• Thứ Hai, 02/11/2009 07:51 (GMT+7)

  Hearts of iron 3 - Trái tim quả cảm 3

  Một game mang chủ đề Đệ Nhị thế Chiến dành cho những ai đam mê chiến thuật.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Hearts of Iron 3

   

   

   

  Phát hành:

   

  Paradox Interactive

   

   

   

  Phát triển:

   

  Paradox Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  7/8/2009

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

      Cấu hình tối thiểu:   CPU: P4 2,4GHz; RAM: 1GB; VGA: NVIDIA 6800 hoặc ATI X850XT; OS: XP/Vista; HDD: 2 GB  
      Ưu điểm:   • Tính chiến thuật cao
  • Tính thực tế cao
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Đồ hoạ có vẻ đơn giản

   
  Hearts of Iron (HoI) là dòng game chiến thuật thời gian thực lấy bối cảnh Chiến tranh Thế giới thứ 2. Phiên bản đầu tiên được Paradox phát hành vào năm 2002 đã đuợc khá nhiều người chơi đón nhận. Vào năm 2005 HoI2 tiếp tục xuất hiện. Không phải chờ quá lâu, tháng 8/2009, HoI 3 chính thức phát hành, làm cho các game thủ của thể loại chiến thuật có thêm cơ hội chinh phục thế giới.

  Nhiều việc phải làm

  Người chơi sẽ đảm nhận sứ mệnh lãnh đạo quốc gia nặng nề. Bạn toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm tất cả những vấn đề của quốc gia mình, từ những vấn đề vi mô đến vĩ mô như bổ nhiệm thành viên chính phủ, điều phối hoạt động sản xuất, nghiên cứu khoa học kĩ thuật hoặc tạo ra một đội quân mới, bố trí quân bảo vệ tàu chở dầu…

  Nếu là người mới chơi HoI3, bạn sẽ cảm thấy giao diện khá khô khan, có nhiều lớp menu và thông số hiện lên có thể khiến bạn bối rối. Nhưng khi đã quen rồi thì việc quản lý sẽ rất dễ dàng. Giao diện chính của game là bản đồ thế giới. Mọi hoạt động đều diễn ra trên bản đồ thế giới, gồm khoảng 10.000 vùng đất - gấp 5 lần so với Heart of Iron 2. Hệ thống các quốc gia trong game khá phong phú (khoảng 150 quốc gia) đủ đáp ứng nhu cầu của người chơi. Nếu thích chơi phe Đồng Minh thì bạn có thể chọn Anh, Pháp, Mỹ còn không bạn có thể chọn phe phát xít như Đức, Ý, Nhật. Ngoài ra còn có rất nhiều cường quốc khác như Liên Xô, Trung Quốc đến những những quốc gia nhỏ hơn như Peru, Nam Phi…

  Mỗi phe phái, mỗi quốc gia đều có những thế mạnh riêng nhưng game vẫn tạo sự cân bằng. Dễ thấy phe phát xít có lợi thế là xây dựng quân đội rất nhanh, dễ dàng tấn công chớp nhoáng mọi đối thủ, còn phe đồng minh lại có khoa học kĩ thuật tiến bộ nên vũ khí rất mạnh và hiện đại. Điều bạn muốn có thể là xây dựng một quốc gia thật hùng mạnh để chinh phục mọi vùng đất, nhưng đó gần như là nhiệm vụ “bất khả thi”. Do mỗi quốc gia đều có thực lực nhất định, chỉ cần hoàn thành mục tiêu với thực lực của mình thì bạn đã thành công.

  Để quốc gia có “tiếng nói”, bạn cần có một hệ thống quân đội thật vững mạnh. Điều đầu tiên là phải xây dựng các binh chủng như không quân, hải quân, bộ binh, rồi sau đó tiến hành nâng cấp nhiều lãnh vực khác nhau như tầm bắn, sức mạnh hoặc chế tạo vũ khí mới. Tiếp đến là phải bố trí chiến thuật tấn công và phòng thủ.

  HoI3 mang đến 3 cách đánh cho bạn lựa chọn đó là: tấn công chớp nhoáng, đánh nhử hay là tấn công bình thường. Mỗi loại tấn công có những ưu điểm riêng và nếu áp dụng phù hợp cho từng hoàn cảnh cụ thể, thì đội quân của bạn sẽ trở nên rất lợi hại. Tuy chỉ có 3 cách đánh cơ bản, nhưng bạn vẫn có thể kết hợp nhuần nhuyễn các lối đánh đó để tạo ra cách đánh cho riêng mình. Nên nhớ, một đội quân đông đảo chưa chắc lúc nào cũng giành chiến thắng.

