• Thứ Ba, 16/06/2009 17:23 (GMT+7)

  Elven Legacy - Sự tồn tại của tộc Elf

  Có thể ấn tượng ban đầu của Elven Legacy trong mắt người chơi chỉ là sự sao chép phong cách của dòng Heroes of Might and Magic, nhưng mọi người sẽ phải thay đổi cách nhìn nếu kiên nhẫn đi hết hành trình.

  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Elven Legacy
  Phát triển: 1C Company
  Phát hành: Paradox Interactive
  Ngày phát hành: 07/04/2009
  Thể loại: Chiến thuật
  Dung lượng: 1 DVD
  ESRB: Teen
  Ưu điểm:

  • AI thử thách
  • Lối chơi cuốn hút
  • Số lượng đơn vị, phép thuật và vũ khí phong phú.

  Khuyết điểm: • Còn nhiều lỗi.
  • "Crash" game nhiều.
  Cấu hình:
    Tối thiểu
  CPU: P4 1,6GHz / AMD 2000+ 
  RAM: 512 MB 
  VGA: GeForce FX5700 / ATI Radeon 9600
  HDD:

  3GB

  OS:

  Windows XP / Vista

  Elven Legacy (EL) là game thuộc thể loại chiến thuật theo lượt (TBS – Turn-based Strategy) được phát triển bởi studio 1C của Nga. Nó có độ khó phù hợp với người chơi mới lần đầu tiếp xúc với thể loại này nhưng cũng là thách thức khó chịu đối với những tay chuyên nghiệp. Nếu tinh ý, bạn có thể thấy sự giống nhau đến kì lạ giữa EL và Fantasy Wars (FW) cũng do 1C đồng phát hành cùng Atari vào tháng 8/2007. Thực chất EL chính là phiên bản kế tiếp của FW dù không liên quan gì nhiều đến cốt truyện.

  Người Elf lộ diện

  Ngày xưa, tại một vương quốc nọ, nơi cả 5 chủng tộc gồm loài người (human), chằn tinh (orcs), người lùn (dwarves), ma quỷ (demons) và thần tiên (Elf) cùng chung sống, bóng tối hủy diệt lờ mờ xuất hiện cuối chân trời và nhanh chóng bao trùm khắp nơi. Nguyên nhân, do một pháp sư vô tình phát hiện ra tàng thư cổ đã thất lạc từ lâu của chủng tộc Elf chứa đựng một loại phép thuật có sức mạnh hủy diệt, nếu rơi vào tay kẻ xấu có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Vị pháp sư này mất tích một cách bí ẩn không lâu sâu đó. Lo lắng cho sự an nguy của tộc Elf, nữ chúa Teya ngay lập tức lệnh cho 2 người giỏi nhất tiên giới là pháp sư Gylven cùng lãnh chúa Sagittel phải truy tìm bằng được vị pháp sư kia. Lần đầu tiên sau hàng triệu năm, người Elf lại lộ diện và bạn trong vai Sagittel sẽ chu du qua nhiều vùng đất của loài người để thu hồi tàng thư nguy hiểm nhưng cũng là phương thuốc có thể hồi phục một linh vật của người Elf – cây sự sống (Tree Of Life) vốn đang héo mòn theo thời gian. Khởi đầu trục trặc

  Trước khi bắt đầu cuộc hành trình, bạn cần phải học cách thức điều khiển nhân vật cũng như thao tác với giao diện dùng trong game. Thế nhưng mục hướng dẫn (tutorial) của EL quá sơ sài, chưa kể đến những lỗi to tướng về chế độ ngôn ngữ. Do phần lồng tiếng được người Nga thực hiện nên các câu thoại nghe lơ lớ và không rõ âm. Nếu kích hoạt phụ đề thì nhiều khi chữ không khớp tiếng khiến bạn lúng túng, không biết game đang chỉ dạy cho bạn điều gì. Một vài trường hợp bạn đang thực hiện theo hướng dẫn thì game đột ngột thoát ra ngoài màn hình desktop. Có thể nói tutorial gây ấn tượng ban đầu không tốt, nếu bạn đã từng chơi qua loạt game Heroes, Panzer General thì bỏ qua phần này cũng không sao. Thật may vì lối chơi cũng không quá khó để nắm bắt và một khi vào phần chơi chính, EL vận hành khá ổn định.

