• Thứ Tư, 29/04/2009 14:33 (GMT+7)

  Grand Ages: Rome – La mã thời hoàng kim

  Tháng 3 năm ngoái, hãng phát triển có cái tên mỹ miều Kalypso Media cho xuất bản tựa game chiến thuật thời gian thực Imperium Romanum (IR). Tuy gây nhiều tiếng vang song IR cũng nhận được không ít lời phàn nàn do những thiếu sót không đáng có. Kalypso tiếp thu nghiêm túc phản hồi của game thủ và tiếp tục phát hành Grand Ages: Rome dựa trên nền tảng của IR nhưng đi kèm với nhiều đặc tính cùng chế độ chơi thú vị hơn

  Grand Ages Rome (GAR) vẫn trung thành với bối cảnh kể về thời huy hoàng của đế chế La Mã. Từng bước phát triển thành một đế chế hùng mạnh hay bị lụi tàn trước sự xâm lăng của các bộ tộc khác, điều này phụ thuộc rất nhiều vào tài thao lược của bạn.

  Cuộc đấu trí

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Grand ages: Rome

   

   

   

  Phát triển:

   

  Kalypso Media

   

   

   

  Phát hành:

   

  Viva Media

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/03/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến Thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Dung lượng:

   

  2 DVD

   

   

   

  Cấu hình:

   

  P4 2.0 Ghz; RAM 1 GB; VGA GeForce 6600+ / ATI 9600+; HDD 3 GB; Win XP / Vista; 1 DVD.

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  * Đồ họa và âm thanh tốt.
  *Hệ thống quản lý tốt. Cơ chế cung cầu ấn tượng.
  *Hỗ trợ chơi mạng.
  * Nhiệm vụ phong phú.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  * Chế độ chiến đấu còn nhiều bất cập.
  *Tồn tại một số lỗi đồ họa.

   

  Không đơn thuần là game chỉ "xây và đánh", GAR muốn đặt người chơi vào vị trí một nhà quản lý quốc gia đúng nghĩa. Nhiệm vụ chính của bạn là điều hành đất nước và đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của người dân từ nhu cầu ăn mặc, giải trí, tín ngưỡng cho đến an ninh quốc phòng. Thật may là game cung cấp rất đầy đủ các phương tiện hỗ trợ cho bạn. Thông qua một kiến trúc gọi là Forum, bạn có thể giám sát tình trạng hiện tại của đế chế như dân số, số lượng nhà, tỉ lệ thất nghiệp, chỉ số áp thuế… Khi có vấn đề nảy sinh, bạn sẽ được thông báo bằng một biểu tượng nhỏ ở góc trên trái màn hình hoặc một khu vực trên bản đồ sẽ được "khoanh vùng" bằng các màu trạng thái (xanh lá, vàng và đỏ). Càng giải quyết nhanh thì mức độ thiệt hại càng được giảm trừ. Những công việc bạn phải thực hiện lần lượt được liệt kê đầy đủ trong mục Objective. Chúng chứa đựng những thông tin cần thiết về sự kiện, loại nhà cửa cần xây dựng, các mẹo nhỏ khi chơi và phần thưởng bạn nhận được lúc hoàn thành. Điều này rất thuận lợi khi bạn được tự do quyết định thời gian và cách thức hoàn thành nhiệm vụ đó. GAR cũng không bắt buộc bạn phải can thiệp quá nhiều vào những chi tiết quản lý nhỏ nhặt. Dân chúng sẽ tự động tìm việc phù hợp để làm, từ thu hoạch mùa màng cho đến khai thác tài nguyên, quân đội tự rèn luyện trong trại…việc của bạn là quản lý và học các công nghệ mới.

  GAR thay đổi chút ít cách bố trí các mục trong hệ thống nhà cửa. Các công trình kiến trúc được chia thành 8 loại lớn. Basic là các loại nhà ở, trại nô lệ, nhà kho. Public gồm các công trình công cộng liên quan đến tập tục sinh sống, giải trí hàng ngày của người dân. Aesthetic phục vụ cho mục đích mỹ quan của đế chế như vườn tược, cây cối. Food và Workshop cung cấp thực phẩm, vải vóc, vũ khí. Commerce chuyên về cầu đường, bến cảng, trạm giao thương, Military đào tạo quân lính và cuối cùng là Monument & Religion chứa các công trình tưởng niệm, thờ phụng hoặc tượng trưng cho sự hưng thịnh của quốc gia. Hãy ghi nhớ thật kĩ chức năng của 8 loại này vì nhanh tay sẽ quyết định một phần thắng bại trong các trận đánh lớn. Việc xây dựng nhà cửa cũng phải tuân theo logic của nó. Có 2 yếu tố cần quan tâm, đó là nô lệ và dân chúng. Đặt các trạm nô lệ ở vị trí phù hợp giúp rút ngắn thời gian hoàn thành công trình. Mỗi nhà dân chỉ làm việc tại một công trình duy nhất, hãy bố trí nhà dân phù hợp để họ có thể vào ở và làm việc, nếu không công trình đó sẽ bị đánh dấu thất nghiệp (unemployed), gây tổn thất không nhỏ đến nền kinh tế.

