• Thứ Tư, 29/04/2009 14:33 (GMT+7)

  Ar Tonelico 2 - Giai điệu thần kỳ

  “Ar Tonelico 2 đã chứng tỏ bất chấp tuổi tác, dòng máy PlayStation 2 vẫn có thể sản sinh ra những game nhập vai có chất lượng cao"
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  AR TONELICO 2: MELODY OF METAFALICA

   

   

   

  Phát triển:

   

  NIS

   

   

   

  Phát hành:

   

  Gust

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/01/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS2

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách chơi có chiều sâu.
  - Giá trị chơi lại cao.
  - Nhạc nền và âm lồng tiếng ấn tượng

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Đồ hoạ lỗi thời.

   
  Dù đã bước qua tuổi thứ chín, nhưng chiếc console - PlayStation 2 của Sony vẫn chưa có dấu hiệu thoái trào khi những đầu game có chất lượng cao vẫn liên tiếp đáp cánh lên hệ máy này. Ar tonelico 2: Melody of Metafalica, game nhập vai của hãng Gust (nổi tiếng với loạt game Atelier Iris) là một ví dụ.

  Truyện rằng...

  Ar tonelico 2 (AT2) có bối cảnh tương tự với phiên bản đầu tiên Ar tonelico: Melody of Elemia khi tiếp tục xoay quanh câu chuyện về thế giới Ar Ciel. Điểm đặc biệt của thế giới này là nó phủ đầy những lục địa trôi nổi trong không gian nhưng được kết nối với nhau bằng sóng âm thanh thông qua các tháp Ar tonelico. Người có khả năng điều khiển các sóng âm này được gọi là Reyvateils.

  Các Reyvateils có khả năng thực hiện những bài hát có tần số đặc biệt giúp chữa lành vết thương cho đồng minh cũng như thi triển những phép như gió, lửa... để tấn công đối phương khi cần thiết.

  Ngày nọ, một loại vi-rút có tên "I.P.D" (Infel Pira Dependency) đã tấn công khu vực Metafalss và biến các Reyvateils tại đây thành những kẻ huỷ diệt mất nhân tính. Trước tình thế này, tổ chức Grand Bell Church of Pastalia thuộc chính phủ Ar Ciel phải vào cuộc. Họ đặc phái chàng hiệp sĩ trẻ Croix Bartel đến Metafalss để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc...

  Sống động nhiều chi tiết

  Tất cả các nhân vật trong game được phân thành hai nhóm chính là Vanguard và Reyvateils. Các nhân vật nhóm Vanguard sẽ được xếp ở đầu đội hình (Front Line) và chuyên thực hiện các đòn tấn công vật lý. Trong vai trò "hậu phương", các Reyvateils sẽ giữ nhiệm vụ thực hiện các đoạn nhạc phép thuật hỗ trợ (Blue Magic) và tấn công (Red Magic). Sau mỗi đợt tấn công đối phương, các Vanguard phải chuyển sang phòng thủ để bảo vệ các Reyvateils. Nhiệm vụ của người chơi lúc này là nhấn các phím X hoặc vuông thật nhịp nhàng theo các chiêu ra đòn của đối phương. Nếu thực hiện thành công bạn sẽ giảm thiểu được khá nhiều sát thương cho các nhân vật ở tuyến sau. Việc này còn giúp họ có đủ thời gian để thực hiện những đoạn nhạc phép thuật uy lực hơn. Cần lưu ý là mỗi Reyvateils kết hợp tốt với Vanguard này nhưng có thể kém hiệu quả với Vanguard khác. Vì vậy, khi sắp nhóm bạn nên quan sát màu sắc kết nối giữa họ với nhau để tạo thành một đội hình hoàn hảo.

  Dựa trên các điểm đỡ đòn (Guard Score), mức sát thương... game sẽ đánh giá để phân phát cho người chơi điểm kinh nghiệm và đặc biệt là điểm Dive - rất quan trọng đối với các Reyvateils. Bạn phải sử dụng điểm này tại các Dive Shop để nhập vào tâm trí họ, giải mã những đoạn nhạc phép thuật mới hiệu quả hơn. Mặt khác, để mở các đoạn ký ức mới trong tâm trí họ, bạn phải thường xuyên tìm các chủ đề để chuyện trò, tâm sự hoặc tạo cơ hội để các Reyvateils nói chuyện với nhau. Trong suốt quá trình chơi, game thủ còn có thể đụng độ với các Reyvateils bị nhiễm vi-rút I.P.D.

  Sau khi đánh bại họ bạn có thể chữa lành bệnh và thuyết phục họ vào nhóm hỗ trợ các Reyvateils tạo ra những đòn tấn công đa dạng hơn.

  Nếu không màng đến chuyện luyện cấp và các nhiệm vụ, bạn có thể chuyển qua thực hiện việc ghép đồ "Shop Synthesis". Đây không phải là yêu cầu bắt buộc để hoàn tất game nhưng lại rất hữu dụng nếu bạn muốn cứu chữa các Reyvateils bị nhiễm vi-rút, hoặc mở thêm các chủ đề mới để trò chuyện với các nhân vật trong nhóm. Những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ lại góp phần làm cách chơi của AT 2 trở nên phong phú và cuốn hút một cách lạ kỳ.

  Nghe nhìn cân đối

  Hình ảnh của AT 2 không thật sự xuất sắc khi so với mặt bằng chung các game trên PS2 nhưng tạo được thiện cảm nhờ cách thiết kế nhân vật theo phong cách anime Nhật ấn tượng. Các hiệu ứng phép thuật được gọt dũa khá tỉ mỉ khiến người chơi không khỏi trầm trồ khi chiêm ngưỡng. Cảnh nền không sắc sảo nhưng lại giàu chi tiết và được thể hiện sống động.

  Một trong những điểm mạnh của AT 2 là game cho phép người chơi thưởng thức âm lồng tiếng Nhật lẫn tiếng Anh để trải nghiệm theo nhiều cách khác nhau. Đáng ngạc nhiên là dù bạn thưởng thức âm lồng tiếng bằng ngôn ngữ nào, AT 2 cũng thể hiện rất tốt nhờ các diễn viên hoá thân vào nhân vật rất thần. Kết hợp hài hoà là các bản nhạc nền được biên soạn công phu.

  Khó bỏ qua

  So với đàn anh của mình, AT 2 đã thực hiện được bước tiến đáng kể với nhiều chỉnh sửa và bổ sung hợp lý. Với số giờ chơi không nhỏ và nhiều kết thúc để khám phá, trò chơi chắc chắn sẽ thuyết phục và thu hút không ít các tín đồ yêu thích thể loại nhập vai trên PS2.

  Thành Nhân

  ID: G0904_47