• Thứ Tư, 29/04/2009 14:33 (GMT+7)

  Men Of War - Chiến trường khốc liệt

  "Nếu chỉ dựa vào những đoạn phim cắt cảnh chất lượng thấp hay vài khuyết điểm nhỏ ở đầu game mà vội chê bai Men Of War (MoW) thì có lẽ bạn sẽ bỏ qua một trong những game chiến thuật hay nhất tính đến thời điểm này"

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Men Of War

   

   

   

  Phát triển:

   

  Best Way

   

   

   

  Phát hành:

   

  Aspyr, 1C Company

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  16/03/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2.6Ghz / Athlon 3000+, RAM 1GB, VGA Geforce 6200 / Radeon 9600 128MB+, HDD 5GB, OS XP / Vista, 2 DVD

   

   

   

  Cấu hình đề nghị:

   

  Core 2 Dou 2.33 Ghz / Athlon X2 5000+, RAM 2GB, VGA GeForce 8600 / Radeon HD2600 256Mb, HDD 5GB, OS XP / Vista (SP1), 2 DVD

   

      Ưu điểm:   • Lối chơi đa dạng, nhiệm vụ thách thức
  • Độ chi tiết cao
  • Cơ chế Direct Control độc đáo
  • Hình âm ấn tượng.
   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Lỗi tìm đường
  • AI không cân bằng
  • Càng về sau game càng nặng.

   
  Năm 2004, studio phát triển game Best Way của Nga đã cho ra đời sản phẩm Soldiers: Heroes of World (HoW) và nó trở thành một trong những tựa game khai thác tốt nhất đề tài chiến tranh thế giới II lúc bấy giờ. Năm 2006, sau thành công nhất định của HoW, Best Way nhượng quyền cho studio Dark Fox phát triển phiên bản kế tiếp của HoW với tên gọi Silent Heroes (SH). Dù lối chơi vẫn được đánh giá tốt nhưng SH lại không được giới game thủ đón nhận nồng nhiệt do Dark Fox đã nâng độ khó của phần chiến dịch lên quá cao, nhiệm vụ phải thực hiện qua nhiều bước rườm rà, không hỗ trợ chơi mạng và lỗi crash game xảy ra thường xuyên. Bẵng đi một thời gian, Best Way đột ngột trở lại với một hậu bối khác của HoW là Men of War (MoW) và với lối chơi có sức hút mạnh mẽ, MoW đã xóa nhòa những khuyết điểm của người tiền nhiệm SH đồng thời xứng đáng là một game-phải-có trong bộ sưu tập của các fan đam mê thể loại chiến thuật hạng nặng (hardcore).

  Lối chơi đa dạng và hấp dẫn

  MoW lấy bối cảnh ở chiến trường châu Âu (Europe) khi Đại Chiến Thế Giới II đang bước vào giai đoạn cao trào. Diễn biến sẽ được kể lại chi tiết qua phần chơi đơn của từng phe tham chiến. Game có tất cả 26 màn chơi chính lẫn phụ, mỗi chiến dịch là cột mốc quan trọng trong quá trình đấu tranh chống đối thủ của phe mình trải dài từ chiến trường Bắc Mỹ cho đến khu vực Thái Bình Dương. Đồng thời với hơn 50 chủng loại quân trong đó chứa hàng chục loại xe tăng thiết giáp, súng phòng không, đại bác... với thiết kế hoàn toàn mới, MoW đã phác họa gần như hoàn hảo cuộc chiến khốc liệt nhất mọi thời đại này.

