• Thứ Bảy, 29/08/2009 06:53 (GMT+7)

  Overlord II - Quỷ vương tái khởi

  Overlord II thực sự là phần chơi hấp dẫn tiếp theo phiên bản đầu tiên Overlord, có cải tiến một số yếu tố đã có nhưng còn mắc phải một số điểm yếu.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Overlord II

   

   

   

  Phát triển:

   

  Triumph Studios

   

   

   

  Phát hành:

   

  Codemasters

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Thaáng 3/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Đua xe

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU: Pentium D 3,4GHz; RAM: 1GB; VGA: Geforce GeForce 6800+ / Radeon X1800XT HDD: 5GB; OS: XP/Vista; Dung lượng: 1 DVD

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách dẫn truyện hay, nhiệm vụ mô tả rõ ràng.
  - Có thêm thú cưỡi cho quân.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Góc quay camera không thoải mái.
  - Tính năng lưu tự động quá dở.

   
  Hai năm trước, Overlord nổi lên vì có kiểu chơi lạ, cuốn hút rất nhiều game thủ tham gia. Sau đó hãng phát hành Codemasters tiếp tục tung ra đến các phiên bản khác dành cho nhiều hệ máy. Phần thứ hai Overlord II nối tiếp với việc Quỷ Vương đời trước đã mất tích ở địa ngục, lên thay là một Quỷ Vương nhi đồng. Lúc này, Đế chế (Empire) bành trướng khá mạnh, ra sức bài trừ các sinh vật sở hữu phép thuật. Mối xung đột chủ yếu là giữa Đế chế và tộc Elf. Tận dụng thời cơ, trong vai trò Quỷ Vương "thế hệ mới", người chơi sẽ chinh phục cả 2 thế lực trên. Diễn biến trong Overlord II chỉ đơn thuần là tàn phá và triệt hạ mục tiêu.

  Phong cách Quỷ Vương trong Overlord II chia thành 2 là Domination (thống trị) và Destruction (hủy diệt). Với phong cách Domination người chơi sẽ thu phục dân chúng trở thành người hầu của mình, còn đi theo kiểu Destruction thì chỉ việc "đụng đâu chém đó”. Tuy thế, việc chọn phong cách nào đi nữa cũng không ảnh hưởng quá lớn đến diễn biến chung. Con đường hủy diệt có thể cung cấp "lợi tức" ngay bằng các Lifeforce (bổ sung lượng quân dự trữ) nhưng không hấp dẫn như ở con đường thống trị. Chiếm được 1 thành phố, thu phục dân chúng làm việc, bạn sẽ có thể thu được vàng ở từ các mỏ hay có thêm vũ khí cho đám quân (minion) của mình từ các lò rèn.

  Quân là "chìa khóa" trong cách chơi của Overlord II. Nhân vật chính chỉ được dẫn đường mở ra từng loại quân khi đến... nhu cầu do game bố trí. Chẳng hạn, quân Red chỉ có khi Quỷ Vương cần dẹp bỏ các chướng ngại đang cháy, chỉ có Green để trừ độc hay chỉ có Blue để bơi dưới nước. Mỗi loại quân có những đặc tính riêng, điểm mạnh yếu khác nhau làm cho các tình huống trở nên hấp dẫn và tạo sự khác biệt ngay cả ở mỗi lần chọn lượng quân. Brown là quân cận chiến, Red đánh tầm xa, Green thiên về kiểu ám sát còn Blue giữ vai trò hỗ trợ (hồi sinh). Phối hợp hợp lý 4 loại quân này là cách giành chiến thắng trên chiến trường, đặc biệt là khi cắm cờ (đặt Flag Guard) giữ vững một vị trí. Trong cách điều quân, người chơi phải hết sức lưu ý khi cho cả nhóm xông lên phía trước (nhấn chuột trái) vì các loại quân sẽ lần lượt thi nhau xông lên và loại quân không thích hợp cận chiến như Red hoặc Blue sẽ sớm... tử trận hoặc làm mồi cho cung thủ đối phương. Còn khi điều quân bằng cách giữ 2 nút chuột thì có thể bạn sẽ không kiểm soát được đường đi của tất cả nhóm quân vì có tên sẽ xé lẻ đội hình làm chuyện gì đó.

