• Thứ Tư, 01/07/2009 07:39 (GMT+7)

  Valkyrie Profile: Covenant of The Plume - Bản giao kèo lông vũ


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  VALKYRIE PROFILE: COVENANT OF THE PLUME

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Phát triển:

   

  tri-Ace

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/03/2009

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

      Hệ máy:   DS  
      Ưu điểm:   - Yếu tố chiến thuật hấp dẫn.
  - Tính năng sử dụng lông vũ Destiny Plume táo bạo và mới lạ.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  - Độ khó cao.

   
  Ragnarok, cuộc chiến ngày tận thế của các vị thần trong thần thoại Bắc Âu, luôn là một đề tài hấp dẫn cho các game khai thác. Nổi bật trong số đó là loạt game nhập vai Valkyrie Profile do tri-Ace phát triển. Sau khi tạo dựng được tên tuổi qua hai phiên bản, dòng game này lại phá vỡ lối chơi tưởng chừng đã được "đóng khung" của mình qua phiên bản thứ 3 mang tên Valkyrie Profile: Covennant of the Plume (CoTP) dành cho máy DS, mang đến một góc nhìn mới lạ với việc thêm vào chất chiến thuật bên cạnh yếu tố nhập vai sẵn có.

  Địa ngục giao kèo

  Cốt truyện của CoTP giới thiệu một cái nhìn khác hẳn khi đặt người chơi vào phía bên kia chiến tuyến đối đầu với những nữ thần Valkyrie. Bạn sẽ vào vai Wylfred, một chiến binh mang đầy thù hận. Khi Wylfred mới 7 tuổi, cha cậu Thyodor hy sinh trong một trận chiến và được các nữ thần Valkyrie đưa về thần điện Valhalla để gia nhập đội quân Einherjar dưới trướng thần Odin. Thiếu mất người trụ cột, gia đình Thyodor bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến em gái Wylfred chết vì suy kiệt còn mẹ cậu hóa điên sau bi kịch này. Từ đó Wylfred nung nấu ý chí trả thù . Khi 17 tuổi, Wylfred gia nhập vào hàng ngũ lính đánh thuê nhằm tìm hội giáp mặt với các Valkyrie. Cơ hội chưa đến, Wylfred đã bị một quái vật đánh trọng thương. Ở thời khắc sinh tử, nữ thần địa ngục Hel xuất hiện, hứa hẹn không những cứu sống Wylfred mà còn ban cho cậu sức mạnh vô biên, đổi lại cậu phải ký vào một bản giao kèo kỳ lạ. Chiếc lông vũ mà cậu luôn mang theo người sẽ được ban cho phép màu giúp khơi dậy được nguồn sức mạnh khủng khiếp từ các đồng đội của Wylfred trên chiến trường nhưng cái giá phải trả là sau đó họ sẽ chết. Sau khi hiến tế đủ số linh hồn thì chiếc lông vũ này sẽ biến thành vũ khí giúp Wylfred tiêu diệt được các Valkyrie. Mờ mắt bởi lòng thù hận, Wylfred đồng ý ký vào bản giao kèo.

  Cải tiến lên ngôi

  Với CoTP, tri-Ace đã thật sự phá cách khi pha lẫn nét chiến thuật vào bên cạnh yếu tố nhập vai có sẵn. Game được chia thành nhiều chương, mỗi chương (chapter) bao gồm một số trận chiến theo lượt trên bản đồ lưới (grid) tương tự như Final Fantasy Tactics hoặc Fire Emblem. Khi nhân vật tấn công đối thủ, màn hình game sẽ quay về kiểu nhìn quen thuộc như các game Valkyrie Profile trước. Mỗi nhân vật có thể thực hiện được số lượng đòn đánh khác nhau đồng thời làm tăng dần thanh chỉ số mà khi đầy bạn sẽ có cơ hội thực hiện các đòn đánh tuyệt chiêu "Soul Crush" rất đẹp mắt và mạnh mẽ. Cùng với đó là chỉ số Sin - kết quả đạt được sau mỗi trận đánh, vượt mức yêu cầu bạn sẽ được thưởng những trang bị và kỹ năng rất lợi hại.

