• Thứ Tư, 29/07/2009 08:13 (GMT+7)

  Still Life 2 - Hồi kết một chuyên án

  Ra mắt năm 2005, Still Life mang đến cho các game thủ mê phiêu lưu một niềm vui mới với những khung cảnh chuyển đổi giữa Prague (vào những năm 1920) với Chicago (hiện tại) để giải quyết một vụ án sát nhân hàng loạt. Đáng tiếc là vì lý do tài chính nên Microids phải tạm ngừng thực hiện Still Life. Mãi đến bốn năm sau, trò chơi này mới tiếp tục được câu chuyện dang dở.

  Cuộc chơi tiếp tục
  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Still Life 2
  Phát triển: GameCo
  Phát hành: Microids
  Ngày phát hành: 14/05/2009
  Thể loại: Hành động
  Dung lượng: 1 DVD
  ESRB: Teen
  Ưu điểm:

  • Các tình tiết linh hoạt.
  • Lối chơi đa dạng.

  Khuyết điểm: • Quá khó cho người chơi mới.
  Cấu hình:
    Tối thiểu
  CPU: P4 1,5GHz 
  RAM: 512 MB 
  VGA: 128MB
  HDD:

  4GB

  OS:

  Windows XP/Vista

  Giống phiên bản đầu tiên, các cảnh trong Still Life 2 được chia thành 2 phần giữa 2 nhân vật khác nhau mà người chơi có thể điều khiển. Đó là nữ điều tra viên FBI Victoria McPherson (Vic) vẫn đang lần theo dấu tên sát nhân được mệnh danh "East Coast Killer". Nhân vật còn lại là phóng viên truyền hình tên Paloma Hernandez.

  Cốt truyện tập trung vào một tên sát nhân hàng loạt chuyên bắt cóc phụ nữ và tra tấn họ đến chết. Hắn luôn ghi lại tội ác đã thực hiện vào băng video, sau đó gửi cho cảnh sát và giới truyền thông như là lời thách thức. Tên tội phạm này hết sức cẩn thận và cực kỳ chuyên nghiệp, không hề để lại một bằng chứng nào khác ngoài những cuộn băng video. Người ta chỉ thấy hắn đeo mặt nạ phòng hơi độc và nói chuyện bằng một giọng cải biến, nên không tài nào có được nhân dạng chính xác để lần ra thủ phạm.

  Trong game, Paloma trở thành một nạn nhân mới bị bắt cóc và Vic phải tìm và giải cứu nữ phóng viên này. Cảnh quay chuyển đổi qua lại về cuộc điều tra của Vic và sự cố gắng đào thoát của Paloma. Qua thiết bị liên lạc, tên sát nhân đánh thức Paloma, nói rằng cô ta đã bị hạ độc và chỉ còn ít phút nữa là phát tác nếu cô không kịp tìm ra thuốc giải. Người chơi sẽ phải nhanh chóng lục soát căn phòng để giải quyết tình huống này ngay lập tức, nếu không Paloma sẽ chết và tên sát nhân lại một lần nữa kịp tạo thêm một ác tích mới.

  Still Life 2 có thêm một số nhân vật hỗ trợ Vic như các cộng sự Forest Garris vụng về nhưng tò mò, James Hawker có nhiều ý tưởng lại không đáng tin. Bên cạnh đó còn có một nhân vật nữ khác luôn tìm cách ngăn trở cuộc điều tra của Vic. Theo diễn tiến của game, người chơi sẽ biết về cái chết đã xảy ra với người bạn trai cũ của Vic và lý do tại sao Vic rất sợ lửa. Những phần thông tin hồi tưởng này giúp các tình tiết trở nên đa dạng hơn.

  Đau đầu!

  Mặc dù có số lượng nhân vật không nhiều nhưng thời gian chơi Still Life 2 không hề ngắn. Vẫn được thể hiện qua góc nhìn người thứ 3 cùng với kiểu điều khiển "trỏ và nhấn" quen thuộc, cách chơi của phiên bản mới lại có sự khác biệt với phiên bản gốc: game kết hợp kiểu điều tra giống dòng game CSI cùng nhiều phân đoạn sống còn (bởi bẫy rập của tên sát nhân), đồng thời cũng pha trộn kiểu đố bẻ khóa giải mã cùng với dạng câu đố cổ điển hợp/rã các vật trong kho chứa đồ.

  Pha trộn với kiểu phiêu lưu truyền thống là dạng câu đố chạy đua với thời gian vô cùng căng thẳng, luôn khiến người chơi phải tăng hết tốc lực chạy đua vì kẻ thua cuộc có kết cục khá thảm: game áp dụng nguyên tắc "đúng ngay từ đầu" khá chặt nên chỉ cần một chút sơ sót trong khâu chuẩn bị, người chơi sẽ thua cuộc và phải tải lại game vì không có cách nào để thời gian "đua" ngừng trôi. Chính đặc điểm này sẽ "lọc người chơi": dễ làm nản lòng những "tay mơ” nhưng lại là thử thách khá thú vị với những tay chơi sành sõi.

