• Thứ Sáu, 02/10/2009 08:44 (GMT+7)

  Wolfenstein - Đập tan âm mưu

  Wolfenstein là game chơi được trong khi chờ đợi Halo 3: ODST, Call of Duty Modern Warfare 2 lộ diện .

  Bối cảnh
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Wolfenstein

   

   

   

  Phát triển:

   

  Raven Software/ id Sofware/Pi Studios/Endrant Studios

   

   

   

  Phát hành:

   

  Activision

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  18/8/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360/PC/PS3

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Phần chơi mạng tốt
  - Cách chơi nhiều đổi mới
  - Âm thanh và nhạc nền có đầu tư

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Đồ hoạ lỗi thời
  - AI còn nhiều lỗi

   

  Lấy bối cảnh giả tưởng, Wolfenstein đưa người chơi quay trở lại năm 1943, thời điểm cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Với tham vọng có thể thống trị toàn cầu, quân đội Đức quyết định lập kế hoạch nghiên cứu để có thể làm chủ được một đội quân hiếu chiến ngoài trái đất với hy vọng dùng đây làm bàn đạp và công cụ hỗ trợ đắc lực cho mình. Một phần trong kế hoạch này làm sống lại vị vua Heinrich Đệ nhất – người có sức mạnh và năng lực siêu nhiên. Ngay lập tức, điệp viên người Mĩ - B.J. Blazkowicz được giao nhiệm vụ đột nhập sâu vào trong lòng nước Đức để ngăn chặn âm mưu nguy hiểm trên.

  Cách chơi: nhiều cải tiến

  Dù vẫn đặt nặng cách chơi chạy và bắn (run and gun) quen thuộc ở các phiên bản trước nhưng cách thực hiện ở phiên bản lần này đã được nhà sản xuất thêm thắt và bổ sung nhiều “gia vị” mới. Thay vì được thả vào các màn chơi được cố định, sắp đặt sẵn khá tuyến tính, giờ đây các game thủ có thể tự do trò chuyện, gặp gỡ và tham gia nhiều tổ chức quân sự khác nhau trong game. Ứng với mỗi tổ chức tham gia người chơi sẽ được lái theo các sự kiện cũng như những nhiệm vụ hoàn toàn khác biệt.

  Với khả năng tùy biến cao như vậy nên môi trường trong game rộng hơn khá nhiều. Tất nhiên, do đang hoạt động trong điểm nóng quân sự nên khi di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác trong game để nhận hoặc thực hiện nhiệm vụ người chơi sẽ khó lòng tránh khỏi những trận đấu súng ngoài ý muốn. Ðể tiện cho việc đi lại bạn được cung cấp thêm một bản đồ đường đi khá chi tiết. Song song đó, mỗi khi cần thực hiện nhiệm vụ nào bạn chỉ cần kích hoạt nhiệm vụ đó trong sổ ghi chép, một con trỏ sẽ xuất hiện trên màn hình và chỉ bảo bạn tận tình từng đường đi nước bước.

  Thực hiện các nhiệm vụ, người chơi kiếm được tiền thưởng. Ngoài ra, để khuyến khích người chơi lùng sục mọi ngõ ngách của trò chơi, nhà sản xuất đã đặt thêm các túi tiền thưởng, tài liệu mật cũng như các cổ vật nằm rải rác khắp bản đồ game. Nếu chịu khó tìm kiếm các món đồ này bạn sẽ có thể rủng rỉnh tiền bạc để nâng cấp thêm các trang bị mới rất hữu ích cho vũ khí của mình tại các thị trường chợ đen (Black Market). Chẳng hạn, khẩu Kar98 trở nên uy lực hơn khi trang bị thêm ống ngắm từ xa, hoặc kéo dài thời gian sử dụng của khẩu MP40 được lâu hơn khi nâng cấp rãnh chứa đạn.

  Trong game người chơi còn được bắt gặp 4 kỹ năng khá hữu ích có thể vận dụng trong chiến đấu cũng như giải quyết các câu đố mà trò chơi đặt ra. Đầu tiên làVeil kỹ năng cho phép người chơi có thể di chuyển nhanh, quan sát được kẻ thù tốt hơn trong bóng đêm tốt, hoặc mở các cách cửa bí mật mà mắt thường không thể nhìn thấy. Với kỹ năng Mire, người chơi sẽ làm chậm được thời gian - rất hữu ích nếu bạn cần vượt qua một chiếc cầu đang sắp đổ sụp hoặc né bẫy trên đường đi. Trong khi đó, Shield sẽ giúp bạn hạn chế tối thiểu sát thương mà đối phương gây ra để khiến các cuộc đấu súng trở nên dễ thở hơn. Cuối cùng là Empower, tăng sát thương đáng kể cho vũ khí mà bạn đang sử dụng, giúp chúng xuyên thủng những lá chắn mà đối phương đang được bảo vệ và khiến chúng bị hạ gục ngay lập tức với những vũ khí bình thường.

