• Thứ Năm, 05/11/2009 07:38 (GMT+7)

  East India Company - Công ty Đông Ấn

  Tham gia East India Company, người chơi được tận hưởng cảm giác xây dựng thế giới buôn bán đầy quyền lực giữa các quốc gia hùng mạnh và tham gia vào những trận chiến dữ dội trên biển.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  East India Company

   

   

   

  Phát triển:

   

  Nitro Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Paradox Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  31/7/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 1,6GHz / AthlonXP 1600+; Ram 1GB; VGA 128MB (hỗ trợ Pixel Shader 2.0); HĐH Windows XP/Vista; HDD 6GB.

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Trải đều các mặt kinh tế, quân sự và ngoại giao

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Hình, âm chưa đủ “cứng”.

   
  East India Company (EIC) là trò chơi phối hợp giữa thương mại và chiến đấu, trong đó thương mại là mục tiêu của trò chơi với những chiến dịch làm sao để công ty của bạn chiếm lĩnh toàn bộ nền kinh tế châu Phi, Ấn Độ. Bạn sẽ trực tiếp quản lý, đưa ra những luật lệ buôn bán và chiến đấu giữa các đế quốc từ châu Âu cho đến vùng Viễn Đông xa xôi, tất cả vì lợi nhuận và lợi ích của quốc gia. Khi khởi nghiệp, bạn có 8 quốc gia để lựa chọn gồm Anh, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và đế chế La Mã. Bạn sẽ xây dựng cho mình đội thuyền buôn và các hạm đội tàu chiến để thiết lập các mối quan hệ làm ăn ở các quốc gia xa xôi, đồng thời phải bảo vệ vùng lãnh hải của mình.

  Kinh tế

  Trong trò chơi có rất nhiều loại tàu buôn, tàu chiến để bạn xây dựng, tạo ra những tuyến đường thông thương và nâng cấp bến cảng để bạn có thể thống trị thế giới. Tất nhiên là xung đột trong buôn bán dẫn đến chiến tranh là điều không thể tránh khỏi. Đó là lúc bạn có thể tham gia trực tiếp những trận hải chiến hào hùng với những con tàu chiến to lớn nhả đạn đại bác ầm ầm.

  Để có thể buôn bán yên ổn với các công ty từ Đông Ấn, bạn cần phải có tàu buôn vì đây là tuyến đường tiện và nhanh nhất. Có 11 loại tàu khác nhau: 5 loại tàu buôn và 6 tàu chiến. Mặc dù tàu buôn cũng được vũ trang nhưng trong chừng mực nào đó vẫn không thể chống lại các tàu chiến đầy sức mạnh của các quốc gia khác hoặc của bọn cướp biển. Vì vậy bạn sẽ phải mua tàu chiến để bảo vệ các đoàn tàu buôn với số lượng tối đa là 20 hạm đội (mỗi hạm đội có 5 tàu chiến). Đây là lúc bạn tùy ý sắp xếp các đội tàu làm sao để vận chuyển được nhiều hàng hóa và cũng an toàn nhất cho mỗi chuyến đi, bạn có thể tạo các hạm đội gồm vừa tàu buôn vừa tàu chiến để bảo vệ khi bị tấn công.

  Game có khoảng 40 bến cảng được chia làm 3 loại: Export Items ở châu Âu, Generic Trade Items và Main Trade Items (MTI) ở các cảng nước ngoài. Các món hàng khác nhau sẽ có những lợi nhuận khác nhau ứng với từng cảng, ví dụ như đối với MTI thì vải lụa, trà và gia vị sẽ đem lại lợi nhuận cao nhất. Ở mỗi cảng sẽ có các hạn ngạch khác nhau và thay đổi theo diễn biến của trò chơi, đầu thế kỷ 17, lượng hàng chỉ là vài tấn nhưng đến giữa thế kỷ 18, số lượng hàng lên tới hàng chục ngàn tấn. Bên cạnh đó, bến cảng cũng là chìa khóa then chốt vì nếu không có cảng thì bạn sẽ chẳng có tàu để buôn bán và không thể hỗ trợ các đội tàu khi cần thiết. Các con tàu đều có phạm vi hoạt động giới hạn, chúng phải thường xuyên vào cảng để tiếp thêm lương thực, nước uống, hoặc để sửa chữa hư hỏng. Khi nắm quyền, bạn có thể tạo ra các điều luật có lợi cho mình, hoặc nâng cấp bến cảng để tăng năng lực hỗ trợ các đội tàu, chiết khấu khi bán hàng hoặc chỉ đơn giản là tích trữ hàng hóa chờ đợi thời cơ để bán được giá cao. Cảng có thể bị các thế lực khác tấn công, hoặc bị liên minh kiểm soát (bất lợi) khi bạn có liên minh thương mại. Vì thế bạn phải xây dựng các pháo đài, trại lính để bảo vệ bến cảng trước các cuộc tấn công của kẻ thù hoặc có chính sách phù hợp với liên minh.

  Bên cạnh việc kiếm tiền thì có rất nhiều chi phí bạn phải trả như chi phí mua tàu, mua súng ống, đạn dược, chi phí sửa chữa, chi phí thuê nhân công, chi phí nâng cấp cảng… Bạn sẽ luôn tất bật trong việc kiếm tiền để trả các khoản chi phí và tạo lợi nhuận cho mình.

