• Thứ Tư, 29/04/2009 14:33 (GMT+7)

  Culdcept Saga - Bàn cờ kỳ bí

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Culdcept Saga

   

   

   

  Phát triển:

   

  Namco Bandai

   

   

   

  Phát hành:

   

  OmiyaSoft/Jamsworks

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  105/02/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Board Game

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách chơi biến hóa đa dạng.
  - Âm thanh mô phỏng sống động.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Hình ảnh lỗi thời.

   

  Được đánh giá cao sau hai lần ra mắt nhưng doanh số của loạt game Culdcept rất khiêm tốn. Bất chấp khó khăn, Omiya Soft, vẫn tiếp tục cho ra mắt phiên bản thứ ba mang tên Culdcept Saga (CS).

  Thuộc thể loại "board game", CS có cách chơi khá giống với Monopoly (hay được gọi là Cờ Tỷ Phú ở nước ta) và Mario Party trước đây. Điển hình như sự xuất hiện của bàn cờ có cấu tạo gồm nhiều ô vuông khác nhau, kết thúc mỗi vòng chơi, game thủ sẽ nhận được lượng điểm thưởng cố định, số bước đi được quyết định bằng các hạt xí ngầu... Tuy nhiên, để tạo nên sự khác biệt, CS có luật chơi được cải biên và chỉnh sửa hấp dẫn.

  Trước khi bắt đầu trò chơi, bạn phải tự chọn riêng cho mình 50 lá bài bất kỳ trong tổng số 500 lá bài khác nhau (sẽ được mở khóa dần suốt quá trình chơi). Mỗi khi người chơi đổ xí ngầu để bắt đầu lượt đi của mình, máy sẽ chọn ngẫu nhiên một trong tổng số 50 lá bài mà bạn đã chọn. Người chơi chỉ được quyền giữ tối đa sáu lá bài trên tay; nếu nhiều hơn số này phải tự động hủy lá bài mình không thích hoặc phải sử dụng một trong số bài mà mình đang cầm trong tay.

  Các lá bài trong game được phân thành ba loại chính bao gồm nhóm quái vật, phép thuật và vật dụng. Với các lá bài quái vật, bạn có thể triệu hồi nó (mỗi lần triệu hồi sẽ tốn một khoản phí nhất định) để trấn giữ những ô vuông mà mình đặt chân đến để thu phí những tay chơi khác tình cờ rơi vào. Mỗi quái vật sẽ mang một thuộc tính khác nhau (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) tương tự các ô trên bàn cờ. Vì vậy, người chơi có thể dựa vào đặc điểm này (xếp quái vật vào ô có thuộc tính tương tự) để tăng sức mạnh cho các quái vật. Ngoài ra, nếu tiền bạc rủng rỉnh bạn có thể nâng cấp cho các ô đã được quái vật trấn giữ để tăng mức thuế nộp, cũng như thay thế bằng quái vật khác mạnh hơn.

  Cần lưu ý là nếu đủ "tiềm lực", đối phương vẫn có thể phản công những ô bạn đang chiếm giữ bằng những lá bài mà họ nắm trên tay. Đây là lúc những lá bài phép thuật và vật dụng sẽ phát huy tác dụng. Ví dụ, bạn có thể dùng giáp trụ để giảm sát thương mà quái vật mình phải gánh chịu, hay xóa sổ lá bài hỗ trợ khác mà đối phương đang cầm trên tay... Bên cạnh đó, nếu nắm rõ đặc tính từng quái vật, bạn còn có thể chuyển bại thành thắng hoặc gây tổn thất không nhỏ cho đối phương mỗi lần chạm trán. Điển hình như lá bài Giant Rats luôn được lợi thế là tấn công quân bài đối phương trước khi chúng phản đòn. Trong khi đó, lá bài The Flying Puffer sau khi thất thủ sẽ tự động nổ tung gây sát thương không nhỏ và có thể dẫn đến tử vong cho quân bài đối phương. Với cách chơi biến hóa, đa dạng như vậy, CS rất hấp dẫn và lôi cuốn nếu người chơi tiếp xúc đủ lâu.

  Tuy phần "nhìn" còn khá hạn chế so với mặt bằng các game hiện nay nhưng mảng "nghe" của CS lại rất đạt, nhất là các hiệu ứng âm thanh như tiếng binh khí va chạm, phép thuật gào rít... Điểm cộng khác của CS là không bó hẹp ở phần chơi đơn mà còn tích hợp thêm phần chơi trực tuyến hấp dẫn với giá trị chơi lại cao. Những ưu điểm này đã giúp CS trở thành một bàn cờ ảo sống động để bạn và người thân thưởng thức trong những lúc "trà dư tửu hậu".

  Bảo Quyên

  ID: G0904_46