  Độc đáo và thú vị

  EL có nhiều nét tương đồng với Heroes hoặc Kings Bounty The Legend. Chỉ khác ở chỗ màn hình di chuyển tự do và màn hình chiến trận dạng tổ ong được gộp lại làm một. Bề mặt màn chơi được chia thành các ô hình lục giác nhỏ, bạn sẽ điều khiển đạo quân của mình di chuyển giữa các ô và đánh trận trực tiếp thay vì phải qua một màn hình trung gian như Heroes, do đó nhịp game sẽ nhanh hơn và có tính xuyên suốt. Ngoài các vị anh hùng (Hero), quân lính dưới quyền bạn có đủ các chủng loại. Từ bộ binh, cung thủ, kị binh cho đến pháp sư, giáo thủ và thậm chí là du thuyền ném bom hay những con rồng phun lửa. Mỗi đơn vị có cách tấn công vật lý, phù phép, sử dụng các món đồ mang theo người cũng như khả năng phòng thủ riêng biệt.

  Việc phân bố vị trí các nhóm quân sao cho phù hợp rất quan trọng. Chẳng hạn bạn nên để cung thủ đứng phía sau nhường chỗ tiên phong cho kị binh hoặc giáo thủ vì tuy chúng có tầm bắn tên xa nhưng giáp trụ quá yếu, dễ dàng làm mồi cho đối phương. Trong trận đánh, nếu nhóm quân của bạn bị thương nặng, sĩ khí của chúng sẽ mất đi và lập tức bỏ chạy, kèm theo là sự suy giảm chỉ số tấn công lẫn phòng thủ. Đối thủ máy sẽ nhanh chóng tiếp cận và "làm thịt" những đơn vị nào tách khỏi đội hình. Xui xẻo hơn, sẽ có một số đơn vị bị tiêu diệt và chỉ có thể phục hồi được bằng cách mua thêm tại các của hàng hoặc thành quách ven đường. Nếu đội hình bảo toàn được 2 điều: đồng đều và vững chắc thì dù thực lực yếu, bạn vẫn có thể chiến thắng những kẻ địch hung bạo nhờ vào khả năng kết hợp của toàn quân.

  Trí thông minh của máy (AI) cũng sẽ làm bạn đau đầu. Khi đội hình của bạn mạnh và chặt chẽ, chúng sẽ cố thủ trong các tòa thành để giữ lợi thế phòng thủ hoặc điều các đơn vị mạnh mẽ ra triệt tiêu những đơn vị đang yếu sức. Mọi sai lầm của bạn đều được máy tận dụng triệt để, nếu bạn dồn quân bảo vệ các đơn vị khác, lập tức máy chuyển sang "hội đồng" nhân vật chính và nếu không chạy kịp thì Gylven hoặc Sagittel sẽ tử trận nhanh chóng. Khó chịu ở chỗ máy luôn sử dụng kị binh chạy vòng ra phía sau để tấn công cung thủ của bạn nên hãy bố trí đồng đều các đơn vị theo hình tròn vì khi một đơn vị bị tấn công, các đơn vị xung quanh sẽ giúp bạn chống đỡ, thậm chí phản đòn hiệu quả. Tùy theo cách bạn dàn xếp trận đấu mà EL sẽ kết thúc theo nhiều hướng khác nhau. Sau mỗi trận đánh, các hero và binh lính sẽ nhận được một lượng điểm kinh nghiệm cần thiết cho việc lên cấp. Ứng với mỗi cấp, nhân vật sẽ có 3 kỹ năng gia tăng sức mạnh hoặc học chiêu thức mới. Vài chiêu thức có thể sử dụng trong trận chiến nhưng tùy sức mạnh mà chúng có số lần sử dụng khác nhau (càng mạnh càng ít).

  Một đặc điểm quan trọng khác cần quan tâm đó chính là địa hình vì ảnh hưởng rất lớn đến chiến thuật chơi. Ví dụ, các nhóm quân ở trong lâu đài hoặc tòa thành sẽ được cộng thêm một lượng lớn điểm phòng thủ, ở trong rừng cây thì cung thủ được gia tăng mức sát thương, khi băng qua một dòng sông thì giáp trụ bị hỏng. Vì thế, trước khi di chuyển, bạn nên quan sát xem ô lục giác đó thuộc loại địa hình gì để tính toán nước đi hợp lý.

  Có tổng cộng 18 nhiệm vụ chính lẫn phụ trong phần chơi đơn cùng 7 nhiệm vụ riêng rất hấp dẫn cùng hàng tá tính năng khác, có tìm được hết hay không phụ thuộc vào khả năng tốc chiến cũng như lùng sục của bạn. Nếu hoàn thành chúng trong số lượt đi mà game quy định, tùy thành tích (huy chương vàng, bạc hoặc đồng) mà bạn sẽ được "khuyến mãi" chế độ chơi với chủng tộc dwarves, human hoặc những tình tiết khác trong cốt truyện. Ngoài ra, rải rác khắp màn chơi là những nhiệm vụ ẩn sẽ giúp bạn có thêm các đơn vị, bùa phép mới toanh. Tuy nhiên bạn khó có thể chạm đến những nhiệm vụ ẩn này vì số lượt đi game cung cấp rất ít. Nếu hết số lượt tương ứng với huy chương đồng mà bạn vẫn chưa thực hiện xong nhiệm vụ chính thì xem như màn chơi đó thất bại và bạn phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát. Do đó, phần nào bạn bị thúc ép phải kết thúc sớm màn chơi và không thể khám phá thêm những vùng đất xung quanh dù bạn chơi ở cấp độ dễ nhất.

