• Thứ Tư, 29/07/2009 08:13 (GMT+7)

  Ghostbusters The Video Game - Biệt đội săn Ma


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Ghostbusters: The Video Game

   

   

   

  Phát triển:

   

  Terminal Reality

   

   

   

  Phát hành:

   

  Atari

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  16/06/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Hình ảnh và âm thanh được đầu tư chi tiết.
  • Tiết tấu chơi nhanh, hấp dẫn.
  • Phần chơi mạng hấp dẫn.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Tốc độ khung hình chưa ổn định ở các hiệu ứng cháy nổ phức tạp.

   
  Ra mắt cách đây hơn hai thập niên nhưng loạt phim hài từng được đề cử giải Oscar của viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - Ghostbusters đã trở thành cảm hứng không nhỏ để các nhà phát triển dựng thành game với gần chục phiên bản khác nhau liên quan đến bộ phim. Trước khi phần ba của bộ phim này được ra mắt vào năm sau, bộ đôi Terminal Reality và Atari không bỏ lỡ cơ hội khai thác thương hiệu này một lần nữa với sản phẩm mang tên Ghostbusters: The Video Game (GTVG).

  Game diễn ra 2 năm sau sự kiện ở bộ phim Ghostbusters 2, lúc này các bóng ma lại hoành hành dữ dội ở khu vực Manhattan thuộc thành phố New York. Nhiều nguồn tin cho biết nơi xuất phát của các bóng ma này không đâu xa lạ mà chính là thư viện lớn nhất của thành phố, nguồn phát sinh hiện tượng này trước đây. Thế là biệt đội săn ma Ghostbusters (nòng cốt chính là bộ tứ Egon, Ray, Peter và Winston) được cử vào cuộc.

  Được xây dựng trên khuôn mẫu là game hành động góc nhìn thứ ba, GTVG có nhiều nét tương đồng với các sản phẩm như Gears of War, Bionic Commando. Tuy nhiên, do đối thủ là những linh hồn nên hệ thống vũ khí trong game khá đặc biệt. Chúng được gọi chung là Proton Pack, bắn ra những chùm tia proton năng lượng cao. Tuỳ tình huống mà game đặt ra cũng như những hồn ma mà bạn bắt gặp, bạn có thể hiệu chỉnh Proton Pack (thông qua các phím trên D-pad) hoạt động theo những chế độ bắn khác nhau. Ví dụ khi gặp các hồn ma chiến binh được trang bị khiên đỡ dày thì việc chuyển sang chế độ bắn Stasis Stream gây sát thương lớn tầm gần rất hiệu quả. Còn khi đã "dần" cho đối phương thấm mệt bạn có thể chuyển qua chế độ bắn Blast Stream để kéo chúng vào các bẫy mà mình đặt sẵn. Điều thú vị là trước khi bị kéo vào bẫy, các hồn ma sẽ dẫy giụa rất quyết liệt và bạn phải khéo léo điều chỉnh hướng của tia proton bằng phím analog nhanh chóng và dứt khoát, nếu không chúng sẽ có đủ thời để hồi phục và bạn phải lặp các thao tác lại từ đầu. Muốn kéo những cây cầu hay tủ gỗ để mở ra lối đi mới, bạn buộc phải sử dụng Slime Blower, có tác dụng như một sợi dây thừng với độ bám cao.

  Ứng với mỗi hồn ma bắt được người chơi sẽ kiếm được lượng điểm thưởng nhất định. Lượng điểm thưởng này khá quan trọng bởi chúng sẽ giúp tăng hiệu quả sát thương của các chùm tia proton, đặc biệt là tăng thời gian hoạt động của Proton Pack thay vì phải sạc liên tục. Ngoài thiết bị độc đáo vừa đề cập, người chơi còn được trang bị thêm PKE Meter. Thiết bị này hoạt động như một máy quét dùng để lần theo dấu các hồn ma. Mặt khác, chiếc máy quét này còn giúp bạn tổng hợp các thông tin như điểm mạnh/yếu, khả năng đặc biệt và cả lý lịch trích ngang của hồn ma. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn khám phá những món đồ đặc biệt (vốn được giấu khá kĩ) có liên quan đến những hiện tượng kỳ bí ở những nơi mà bạn đi qua. Nếu phát hiện được những món đồ này điểm thưởng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

  Trong GTVG, thanh sức khoẻ của nhân vật cũng được lược bỏ để người chơi không phải bận tâm nhiều đến việc thu nhặt các bình cứu thương. Thay vào đó tuỳ hiện trạng sức khoẻ của nhân vật mà màn hình chơi sẽ nhoà và chuyển sang màu đỏ. Nếu bị bất tỉnh bạn sẽ được đồng đội cứu chữa. Tuy nhiên, khả năng cứu thương của họ thi thoảng lại gặp vấn đề khi cảnh chơi có quá nhiều vật cản. Để hạn chế điều này bạn có thể phối hợp cùng các bạn chơi khác thông qua dịch vụ Xbox Live. Đặc biệt là khi tham gia chiến trường mạng bạn sẽ được thưởng thức thêm nhiều mục chơi hấp dẫn khác như Containment – bẫy được càng nhiều hồn ma càng tốt trong thời gian quy định, Destruction – phối hợp cùng đồng đội triệt phá các hiểm địa. Những mục chơi hấp dẫn này chắc chắn sẽ giữ chân bạn trong khoảng thời gian dài.

  Các cảnh chơi trong game được thay đổi liên tục và được đan xen giữa thực và ảo như quảng trường Thời Đại (Times Square), khách sạn Sedgewich đến Thư Viện Công Cộng (Public Library)... khiến người chơi tránh được cảm giác nhàm chán khi thưởng thức. Điều đáng chú ý là những khu vực này được thiết kế với độ chi tiết và khả năng tương tác khá cao. Cử chỉ và điệu bộ của các nhân vật trong game cũng rất tự nhiên đặc biệt là nét mặt, ánh mắt. Ngoài ra, với dàn diễn viên lồng tiếng là chính những người đã hoá thân trên phim trước đây như Bill Murray, Dan Aykroyd, Harold Ramis, Ernie Hudson và hiệu ứng nhạc nền cũng được trích lọc từ phim nên có thể nói hai mặt thanh và sắc của GTVG tương đối hoàn chỉnh. Hai hạt sạn có thể đề cập đến là chuyển động môi của nhân vật còn chưa khớp với thoại và những cảnh chơi có hiệu ứng cháy nổ phức tạp tốc độ khung hình game sụt giảm khá nhiều. Rất may mắn mức độ lặp lại của những hạt sạn này không nhiều nên không ảnh hưởng nhiều đến tổng thể trò chơi lắm. Nếu từng bị bộ phim Ghostbusters của đạo diễn Ivan Reitman chinh phục thì không có lý do gì để từ chối tựa game hấp dẫn này.

  Anh Tuấn

  ID: G0907_54