• Thứ Tư, 29/07/2009 08:13 (GMT+7)

  Red Faction: Guerrilla - Du kích lữ đoàn đỏ

  Chuyển hướng sang gỉc nhn mới, lại được xy dựng trân phiân bản mới của engine Geo-Mod (Geography Modification Technology), Red Faction: Guerrilla đ thực sự lột xc VĐ cống hiến cho người chơi những giy phơt giải tr hấp dẫn...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Red Faction: Guerrilla

   

   

   

  Phát triển:

   

  Volition

   

   

   

  Phát hành:

   

  THQ

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  05/06/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Mô phỏng vật lý các vụ nổ tốt.
  - Phần chơi trực tuyến cuốn hút.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Tông màu, cảnh nền và kiểu thiết kế nhân vật còn đơn điệu.
  - Âm thanh mờ nhạt.

   
  Ngay từ lần xuất hiện đầu tiên vào năm 2001, Red Faction đã tạo được ấn tượng mạnh cả với người chơi trên PC lẫn console nhờ tính tương tác vật lý tuyệt vời của engine Geo-Mod, điều mà ít tựa game cùng loại có thể thực hiện tốt vào thời điểm đó. Thành công ở lần ra mắt đầu tiên, chỉ một năm sau phiên bản Red Faction 2 ra đời tuy không nhiều cải tiến. Nhưng đến gần bảy năm sau, các game thủ yêu thích dòng game này mới lại được thưởng thức phiên bản kế tiếp Red Faction: Guerrilla (RFG).

  Bối cảnh

  Năm 2125, nguồn tài nguyên trên Trái Đất ngày một cạn kiệt dần khiến nền kinh tế toàn cầu bắt đầu sụp đổ. Các tập đoàn lớn buộc phải khai thác tối đa tài nguyên trên sao Hỏa nhằm phục vụ cho nhu cầu của Trái Đất. Lực lượng Allies trong Red Faction năm nào giờ đã được đổi tên thành The Earth Defense Force (EDF), trở thành công cụ để các tập đoàn này đàn áp, bóc lột những người dân cư trú trên hành tinh Đỏ nhằm phục cho nhu cầu của mình.

  Là một chuyên gia thuốc nổ lành nghề, Alec Mason nhập cư lên sao Hoả với hy vọng đoàn tụ với em trai Daniel. Alec sớm nhận ra Daniel là một thành viên của Red Faction, nhóm chống lại sự cai trị hà khắc của EDF. Sau khi em trai bị EDF sát hại, bản thân lại may mắn thoát chết trong gang tấc nhờ sự xuất hiện kịp thời của Red Faction, Alec quyết định gia nhập Red Faction với hy vọng có thể góp sức bình ổn tình hình đang rối ren.

  Thay đổi toàn diện

  Một trong những thay đổi lớn nhất của RFG so với hai phiên bản trước đây là phong cách game hành động góc nhìn thứ nhất đã được thay thế hoàn toàn bằng góc nhìn thứ ba theo kết cấu mở phi tuyến tính (sandbox) tương tự các sản phẩm Mercenaries 2, Just Cause. Song song với nhiệm vụ chính, người chơi có thể tự do lựa chọn hàng chục nhiệm vụ phụ khác nhau mà game cung cấp, giúp người chơi có thể giảm được sự ảnh hưởng của phe EDF, đồng thời lôi kéo được thêm nhiều thành viên mới cho Red Faction. Những việc làm này cũng sẽ giúp bạn nhận được nhiều trợ giúp hơn từ đồng đội về sau.

  Bên cạnh hệ thống nhiệm vụ, RFG còn cung cấp cho người chơi một kho vũ khí, khí tài tương đối phong phú và đa dạng, từ chiếc búa Sledgehammer dùng cho cận chiến, súng điện Arc Welder có khả năng bắt nhiều mục tiêu cùng lúc, đến tên lửa Thermobaric có thể phá hủy hoàn toàn một xe tăng hạng nặng trong nháy mắt với vài phát trúng đích. Bên cạnh việc lăn bánh trên các chiến xa hạng nặng như Heavy Tank-A, điều khiển máy bay quân sự Assault Aircraft – AAX người chơi có thể sử dụng thêm các cỗ máy ủi, đào chuyên phục vụ cho công tác khai thác quặng nhưng có sức hủy diệt khủng khiếp không kém gì các robot từng xuất hiện trong những phim khoa học giả tưởng. Điển hình là AmRuKuo Heavy Walker không chỉ kiên cố khó phá hủy, với cặp càng to khỏe nó còn có thể lật tung mọi chướng ngại vật trên đường đi.

