• Thứ Tư, 29/07/2009 08:13 (GMT+7)

  Swords & Soldiers - Lựa quân chọn tướng


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Swords and Soldiers

   

   

   

  Phát triển:

   

  Ronimo Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ronimo Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  08/06/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Tính chiến thuật cao.
  - Nhiều giá trị chơi lại.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Chưa có tính năng chơi trực tuyến.
  - Khó thao tác các đơn vị quân khi bước vào những trận đánh lớn.

   
  Thành công của những tựa game chiến thuật thời gian thực trong thời gian gần đây như Command & Conquer: Red Alert 3, Tom Clancys End War, Battalion Wars 2 phần nào xoá bỏ quan điểm cho rằng thể loại này rất khó "thọ” trên mảnh đất console. Swords & Soldiers (S&S) vừa ra mắt trên dịch vụ Wii Ware đầu tháng Sáu rồi tiếp tục nối dài thêm danh sách những game đáng chơi của thể loại chiến thuật trên các máy chơi game chuyên dụng.

  Trong game người chơi sẽ được tuỳ chọn một trong ba phe phái khác nhau bao gồm Aztecs, Vikings và Imperial Chinese. Trò chơi sử dụng hai nguồn tài nguyên chính là vàng và mana. Nếu như người chơi có thể chủ động tạo phu để thu nhặt vàng thì ngược lại, mana lại ở trạng thái bị động phải chờ tăng dần. Tuy nhiên, nếu thuộc phe Aztecs người chơi có thể hiến tế các chiến binh để tăng mana nhanh hơn các phe khác. Từ hai nguồn tài nguyên cơ bản này người chơi có thể nâng cấp và cải thiện thêm sức mạnh quân sự cho phe mình.

  Việc cân đối các đơn vị quân giữa các bên tham chiến luôn là bài toán đau đầu nhiều nhà phát triển game chiến thuật bởi nó quyết định khá nhiều đến sự thành công sản phẩm của họ. Vấn đề này trong S&S được giải quyết khá ổn thỏa. Ví dụ như cùng mục đích là công phá thành đối phương, phe Vikings có thể dùng những cỗ máy bắn đá với sức công phá cao nhưng di chuyển lại rất chậm chạp, trong khi đó nếu vào phe Aztecs người chơi có thể cầu viện thần linh triệu hồi quả cầu nham thạch khổng lồ có sức công phá mạnh nhất trong cả ba phe (nhưng nhược điểm là có thể gây tổn hao không nhỏ cho cả phe mình).

  Nét đặc biệt của S&S so với hầu hết các game dàn trận thời gian thực trên thị trường hiện nay là xây dựng trên nền 2D theo kiểu cuộn cảnh như các game platform 2D Super Mario hay Sonic the Hegehog trước đây. Mỗi đơn vị lính được tạo ra sẽ do máy điều khiển di chuyển về vị trí của phe đối phương để tấn công. Việc này tưởng chừng sẽ giảm bớt yếu tố chiến thuật nhưng thực tế không phải vậy, bởi người chơi phải thận trọng và tính toán chi tiết hơn đến thời điểm tạo quân do mỗi đơn vị quân trong game có tốc độ di chuyển hoàn toàn khác nhau. Một điểm khác cần lưu ý là máy chỉ đảm nhận dùm người chơi những chiêu tấn công đơn giản, người chơi vẫn phải sử dụng Wii Remote để thực hiện những đòn phức tạp phải sử dụng đến phép thuật.

  Chỉ là một game nhỏ với kinh phí đầu tư thấp được phát hành qua dịch vụ Wii Ware nhưng cả hai mảng nghe và nhìn của game được xây dựng khá đạt. Nhưng do xây dựng hoàn toàn trên nền 2D nên khi bước vào những trận đánh lớn, người chơi không ít lần nhấn trượt mục tiêu vì các đơn vị quân bị xếp chồng lên nhau rất khó quan sát. Hoạ tiết phục trang của nhân vật các phe đều rất đẹp. Hiệu ứng âm thanh mô phỏng tuy chưa thật chân thật, hoành tráng nhưng khá vui nhộn và khiến người chơi không khỏi phì cười bởi những âm thanh được cường điệu quá mức. Các tín đồ của thể loại chiến thuật thời gian thực sẽ không dễ bỏ qua một sản phẩm có chất lượng tốt và đồng đều nhiều mặt như S&S.

  Thành Trung

  ID: G0907_68