• Thứ Tư, 29/04/2009 14:33 (GMT+7)

  Necrovision - Chiến binh diệt quỷ

  "Chiến tranh là địa ngục". Nghĩa bóng của câu nói này nhắc đến những hậu quả tàn khốc mà con người phải gánh chịu khi mỗi cuộc chiến đi qua. Nhưng bạn nghĩ sao nếu chiến trường là một địa ngục thật sự, theo đúng nghĩa đen, với những hồn ma, xác sống bay lượn vật vờ ngoài mưa đạn bom rơi? Hãy cùng nhập cuộc và cảm nhận với Necrovision.

  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Necrovision
  Phát triển: Farm 51
  Phát hành: 1C
  Ngày phát hành: 17/03/2009
  Thể loại: Hành động
  Dung lượng: 2 DVD
  ESRB: Mature
  Cấu hình:
    Tối thiểu: Đề nghị:
  CPU: P4 2,4GHz / AMD 64 +2800 Core 2 Duo 1,8GHz / AMD X2 5000+
  RAM: 1GB 2GB
  VGA: GeForce 6600+ / ATI X1600 256MB+ Geforce 8800+ / ATI 38xx 512MB+
  HDD:

  8 GB

  OS:

  Win XP/Vista

  Necrovision (NV) thuộc thể loại hành động bắn súng góc nhìn thứ nhất pha lẫn yếu tố kinh dị do studio The Farm 51 đảm nhận phát triển. Game có bối cảnh hư cấu diễn ra trong Chiến Tranh Thế Giới lần I, vào khoảng năm 1916. Bạn sẽ hóa thân thành một người lính Mỹ tên Simon Bukner vừa được tuyển chọn vào phục vụ trong hàng ngũ quân Đồng Minh. Bất tỉnh sau một cuộc càn quét của đối phương, thức dậy anh thấy mình bị lạc sau chiến tuyến cùng vài người trong tiểu đoàn. Cùng lúc ấy Simon nhận ra có quá nhiều điều quái dị trên chiến trường đầy khói lửa này. Ngoài đối thủ bỗng xuất hiện hàng tá ma cà rồng, xác sống, chiến binh bạch cốt... lùng sục khắp nơi. Nguyên nhân là do những thiệt hại mà Thế Chiến gây ra đã vô tình tạo điều kiện cho quỷ vương Mephisto từ chốn âm ti thoát lên mặt đất, tiến hành tàn sát sinh linh. Không còn cách nào khác, Simon vừa phải tiếp tục nhiệm vụ của mình vừa vào vai chiến binh diệt quỷ bất đắc dĩ hòng tống chúng trở về địa ngục.

  Phong cách "Chạy & Bắn"

  Nhiệm vụ NV giao cho bạn rất đơn giản: chạy và bắn (run & gun). Đó là 2 công đoạn chiếm khoảng 90% khối lượng công việc bạn phải làm. Mỗi nhiệm vụ đi kèm với một số mục tiêu nhỏ, hoàn thành chúng bạn có thể kiếm thêm được vài món đồ hỗ trợ. Việc bạn cần quan tâm nhất chính là kiếm cho mình các loại vũ khí ưng ý để thỏa sức tung hoành. Mở đầu game bạn chỉ được trang bị một hai món thuộc cấp độ "bèo", nhưng chỉ 20 phút sau bạn sẽ có trong tay từ súng trường SMLE, shotgun, súng phun lửa... cho đến hàng "khủng" như súng phóng lựu Vampiric Grenade Launcher hay tiểu liên Vampiric SMG với tốc độ bắn cực nhanh. Hơn thế nữa, khi lượng vũ khí tìm được ở mức kha khá, bạn có thể trang bị chúng lên cả 2 tay nhằm tăng hỏa lực hoặc kết hợp tấn công và phòng thủ. Hãy thử cầm cặp súng máy MG0815 xông vào chiến sự, đi đến đâu đối thủ ngã rạp đến đó, khi ấy trông bạn sẽ chẳng khác gì... Rambo. Ngoài ra, còn có các chiêu cận chiến (melee) như ra đòn bằng báng súng hoặc các vật dụng thô sơ khác, tay đấm chân đá chủ yếu để đẩy đối thủ ra xa tạo cơ hội cho bạn kết liễu chúng dễ dàng hơn.