  Cũng giống như vũ khí, các kỹ năng này sẽ hoàn toàn có thể nâng cấp tại Black Market. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng bạn cần phải lưu ý phải thường xuyên sạc lại năng lượng tại các vị trí đặc biệt hoặc các bình chứa năng lượng nằm trên đường. Trong vài trường hợp,các kỹ năng này sẽ tạm thời bị vô hiệu hoá khi bị những chiếc máy phát đặc biệt của phe đối phương “ếm”. Lúc này, bạn phải chủ động tìm và phá được chúng để có thể sử dụng lại.

  Các đối thủ mà bạn sẽ đụng độ trong game cũng muôn hình vạn trạng không kém gì vũ khí và các kỹ năng bạn được trang bị. Từ bọn lính chiến tầm thường, đến các sinh vật đột biến có khả năng tàng hình, thoắt ẩn thoắt hiện, hoặc bọn lính bay được trang bị hoả lực mạnh. Tuy nhiên, trí thông minh của chúng ở phiên bản lần này lại bộc lộ khá nhiều khuyết điểm. Điển hình như không biết ném trả lựu đạn mà chỉ biết ngồi chịu trận chờ phát nổ. Khi núp chúng lại thường xuyên hở đầu để người chơi dễ dàng xuyên táo… Do phạm nhiều sai lầm cơ bản như vậy, chưa kể việc người chơi liên tục được nâng cấp các kỹ năng, vũ khí nên những cuộc giao đấu không còn kịch tích, hồi hộp nhiều nữa.

  Trong phần chơi mạng, người chơi sẽ có cơ hội hoá thành 3 nhân vật khác nhau là Soldier, Medic và Engineer. Medic có thể cứu chữa các đồng đội bị trọng thương nhưng hoả lực trang bị kém. Engineer lại đóng vai trò không thể thiếu trong các bản đồ Ojective nhờ khả năng sửa chữa cầu, đặt kíp nổ… Ngoài việc tận dụng tốt các ưu điểm mà nhân vật mình hoá thân, người chơi còn phải biết phối hợp tốt cùng các đồng đội thì mới có thể giành chiến thắng trong những trận giao đấu. Trong phần chơi này, game sẽ tính điểm cho người chơi dựa vào thành tích mà họ thể hiện trên chiến trường. Điểm này sẽ dùng để nâng cấp cho vũ khí của mình. Tuy nhiên khác với phần chơi đơn, người chơi sẽ không được nâng cấp vũ khí của mình tuyệt đối mà buộc phải cân nhắc lựa chọn theo kiểu được này mất kia để bảo đảm tính công bằng.

  Hình tạm, âm hay

  Được xây dựng trên engine id Tech 4 từng sử dụng trong các game nổi tiếng trước đây như Doom 3, Quake 4, Prey….Nhưng với công nghệ hình ảnh được thay đổi và cập nhật liên tục đến mức chóng mặt như hiện nay, bộ engine này tỏ ra không còn ấn tượng nhiều cho người chơi nữa. Các nhân vật trong game giờ đây trông khá thô cứng và thiếu hẳn sức sống khi so sánh với các game cùng loại. Cảnh nền và các hiệu ứng cháy nổ cũng chỉ dừng lại ở mức tạm chấp nhận. Bù lại âm thanh mô phỏng của game được đầu tư khá công phu. Các đoạn nhạc nền với tiết tấu dồn dập, căng thẳng rất hợp với diễn biến của game.

  Thay lời kết

  Có lẽ, do tập trung quá nhiều sức cho dự án lớn Rage vốn được xem là một trong những game bom tấn của năm 2010 đồng thời là sản phẩm để quảng bá cho engine mới id Tech 5 của mình mà lần đưa thương hiệu Wolfenstein quay trở lại làng game này, id Software cùng các đối tác khác của mình chỉ có thể làm các game thủ tạm bằng lòng chứ chưa thể đón nhận cuồng nhiệt như trước.

  Thiên Kim

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0909_38