• Thứ Tư, 29/04/2009 14:33 (GMT+7)

  Resistance Retribution - Hiểm họa Chimera

  Với gần năm triệu bản bán được trên toàn cầu, loạt game Resistance sớm trở thành một trong những thương hiệu mạnh và là “át chủ bài" của hãng Sony trong cuộc đối đầu với các đối thủ lớn như Microsoft, Nintendo.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Resistance Retribution

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sony Computer Entertainment

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sony Bend

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/03/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PSP

  Sau hai lần đặt chân lên PS3 rất thành công, dòng game này được Sony chuyển sang bến đáp mới là PSP với tựa Resistance Retribution (RR) không ngoài hy vọng giới thiệu đến nhiều game thủ chưa có dịp tiếp xúc cũng như thúc đẩy tình hình kinh doanh trên hệ máy cầm tay này vốn đang có dấu hiệu chựng lại nhiều tháng qua.

  Bình cũ rượu mới

  Không ai biết rằng từ sự kiện Tunguska năm 1908, những sinh vật ngoài hành tinh mang tên "Chimera" đã đặt chân lên vùng Siberia. Tấn công con người bằng thứ virút khiến họ biến đổi thành những Chimera khác, cuối cùng vào năm 1949 những sinh vật này đã tập hợp được một đội quân hùng mạnh và lập kế hoạch bành trướng sang châu Âu. Trước sức tấn công như vũ bão của binh đoàn thiện chiến, cả châu Âu sớm thất thủ và thành lũy cuối cùng là nước Anh cũng có dấu hiệu lung lay khi đoàn quân Chimera đang tràn qua eo biển Manche....

  James Grayson không thể quên ngày 15/5/1951. Chàng lính Anh thuộc lực lượng hải quân hoàng gia (Royal Marine), trong một lần tấn công sào huyệt của bọn Chimera tại Manchester, đã tình cờ phát hiện em trai mình đã bị nhiễm virút và sắp biến đổi thành một Chimera khác. Buộc phải tự tay hạ thủ em trai mình, Grayson gần như không làm chủ được bản thân và thường xuyên trái lệnh thượng cấp. Hệ quả là anh bị nhốt tại nhà giam của lực lượng Armed Forces. Gần ba tháng sau đó, Grayson tình cờ gặp được Raine Bouchard, người thuyết phục anh bình tâm quay trở lại chiến trường và dùng kinh nghiệm của mình để đối phó với bọn Chimera nhằm giành lại châu Âu. Không chút đắn đo, Grayson đồng ý tham gia chiến dịch Opertion Overstrike cùng với Bouchard. Điểm đầu tiên mà họ đặt chân tới chính là Rotterdam, Hà Lan.

  Cách chơi vẫn hấp dẫn

  Không chỉ thay đổi nhân vật chính, lần đầu tiên dòng game Resistance được chuyển hoàn toàn qua dạng hành động góc nhìn thứ ba (thay vì thứ nhất so với trước đây) vốn thích hợp với hệ máy PSP hơn. Phím analog vẫn đảm nhận vai trò di chuyển nhân vật, tuy nhiên các phím hành động (tam giác, vuông, X và O) thực hiện việc di chuyển camera cũng như hồng tâm của vũ khí. Để thay đổi vũ khí, nạp đạn, zoom vũ khí hoặc thực hiện các thao tác như nhảy, đặt bom... người chơi sẽ dùng cụm phím định hướng (D-pad); trong khi đó, các phím L và R dùng để khai hỏa vũ khí.

  Với hệ thống điều khiển có phần phức tạp và khó thành thục hơn các phiên bản PS3 trước đây nên RR cung cấp hệ thống bắt mục tiêu tự động. Nhờ vậy, khi di chuyển trên chiến trường tùy vào tầm nhìn của nhân vật, hệ thống này sẽ bắt mục tiêu gần nhất để bạn dễ dàng xử lý. Ngoài ra, để tiện đối đầu với đối phương luôn áp đảo về số lượng và khá ma mãnh, RR cũng tích hợp luôn chức năng ẩn nấp (cover). Nhưng do thiếu hụt phím bấm, chức năng cũng sẽ do máy tự xử lý và để kích hoạt bạn chỉ cần di chuyển nhân vật đến các vách đá, bờ tường lớn. Đây là chức năng khá quan trọng, nhất là giờ đây thanh sức khỏe trong game được chia lại bốn nấc như phiên bản đầu tiên chứ không biến mất hoàn toàn như ở phiên bản thứ 2.

  Dù chỉ là phiên bản dành cho hệ cầm tay nhưng số lượng vũ khí cũng rất đa dạng từ tiểu liên 303 Storm Rifle, súng tỉa Fareye FR, đến xuyên tường Auger-Ws và phóng lựu L206 LAARK... Tương tự các bản game trước, vũ khí trong game đều có hai chế độ bắn để bạn tùy chọn. Đặc biệt trong phiên bản này, lần đầu tiên bạn được ngồi trên người máy khổng lồ (Chemiran Mech) với uy lực dũng mãnh của phe đối phương; cỗ máy hủy diệt này còn có khả năng tự hồi phục các vết thương. Có lẽ do "quá trâu" như vậy nên thời gian người chơi nắm quyền điều khiển nó khá khiêm tốn.

