• Thứ Tư, 29/07/2009 08:13 (GMT+7)

  Crystal Defenders: Vanguard Storm - Bảo vệ lãnh địa


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  ICrystal Defenders: Vanguard Storm

   

   

   

  Phát triển:

   

  Square Enix

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  27/04/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  iPhone

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Tính chiến thuật hấp dẫn.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Ít màn chơi, độ khó không cao.

   
  Crystal Defenders là loạt game theo thể loại phòng thủ thành (tower defense) xây dựng trên thế giới Final Fantasy.Trước đây Square Enix đưa dòng game này sang iPhone với Final Fantasy Tactics A2 nhưng chưa thành công do lối chơi vẫn còn một số khiếm khuyết. Đúc kết kinh nghiệm, Square Enix tung ra phần tiếp theo Crystal Defenders: Vanguard Storm (VS) - một phiên bản hấp dẫn hơn.

  Như phần lớn các game theo thể loại phòng thủ thành, VS không có cốt truyện rành mạch, nó nhanh chóng đưa người chơi vào các màn chơi. Khác với các tựa game Crystal Defenders trước có bản đồ là một con đường ngoằn ngoèo, trên đó bạn bố trí dày đặc các đơn vị lính của mình để tấn công ngăn chặn lũ quái vật bên đối phương, bản đồ trong VS theo dạng lưới được chia làm 4 làn (line) xuyên suốt và chia làm 2 phần trái, phải (bên trái của bên kia, còn bên phải là của bạn). Người chơi không thể di chuyển đơn vị của mình qua phần bản đồ của đối phương mà chỉ có thể bố trí bên bản đồ của mình để ngăn chặn các đợt tấn công từ phía bên kia. Giữa mỗi lượt đi sẽ có khoảng thời gian ngừng để người chơi bố trí lại đội hình.

  VS có 8 lớp nhân vật (class) với các kỹ năng khác nhau được kế thừa từ game Final Fantasy Tactics A2. Soldier là đơn vị cận chiến tốt có khả năng tấn công 3 ô ngang trước mặt, Paladin không có khả năng tấn công nhưng lại "dai" máu và sức phòng thủ cực tốt, có khả năng chặn đứng cả một làn tấn công của đối phương trong thời gian dài. Black Mage và Dragoon là 2 đơn vị tấn công tầm xa 3 ô theo hàng dọc còn Archer và Flintlock là 2 đơn vị tấn công theo đường chéo và hữu hiệu khi đối phó với các loại quân bay. Hai lớp nhân vật hỗ trợ White Mage và Bishop lại có khả năng hồi phục máu và tăng sức mạnh tấn công cho đồng đội. Ở mỗi màn chơi bạn chỉ khởi đầu với 2-4 đơn vị và sau vài đợt tấn công bạn có thể bổ sung thêm một đơn vị mới, tối đa là 6. Mỗi đơn vị sẽ có những ưu khuyết điểm bổ sung cho nhau khi đứng chung trong đội hình. Tùy thuộc vào kiểu chiến thuật mà bạn phải lựa chọn đơn vị và bố trí vị trí cho hợp lý. Cách thiết kế kiểu chơi mới đem đến cho game tính chiến thuật cao hơn và buộc người chơi phải tính toán nhiều hơn vì các đơn vị đối phương có một số thế mạnh như khả năng kháng lại tấn công vật lý hay phép thuật, có tốc độ di chuyển cực nhanh hoặc có kích thước to lớn và sức tấn công mạnh mẽ mà bạn phải đặc biệt lưu ý.

  Đồ họa và âm thanh là những điểm mạnh về mặt trình diễn của VS. Game sử dụng lại thiết kế đẹp mắt đặc trưng của các nhân vật và quái vật trong Final Fantasy Tactics A2. Phần âm thanh cũng là những đoạn nhạc nền quen thuộc của tựa game này được sử dụng lại.

  Dù có lối chơi hấp dẫn nhưng số màn chơi trong VS hơi ít khi chỉ gói gọn trong 10 màn. Độ khó và tính thử thách của VS cũng không cao, khác với nét đặc trưng của các game cùng thể loại. Có lẽ VS vẫn chỉ là một bản game mang tính thử nghiệm. Hy vọng sau khi đã "bắt đúng mạch" game thủ, trong tương lai Square Enix sẽ tung ra các bản game mới hấp dẫn hơn.

  Tiểu Lý

  ID: G0907_71