• Thứ Tư, 29/07/2009 08:13 (GMT+7)

  Rock Band Unplugged - Lưu diễn cùng ban nhạc


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Rock Band Unplugged

   

   

   

  Phát triển:

   

  Backbone / Harmonix

   

   

   

  Phát hành:

   

  MTV Games / Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  09/06/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Âm nhạc

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PSP

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Kho nhạc đồ sộ.
  - Cho phép đảm nhận 4 vai trò cùng lúc.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Không có phần chơi mạng.

   
  Sự đột phá về cách chơi cũng như cập nhật nhiều cải tiến hấp dẫn đã giúp Rock Band sớm thâu tóm được nhiều giải thưởng âm nhạc ngay khi phát hành, đồng thời trở thành "đối thủ không đội trời chung" của một trò chơi âm nhạc nổi tiếng khác là Guitar Hero. Mở rộng thị phần sang máy chơi game cầm tay, Harmonix hợp tác cùng Backbone Etertainment thực hiện phiên bản Rock Band đầu tiên cho PSP mang tên Rock Band Unplugged (RBU).

  RBU vẫn dựa trên nền móng đã tạo dựng thành công hai phiên bản trước đây: người chơi thể hiện các bài hát có sẵn trong game bằng thao tác bấm phím sao cho khớp với các nút màu hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ trước kia trong một thời điểm bạn chỉ có thể sử dụng một nhạc cụ duy nhất, giờ đây cùng lúc bạn có thể đảm nhận cả bốn vai trò khác nhau bao gồm ca sĩ, nghệ sĩ chơi ghi-ta, bass và trống. Thay đổi này khiến các bài nhạc trong game phân thành từng tiết nhạc khác nhau, mỗi tiết phù hợp với vị trí của từng thành viên trong ban nhạc. Thông thường, khi hoàn tất một tiết nhạc bạn phải nhanh chóng chuyển sang vị trí (thao tác bằng phím L hoặc R) của thành viên khác để tiếp tục cho tiết nhạc kế tiếp. Nếu thực hiện sai bạn phải thể hiện tiết nhạc này dài hơn bình thường, đồng thời bỏ lỡ cơ hội ghi điểm nhiều hơn. Thao tác chính xác và nhanh còn giúp bạn tích lũy được thanh năng lượng của ban nhạc – khi đầy bạn có thể kích hoạt chức năng Overdrive để nhân số điểm mà mình kiếm được lên gấp nhiều lần.

  World Tour là phần chơi chính của RBU, là nơi bạn tạo riêng cho mình một ban nhạc ảo với đầy đủ họ tên, xuất xứ, phục trang, logo... Ban đầu, bạn phải gầy dựng tên tuổi tại quê nhà qua những buổi biểu diễn với quy mô vừa phải. Khi đã trở thành nhóm nhạc nổi tiếng với fan club khổng lồ, bạn sẽ có cơ hội lưu diễn tại nhiều địa điểm khác trên thế giới.

  Dựa vào thu nhập sau mỗi chuyến lưu diễn, bạn có thể tùy biến lại diện mạo bên ngoài của nhân vật bằng những bộ đồ hiệu, kiểu tóc thời trang hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội kiếm thêm những nhà quản lý tài ba hoặc chấp nhận các thử thách mà game đặt ra trong suốt quá trình chơi nhằm cải thiện doanh thu cũng như lượng fan hâm mộ.

  Song song đó, game còn có 3 phần chơi khác bao gồm Quickplay, cho phép bạn chọn bài hát bất kỳ để thực hiện; với Band Warm Up bạn sẽ được phép chọn và sử dụng nhạc cụ bất kỳ xuyên suốt bài hát mà không phải chuyển đổi thành viên như ở World Tour và Quick Play; cuối cùng là Band Survival nơi bạn phải cùng với ban nhạc của mình thực hiện các liên khúc bất tận cho đến khi phải tạm ngừng do thao tác sai. Đáng tiếc là phần chơi mạng vốn là "hạt nhân" góp nên thành công của các phiên bản trước nay lại tạm vắng trong phiên bản này. Đây thật sự là điểm khó chấp nhận, bởi trước đó Rock Band I&II luôn được xem là những đại diện ưu tú khi nhắc đến phần chơi này trong nhiều năm trở lại đây.

  Phần nhạc của RBU khá ổn khi quy tụ hơn 41 bản nhạc khác nhau của nhiều nghệ sĩ trứ danh trên thế giới như ABC (Jackson 5), Drain You (Nirvana), Livin On A Prayer (Bon Jovi). Ngoài ra, game còn cho phép người chơi tải về kho nhạc được cập nhật thường xuyên thông qua phần Music Store (có thu phí). Hình ảnh trong game cũng không có gì đáng phàn nàn khi các động tác, trang phục diễn của từng nhân vật đều được thể hiện rất cá tính, bắt mắt theo đúng tinh thần Rock!

  Bỏ quên mất phần chơi mạng hấp dẫn, RBU vô tình tạo nên một bước lùi nhưng vẫn là tour diễn khá thành công của thương hiệu Rock Band trên thị trường handheld vốn còn đầy tiềm năng. Thể hiện tốt những yếu tố cơ bản, thêm thắt vài chi tiết hợp lý và sở hữu kho nhạc đồ sộ, RBU vẫn là món quà tinh thần đầy ý nghĩa cho các game thủ yêu nhạc.

  Bảo Quyên

  ID: G0907_69