  Tự tay chỉ huy chiến trận cũng là vấn đề hết sức phức tạp. Vì vậy, bạn có thể đưa những mục tiêu muốn đánh chiếm cho tổng tư lệnh quân đội. Sau đó, tổng tư lệnh sẽ tự điều động các binh chủng thực hiện nhiệm vụ. Các tổng tư lệnh do máy điều khiển đều tỏ ra xuất sắc trong việc ra các quyết định giúp bạn đạt được mục đích. Thậm chí đại bản doanh còn có thể ra các mệnh lệnh tới các nhà máy để bổ sung vật phẩm cho quân đội.

  Tuy nhiên, chỉ với sức mạnh về quân sự thì không thể giúp người chơi đạt mọi mục tiêu. Bạn phải tận dụng tài ngoại giao của mình để tìm được những đồng minh thích hợp, vì chỉ có sức mạnh tập thể mới làm nên chiến thắng cuối cùng. Các quốc gia hay lãnh thổ nào đã liên minh sẽ tự động hỗ trợ chiến đấu mà bạn không cần phải phát tín hiệu cầu viện quân. Ngoài ra bạn cần chú trọng phát triển công nghiệp, đó là nền tảng giúp quốc gia thực sự vững mạnh. Công nghiệp phát triển, lượng hàng hóa sản xuất dồi dào vừa đáp ứng được nhu cầu trong nước, vừa có thể xuất khẩu nếu dư dả. Điều cần lưu ý là phải có sự cân bằng trong việc cung cấp hàng hóa cho quân đội và người dân. Nếu quá ưu tiên cho quân đội thì người dân sẽ bất mãn, họ đình công khiến cho các nhà máy không sản xuất hàng hóa được nữa. Còn nếu quá chăm lo vào đời sống của người dân mà bỏ lơ quân đội thì tất nhiên lực chiến đấu của quốc gia sẽ bị suy yếu dần.

  Tài nguyên cũng là một phần không thể thiếu để phát triển đất nước nhưng khó có thể cung cấp đầy đủ cho mọi nhu cầu của quốc gia. Cùng một lúc không thể nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân và quân đội. Do đó bạn cần phân phối tài nguyên hợp lý để việc phát triển công nghiệp cân bằng, bên cạnh việc cắt bỏ những ngành nghề không thật sự cần thiết.

  Đừng bỏ quên nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nó sẽ giúp quân đội mạnh lên rất nhiều. Mỗi công nghệ đều có thời điểm xuất hiện nên bạn không thể tạo ra vũ khí dựa theo công nghệ đó trước khi công nghệ đó được phát minh. Có nhiều cấp độ nâng cấp công nghệ và bạn phải phát triển chúng một cách tuần tự. Việc nghiên cứu là một quá trình lâu dài, không thể đốt cháy giai đoạn. Để tiết kiệm tài nguyên, thời gian và công sức, bạn nên tập trung vào những ngành chính tác động đến sức mạnh của quốc gia. Và khi đã phát minh ra một công nghệ mới, cần áp dụng ngay vào thực tế nếu không muốn công nghệ đó trở nên lạc hậu hoặc mất đi.

  Có khá nhiều lĩnh vực mà bạn phải để mắt đến, nhưng nếu bị “quá tải” hay muốn tập trung vào lĩnh vực nào đó thì bạn hãy để cho máy lo phần còn lại.

  Hình được, âm hay

  Tuy đồ hoạ khá đơn giản nhưng so với phiên bản trước, HoI3 được cải tiến khá nhiều, mọi khía cạnh rõ ràng đến từng chi tiết. Các menu được sắp xếp khá hợp lý, rất thuận tiện cho việc quản lý. Nhưng phần âm thanh mới thực sự gây ân tượng với người chơi, đó là những bản nhạc cổ điển làm cho bạn có cảm giác như đang được quay ngược lại quá khứ. Kết hợp với từng hoàn cảnh, môi trường của từng màn, người chơi có thể thưởng thức những giai điệu vang dội hay trầm buồn.

  Một khi đã hiểu cách chơi rồi, bạn sẽ thấy HoI3 tuy khó nhưng thực sự hấp dẫn. Hiểu biết về lịch sử Thế Chiến II cũng giúp bạn ít nhiều trong quá trình chơi game.

  Mi Hà

  ID: G0910_22