  Là một game chiến thuật nhưng MoW không đi theo chiều hướng thu nhặt tài nguyên hay xây dựng căn cứ thường thấy ở các game cùng thể loại như sê-ri C&C... Có thể nói lối chơi của MoW mang yếu tố mô phỏng và là sự kết hợp của nhiều tựa game nổi tiếng khác. Nếu đã từng trải nghiệm qua World in Conflict (WiC), bạn sẽ gặp lại cơ chế phân phối quân quen thuộc cho phép chuyển nhanh những tiểu đoàn của mình tới các vị trí trọng yếu trên chiến trường. Khác biệt ở chỗ WiC thực hiện việc chuyển quân bằng không vận và điểm số mua quân sẽ được phục hồi dần lúc bạn tham chiến, trong khi số lượng quân MoW cho phép bạn triệu gọi có giới hạn. Nếu "tiêu xài" phung phí bạn dễ lâm vào cảnh "vườn không nhà trống" và chỉ còn cách giơ tay xin hàng. Đặc biệt MoW có độ chi tiết rất cao. Bạn có thể điều khiển hầu hết các đơn vị binh lính trong game và mỗi đơn vị đều có một "kho" chứa quân dụng của riêng mình - đặc điểm thường thấy trong loạt game Commandos. Không chỉ riêng số lượng quân lính bị giới hạn, đạn dược trong MoW cũng không phải là vô tận nên nếu hết đạn, các anh lính sẽ đứng trơ ra chịu trận hoặc chạy tìm nơi ẩn nấp. Khi đó bạn có thể tự do trao đổi "bất cứ" loại vũ khí nào giữa quân lính của mình với nhau thông qua inventory nhằm giúp chúng tiếp tục chiến đấu. Nguyên nhân là do lính của bạn rất đa năng, biết sử dụng mọi loại quân dụng, kể cả vũ khí của đối phương hay những loại hạng nặng lấy từ xe tăng, máy bay... Mỗi loại quân dụng đều có trọng lượng riêng nên tùy thể trạng mà các nhân vật có thể mang theo số lượng tương ứng. Chẳng hạn, một người lính chỉ có thể mang vài quả đạn cối, nhưng xe tăng thì dư sức thồ một lúc cả trăm quả. Kho (inventory) khi gần đầy sẽ tự động sắp xếp các vật dụng lại rất thuận tiện cho bạn nhét thêm những món đồ khác. Chỉ tiếc rằng MoW thiếu những món đồ dùng để đánh lạc hướng đối phương nên bạn sẽ khó khăn hơn trong các màn chơi đòi hỏi hoạt động bí mật.

  Do không hỗ trợ chế độ hướng dẫn (tutorial) nên khi mở màn bạn bị cuốn ngay vào các nhiệm vụ nguy hiểm. Giao diện của game khá thân thiện nhưng bạn sẽ tốn kha khá thời gian để làm quen với các chức năng và phím tắt. Bù lại bạn có thể tùy biến nó dễ dàng nhằm quan sát và điều khiển đội quân của mình hiệu quả hơn. Nhiệm vụ trong game chia thành nhiều mục nhỏ nhưng chúng thường được đặc tả rất chung chung, người chơi sẽ phải chú tâm vào các đoạn hội thoại của nhân vật hoặc mò mẫm một lúc lâu thì cách thức hoàn thành nhiệm vụ đó mới được "bật mí”. Nhiều người tỏ ra khó chịu nhưng có thể đây là cách nhà phát triển gia tăng độ thách thức của MoW và kích thích game thủ chịu khó tìm tòi để tìm ra hướng giải quyết do mấu chốt của vấn đề thường nằm không xa vị trí bạn đang đứng.

  Tham chiến...