  Phe Chimera cũng được bổ sung khi bên cạnh những người quen cũ Hybrid, Slipskull, Titan... bạn còn diện kiến thêm những khách mời mới như Hag với cặp mắt đỏ ngầu, to lớn có thể tấn công trên cạn lẫn dưới nước. Đáng kể nhất là bọn Boiler, thường xuất hiện thành từng đàn với những cái đầu to luôn sẵn sàng phát nổ khi áp sát được "con mồi". Vì vậy ngoài việc sử dụng vũ khí linh hoạt, bạn còn phải biết điểm yếu của từng loại quái vật mới có thể vượt qua các màn chơi hiệu quả.

  Để khuyến khích người chơi mở khóa những đoạn phim, âm nhạc ẩn... RR xuất hiện hệ thống điểm kỹ năng (Skill Point) rất giống các điểm Trophy trên PS3 mà để đạt điểm, bạn phải cố gắng thực hiện một số yêu cầu trong các cảnh chơi. Ví dụ, tiêu diệt bốn tên Hybrid cùng lúc khi điều khiển robot, không được sử dụng ụ súng máy mà chỉ sử dụng vũ khí thường để đối phó với đối phương. Ngoài ra, để mở khoá những vũ khí bí mật, người chơi còn phải chịu khó tìm các tập tài liệu được giấu rất kĩ trong từng màn chơi. Với khá nhiều phụ lục như vậy, RR khiến người chơi gắn bó trong khoảng thời gian dài sau khi hoàn tất game.

  Tiếp tục khẳng định thế mạnh chơi mạng của mình, RR tiếp tục hỗ trợ phần chơi này qua cả hai phần Ad-hoc – dành cho các buổi offline và Infrastructure – chơi trực tuyến với 8 người chơi trong cùng thời điểm. Điểm thú vị là tùy thuộc vào vũ khí sử dụng và số lượng đối phương hạ gục được, game sẽ phong tặng danh hiệu và huy chương cho bạn hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh những mục chơi quá "nằm lòng" của các tín đồ chơi mạng như Team Deathmatch, Capture the Flag, Free for All, RR còn có hai mục chơi rất độc đáo và hấp dẫn là Assimilation và Containment. Phần này xin nhường bạn đọc tự khám phá nhé.

  Hình khá âm hay

  Không chỉ thể hiện xuất sắc qua cả hai phần chơi đơn và mạng, góp công không nhỏ cho thành công của RR chính là hiệu ứng âm thanh rất trau chuốt và sắc sảo. Nội tâm các nhân vật được các diễn viên lồng tiếng thổi hồn rất chân thật, giàu cảm xúc. Lồng ghép ăn ý là các đoạn nhạc nền theo sát diễn biến game rất chặt chẽ. Tuy nhiên phần hình ảnh của game không có nhiều đột phá so với các tên tuổi lớn khác trên PSP và chỉ dừng ở mức khá.

  Đáng để "duyệt"

  Có thể nói sự xuất hiện rất ấn tượng của RR đã hứa hẹn một năm khởi sắc cho hệ máy cầm tay của PSP. Không chỉ là cầu nối để người chơi xâu chuỗi và hiểu rõ hơn nội dung của dòng game Resistance, RR còn là tựa game đáng để "duyệt" của các fan thể loại hành động.

  BẠN CÓ BIẾT

  • Để mở khoá hai phần chơi ẩn Infect Resistance: Retribution và Active Resistance: Retribution Plus bạn cần kết nối PSP (có sẵn đĩa game RR) vào máy PS3 bằng cáp USB. Mở sẵn đĩa game RR trên máy PSP nhưng để ở ngoài menu trò chơi chứ không vào game. Trên máy PS3 bạn bật game Resistance 2 lên và tùy menu trò chơi chọn tùy chọn Connect PSP. Sau khi thực hiện thành công màn hình TV sẽ hiện hai tùy chọn trên.

  • Chức năng Infect Resistance sẽ cho phép Grayson thở được dưới nước và tự phục hồi máu giống Nathan Hale (điều này giúp bạn không còn bận tâm tới các túi cứu thương nữa). Ngoài ra, khi kích hoạt chức năng này một số hội thoại giữa bạn và các nhân vật trong game bị thay đổi và Grayson có thể sử dụng cả vũ khí mới trong Resistance 2 (khẩu HE .44 Magnum). Nếu thoát ra ngoài game, phần chơi này sẽ tạm kết thúc và bạn phải thao tác lại từ đầu để kích hoạt nó.

  • Chức năng Active Resistance cho phép người chơi dùng tay cầm PS3 (hỗ trợ cả rung) để điều khiển game nhưng chức năng tự bắt mục tiêu sẽ tự động tắt. Lưu ý chức năng này chỉ có hiệu lực với PSP 2000 và 3000.

  • Sony Bend, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất RR chính là nơi thực hiện dòng game Syphon Filter trước đây.

  • Sony cho biết nhiều khả năng loạt game Resistance sẽ được dựng thành phim nhờ vào những thành công mà dòng game này đã đạt được.

  Minh Phương

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0904_63