  Yếu tố chiến thuật đã dẫn đến việc di chuyển và sắp xếp đội hình trở thành quan trọng nhất. Chỉ cần đối thủ còn trong tầm tấn công một nhân vật thì nhân vật này dù đã hết lượt đi vẫn có thể tham gia vào trận chiến khi đồng đội của anh tấn công đối thủ đó. Muốn đưa đối thủ vào tầm đánh, nhân vật sử dụng vũ khí cận chiến phải áp sát trong khi đó các nhân vật sử dụng phép thuật hoặc vũ khí tầm xa không cần thiết phải vậy. Nếu các nhân vật được sắp xếp theo đúng đội hình gồm 2 người bao vây đối thủ (Double Cluster), hàng dọc (Axis Raid), tam giác (Triange Fork) hoặc đường chéo (Grand Cross) sẽ càng làm tăng thêm sức mạnh, số lần đánh cũng như các vật phẩm thu được từ đối thủ. Do đó ở mỗi lượt đi, người chơi luôn phải cân nhắc tính toán sao cho số nhân vật tham gia vào mỗi trận đánh là nhiều nhất và số trận đánh mà mỗi nhân vật tham gia cũng nhiều nhất nhằm phát huy hết mọi lợi thế mà game cung cấp. Tuy nhiên, lưu ý là máy cũng biết sử dụng sắp xếp đội hình và với quân lực đông hơn hẳn thì đó sẽ là những trở ngại mà bạn không dễ vượt qua.

  CoTP còn giới thiệu một khái niệm hầu như độc nhất vô nhị từ trước đến nay: hy sinh một nhân vật để đổi lấy chiến thắng trong một trận đánh. Tính năng độc đáo này đến từ chiếc lông vũ Destiny Plume mà Wylfred luôn mang theo bên mình. Trong trận đấu nếu cảm thấy bên địch quá mạnh, bạn có thể sử dụng Destiny Plume để khơi dậy nguồn sức mạnh vô biên ẩn sâu bên trong một đồng đội của mình khiến họ trở nên bất khả chiến bại và dễ dàng hạ gục tất cả đối thủ để giải quyết trận đấu. Tuy nhiên, sau khi kết thúc trận đấu nhân vật này sẽ chết và không còn có thể sử dụng họ nữa - một kiểu hiến tế nhân vật đúng nghĩa. Ngoài ra cái chết của họ còn rất có ý nghĩa khi Wylfred cũng học thêm được những kỹ năng đặc biệt rất hữu dụng từ những lần sử dụng chiếc lông vũ này.

  Để có được sự cân bằng và tránh tình trạng lạm dụng chiếc lông vũ, game giới hạn số lần sử dụng tối đa cho phép ứng với từng chapter của game. Nếu sử dụng quá số lần này sẽ dẫn đến kết cục người chơi phải đối đầu với nữ thần Freyja trong một trận chiến mà bạn không thể thắng, đồng nghĩa với việc gameover. Do đó phần lớn các trận đấu bạn cũng sẽ vẫn phải "lao tâm khổ trí” để giải quyết và để dành số cơ hội sử dụng quyền năng đặc biệt này cho những trận đấu lớn.

  Có thể thấy tri-Ace đã nỗ lực đưa những nét mới vào CoTP nhưng họ vẫn chưa khai thác được nhuần nhuyễn lắm, lộ rõ ở điểm ngoài các trận chiến theo cốt truyện chính, người chơi hầu như không thể tham gia vào các trận đấu khác để luyện thêm cấp độ cho nhân vật của mình. Do đo, bạn thường xuyên bước vào các trận đấu mà bên địch vừa đông lại vừa mạnh hơn nhiều. Cùng với việc chỉ được sử dụng có giới hạn lông vũ Destiny Plume thì CotP trở thành một game có độ khó khá cao. Tuy nhiên, một khi đã bắt được mạch game thì CotP lại là một thế giới phong phú để cho bạn khám phá bởi game có nhiều kết thúc khác nhau và nhiều tình tiết hé mở tùy thuộc vào các quyết định bạn đưa ra khi chơi giúp tăng giá trị chơi lại của game lên nhiều lần.

  Ấn tượng nghe - nhìn

  Sử dụng phong cách đồ họa và thiết kế nhân vật quen thuộc, CoTP có đồ họa khá đẹp mắt. Các tuyệt chiêu và hiệu ứng phép thuật được thiết kế đầy ấn tượng. Tuy nhiên, game có cách phối màu hơi u ám khiến người chơi có cảm giác nặng nề, không được tươi tắn cho lắm.

  Phần âm thanh và nhạc nền vẫn do nhà soạn nhạc quen thuộc Motoi Sakuraba đảm trách. Đây là một tên tuổi đã thành danh từ lâu và không cần phải bàn nhiều về tài năng của nhạc sĩ này. Dưới bàn tay điêu luyện của ông, CotP lại có được phần âm thanh hấp dẫn có thể sánh đôi được với phần đồ họa.

  Mở hướng đi mới

  Táo bạo và cách tân, CoTP mang đến nhiều yếu tố mới lạ cho thể loại nhập vai chiến thuật đã khá quen thuộc nhưng do chưa xử lý hoàn hảo những yếu tố mới này nên game vẫn còn sót lại một số khuyết điểm. Dù thế CoTP vẫn xứng đáng được vinh danh là kẻ tiên phong mở ra hướng đi mới và là game hấp dẫn trên DS mà mọi người không nên bỏ qua.

  NGUYÊN QUÂN

  ID: G0906_54