• Chủ Nhật, 24/05/2009 07:57 (GMT+7)

  Ceville – Đổi thay

  Điểm đầu tiên gây sự chú ý của Ceville chính là... cũ. Game thuộc dạng phiêu lưu trỏ và nhấn 2D cổ điển với cốt lõi là một chuỗi các khu vực, đầy câu đố và trở ngại – kết nối với nhau thành một câu chuyện hoàn chỉnh.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Ceville

   

   

   

  Phát triển:

   

  Boxed Dream

   

   

   

  Phát hành:

   

  Kalypso

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/02/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:   P4 1,7GHz, RAM 512MB, VGA 256MB , HDD 2GB, Windows XP/Vista 1 DVD  
  Không cứ phải là những tựa game lớn như Fallout 3, Empire: Total War thì mới thực sự hấp dẫn. Những tựa game nhỏ ít được biết đến cũng có sức hút riêng của mình nếu người chơi dành chút thời gian chú tâm đến chúng. Một trong số đó là Ceville, sản phẩm đầu tiên của Boxed Dream - hãng phát triển game thuộc hàng "lính mới".

  Điểm đầu tiên gây sự chú ý của Ceville chính là... cũ. Game thuộc dạng phiêu lưu trỏ và nhấn 2D cổ điển với cốt lõi là một chuỗi các khu vực, đầy câu đố và trở ngại – kết nối với nhau thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Có thể nói đây là một công thức lỗi thời nhưng có tác dụng khơi lại sự hoài cổ của những người chơi có tuổi mà cũng vẫn phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi ngày nay. Trong game, người chơi sẽ gặp một số nhân vật có tính cách riêng khá thú vị.

  Cốt truyện có đôi nét đặc biệt. Nhân vật chính Ceville là kẻ cai trị bạo ngược, chuyên quyền độc đoán ở vương quốc Faeryanis, đã vậy còn "giàu mà kẹo". Khi trò chơi bắt đầu, bạn sẽ chứng kiến một vài sự kiện rồi tiếp đó là sự nổi loạn của dân chúng lật đổ vua Ceville đưa nữ hoàng Gwendolyn nhân hậu lên nắm quyền. Phần đầu diễn ra như một đoạn hướng dẫn nên các câu đố khá dễ và vua Ceville dễ dàng đào thoát khỏi lâu đài. Phần còn lại của trò chơi liên quan nhiều đến việc trợ giúp Ceville giành lại ngai vàng từ tên lừa lọc siêu hạng Basilius – hắn đã ám sát nữ hoàng Gwendolyn với sự giúp sức của thế lực bóng tối.

  Tất nhiên, tự bản thân cốt truyện không thể làm nó đặc biệt. Một vị vua bị phế truất, một kẻ cố vấn xảo quyệt cố đoạt bằng được mọi thứ... có vẻ rập khuôn phong cách Disney. Điểm trớ trêu gây nên sự thú vị có lẽ là việc bạn sẽ giúp đỡ cho kẻ nào ít... xấu xa hơn. Người chơi nhanh chóng khám phá ra rằng Basilius còn xấu xa hơn cả Ceville, vì thế phải khôi phục lại quyền lực cho Ceville để cứu cuộc sống của những người dân từng lật đổ vị vua này bởi lẽ Ceville vẫn còn có phần tốt, biết phân biệt phải trái nhiều hơn ác quỷ Basilius.

  Điều này phá vỡ phong cách "thiện ác đối đầu" truyền thống ở đa số các tựa game hiện nay, nhất là ở thể loại game nhập vai.

  Vua Ceville không đơn độc trong chuyến đi. Trước tiên ông ta kết bạn với Lilly, một cô gái giỏi giang nhưng cũng rất ngờ nghệch, người khiến Ceville tin rằng ông ta có thể thay đổi, trở thành một vị vua nhân đạo giống nữ hoàng Gwendolyn. Nhân vật thứ ba xuất hiện trong nhóm là Ambrosius, một hiệp sĩ bất tài nhưng thích khoa trương (giống "y chang" vị giáo sư Gilderoy Lockhart trong Harry Potter). Cả 2 nhân vật phụ đều hỗ trợ Ceville thực hiện các nhiệm vụ và tìm cách đoạt lại ngai vị.

