiết khá đời thường như vừa nêu đã giúp OU dần chiếm được cảm tình của người chơi một khi đã dành thời gian tiếp xúc tương đối lâu.

  Song hành với cách chơi lôi cuốn, có chiều sâu, khâu nghe nhìn của OU được thực hiện khá ổn. Các mô hình nhân vật được mô phỏng theo kiểu biếm họa khá vui nhộn, bắt mắt. Trong khi âm thanh mô phỏng được thực hiện khá chi tiết và không kém thực tế. Khuyết điểm duy nhất của OU chính là không hỗ trợ phần chơi phối hợp như CM trước đây. Hy vọng các nhà sản xuất sẽ sớm đưa tính năng này vào phiên bản sau. Ngoại trừ khuyết điểm này, OU là một game nấu ăn khá hấp dẫn mà bạn nên thử qua nếu có cơ hội.

  Nguyệt Minh

  ID: G0903_42