• Thứ Tư, 01/07/2009 07:39 (GMT+7)

  Little King's Story - Đức vua tí hon


  Chắc hẳn bạn đã biết đến game Rune Factory Frontier vừa được giới thiệu trên TGVT - Thế Giới Game số tháng trước. Trò chơi này nằm trong loạt game quản lý nông trại lừng danh Harvest Moon của nhà thiết kế Yasuhiro Wada. Tuy nhiên Wada lại không hề tham gia thực hiện Rune Factory Frontier. Ông chuyển qua phát triển một game khác, có phong cách nửa giống lại nửa khác với Harvest Moon. Đó là trò chơi Little Kings Story (LKS), cũng dành cho Wii.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Little King’s Story

   

   

   

  Phát triển:

   

  Cing Inc

   

   

   

  Phát hành:

   

  Marvelous

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  24/04/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Lối chơi pha trộn nhiều thể loại rất hấp dẫn.
  • Nội dung vui nhộn.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Cách điều khiển chưa thuận tiện.

   
  Xét về thể loại, LKS là một game nhập vai (RPG). Nhưng game lại pha trộn nhiều yếu tố của thể loại game chiến thuật thời gian thực (RTS) cùng một chút hương vị của các thể loại giả lập đời sống ảo (như Animal Crossing, The Sims hay Harvest Moon) và cả dạng God Game (người chơi vào vai đấng quyền năng cai trị một vùng đất, với đại diện điển hình là dòng game Black & White). Tuy pha trộn nhiều thể loại như vậy, nhưng LKS có lối chơi rất nhẹ nhàng, dễ thương và đặc biệt là dễ chơi, phù hợp với mọi game thủ.

  Vua nhóc bất đắc dĩ

  Trò chơi bắt đầu khi chú bé Corobo tình cờ nhặt được một chiếc vương miện lạ. Từ khi đội vương miện lên đầu, Corobo đột nhiên được những người xung quanh tôn vinh là vua và toàn tâm toàn ý phục tùng cậu bé. Thế là từ một chú nhóc ngây thơ tinh nghịch, Corobo đã trở thành một nhà vua trị vì vương quốc Alpoko.

  Nói là vương quốc cho oai chứ thật ra chỉ là một mảnh đất bé tí xung quanh căn chòi "cung điện" của Corobo. Toàn bộ tài sản ban đầu của "vua" chỉ bao gồm 3 vị bộ trưởng (tự phong), 12 cư dân vô công rồi nghề và... một con bò. Khởi đầu với một vương quốc quá nhỏ bé và nghèo nàn như vậy nên mục tiêu của Corobo cùng toàn thể triều đình, cũng như là của người chơi, chính là phát triển vương quốc ngày càng giàu mạnh hơn, mở rộng bờ cõi để từng bước xưng bá thiên hạ.

  Toàn bộ "nội các" của Corobo, như đã nói, chỉ có vỏn vẹn 3 người, gồm quân sư Howser, bộ trưởng thông tin Liam và bộ trưởng hành chính Verde. Họ là người theo sát và giúp đỡ Corobo trong quá trình cai trị vương quốc. Trong đó, anh chàng Liam to lớn cục mịch nhưng lại là một kho kiến thức, sẵn sàng giải đáp cho bạn bất kỳ thông tin nào về các khái niệm và cách chơi game. Cô nàng Verde làm công tác thống kê tình hình vương quốc và là... điểm lưu game. Vai trò ngài quân sư Howser là quan trọng nhất khi giúp bạn hoạch định kế hoạch phát triển vương quốc thông qua những lời cố vấn và các nhiệm vụ, ngoài ra ông này cũng là người chủ trì việc xây dựng và phát triển các loại công trình, cơ sở hạ tầng khác.