  Độ khó của game cũng như số lượng quái vật về sau tăng rất nhanh nên chỉ với vũ khí và các đòn melee dường như không đủ cho bạn đối phó. Do đó NV hỗ trợ thêm cơ chế tấn công liên hoàn (combo) giúp người chơi "dễ thở" hơn trước làn sóng đối phương cứ liên tục tràn tới. Tuy nhiên, cơ chế này không ấn tượng lắm vì nó chẳng tuân theo quy luật hay dãy phím bắt buộc nào cả.

  Lắm lúc bạn chỉ cần nhanh tay "múa" phím cũng tạo được các đòn combo hiệu quả, bù lại bạn sẽ thấy rất vui nhộn khi thi triển chúng. Sức khỏe của Simon được hiển thị thông qua một thanh máu ở góc dưới bên trái màn hình và nó hoạt động theo cơ chế hồi phục có giới hạn (limited regeneration). Dù rải rác trong game vẫn tồn tại các túi cứu thương nhằm giúp bạn hồi phục sức khỏe nhưng khá ít. Nếu bị tổn thương nhiều và tìm được chỗ trú an toàn, sau khoảng 5 đến 10 giây thanh máu sẽ tự động tăng lên một mức nhất định và bạn có thể tiếp tục chiến đấu. Độ khó mặc định của game khá cao nhưng hãy yên tâm, Simon rất khó chết vì trong người anh ẩn chứa một vài năng lực siêu nhiên. Khi thanh máu gần cạn, Simon có khả năng di chuyển nhanh trong khi bọn quái vật bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng "làm chậm hành động trong thời gian ngắn" (short-time slow motion) - cho phép bạn chạy ra xa để dưỡng thương. Đối với một số loại quỷ bạn không thể tiêu diệt chúng bằng súng ống thông thường, đó là lúc dùng đến Âm Trảo Thủ (shadow hand). Đây là một loại vũ khí đặc biệt có hình dạng giống móng vuốt của chàng Wolverine, được tạo ra bởi chủng tộc ma cà rồng và sở hữu 4 kĩ năng diệt quỷ. Fireball cho phép bạn khai hỏa những quả cầu lửa, Stakes/Projectile phóng ra các móng vuốt sắc nhọn, Freeze giúp bạn chủ động làm chậm bước tiến của đối thủ và Barbed Wire để kéo, trói hoặc sử dụng đối thủ làm lá chắn. Shadow Hand hoạt động bằng cách hấp thụ linh hồn cuồng nộ (Fury) hoặc viên đá (Artifact) rơi ra từ những con quỷ mà bạn tiêu diệt. Lượng fury có thể gia tăng nhanh chóng nếu bạn liên tiếp hạ gục đối thủ chỉ bằng một phát súng (head-shot) và bạn sẽ thi triển được tuyệt chiêu (Limit Break) nhằm nhân hỏa lực lên nhiều lần giúp dẹp sạch chiến trường chỉ trong chớp mắt.