  Quân sự

  Những chiến hạm to lớn, mạnh mẽ không phải lúc nào cũng là vô địch nếu bạn biết phải làm gì. Nhưng đừng quá ham chiến đấu nếu chẳng biết kết quả sẽ là ra sao. Đôi lúc chạy trốn là giải pháp an toàn bằng cách hy sinh một chiếc tàu để cản địch hoặc vứt bỏ bớt hàng hóa để tàu chạy nhanh hơn (ít nhất bạn cũng có niềm an ủi là không để tiền lọt vào tay đối phương). Nếu bạn là người tấn công thì việc bắt giữ tàu hàng địch bao giờ cũng tốt hơn là đánh chìm chúng. Bằng cách nào? Thực thi chiến thuật “lấy thịt đè người” áp đảo bằng lượng binh lính đông hơn hẳn khi cặp mạn tàu địch, hoặc buộc đối phương đầu hàng bằng cách làm giảm tinh thần chiến đấu của họ xuống (tinh thần thủy thủ tùy thuộc vào kích cỡ của con tàu, nếu tàu càng lớn thì thời gian bắt họ quy phục càng lâu).

  Bạn có thể thuê các đô đốc hải quân tài giỏi để tăng sức mạnh cho các đội tàu vì chỉ huy giỏi sẽ tạo nên khác biệt trong các cuộc chiến. Mất đi những đô đốc đầy kinh nghiệm đã gắn bó từ giai đoạn đầu của những chuyến buôn bán đầy máu và nước mắt, người chơi sẽ có cảm giác tiếc nuối và hụt hẫng.

  Các đô đốc hải quân có 5 cấp độ, khi đạt cấp độ cao nhất thì họ sẽ có 10 kỹ năng khác nhau, các kỹ năng được chia thành 2 loại: 1 loại luôn có tác dụng trong suốt quá trình chơi như kỹ năng tìm đường đi, khả năng quản lý, lòng dũng cảm… và 1 loại bạn phải kích hoạt khi trực tiếp điều khiển các đội tàu và chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định.

  Có hai chế độ ra lệnh cho các tàu. Một là giống như các trò dàn trận chiến thuật, bạn tự mình điều khiển các con tàu theo ý muốn. Hai là với vai trò nắm quyền lãnh đạo, bạn sẽ chỉ huy một con tàu chiến thật sự, ở chế độ này bạn ra lệnh trực tiếp như xoay sang hướng nào, thay đổi kiểu buồm, chọn đạn hoặc súng đại bác nào mà bạn thấy thích hợp, ra lệnh bắn khi cần thiết...

  Ngoại giao

  Ngoài quân sự, bạn có thể ngoại giao để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể ký kết các hiệp ước để tuân thủ hoặc liên minh với các quốc gia khác để phục vụ mục đích cho mình, hoặc kích chiến thông qua bên đối tác thứ 3 và chỉ việc ngồi hưởng lợi. Đôi khi bạn không nhất thiết phải đụng đến binh đao để đè bẹp đối thủ mà chỉ cần “đánh tiếng” vẫn được lợi nhiều. Có điều là các đối thủ khi bị đối xử bất công sẽ “ghi nhớ” và sẽ có đối sách trả đũa khi trật tự quyền lực thay đổi. Vì vậy ngoài chiến đấu thì đây là một điểm nhấn nữa của trò chơi, nó không giống với bất kì trò nào trước đây và đem lại nhiều bất ngờ thú vị.

  Tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng làm được như trên vì đối thủ cũng sẽ áp dụng nó với bạn. “Đối tác” sẽ quan tâm đến mối quan hệ giữa bạn với các nước đồng minh, tương quan lực lượng giữa 3 bên, bạn sẽ trả bao nhiêu tiền, các số lợi ích kinh tế khác… đạt được nếu gây chiến. Chẳng hạn, bạn trả tiền cho người Pháp gây chiến với người Anh nhưng số tiền bạn trả quá ít không đủ bù đắp thiệt hại, hoặc khi quân Anh đông gấp 10 lần quân Pháp thì chắc chắn không thuyết phục được họ.

  Cảm nhận

  Cách chơi có đem đến chút thú vị. Tuy hình ảnh các thành phố chưa được trau chuốt kỹ lưỡng nhưng tiếng la hét kêu gào, tiếng súng nổ, tiếng nứt vỡ của các con tàu được thể hiện tốt. Mệnh lệnh của người chỉ huy chỉ có vài từ đơn giản và dùng chung cho các quốc gia khác nhau. Mỗi khi muốn mua hàng, đặt hàng lên tàu, đóng những con tàu mới phải qua một màn hình loading chán ngắt. Nhiệm vụ lập đi lập lại và vô số các lỗi nhỏ nằm rải rác trong game. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng nhằm tạo ra một đế chế buôn bán hùng mạnh đồng thời bạn sẽ được thưởng thức những trận hải chiến đậm chất điện ảnh.

  Nguyễn Thịnh

  ID: G0910_24