  Dẫn dắt "con dân" làm kinh tế

  Mục tiêu tối thượng của bạn trong game là mở rộng bờ cõi, biến thế giới xung quanh trở thành lãnh thổ của mình. Nhưng trước hết, điều kiện đầu tiên luôn luôn là... "tiền đâu". Có nguồn tài chính vững vàng, bạn mới có thể đầu tư nguồn nhân lực hùng hậu để chuẩn bị cho những chuyến chinh phục khắp nơi. Để có tiền, Corobo có thể dẫn theo các cư dân của vương quốc đi tìm kho báu, thu hoạch rau cỏ, săn bắn kiếm lương thực có thể đổi thành tiền. Ban đầu, tất cả cư dân đều là những kẻ thất nghiệp và không có chuyên môn nhất định. Cho đến khi đã có ít tiền, bạn có thể xây dựng những công trình đặc thù và gửi họ vào đó học nghề để có được những lực lượng như nông dân, quân sĩ hay thợ săn. Khi đã có nghề, các cư dân này chỉ có thể làm đúng những việc mà họ đã học. Chẳng hạn nông dân có thể đào hang tìm kho báu hoặc mở đường nhưng tuyệt nhiên không thể chiến đấu chống lại các quái vật luôn lảng vảng ở những vùng đất bên ngoài vương quốc. Trong khi đó, binh lính có thể tấn công đối phương nhưng lại không chặt được một khúc cây bé con chắn đường tiến quân.

  Tất cả các cư dân này khi làm việc đều cần chính quốc vương đích thân dẫn dắt và chỉ huy. Trước hết, bạn phải lựa chọn những người cần đem theo với số lượng nhất định (sẽ tăng thêm khi bạn nâng cấp kỹ năng cho mình sau này). Sau đó, cả "bầu đoàn" sẽ rồng rắn kéo nhau đi theo sự dẫn đường của bạn. Khi cần họ làm việc, bạn hướng về mục tiêu và ra lệnh cho từng người một xông về phía đó, chẳng hạn như đào một cái hang, chặt một thân cây hay chiến đấu với một con quái vật. Ra lệnh cho càng nhiều người làm cùng lúc, công việc sẽ hoàn thành càng nhanh. Ở đây, nếu bạn nào đã chơi qua loại game chiến thuật Pikmin của Nintendo trên hệ máy GameCube thì sẽ nhận ra ngay LKS đã mượn ý tưởng quản lý và điều khiển quân từ loạt game này.

  Khó chịu khi điều khiển nhóm

  Thông qua chế độ nâng cấp, bạn có thể dẫn theo số lượng quân nhiều hơn. Tuy nhiên, cho dù dẫn theo bao nhiêu quân, bạn vẫn chỉ có thể giao nhiệm vụ cho từng người một. Điều này vừa khiến việc thi hành công việc trở nên lâu lắc rườm rà, vừa xảy ra một điều khá bực mình. Đó là khi trong nhóm quân của bạn bao gồm nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như lính và nông dân. Nếu họ xếp hàng xen kẽ nhau, thì y như rằng bạn sẽ gặp phải trường hợp là "tung" anh nông dân đi... chiến đấu trước khi có thể chọn các anh lính đứng sau lưng anh ta, do game chỉ cho bạn chọn quân theo thứ tự xếp hàng từng người một chứ không thể muốn chọn ai là chọn.

  Khi dân số gia tăng và nhiều loại ngành nghề được thành lập, game cho phép bạn đặt một chiếc bục gỗ trước cửa cung điện để triệu tập các loại cư dân mình muốn, thay vì phải đi lòng vòng tìm những người phù hợp và "rủ rê” từng người một. Tính năng này thoạt đầu có vẻ thuận lợi, nhưng không hiểu vì sao game cho phép bạn tập hợp họ lại, nhưng không cho phép cùng lúc ra lệnh cho họ đi theo mình. Và thế là quá trình chọn từng người một lại tái diễn. Điều bực mình có thể lại xảy ra trong trường hợp bạn chỉ muốn chọn toàn binh sĩ để đi chiến đấu thì đột nhiên lại có một anh nông dân "nhiều chuyện" chui vào giữa khiến bạn chọn nhầm anh ta vào hàng ngũ. Cách duy nhất để giải quyết chuyện này là... giải tán tất cả và chọn lựa lại từ đầu.