  Bên cạnh xua quân chiến đấu, bản thân Quỷ Vương tham gia chiến trận là yếu tố vô cùng quan trọng trong game. Thân là chỉ huy, được trang bị các loại giáp trụ và vũ khí mới (thông qua việc chế tạo), Quỷ Vương có các đòn cận chiến dễ dàng xuyên thủng đội hình phòng ngự hoặc các vật cản khá hữu hiệu, thậm chí có thể làm "mồi" dụ, chẳng hạn có thể cắm cờ quân Red rồi dụ đối thủ lọt vào tầm bắn của Red để gây rối loạn. Overlord cũng có 3 loại phép thuật nhưng có thể ít sử dụng trên chiến trường. Phép thứ nhất phát ra một tia sét dùng để thu phục hoặc diệt trừ mục tiêu, phép thứ hai nâng cao sức chiến đấu tức thời cho đám quân, trong khi phép thứ 3 chụp lấy 1 tên quân tạo nên 1 cú ném hoặc hút lấy máu hồi lại cho bản thân. Dựa theo phong cách Quỷ Vương và các nâng cấp, sức mạnh của phép thuật sẽ có loại mạnh lên, có loại yếu đi.

  So với phiên bản đầu tiên, Overlord II bổ sung một số điểm mới. Ba loại quân Red, Green và Brown có các loại thú cưỡi đặc biệt tương ứng, dùng để giải quyết 1 số vấn đề được đặt ra ở phiên bản mới như Brown cưỡi sói có thể băng qua các loại hình hố bẫy, Green cưỡi nhện bò được trên các tường có mạng nhện. Game còn có các phần chơi lạ như sử dụng máy bắn đá, máy phóng tên để phá hủy các chướng ngại, đập tan đội hình đối phương. Thậm chí Quỷ Vương có thể nhập hồn vào 1 tên quân, sau đó dùng thể xác mới để điều binh khiển tướng, len theo các khe hẹp xâm nhập thành trì đối phương. Thêm một điểm kích thích của Overlord II suốt trò chơi là việc tìm kiếm Dark Crystal (vật phẩm dùng để chế tạo đồ và nâng cấp nhà). Bên cạnh đó là một số việc vặt như chế tạo đồ, trang trí pháp đài.

  Mặc dù góc quay camera cho phép người chơi xoay vòng nhưng chỉ xoay được theo chiều ngang chứ không tác động được vào chiều thẳng đứng. Góc quay này này gây khó khăn khi người chơi cần quan sát địa hình để bố trí quân. Một vài màn chơi khó đòi hỏi phải tìm được cách giải đúng. Chẳng hạn, ở Everlight phải cho thuyền chạy tốc độ cao để đâm sụp bãi đá chắn, hay lần đầu đi đánh thành Empire thì phải di chuyển hợp lý sao cho máy bắn đá của đối phương bắn vỡ các chướng ngại và triệt tiêu đội hình lính phòng thủ. "Chua" nhất là màn điều khiển Green cưỡi nhện bò trên tường, với cách quay bằng chuột khá khó, và nhiều game thủ đã tổn thất nhiều quân Green khi cho cả đàn bò cùng nhau thay vì chỉ cần 1 quân là đủ.

  Người chơi chỉ có thể tự lưu game tại pháo đài (Tower), trong khi phần lưu tự động (auto save) thường thực hiện sau khi thực hiện xong 1 nhiệm vụ quan trọng nào đó hoặc khi tìm được 1 cổng dịch chuyển mới. Điều phát bực là nếu có việc cần trở về pháo đài thì quá trình thực hiện nhiệm vụ dang dở của bạn sẽ phải lặp lại từ lần lưu tự động trước. Mặt khác, nếu không cẩn thận thì ô lưu trước sẽ bị lưu đè bởi... auto save.

  Môi trường khá chi tiết, nhiều vật thể có thể bị hủy hoại. Overlord II phảng phất nét huyền ảo của một thế giới giả tưởng rộng lớn khá đẹp dù cảnh vật đa số là tĩnh. Các nhân vật nhìn hơi thô nhưng trông rất tức cười, tô đậm tính nhẹ nhàng thoải mái khi phải vào vai một Quỷ Vương dữ dằn. Khung hình của game rất ổn định dù là khi người chơi điều khiển đến 50 quân xông pha chiến trận. Phần lồng tiếng cho đám quân của Quỷ Vương không chỉ hài hước mà còn mở rộng ra với những bài hát của đám quân khá hay.

  Overlord II thực sự là phần chơi hấp dẫn tiếp theo. Game không quá dài nhưng giàu nội dung với hệ thống nhiệm vụ đa dạng, chiếm khoảng 20 giờ chơi đủ khiến người chơi thỏa thuê tận hưởng.

  Hoàng Kim

  ID: G0908_20