  Nếu chỉ như trên thì có lẽ chỉ cần sử dụng tính năng tự động lưu game (auto save) thường xuyên là đủ. Nhưng không, chính người chơi phải tự lưu game thường xuyên. Hậu quả từ các cuộc đua với thời gian là luôn gây ra trạng thái nghi ngờ khiến người chơi phải tạm dừng mạch game để tải lại đoạn trước đó đã chơi qua. Ví dụ, ở một thời điểm nào đó, các tình tiết gây nghi ngờ là người chơi đã bỏ qua một chi tiết đáng chú ý nào đó ở đoạn đối thoại quan trọng trước đấy, khiến bạn phải load lại game để tìm hiểu. Đây là một trong số ít các game phiêu lưu có độ khó cực khiếp vì người chơi chẳng biết mình phải tìm và có thể tìm được cái gì ở cảnh ấy. Rất nhiều các vật dụng quan trọng bị che giấu trong bóng tối, mà game thì không cho bạn hiệu chỉnh độ sáng. Vì vậy người chơi phải hết sức cố gắng tìm tòi, lùng sục chúng ở độ phân giải cố định 1024x768. Không chỉ vậy, có nhiều tình huống khiến nhân vật "chết bất đắc kỳ tử" do rơi vào bẫy mà tên sát nhân đã gài sẵn. Do đó, lưu game thường xuyên sẽ giúp người chơi không phải tải lại nhiều cảnh đã qua.

  Càng về cuối, Still Life 2 càng thực sự khó bởi kho đồ là một dạng "cực hình" khác: cả 2 nhân vật Vic lẫn Paloma chỉ có thể mang một số thứ tại một thời điểm và người chơi buộc lòng phải cất những thứ không thường dùng hoặc tạm cho là không quan trọng vào các hộp chứa đồ. Kho chứa đồ chỉ có 16 ô để trữ vật dụng khiến mọi việc càng trở nên nặng nề hơn khi phải chạy đi chạy lại chỉ để lấy món đồ mà bạn quyết định không mang theo trước đó không lâu. Bên cạnh sự khó khăn từ kho đồ, còn có một số câu đố đòi hỏi phải nhanh trí. Đó là các mã khóa cửa rất khó bẻ dù có thể có sẵn các đầu mối, nhưng lại thường yêu cầu được phân tích và so sánh kỹ lưỡng.

  Hệ thống gợi ý trong game cung cấp một số đầu mối liên quan đến các chi tiết chính như các vật dụng đặc biệt nhưng không hữu ích nhiều. Người chơi sẽ phải tự tay thực hiện và hết sức cố gắng cũng như tăng tính thận trọng. Một game khó đòi hỏi phải có các sự kiện thực sự khơi dậy lòng tin của người chơi nhằm giúp họ có sự thỏa mãn cao sau khi hoàn thành nhưng Still Life 2 chưa đạt đến "độ chín" như thế. May mắn là phần lớn các câu đố có tính hợp lý cao và thú vị trừ những câu liên quan đến việc tìm đồ của Vic như tìm dấu vân tay, các vết máu hay các mùi vị lạ đáng ngờ. Một vài cảnh Vic phải vô hiệu hóa các bẫy rập và dùng chúng để "phản đòn" kẻ đặt bẫy.

  "Nghe, nhìn" của Still Life 2 đạt trung bình khá. Phần lớn câu chuyện trong Still Life 2 diễn ra tại ngôi nhà cũ xiêu vẹo nằm sâu trong rừng nhưng có một hệ thống đường hầm phức tạp mà cả 2 nhân vật nữ phải dò tìm, khám phá. Thực sự chỉ có vài địa điểm gây nên sự sợ hãi, còn phần lớn các căn phòng đều mang vẻ nhếch nhác như một buồng giam. Môi trường được dựng 3D nhưng là một game phiêu lưu nên chưa có gì đáng chú ý. Các nhân vật có động tác di chuyển linh hoạt nhưng game không cho qua nhanh các đoạn nhân vật mở cửa. Giọng lồng tiếng đạt yêu cầu, các đoạn thoại sống động luôn giữ cho người chơi bám sát cốt truyện dù kiểu nhép môi hơi "bèo". Nhạc nền đượm buồn như ẩn chứa điều gì đó xui xẻo, quái gở nhằm thử thách tinh thần của bạn bên cạnh các hiệu ứng âm thanh sống động.

  Nhìn chung Still Life 2 tương đối hấp dẫn nhưng ít có tính bất ngờ. Liệu bạn có đủ sức đi đến cuối vụ án, lật mặt nạ tên sát nhân East Coast Killer hay không khi mà tình tiết game dẫn đến 2 kết cục: 1 đúng, 1 sai?

  An An

  ID: G0907_30