  NV có nhiều điểm tương đồng với Painkiller hoặc loạt game Serious Sam. Chiến trường tăm tối và lũ quái vật luôn nhảy xổ ra từ bất cứ nơi đâu. Lắm lúc chúng kéo đến đông nghẹt màn hình, bắn cạn cả đạn mà vẫn không hạ được hết. Thậm chí có màn toàn bộ quái vật đều là những con trùm hung hãn và bạn phải vận dụng headshot, combo lẫn Shadow Hand một cách nhanh nhạy mới có cơ may sống sót. Sau mỗi màn chơi dựa vào các tiêu chí như lượng fury thu được, số căn hầm bí mật được tìm thấy... game sẽ chấm điểm kĩ năng của bạn và tưởng thưởng một số vật dụng tương ứng. Nếu chưa "đã” tay, NV còn cung cấp thêm các màn phụ (bonus) với mục tiêu hạ gục càng nhiều đối phương càng tốt cho bạn thử sức. Và lối chơi của NV chỉ có thế: tuyến tính, thiếu chiều sâu cùng một cốt truyện mờ nhạt. Hơn nữa game có quá nhiều lỗi vớ vẩn như một số sợi dây bạn có thể trèo lên được, một số khác lại không. Là một chiến binh dũng mãnh nhưng Simon không thể nhảy qua được các chướng ngại thấp lè tè, không sử dụng được hầu hết các loại vũ khí của đối phương để lại. Đối thủ nhắm bắn ở hướng khác nhưng vẫn trúng bạn, bạn tấn công vào chỗ hiểm nhưng đối thủ vẫn cứ trơ trơ. Tệ nhất là NV quá nặng, thời gian tải màn chơi có khi lên đến gần 10 phút dù cấu hình đòi hỏi của NV vẫn chưa là gì so với các game sát phần cứng khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến mục chơi mạng với nhiều chế độ hấp dẫn như Cướp cờ, Sống còn, Đấu đội... Game thủ có thể vào vai người hoặc ma nhưng hẳn họ sẽ rất bực bội khi cứ phải chờ đợi lẫn nhau. May thay khi tất cả đều đã kết nối thì game chạy khá ổn.

  Âm sắc địa ngục

  Với những đoạn phim cắt cảnh ấn tượng về nội dung lẫn chất lượng, đồ họa của NV rất tốt và đáng khích lệ. Môi trường trong game khá hỗn độn nhưng toát lên được vẻ khốc liệt và ma quái. Thiết kế nhân vật người quá thô trong khi quái thú lại được trau chuốt rất tỉ mỉ, đặc biệt là những con trùm. Đẹp nhất chính là các loại vũ khí, độ chân thực và chi tiết đều tốt. Bạn có thể nhìn thấy rõ từng vết xước trên bề mặt súng. Hiệu ứng ánh sáng rất phù hợp với chất kinh dị của game. Màn hình tải game vẽ theo phong cách work-art điểm xuyết thêm các vòng dây kẽm gai trông rất nghệ thuật. Tiếc rằng các vòng dây này "mọc" rất chậm, có thể "chọc giận" người chơi vì giờ đây họ phải cân nhắc trước khi thoát hoặc tải lại lần lưu game gần nhất. Nếu kích hoạt chế độ khử răng cưa, phần nhìn sẽ được cải thiện nhiều.

  Trái ngược với hình ảnh tương đối tốt, âm thanh trong game lại quá tệ nhất là khâu lồng tiếng. Nhân vật Simon luôn lẩm bẩm những câu nói tối nghĩa với chất giọng thiếu sức truyền cảm, thất bại hoàn toàn khi biểu hiện tâm trạng lo lắng hoặc sợ hãi. Vũ khí khai hỏa chưa chắc tiếng, một vài loại cần nhiều âm trầm nhưng lại lốp bốp như bắp rang. Nhạc nền có một số bản rock khá hay nhưng ít được chú ý do bị lấn át bởi tiếng gào thét của đông đảo quái vật. Nếu phần âm được đầu tư thêm để đủ sức hỗ trợ phần nhìn thì có lẽ NV đã có thể níu kéo người chơi lâu hơn.

  Chơi cho vui

  Nhìn tổng thể, NV thích hợp với đối tượng người chơi là những ai yêu thích thể loại hành động nhịp độ nhanh. Game mang đến cho bạn những trận đánh không ngừng nghỉ với hàng loạt vũ khí rất hứng thú khi sử dụng. Nhưng do còn nhiều khuyết điểm nên NV chỉ để giải trí cho vui vì nó sẽ không để lại ấn tượng gì đặc biệt nếu bạn muốn vừa chơi vừa cảm nhận.

  Kim Phượng

  ID: G0904_29