  Nhờ engine Geo-Mod 2, gần như 100% các vật thể, công trình kiến trúc trong game đều có thể bị phá huỷ hoàn toàn. Đây là điều mà chưa có game dạng sandbox nào thực hiện được trước đây. Điểm đáng chú ý khác là tùy vào cách tác động của người chơi mà các công trình này sẽ đổ sụp theo nhiều kiểu khác nhau thay vì theo một khuôn định sẵn. Ví dụ khi sử dụng thuốc nổ để công phá, các kết cấu của kiến trúc ngay chỗ thuốc nổ được đặt sẽ bị nát vụn đầu tiên rồi sau đó mới đến các liên kết xa hơn.

  Khả năng tái hiện chi tiết thực đến không ngờ này đã giúp cho những pha chiến đấu trở nên kịch tích và sống động hơn rất nhiều. Giả dụ như để hạ một chốt canh của phe đối phương, thay vì phải dùng súng ngắm để tỉa từng tên từ xa, hoặc càn quét theo kiểu siêu anh hùng, giờ đây bạn có thể dùng xe tăng nã đạn từ xa, hoặc chủ động dùng phương tiện cơ giới lao thẳng vào mục tiêu. Mỗi công trình sau khi phá hủy sẽ giúp game thủ thu nhặt được các mảnh sắt vụn (Salvage) quan trọng dùng để nâng cấp cũng như mua thêm các vũ khí mới. Cần lưu ý là so với trước đây, trí thông minh của máy (đặc biệt là phía đối phương) đã được cải thiện khá nhiều, bởi ngoài khả năng bọc lót, chọn vị trí tốt để ẩn náu chúng còn biết dùng vũ khí cũng như phương tiện cơ giới để ăn miếng trả miếng với người chơi.

  Chơi trực tuyến khẳng định thế mạnh

  Song song với phần chơi đơn cuốn hút có thời lượng khá dài, RFG cống hiến thêm phần chơi mạng xuất sắc hỗ trợ 16 game thủ cùng một thời điểm. Ngoài những kiểu chơi quen thuộc như Deathmatch, Team Deathmatch, Capture the Flag, Siege... game còn vài kiểu chơi mới như Damage Control – các đội chơi phải tìm cách phá các công trình của đối phương, sau đó xây dựng thành công trình mới cho chính mình. Trong phần chơi này, người chơi có thể tạo và trang bị cho nhân vật của mình một trong những kỹ năng đặc biệt như hồi phục sức khoẻ nhanh, tàng hình trong thời gian ngắn thông qua 10 loại backpacks khác nhau. Tận dụng và khai thác tốt những lợi thế này sẽ giúp bạn giành ưu thế trước các bạn chơi khác.

  Nếu không có điều kiện thưởng thức phần chơi trực tuyến, bạn vẫn có thể so tài tại địa bàn off-line (hỗ trợ tối đa 4 game thủ) tại phần Wrecking Crew. Mục chơi này hỗ trợ các kiểu chơi hoàn toàn khác so với mục chơi trực tuyến, đồng thời buộc game thủ tham gia theo kiểu tuần tự chứ không hỗ trợ cùng lúc theo kiểu chia sẻ màn hình nên đã phần nào giảm độ hấp dẫn đi khá nhiều.
  Tuy phô diễn các hiệu ứng cháy nổ rất "mãn nhãn", nhưng khâu thiết kế nhân vật, cảnh nền và đặc biệt là tông màu lựa chọn trong RFG còn khá đơn điệu. Chất lượng lồng tiếng và mô phỏng trong game cũng rất mờ nhạt và không tạo được dấu nhấn đáng kể nào. Bù lại nhờ ăn điểm ở phần chơi trực tuyến cũng như khả năng tái tạo vật lý các vụ nổ tốt, RFG là lựa chọn không tồi nếu bạn đang tìm kiếm một game sandbox có chất lượng khá.

  Huy Vũ

  ID: G0907_40