  Kế đến là tài nguyên gồm vật liệu xây dựng (construction materials), thực phẩm (food) và hàng hóa (general goods) có thể được khai thác từ các mỏ hoặc xưởng tương ứng. Hệ thống tiền tệ trong game là đồng Denarii và nó chỉ được thu thập bằng cách đánh thuế hoặc trao đổi từ các nguồn vật liệu khác qua các trạm giao thương. Ngoài ra mức độ tăng trưởng của đế chế được thể hiện thông qua biểu đồ kinh tế và bảng chỉ số lòng tin của người dân. Nếu mọi nhu cầu của người dân đều được bạn đáp ứng nhanh gọn thì đời sống họ sẽ ngày càng khấm khá hơn, những ngôi nhà đơn sơ sẽ nâng cấp thành tường gạch mái ngói và khi đạt được các tiêu chí nhất định, bạn sẽ dùng Forum để đưa đế chế của mình lên một kỉ nguyên khác, mở khóa thêm những đặc tính mới.

  Ngược lại nếu giải quyết không tốt, chỉ số lòng tin xuống quá thấp sẽ dẫn đến biểu tình, nạn trộm cắp hoành hành, dịch bệnh, thảm họa thiên nhiên liên tục xảy ra khiến kinh tế suy thoái và có nguy cơ bị các thế lực bên ngoài thâu tóm. Do đó hãy thật cẩn trọng với những quyết định đưa ra vì chúng có thể đem đến vinh quang hoặc thất bại ê chề cho bạn.

  Một số nét mới

  Một điểm mới nổi bật của GAR chính là áp dụng hiệu quả cơ chế cung cầu. Mỗi công trình ngoài lượng nguyên liệu nhất định khi xây dựng còn tiêu tốn thêm một số nguyên liệu khác. Chúng ràng buộc lẫn nhau khá chặt chẽ như muốn đúc gạch phải có nguồn nước, khai thác gỗ phải tìm được rừng cây, muốn có thực phẩm phải gieo hạt hoặc chăn nuôi. Thiếu nguyên vật liệu, bạn sẽ không thể xây mới thêm công trình nào khác. Nếu thực phẩm cung cấp cho người dân không đủ, họ sẽ đình công và bạn sẽ không có hàng hóa để giao dịch qua các trạm hoặc bến cảng.

  Hệ thống quản lý mang tính tập trung hơn. Thay vì phải di chuyển khắp vương quốc để quan sát, bạn có thể xem xét nhu cầu của người dân qua 3 biểu tượng cụ thể (thực phẩm, giải trí, tín ngưỡng) trong bảng trạng thái. Khi nhấn các biểu tượng này, các ngôi nhà sẽ được đánh dấu màu tương ứng với mức độ hài lòng của dân chúng, nguy cơ dịch bệnh cũng như tệ nạn trộm cắp và game sẽ đưa ra gợi ý để bạn khắc phục ngay.

  Nhưng như thế không có nghĩa là độ thử thách của GAR giảm đi. Không dễ dàng khi người chơi phải đối mặt với việc quản lý hiệu quả một vương quốc ngày càng mở rộng qua 20 bản đồ cùng lượng nhiệm vụ phong phú của chế độ Campaign. Sau khi hoàn tất một màn chơi, bạn sẽ nhận được lượng điểm và tiền dành riêng cho người quản lý. Bạn dùng chúng để mua các kĩ năng cũng như ưu đãi khác trước khi bắt đầu một thử thách mới.

  Mỗi ngôi nhà trong GAR đều hỗ trợ hoặc có tác động đến những ngôi nhà khác nằm trong phạm vi vòng tròn ảnh hưởng của nó. Do đó game khuyến khích bạn nên xây nhà sát nhau để tăng danh tiếng cho mình (popularity) nhưng nếu làm vậy sẽ chậm bành trướng được lãnh thổ, chưa kể việc phải tìm thêm nguồn khoáng sản mới ở những khu vực khác và bạn phải có lời giải hợp lý cho bài toán này.