  Nội dung nhiệm vụ của MoW rất phong phú về chất lẫn lượng. Giải cứu đồng đội bị mai phục, đột nhập vào căn cứ đối phương để lấy bản danh sách những điệp viên hai mang mà không bị phát hiện bởi lực lượng lính cảnh vệ dày đặc hay phá sập tháp thông tin. Nhưng kịch tính nhất vẫn là những màn có tính chất phòng thủ. Bạn sẽ dàn quân ra khắp bản đồ rộng lớn, giữ vững chiến tuyến nhằm chờ quân cứu viện tới hoặc bảo đảm cho đoàn tàu quân sự của mình rút lui an toàn. Đây thực sự là thử thách mà người chơi phải sử dụng từng tế bào thần kinh của mình để đón nhận. Mỗi đơn vị binh chủng tương ứng với một mắt xích tạo nên thế trận toàn cục cực kì vững chắc; nếu biết bố trí chúng hợp lý và kết hợp hiệu quả yếu tố địa hình cùng chướng ngại vật, chỉ với vài trăm lính bạn có thể chống chọi với đối phương có quân số lớn hơn gấp 10 lần. Khó khăn hơn nữa, khi lực lượng tổn thất đáng kể, game lại bắt bạn phản công hoặc phá hủy hệ thống tấn công tầm xa của đối phương tít bên kia chiến tuyến chỉ với một nhóm lính nhỏ. Ở vài màn bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ AI, bạn chỉ phải lo một phần chiến sự, nhưng đừng trông mong nhiều vì nếu bạn thất thủ, việc AI thua trận cũng chỉ là vấn đề thời gian. Do đó, thắng bại tùy thuộc rất nhiều vào khả năng điều khiển micro của bạn thông qua hệ thống Direct Control.

  Có lẽ phần thú vị nhất chính là lái xe tăng. Bạn có thể tùy ý di chuyển chúng, chọn loại vũ khí cũng như đạn dược; thậm chí nếu thấy chúng tấn công không hiệu quả, bạn có thể tự ngắm tiêu cự, hồng tâm sẽ chuyển màu xanh hoặc đỏ tương ứng với các vị trí trọng yếu trên xe tăng đối phương và nếu may mắn bạn có thể hạ gục chúng chỉ với một phát bắn. Xe tăng còn đóng vai trò lá chắn lý tưởng cho bộ binh tiến lên, nhưng chúng sẽ bị hỏng nếu trúng đạn quá nhiều. Chúng có trang bị hộp công cụ để sửa chữa, nhưng nếu hỏng giữa chiến sự thì thật nan giải. Nếu thích bạn hãy vào vai những tay bắn tỉa, khi đó MoW giống một game bắn súng từ góc nhìn thứ 3 cho đến cách thức di chuyển bằng các phím mũi tên. Ẩn mình trong các bụi cây và hạ gục mục tiêu từ khoảng cách xa luôn mang đến một cảm giác rất phấn khích. Ngoài những vũ khí cơ bản, các loại hạng nặng khác như đại bác chống tăng, thần công 3 nòng khổng lồ, súng phòng không, bazoka... đều có thể được sử dụng dễ dàng. Hệ thống Direct Control vốn đã có trong SH và HoW nhưng nhịp game quá nhanh nên bạn ít có cơ hội sử dụng. Do đó đừng nên bỏ qua đặc tính này vì nó là yếu tố then chốt làm nên thành công của MoW.

  Nếu cảm thấy chán chơi một mình, bạn có thể mời bạn bè cùng tham gia qua chế độ chơi hợp tác (co-op) trong phần chơi mạng (multiplayer). MoW hỗ trợ lên đến 16 người chơi tùy kích thước của bản đồ với nhiều chế độ hấp dẫn như cướp cờ, tấn công/phòng thủ, phục kích đoàn xe quân sự... Phần multiplayer này bao gồm một nước mới nữa là Nhật Bản và MoW cung cấp một hệ thống xếp hạng khá chi tiết nhằm đánh giá trình độ dàn quân của các game thủ trên đấu trường trực tuyến. Ngay khi bạn đăng nhập vào tài khoản Gamespy của mình, MoW sẽ tự động cập nhật trạng thái của bạn lên máy chủ đồng thời tải về các bản đồ cùng chế độ chơi mới. Thử nghiệm một trận đấu 12 người qua Internet cho kết quả khá mượt nên bạn hoàn toàn có thể an tâm mà khám phá những tính năng tiềm ẩn của MoW.

