• Thứ Tư, 29/07/2009 08:13 (GMT+7)

  Final Fantasy IV: The After Years - Mặt trăng huyền bí


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Final Fantasy IV: The After Years

   

   

   

  Phát triển:

   

  Matrix Software

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  01/06 /2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập Vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cốt truyện và cách chơi hấp dẫn.
  - Yếu tố kỳ trăng và chiêu thức kết hợp thú vị.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Chất lượng đồ họa và âm thanh chưa cao.
  - Độ khó cao.

   
  Final Fantasy IV là tựa game cổ điển thuộc dòng game Final Fantasy được phát hành lần đầu tiên trên máy SNES vào năm 1991. Tuy chưa phải là tựa game xuất sắc nhất trong dòng game, nhưng FFIV vẫn được nhớ tới nhờ đưa ra hệ thống chiến đấu ATB (Active Time Battle) làm chuẩn mực cho nhiều game nhập vai sau này. Do đó ngoài việc được tái bản trên hàng loạt hệ máy như PS, WSC, GBA và NDS, FFIV còn được Square Enix ưu ái phát triển riêng một hậu bản mang tên Final Fantasy IV: The After Years (TAY) dành riêng cho điện thoại di động DoCoMo FOMA 903i ở Nhật Bản. Hơn một năm sau, TAY tiếp tục lấn sân sang Wii qua hệ thống WiiWare của Nintendo.

  TAY được đặt vào bối cảnh 17 năm sau các sự kiện diễn ra ở phiên bản FFIV đầu tiên. Ceodore, con trai của 2 nhân vật chính Cecil và Rosa trong FFIV, đang rèn luyện để có thể gia nhập vào lực lượng Red Wings. Đột nhiên mặt trăng thứ hai, nơi tộc người Lunarian yên nghỉ vĩnh hằng, xuất hiện trở lại hành tinh xanh sau khi tưởng chừng đã vĩnh viễn mất dạng khi phiên bản đầu tiên kết thúc. Nhiều hiện tượng kỳ lạ diễn ra kèm theo sự trỗi dậy của các quái vật hung hãn quấy phá cuộc sống yên bình. Ceodore lại cùng những người đồng đội của cha mình trước đây lên đường ngăn chặn hiểm họa vừa xuất hiện.

  Do phiên bản nguyên thủy được phát triển cho máy ĐTDĐ nên đồ họa và âm thanh của TAY mang phong cách và chất lượng của các game trên máy SNES xa xưa. Đây là điểm chưa tốt của game, nhất là khi so sánh với đồ họa 3D được dựng lại khá đẹp mắt của phiên bản FFIV dành cho máy DS mới đây. Tuy nhiên, nếu gác qua một bên điểm yếu ở phần nghe nhìn thì TAY vẫn có thể làm hài lòng những game thủ yêu thích thể loại nhập vai Nhật Bản, nhờ lối chơi cùng cốt truyện có chiều sâu đặc trưng. Game được thiết kế theo phong cách cổ điển hết sức quen thuộc với những ai đã từng biết qua các phiên bản FF trước đây, đi kèm với độ khó cao cũng mang tính kinh điển không kém.

  Ngoài những yếu tố quen thuộc, TAY cũng có những nét khác biệt của riêng mình. Trước tiên phải kể đến các kỳ trăng (lunar phase) - yếu tố chi phối mạnh mẽ và đem đến nhiều thú vị trong cách chơi. Khi bạn chơi liên tục hơn 30 phút hoặc nghỉ ngơi ở các quán trọ hoặc ngoài bản đồ thế giới, kỳ trăng sẽ thay đổi thành một trong bốn dạng: non, khuyết, tròn hoặc tàn với nhiều tác động tăng giảm sức mạnh khác nhau lên cả các quái vật và các lớp nhân vật của bạn. Do đó khi gặp một khu vực mà bạn cảm thấy quái vật quá mạnh thì hãy nghỉ ngơi và quay lại trong kỳ trăng khác, có thể bạn sẽ giải quyết bọn chúng dễ dàng. Ngoài ra còn có hệ thống Band System cho phép hai hay nhiều nhân vật tung ra đòn tấn công kết hợp mạnh mẽ hơn các đòn đơn rất nhiều. Hơn 50 chiêu kết hợp sẽ được mở khóa dần theo diễn tiến cốt truyện hoặc trong các trận chiến trong game.

  Hơn 3 triệu bản game được tải về các máy ĐTDD DoCoMo đã phần nào nói lên được sức hút khá lớn của TAY. Riêng đối với thị phần WiiWare, ngoài phần chơi theo cốt truyện chính vừa phát hành thì từ giờ cho đến tháng 9 Square Enix sẽ còn lần lượt tung ra các phụ bản xoay quanh cuộc đời của các nhân vật trong game, hứa hẹn sẽ đem tới cho người chơi nhiều điều thú vị.

  Nguyên Quân

  ID: G0907_64