  Chế độ chiến đấu đã được "tút" lại cho thu hút hơn. Giờ đây bạn có thể điều khiển 18 chủng loại quân với cách thức tương tự như các game chiến thuật thông thường thay vì chỉ 4 chức năng cứng nhắc trong IR: di chuyển (move), đánh (attack), rút lui (retreat) và tổ chức theo đội hình (formation). Bạn có thể chi trả một lượng Denarii để chúng luyện cấp giúp tăng sự tinh nhuệ khi xung trận hoặc sử dụng lính đánh thuê để bảo toàn lực lượng. Tuy những trận chiến vẫn theo phong cách "giáp lá cà” nhưng đã có hồn hơn. Ngoài ra còn có thủy chiến nhưng người chơi sẽ chóng thất vọng do các lỗi tìm đường cũng như tấn công thụ động từ hạm đội của mình. Kalypso cho biết GAR được xây dựng theo phong cách chiến thuật 4x (eXplore eXpand eXploit eXterminate, nghĩa là "khám phá, mở rộng, khai thác, hủy diệt") nhưng đặc tính này thể hiện khá mờ nhạt. Trừ những khuyết điểm này ra thì GAR hầu như đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của một game chiến thuật.

  Cảm giác thật tuyệt khi từ trên cao ngắm nhìn đế chế của bạn phát triển ngày một phồn vinh, dân chúng tấp nập buôn bán, những trận đánh cùng số lượng quân lên đến hàng trăm với chủng loại phong phú trông rất đã mắt.

  Đáng mừng thay chế độ chơi mạng vốn là thiếu sót của IR đã được GAR hỗ trợ chứa 6 chế độ theo 2 nhóm: chơi đối kháng hoặc hợp tác (co-op). Việc tạo danh sách bạn bè khá dễ dàng, tiện cho việc mời người chơi khác tranh tài. Khi đối phó với nhiều địch thủ, bạn có thể dùng cơ chế so khớp (matching system) để máy tự tấn công các nhóm quân cùng cấp với nhóm vừa bị hạ gục. Nhìn chung chế độ chơi mạng tuy hấp dẫn nhưng vẫn còn nhiều điểm cần hoàn thiện.

  Đẹp nhẹ nhàng, âm quyến rũ

  Đồ họa trong GAR không thuộc hàng top nhưng cũng quá đủ để bạn "dán" mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ. Những ngôi nhà càng về sau càng đẹp. Có lúc bạn ngỡ ngàng khi ngắm nhìn những tòa lâu đài tráng lệ, tượng đài kì vĩ, đấu trường Coloseum huyền thoại của thành Rome. Góc nhìn (camera) linh hoạt cho phép bạn phóng to, thu nhỏ tùy ý để quan sát được trọn vẹn những chi tiết được thể hiện trên bản đồ. Ngoài ra, game còn thể hiện rất chân thực hiệu ứng thời tiết. Cảnh vật nhòa đi trong cơn mưa như trút nước, lóe sáng mỗi khi ánh chớp xé ngang bầu trời; phố xá tấp nập và năng động; lúc bình minh thanh bình êm ả với khói bếp nghi ngút bốc cao, lung linh ánh lửa lúc đêm xuống. Mặt nước khi thì hững hờ trôi lúc lại chuyển mình với màu sắc rất tươi sáng. Độc đáo nhất là cảnh hoàng hôn, hãy quan sát bóng của những tòa nhà ngả theo chiều mặt trời lặn trông thật thích mắt. Tất cả hợp thành một bức tranh tuyệt đẹp rất đáng cho bạn thưởng thức sau hàng giờ nhào nặn đứa con tinh thần của mình.

  Đi kèm là âm thanh cũng chất lượng không kém. Khi chiến sự yên ổn, GAR có thể "ve vuốt" đôi tai của bạn bằng những bản nhạc du dương thể hiện trọn vẹn nét thanh bình của làng mạc. Nhưng khi xung trận, nhạc nền chuyển tông sang những khúc ca hào hùng pha chút bi tráng, kích thích bạn hành quân và bù lại phần nào những khiếm khuyết trong game. Nếu bạn là người không quá khó tính thì GAR sẽ cống hiến cho bạn những giờ phút chơi game thoải mái.

  Kí ức thành Rome

  Rõ ràng không thể đánh giá GAR là một game chiến thuật xuất sắc, nhưng việc nhà phát triển khắc phục tốt những điểm yếu của phiên bản trước rất đáng ghi nhận. Ngoài ra GAR vẫn có thể giữ chân người chơi bằng những đặc tính độc đáo của riêng mình. Nếu bạn là một fan của dòng game chiến thuật nhưng không thiên về đánh đấm, có sở thích trong việc quản lý và điều hành một đế chế rộng lớn thì GAR sẽ là tựa game rất phù hợp.

  Kì Anh

  ID: G0904_33