• Thứ Sáu, 02/10/2009 08:44 (GMT+7)

  Hinterland: Orc Lords - Vùng đất quỷ

  Dù mang trong mình yếu tố di truyền của dòng game “hack and slash”, nhưng bằng sự kết hợp tài tình của nhà phát triển mà Hinterland: Orc Lords đã mang trên mình một diện mạo mới...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Hinterland: Orc Lords

   

   

   

  Phát hành:

   

  Got Game Entertainment

   

   

   

  Phát triển:

   

  ITilted Mill

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  09/06/2009

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật thời gian thực

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

      Cấu hình đề nghị:   P4 1,8GHz; 512MB; 64MB; 350MB; Windows XP/Vista; 1 DVD  
      Ưu điểm:   • Lối chơi kết hợp giữa nhập vai và quản lý hấp dẫn.
  • Cách chơi đơn giản.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.
  • Không có mục hướng dẫn chi tiết dành cho người chơi.

   
  Từng là một dự án của nhà phát hành Commodore 64 nhưng vì một số lí do khách quan mà Hinterland: Orc Lords (HOL) đã không thể ra mắt người chơi. Sau một thời gian tưởng chừng như trò chơi đã đi vào quên lãng thì công ty Got Game Entertainment đã mua lại bản quyền phát hành của tựa game này. Và trọng trách phát triển trò chơi đã được giao cho Tilted Mill (tên tuổi khá quen thuộc với giới game thủ qua tác phẩm Caesar IV).

  Trong HOL có 2 nhiệm vụ mà người chơi phải thực hiện đó là bạn vào vai một nhà lãnh đạo trực tiếp quản lý một thị trấn với cách chơi tương tự như dòng game Age of Empires. Song song đó tùy vào thời điểm mà bạn sẽ hóa thân thành những chiến binh với phong cách hành động của trò chơi kinh điển Diablo. Ở mảng quản lý nhiệm vụ chính của người chơi là cố gắng mở rộng lãnh địa của mình trong khi vẫn phải luôn dè chừng những cuộc tấn công của quân lính thuộc phe đối địch. Sẽ có khoảng từ 20 đến 50 loại kẻ thù khác nhau tùy thuộc vào diện tích của bản đồ lúc bạn mới bắt đầu chơi.

  Việc quản lý và phát triển của HOL là một điểm khác so với các trò chơi thuộc thể loại RTS tiêu biểu. Người chơi sẽ bắt đầu bằng việc phát triển trồng trọt, kế đó là “cải tiến chất lượng” nhằm thu hút thêm người dân đến sinh sống và làm việc. Sau một vài ngày khách thập phương sẽ tự động kéo đến ngôi làng của bạn, các ngành nghề để phát triển kinh tế trong game cũng khá đa dạng như trồng thảo mộc, buôn bán... hoặc bạn cũng có thể điều động dân chúng tham gia quân đội phục vụ việc bảo vệ lãnh thổ. Bên cạnh đó bạn cần phải đáp ứng nhu cầu về nơi ở cho người dân cũng như thường xuyên cho họ những vật phẩm như "crystal balls" hay "dragon eggs" để tăng thêm nhuệ khí và tinh thần.

  Mảng nhập vai của HOL có thể xem là “bình mới rượu cũ”. Bạn sẽ được chọn lựa để trở thành một cung thủ, người lùn hay một chiến binh đầy sức mạnh nhưng hình dáng lại là một thây ma. Tuy nhiên theo đánh giá chung thì phần chỉnh sửa nhân vật của trò chơi có khá ít sự lựa chọn để thay đổi diện mạo, và ngoại trừ việc thay đổi khuyên tai hay màu da thì còn lại các nhân vật trông khá giống nhau và nếu nhìn sơ qua thì bạn sẽ khó mà phân biệt được. Nhiệm vụ của bạn trong phần chơi này là phải chiến đấu chống lại bọn quái vật để bảo vệ thị trấn của mình. Mỗi loại nhân vật mà bạn lựa chọn sẽ có những chiêu thức khác nhau và trong quá trình chiến đấu tùy vào tình huống sẽ có những kỹ năng làm ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. Điểm kinh nghiệm mà bạn thu được sẽ dùng nâng cấp cho nhân vật của mình bằng những chiêu thức mới mạnh hơn để chiến đấu tốt hơn.

  Trở lại với việc quản lý, trong HOL có một chỉ số mà người chơi cần phải quan tâm đó là Fame (điểm danh vọng). Đây là chỉ số thể hiện mức độ nổi tiếng của bạn trong lãnh thổ của mình. Mỗi khi bạn tiêu diệt được kẻ thù hay thực hiện thành công một nhiệm vụ nào đó thì bạn sẽ nhận được một lượng điểm Fame nhất định. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là chẳng may bị thất bại trong nhiệm vụ được giao thì bạn cũng sẽ bị trừ đi “kha khá” số điểm Fame đấy. Điểm Fame của bạn càng cao thì bạn càng được nhiều người kính nể và bạn làm việc gì cũng sẽ dễ dàng hơn, nhưng hãy thử rơi vào trường hợp điểm Fame của mình “không được cao” cho lắm thì lúc đó ngay cả tên lính canh cổng cũng sẽ không có gì gọi là thể hiện sự kính trọng của hắn đối với bạn. Vì vậy lời khuyên là bạn nên “chăm sóc” để chỉ số Fame của mình luôn cao, chúng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình chơi đấy!

  Với lối chơi tuyến tính có thể bạn sẽ nghĩ HOL sẽ nhanh chóng bị mình “chinh phục”. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, vì thách thức mà độ khó của game mang lại cho người chơi thật sự “không dễ thở” chút nào. Việc bảo vệ thị trấn luôn gặp khó khăn khi luôn có không dưới 10 loại quái vật bao vây. Bên cạnh đó game cũng chỉ cho phép bạn được lưu lại khi thoát khỏi trò chơi, đây thật sự là một trở ngại cho những ai đang muốn phiêu lưu cùng HOL vì chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng đủ để mọi công sức của bạn “đổ sông đổ biển”.

  Phần hình ảnh của HOL cũng được nhà phát triển trau chuốt. Bạn có thể an tâm về mức độ sống động trong game khi toàn bộ mô hình nhân vật, khung cảnh xung quanh màn chơi đều đã được khử răng cưa. Từ ngọn cỏ, bông hoa, rừng rậm hay khu phế tích tất cả đều mang một vẻ đẹp riêng biệt. Xuyên suốt trò chơi bạn sẽ được thưởng thức những bản nhạc rộn ràng, réo rắt. Âm thanh của các loại vũ khí cũng được thể hiện khá tốt.

  Hãng Tilted Mill đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình khi đã cho ra đời HOL. Với sự kết hợp khéo léo trong cách chơi cùng tiết tấu nhanh mạnh HOL thật sự đã làm hồi sinh lại một cảm giác thân thuộc của các game thủ gạo cội vốn từng quen thuộc với dòng game này. Dù vẫn còn một số điểm bất hợp lí cùng độ khó mang tính thử thách cao nhưng nếu như bạn đang tìm kiếm một tựa game hội đủ 2 yếu tố nhập vai và quản lý thì Hinterland: Orc Lords chính là sự lựa chọn hợp lí nhất vào thời điểm hiện tại.

  Trung Thành

  ID: G0909_16