• Thứ Sáu, 04/09/2009 07:53 (GMT+7)

  Boom Blox Bash Party - Trổ tài với những khối màu


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Boom Blox Bash Party

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA LA

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  19/05/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Giải đố

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Thiết kế màn chơi xuất sắc.
  - Giá trị chơi lại cao.
  - Tính năng chơi mạng hấp dẫn.
  - Cho phép tạo và chia sẻ các màn chơi.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Âm thanh mô phỏng và nhạc nền thiếu chiều sâu.
  - Chức năng chơi trực tuyến chưa xuất hiện.

   
  “Kế thừa và tiếp tục phát huy những ưu điểm ở phiên bản gốc đã giúp Boom Blox Bash Party trở thành một trong những game giải đố hay nhất trên Wii và tận dụng được cơ chế cảm ứng độc đáo của Wii Remote".

  Phiên bản đầu tiên của Boom Blox khi ra mắt vào tháng 5/2008 với sự góp mặt của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg đã được giới phê bình và cộng đồng game thủ đón nhận khá nồng nhiệt. Động lực không nhỏ này đã khiến EA LA – nơi phát triển trò chơi quyết định cho ra đời phiên bản thứ 2 của trò chơi mang tên Boom Blox Bash Party (BBBP), vốn được xem là sẽ kế thừa và hoàn thiện những khuyết điểm còn tồn tại ở phiên bản trước.

  Kế thừa và phát huy

  Lối chơi của BBBP vẫn xoay quanh những hình khối lập phương, hay hình hộp chữ nhật to, nhỏ khác nhau. Ở mỗi màn chơi, những hình khối này sẽ được sắp xếp theo những kiến trúc, kết cấu hoàn toàn khác nhau. Nhiệm vụ đặt ra cho người chơi là phá vỡ những khối cấu trúc này sao cho điểm số kiếm được cao nhất, hoặc chỉ tốn một số lượng lượt đi nhất định.

  Để giúp người chơi thực hiện công việc này, game cung cấp rất nhiều vật dụng như bóng bowling, banh bóng chày... Việc thao tác những vật dụng này cũng khá đơn giản. Chẳng hạn, để ném một quả banh về phía mục tiêu, bạn chỉ việc dùng Wii Remote chỉ hồng tâm về phía nó, nhấn giữ phím A sau đó vung tay mạnh và nhớ nhả phím A để thực hiện. Để quan sát mục tiêu ở nhiều góc nhìn khác nhau, bạn chỉ cần giữ phím B sau đó khẽ xoay Wii Remote để camera của máy hoạt động. Nhìn chung cách điều khiển của game không còn gì dễ hơn và bạn sẽ dễ dàng nhập cuộc ngay cả khi mới tiếp xúc.

  Điểm thú vị và cũng chính là sự phức tạp của trò chơi là các hình khối trong game có nhiều tính chất khác nhau, người chơi phải nắm vững chúng mới có thể giải quyết những yêu cầu mà game đặt ra. Các khối có màu cam giống nhau khi đụng nhau sẽ cùng biến mất; các khối màu đỏ vốn là bom sẽ phát nổ ngay khi bị va chạm. Trong khi đó, các khối số thì số lại nhảy liên tục không ngừng và để có thể kiếm điểm cao khi ném bóng vào những ô này, bạn phải canh quy luật nhảy số của chúng và chọn thời điểm thích hợp để ra tay.

  Góp công không nhỏ để lối chơi của game thuyết phục người chơi chính là hiệu ứng vật lý và khả năng tính toán lực và góc độ ném được game mô phỏng rất chính xác. Chẳng hạn như khi phá các khối gạch nền sẽ khiến một toà nhà cao bị đổ sụp, hay sức công phá của một quả bom sẽ khiến bất kỳ khối hình nào trong bán kính nổ của nó sẽ bị văng tứ tung. Ngoài ra, tùy góc độ ném và lực khi vung tay bằng Wii Remote mà tốc độ cũng như hướng của những trái banh, bom sẽ hoàn toàn khác nhau: lúc bay chậm rãi rồi đáp xuống từ từ, lúc lại phóng vèo vèo như tên bắn. Có thể nói chính nhờ khả năng mô phỏng độc đáo và giống đời thực đến vậy nên cùng một màn chơi, các game thủ sẽ có nhiều cách giải quyết khác nhau. Điều này giúp giá trị chơi lại của game rất cao.

  Phần chơi đơn của game có hơn 400 màn chơi khác nhau, người chơi có thể bỏ ra một khoảng thời gian dài mới tìm tòi khám phá hết. Mỗi màn chơi lại có nhiều tiêu chí, yêu cầu riêng để xếp hạng người chơi. Tuy nhiên bạn cần phải đạt tối thiểu là 1 trong 3 bộ huy chương là vàng, bạc và đồng mới có thể mở khoá màn chơi mới. Dựa vào thành tích đạt được máy sẽ cho phép người chơi mở khoá thêm những vật dụng mới dùng trong việc tạo màn. Sau khi tự tay xây nên những màn chơi này bạn có thể chia sẻ cùng bạn bè, các bạn chơi khác hoặc tải về những màn chơi mới thông qua server chính của game. Bên cạnh đó, nếu thích trổ tài hoặc kết hợp cùng bạn bè giải quyết những màn chơi trong game, bạn có thể thưởng thức hai phần chơi khác là Đối kháng (Verus) và Hợp tác (Co-op) không kém phần hấp dẫn so với phần chơi đơn (Solo).

  Âm và sắc

  Hình ảnh của BBBP không thay đổi nhiều so với phiên bản đầu tiên. Do phải cố gắng mô phỏng hiệu ứng vật lý, khả năng tính toán lực cũng như cho xuất hiện nhiều vật thể cùng thời điểm trên hệ máy khiêm tốn về kết cấu phần cứng như Wii nên số đa giác trên các vật thể, nhân vật buộc phải hy sinh khá nhiều. Chưa kể là tốc độ khung hình thi thoảng bị trồi sụt khi những hiệu ứng cháy nổ lớn diễn ra. Mặt khác, khi tạo màn game, người chơi cũng không được phép nhồi nhét quá nhiều vật thể cùng lúc. Đây thực chất là những "hạt sạn" đã tồn tại từ phiên bản đầu tiên. Tuy nhiên, rất may mắn là chúng không tác động nhiều đến quá trình thưởng thức của người chơi.

  Cũng giống như hình ảnh, phần âm thanh mô phỏng và nhạc nền của game không quá nổi bật. Có lẽ ngụ ý chính của nhà sản xuất là không muốn các game thủ phải phân tán quá nhiều vào những chuyện khác, nhất là đối với một game giải đố vận dụng đầu óc khá nhiều như BBBP.

  Thay lời kết

  Ngoài tính giải trí, thư giãn BBBP còn là game có tính giáo dục cao vì đòi hỏi người chơi tư duy, suy luận nhạy bén, "nhanh tay lẹ mắt" và phán đoán chính xác. Có thể nói đây là một trong số ít những trò chơi trên thị trường có nội dung phù hợp với mọi lứa tuổi và các vị phụ huynh có thể yên tâm khi lựa chọn tựa game này cho con em của mình.

  Hạnh Nguyên

  ID: G0908_54