  Hấp dẫn và vui nhộn

  Tuy nhiên, rất may là sự khó chịu trong vấn đề quản lý quân đó có thể nói là khuyết điểm duy nhất của LKS. Các khía cạnh còn lại được thể hiện rất hay. Có khá nhiều việc bạn phải làm nhưng tất cả đều dễ hiểu và hoàn toàn không khó thực hiện. Tiền của đầy lên rất nhanh nếu bạn chịu khó lùng sục tất cả mọi "kho báu" trong vùng đất vốn không rộng lớn. Và nếu chưa đủ tiền, bạn chỉ cần ngủ một giấc, ngày hôm sau quay trở lại một số "kho báu" đã tự xuất hiện trở lại. Việc đánh quái cũng không có gì khó khăn nếu lực lượng của bạn không quá mỏng manh. Hơn nữa, chứng kiến quân đoàn của mình cùng nhảy vào "hội đồng" một con quái vật lì lợm luôn là những khoảnh khắc hứng thú nhất.

  Quản lý và phát triển vương quốc vẫn chưa phải là toàn bộ lối chơi. Sau khi thiết lập chiếc hộp nhận thư góp ý của của người dân, bạn sẽ nhận được thư báo cáo về các sự kiện, sinh vật bí ẩn tại những vùng đất xa lạ và gợi ý khám phá. Mỗi một lời đề nghị tương đương với một nhiệm vụ. Đa phần những nhiệm vụ kiểu này thường dẫn đến những trận đấu trùm với các con quái vật khổng lồ hết sức nguy hiểm. Có thể nói đây là một trong những phần đẩy cao trào game lên đỉnh khi mỗi con trùm đều rất ấn tượng và phần thưởng vùng đất mới ngay sau đó luôn hấp dẫn.

  Hài lòng với hình, âm

  LKS có cơ chế đồ họa 3D với góc nhìn từ trên xuống như truyền thống của dòng game chiến thuật. Góc quay camera có thể xoay chuyển 360o rất dễ dàng và tiện quan sát. Tuy nhiên, hơi tiếc là khả năng phóng to–thu nhỏ không được chú trọng lắm nên người chơi ít có cơ hội được ngắm nhìn kỹ lưỡng từng nhân vật, từng công trình. LKS thực sự gây ấn tượng bằng những hình ảnh đơn giản, có phần hơi mộc mạc nhưng vẫn có một nét quyến rũ rất riêng, luôn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái khi chơi.

  Kết hợp xuất sắc với hình ảnh là những bản nhạc nền rất hay và phù hợp, được hòa âm theo phong cách vui tươi và hơi giống nhạc... thiếu nhi. Tác giả của những bản nhạc này là nữ nhạc sĩ Yoko Shimomura, người từng thực hiện nhạc nền cho loạt game Kingdom Hearts nổi tiếng và sắp tới là cả trò chơi "bom tấn" Final Fantasy Versus XIII của Square Enix. LKS sử dụng cả những giai điệu do chính cô sáng tác lẫn những bản nhạc nổi tiếng của thế giới (bảo đảm khi nghe bạn sẽ nhận ra ngay).

  Little Kings Story chỉ là một tựa game nhỏ, ra mắt khá âm thầm nhưng có rất nhiều ưu điểm ở các mặt nội dung đa dạng, lối chơi phong phú, cùng đồ họa và âm thanh không có chỗ nào đáng phàn nàn. Duy chỉ có mặt điều khiển là chưa thật sự hoàn hảo, nhưng điều đó hoàn toàn có thể châm chước được do không ảnh hưởng mấy đến sự phấn khích của người chơi khi đã lạc bước vào vương quốc nhỏ bé sinh động của đức vua nhóc tì Corobo đáng yêu. Hãy chơi và tự mình cảm nhận những nét hấp dẫn không thể cưỡng lại của LKS, một game phù hợp cho những ngày hè nhàn rỗi của bạn!

  Mai Long

  ID: G0906_49