  Ceville không đòi hỏi phải suy nghĩ quá nhiều để hoàn thành các câu đố, trừ vài câu đố hóc búa xuất hiện rải rác khiến người chơi đau đầu. Có lẽ đây là sự lựa chọn an toàn của nhà phát triển vì họ không muốn có 1 trò chơi quá khó làm người chơi phải chùn bước (dẫn đến giảm số lượng người chơi). Nếu cố gắng sắp xếp mọi thứ theo trình tự, nhất định bạn sẽ tìm được lối ra. Mặt khác, game có gợi ý giúp giải quyết được câu đố. Hầu hết các câu đố đều có tính hợp lý cao. Mỗi cảnh chơi sẽ có tối thiểu 1 câu đố hoặc 1 chuỗi câu đố cần giải quyết trước khi chuyển cảnh, thường là kết hợp đúng vật dụng và sử dụng chúng đúng cách, hoặc bố trí cho các nhân vật chọn vật dụng theo kiểu "đúng người đúng vật". Trong hệ thống nhiệm vụ, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại đối thủ khó chơi như quỷ nói ngọng, cướp biển zombie... được bố trí như là các thử thách hữu ích cho nhóm, giữ cho nhịp chơi tiến triển đều đặn và hợp lý theo hướng đi đã được dựng sẵn. Game không quá dài, chỉ khoảng 15 giờ chơi và hầu như không có tính chơi lại vì chỉ cần khám phá một lần là đã xong.

  Hiện nay, ngay cả những trò chơi phiêu lưu 3D cũng không đòi hỏi cấu hình máy tính cao nên 1 trò 2D như Ceville thực sự không đòi hỏi gì nhiều mà vẫn mang lại hình ảnh và màu sắc rất đa dạng, mạnh mẽ và ít trùng lặp, tạo dựng một thế giới Faeryanis có chiều sâu. Môi trường thú vị khi có thể khám phá mọi thứ. Các hiệu ứng ánh sáng, đổ bóng nhân vật... thể hiện khá đẹp khi kết hợp giữa 3D và 2D. Các nhân vật được dựng hình độc đáo với những chuyển động nhấn mạnh cá tính. Có thể nói Ceville là một thế giới hoạt họa sống động. Bên cạnh đó, kiểu cách lồng tiếng của game chú trọng giữ người chơi tập trung vào cốt truyện của game hơn là tạo các kỹ xảo khác.

  Mặc dù hình nền được dựng 3D nhưng nó không thực sự ảnh hưởng đến cách chơi 2D. Bạn nhấn chuột vào các vật dụng để sử dụng hoặc tìm thông tin về chúng. Giao diện với người chơi khá đơn giản và dễ dùng. Nếu muốn kiểm tra món đồ nào đó trong hành lý, bạn chỉ cần chọn nó và nhấn vào tùy chọn để xem các sự tương tác có thể có. Bạn cũng có thể kết hợp các vật dụng theo cách tương tự. Góc quay camera không "đứng im" mà dịch chuyển cùng với nhân vật mỗi khi tới cạnh của màn hình hiện tại, hoặc tập trung vào nơi diễn ra hành động. Vì thế có thể bạn sẽ dễ bỏ qua một vài vật dụng nằm khuất góc.

  Mặc dù còn vài lỗi nhỏ nhưng lối chơi cổ điển, tập trung vào cốt truyện và các nhân vật hấp dẫn của Ceville dư khả năng lôi kéo cả gia đình cùng chơi. Nói không ngoa, trò chơi nhỏ này nhắc nhở những cuộc phiêu lưu thú vị đã thành danh của đảo khỉ Monkey Island và Grim Fandango. Đến với Ceville, bạn sẽ được thưởng thức phong cách đặc thù về sự kết hợp giữa tính hài hước, biếm họa cùng sự giảo quyệt, mưu mô.

  Hồng Linh

  Từ khóa: Hồng Linh
  ID: G0905_14