  Phần chơi mạng cũng lý thú không kém. Đó là trận chiến giữa các đội quân đã được dàn ra tại các vị trí định sẵn trên bản đồ và được quyền sử dụng mọi loại vũ khí, phép thuật cũng như vật dụng có trong người. Nhưng hiện tại bạn khó có thể chơi EL online vì số người chơi game này qua mạng Internet đến nay không nhiều, bù lại bạn có thể thử sức cùng bạn bè qua mạng cục bộ (LAN) hoặc tự lập cho mình một mạng riêng ảo (VPN) bằng các phần mềm chuyên dụng. Thắng thua trong phần chơi mạng phụ thuộc rất nhiều vào lượt đi đầu tiên vì nhiều lúc 2 người chơi sẽ được bố trí ngay sát nhau, nên ai đi trước sẽ nắm ưu thế rất lớn. Trong số 17 màn chơi mạng chứa những bản đồ rất rộng lớn mà một trận đấu căng thẳng giữa 4 người có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ, đáng mừng là các bạn có thể lưu game lại và chơi tiếp vào một dịp khác nếu đạt được thỏa thuận ngừng chiến với bạn bè mình.

  Đẹp nhưng chưa hiệu quả

  Giao diện người dùng của EL rất trực quan và dễ dùng, song một số chức năng còn hạn chế. Chẳng hạn như giao diện mua quân trong các tòa thành, khi bạn đã nhấn chuột mua hoặc nâng cấp các nhóm quân thì không thể qua trở lại được nữa do game không hỗ trợ nút hủy bỏ. Ngoài ra, những đoạn chữ đặc tả các chức năng khác được viết tối nghĩa, khiến bạn gặp không ít khó khăn khi xông trận. Thông tin nhân vật buộc phải truy cập qua một cửa sổ riêng, rất bất tiện trong việc tra cứu. Ngoại cảnh game được thiết kế khá đẹp nhất là hình ảnh những dòng suối và bầu trời, trông rất xanh và thanh bình. Đáng khen nhất chính là hiệu ứng ánh sáng, phép thuật thi triển bởi Gylven luôn được thể hiện bằng những đoạn hoạt cảnh đẹp mắt. Nhân vật chính được tạo hình hơi thô nhưng các đơn vị khác nhìn chung khá đẹp, nhất là khi chúng khoác lên mình những bộ giáp đẳng cấp cao. Đặc biệt, khi nhóm quân thực hiện được một đòn tấn công chí mạng, bạn sẽ được xem một đoạn phim nhỏ thể hiện quá trình tấn công hoành tráng. Có một số lỗi nhỏ như cuối game những đoạn cắt cảnh bị trùng lặp nhiều lần, game hay bị treo (crash) khi kích hoạt chế độ khử răng cưa nhưng nhìn chung với cấu hình đòi hỏi khá khiêm tốn, đồ họa của EL đã hoàn thành tốt vai trò của mình.

  Phần lồng tiếng Anh khi game diễn ra tuy chưa thật truyền cảm nhưng tốt hơn nhiều so với chế độ Tutorial. Tiếng binh khí va chạm cũng như hiệu ứng chiến trận thể hiện khá tốt nhưng nhạc nền cứ đều đặn phát lại những bản cũ khiến bạn mau cụt hứng. Nói chung trừ khâu lồng tiếng và nhạc nền ra, âm thanh không nhiều để phàn nàn.

  Thưởng cho người kiên trì

  EL là một trong số ít những tựa game có thể cùng lúc làm hài lòng những tay chơi mới vào nghề lẫn các bậc cao thủ đam mê chiến thuật theo lượt. Do vẫn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết sau khi hoàn thành phần chơi đơn lần đầu tiên, trí tò mò của người chơi bị kích thích nên giá trị chơi lại của EL là rất cao. Dạo đầu không mấy suôn sẻ nhưng EL sẽ làm thỏa mãn những ai nán lại đủ lâu trước màn hình để khám phá hết những đặc tính độc đáo của game.

  Hoàng Khánh

  ID: G0906_31