• Thứ Sáu, 02/10/2009 08:44 (GMT+7)

  Shatter - Bắn gạch bật tường


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Shatter

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sidhe Interactive

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sidhe Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  23/07/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS3

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Cách chơi nhiều cải tiến.
  • Giá trị chơi lại cao.
  • Nhạc nền đầu tư có chiều sâu.
  • Hiệu ứng đồ hoạ bắt mắt.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Lượng màn chơi còn ít.

   
  Ra đời cách đây hơn 30 năm, phong cách phá gạch “bật tường” kinh điển trong game Break Out của hãng Atari đã trở thành nguồn cảm hứng không nhỏ cho nhiều sản phẩm của nhà phát triển khác như loạt game Arkanoid của Taito, hay series Ricochet của Reflexive Entertainment .

  Gần đây nhất, hãng game đến từ New Zealand – Sidhe Interactive (từng được biết đến với các trò chơi như GripShift, Speed Racer) cũng áp dụng phong cách truyển thống này với sản phẩm mới mang tên Shatter vừa ra mắt trên dịch vụ PlayStation Network (PSN) vào cuối tháng 7 vừa qua.

  Nhiệm vụ đặt ra cho các game thủ trong trò chơi này là sử dụng một cỗ máy đón đỡ các quả cầu mà khi chúng bật lại có thể phá huỷ được tất cả các viên gạch xuất hiện trên màn hình chơi. Độ phức tạp của trò chơi được thể hiện ở chỗ các quả cầu (càng nhiều cầu càng dễ bị game over) khi tiếp xúc với các viên gạch với cấu tạo khác nhau sẽ phản ứng theo các quy tắc vật lý khác nhau. Chúng sẽ có chuyển động có quỹ đạo khác lạ nên đòi hỏi người chơi phải quan sát và phản ứng nhanh nhạy. Khi đụng độ với các con trùm ở cuối mỗi màn chơi, độ kịch tính của game sẽ tăng lên rất nhiều bởi lúc này chúng sẽ chủ động gây khó dễ với người chơi chứ không bất động một chỗ như các viên gạch. Song song đó, người chơi còn phải nắm rõ từng điểm yếu của những con trùm cũng như biết điều khiển hướng đi của các quả cầu thật nhuần nhuyễn mới có thể vượt qua màn chơi suôn sẻ.

  Bên cạnh khả năng hứng đỡ các quả cầu, cỗ máy mà người chơi sử dụng còn được bổ sung thêm chức năng hút và đẩy chúng qua việc thao tác các phím L và R. Các chức năng này cũng là con dao hai lưỡi và người chơi phải khéo léo căn thời điểm hợp lý mới có thể phát huy tối đa tác dụng của chúng. Việc điều khiển các quả cầu tác động vào các viên gạch, trùm đủ lâu sẽ giúp cỗ máy tích luỹ được thanh năng lượng đặt ở góc trái màn hình. Khi thanh này đầy bạn có thể kích hoạt để giúp cỗ máy thực hiện thao tác khai hoả các loạt đạn để phá hủy các viên gạch, hoặc đối phó với trùm dễ dàng hơn. Nếu khéo léo và tự tin vào khả năng quan sát của mình bạn có thể chủ động thả một lúc nhiều quả cầu trong cùng một màn chơi hoặc biến các quả cầu thành những dạng vật chất khác có tốc độ, sức công phá cao hơn thông qua việc thu thập các món đồ rơi ra từ các viên gạch bị phá hủy hay các con trùm. Để tăng thêm giá trị chơi lại, Shatter còn cho phép bạn so sánh thành tích của mình với các tay chơi khác trên dịch vụ PSN thông qua chức năng Leaderboards.

  Tuy chưa thể sánh ngang với các game được phân phối trên PSN khác về khoản nhìn song các hiệu ứng cháy nổ trong Shatter được thể hiện rất bắt mắt và sinh động. Gắn kết khá nhịp nhàng là hiệu ứng nhạc nền được biên soạn khá “chuẩn” theo rất sát diễn biến game. Với giá bán phải chăng (7,99USD hay khoảng 160.000đồng) và cách chơi có chiều sâu, Shatter xứng đáng để bạn “tậu” về và giải khuây trong thời gian rảnh.

  Minh Hằng

  ID: G0909_34