  Những khiếm khuyết đáng tiếc

  Đầu tiên là cơ chế tìm đường của các đơn vị trong game. Nếu bạn chỉ triệu gọi chúng ra chiến trường mà không chỉ rõ đường đi nước bước, bạn sẽ nhiều lần bắt gặp chúng mắc kẹt trong một vũng nước, đầm lầy hay đâm sầm vào một góc nào đó và bất động. "Trí khôn" (A.I) của đối thủ máy là một thách thức rất khó chịu nhưng khi về phe bạn thì nó lại đánh đấm không mấy hiệu quả. Thật tức tối khi cả đoàn xe tăng hạng nặng do máy điều khiển lần lượt làm mồi cho vài chiếc thiết giáp loại nhỏ của đối phương. Tuy nhiên, đối thủ máy đôi lúc cũng hành động rất khó hiểu. Nếu nghe tiếng súng, còi báo động sẽ reo vang nhưng chúng chỉ chạy loanh quanh trong căn cứ mà ít chịu lùng sục khu vực tình nghi. Khi bạn ném lựu đạn về phía chúng, không ít lần chúng chả thèm né tránh mà còn bu lại ngày một đông cho bạn hạ thủ. Dù cống hiến cho người chơi những trận đấu nghẹt thở nhưng sẽ trọn vẹn hơn nếu MoW không có những lỗi tối kị trong thể loại chiến thuật này!

  Hình, âm phối hợp

  Nếu bạn đã từng hài lòng với đồ họa của HoW và SH thì những gì MoW mang lại sẽ không làm bạn thất vọng. Chiến trường châu Âu được Best Way hiện thực khá sống động từ mô hình nhà cửa, đồi núi, sông suối, rừng cây cho đến những chi tiết nhỏ nhặt như ăng-ten hoặc hộp công cụ sửa chữa của xe tăng. Vân phủ bề mặt khá mịn, hiệu ứng cháy nổ không chê vào đâu được. Những tòa nhà sụp đổ thành nhiều mảnh khi trúng vài quả đạn pháo hoặc bị xe tăng càn phá, những cột khói cao vút toát ra từ xác máy bay, chi chít những hố bom sâu hoắm trên nền đất lột tả thành công sự khốc liệt của Thế Chiến. Hỏa lực dữ dội và đẹp mắt của binh đoàn tăng thiết giáp là nguyên nhân gia tăng giá trị chơi lại của MoW. Game chạy khá mượt nhưng khi phạm vi bản đồ được mở rộng và quân số trên chiến trường lên đến hàng ngàn thì lượng khung hình bắt đầu sụt giảm. Để có thể cảm nhận được mượt mà và đầy đủ vẻ đẹp của MoW, bạn sẽ phải trang bị cho mình một card màn hình cao cấp và cấu hình máy đủ mạnh để giải quyết vấn đề quân số ngày một tăng. Chất lượng phim cắt cảnh của game không cao nhưng hoàn toàn chấp nhận được về mặt nội dung.

  Khâu lồng tiếng hơi "buồn" nhưng nhạc nền và hiệu ứng âm thanh thì miễn chê. Chỉ cần tiếng loạt đạn khai hỏa từ họng súng của khẩu 20mm Flak 38 thuộc chiếc xe tăng tầm trung Flakpanzer cũng đủ để làm rung chuyển không gian chơi game của bạn. Mặt khác, khúc nhạc nền hùng tráng trong màn chơi Borgs Last Fight của quân Đức quá tuyệt, lập tức sẽ vực dậy khí thế hành quân của người chơi. Ngoài ra vẫn còn nhiều đoạn nhạc nền lôi cuốn khác đủ sức kéo bạn tham gia xông trận ngay.

  Rất đáng chơi...

  Có thể quả quyết với bạn rằng MoW là một game rất đáng tiền. Nếu chỉ dựa vào những đoạn phim cắt cảnh chất lượng thấp hay vài khuyết điểm nhỏ ở đầu game mà vội chê bai MoW thì có lẽ bạn sẽ bỏ qua một trong những game chiến thuật hay nhất tính đến thời điểm này và cũng là một trong số ít ỏi những tựa game thoát khỏi cái bóng quá lớn của Company of Heroes.

  Hoàng Khánh

  ID: G0904_25