• Thứ Bảy, 07/11/2009 07:29 (GMT+7)

  Kiếm Thế - Độc cô tái xuất

  Trò chơi nhập vai trực tuyến Kiếm Thế là "truyền nhân" kế tục "sự nghiệp" cùD của Võ Lâm Truyền Kỳ 1.

  “Gã” kiếm sĩ nhiều tên
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Kiếm Thế

   

   

   

  Phát triển:

   

  Kingsoft

   

   

   

  Phát hành:

   

  VinaGame

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Open Beta 10/10/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  MMORPG

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC

   

  Năm 2005, trò chơi nhập vai trực tuyến đầu tiên mà VinaGame phát hành chỉ có 1 tên duy nhất: Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK), đi cùng tên tiếng Anh “Swordman” và lời giải thích thêm “bên Trung Quốc, game này có tên là Kiếm Hiệp Tình Duyên”. Tuy nhiên đến nay trò chơi đó đã được đổi tên thành VLTK1 khi VinaGame đưa VLTK2 về phát hành, có sự thay đổi về tên tiếng Anh: VLTK1 được gọi là JX Online 1 còn VLTK2 là JX Online 2. Theo nhiều nguồn giải thích, JX là từ viết tắt của cụm từ “Justice X-War” (nghĩa là “Cuộc chiến công lý”). Tuy nhiên, ông Bùi Minh Phương – giám đốc sản phẩm Kiếm Thế, cho biết: “Có thể xem Kiếm Thế là một ‘JX Online 1 mới’”. Kiếm Thế (World of JX) có nghĩa là “thế giới của kiếm hiệp tình duyên”.

  “Kiếm Thế không phải là game 2D kiếm hiệp cuối cùng mà KingSoft phát triển vì chúng tôi biết KingSoft còn có các dự án phát triển game 2D khác, nhưng Kiếm Thế chính là game 2D cuối cùng của dòng JX Online 1” ông Phương cho biết.

  Trong khi một “JX Online 2 mới” cũng như JX Online 3 vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, Kiếm Thế chính là phiên bản mới nhất của “gia tộc” JX Online, kế thừa tinh hoa từ Kiếm Hiệp Tình Duyên 1 (VLTK1) và Kiếm Hiệp Tình Duyên 2 (VLTK2). Hơn nữa, sự xuất hiện của Kiếm Thế tại Việt Nam chính là sự tái xuất của một trò chơi đứng đầu thị trường trong nhiều năm qua trong bối cảnh các trò chơi kiếm hiệp vẫn còn "ăn khách". Theo VinaGame, “cấu hình máy tính trên toàn quốc vẫn chưa mạnh và khách hàng chơi game 2D và 3D là 2 phân khúc riêng biệt”. Điều đặc biệt của Kiếm Thế, chính là hệ thống ngũ hành mà nhờ nó VLTK1 đã tổ chức được 5 lần giải đấu “Thiên hạ đệ nhất bang”. Hệ thống ngũ hành này là chức năng “trấn sơn” của riêng VLTK1 mà Kiếm Thế thừa hưởng. Trong khi VLTK2 không có hệ thống ngũ hành.

  Dạo bước Close Beta: Thập nhị môn phái

  Vẫn là những chiêu thức quen thuộc của VLTK1 như Phi Long Tại Thiên, Thiên Hạ Vô Cẩu hay Thiên Địa Vô Cực, Nhân Kiếm Hợp Nhất. Vẫn còn đó những tăng nhân Thiếu Lâm với khả năng phản đòn từ La Hán trận, tinh thông bổng pháp và đao pháp. Những mỹ nữ nghiêng nước nghiêng thành từ Nga Mi, Thúy Yên..., họ vẫn còn đó trong trò chơi Kiếm Thế.

  Kiếm Thế được xây dựng từ nhóm phát triển game Tây Sơn Cư của công ty Kingsoft. Sau 2 lần thử nghiệm Alpha, Kiếm Thế tiếp tục thử nghiệm Close Beta và dự kiến sẽ chuyển tiếp sang giai đoạn Open Beta vào ngày 10/10/2009 mà không reset (xóa) nhân vật. Các game thủ sẽ vượt qua mức level 69 và bắt đầu hành trình đi sâu hơn vào nội dung game. VinaGame cho biết ngoài các con trùm (boss) level 55, người chơi sẽ tiếp tục chạm trán với các boss đẳng cấp 75 và 95 như Man Tăng Bất Giới Hòa Thượng (level 75), Nhu Tiểu Thúy (level 95)...

  Ngoài những chức năng chúng ta đã biết trong Võ Lâm, Kiếm Thế còn có sự phát triển mới với nhiều chức năng hấp dẫn như hệ thống Gia Tộc, Tiêu Diêu Cốc, chức năng chế tạo trang bị, trang sức, cường hóa vũ khí, phẩm dược, phù chú … Càng hứng thú hơn, những môn phái theo đường ngoại công vẫn có thể dùng được vũ khí cộng kỹ năng vốn có do mình tự chế.

  Được xây dựng từ 10 môn phái của VLTK1 và 7 phái trong VLTK2, Kiếm Thế còn phát triển thêm 2 môn phái quen thuộc trong bộ tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung là Minh Giáo và Đoàn Thị. Từ 12 môn phái này, Kiếm Thế tái hiện hơn 100 chiêu thức võ công nổi tiếng như Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm, Nhất Dương Chỉ, Lục Mạch Thần Kiếm và Lăng Ba Vi Bộ của Đoàn Thị, Giáng Long Chưởng, Phi Long Tại Thiên, Thiên Hạ Vô Cẩu của Cái Bang, Càn Khôn Đại Na Di, Thánh Hỏa Liêu Nhuyên, Nhân Kiếm Hợp Nhất, Thiên Địa Vô Cực...

  Nhờ nâng cao kỹ thuật xử lý hình ảnh, các chiêu thức trong trò chơi sẽ tạo ra cảm giác vừa quen thuộc vừa mới mẻ bởi những đường uốn lượn mượt mà khi thi triển. Điển hình như Phi Long Tại Thiên của Cái Bang Rồng: trong VLTK1, chiêu này vẫn được giới game thủ gọi vui là “4 con giun”, thì Kiếm Thế đã thể hiện chiêu thức này bằng bốn con rồng lửa trông “hoành tráng” hơn.

  So sánh Kiếm Thế với VLTK1, VLTK2

  Điểm tiềm năng bao gồm bốn loại sức mạnh, thân pháp, sinh khí và nội công. Cách tăng cũng tương tự như VLTK1 nhưng có thay đổi. Những hệ phái theo đường nội công sẽ không có chuyện tăng toàn sinh khí mà phải tăng vào nội công thì sát thương nội mới tăng theo. Ngoài ra, tất cả những hệ phái theo đường ngoại công đều phải có độ chính xác và phải tăng vào Thân Pháp, kể cả những phái không hề biết Thân Pháp là gì ở VLTK1 như Thúy Yên Đao hay Cái Bang Bổng.

  Xét về điểm kỹ năng trong VLTK1, người chơi của mỗi phái có 1 bảng kỹ năng võ công riêng, nhưng phái nào cũng có nhiều đường để đi, và người chơi có thể chọn đường cho mình và vẫn có thể học chiêu thức của đường khác. Chẳng hạn, Thiên Vương Bang có 3 đường thương, chùy và đao, nếu người chơi chùy, vẫn có thể tăng điểm và Thiên Vương Đao pháp và Thiên Vương Thương pháp để lấy độ chính xác. Với Kiếm Thế, mọi chuyện không đơn giản như thế, người chơi theo đường nào thì chỉ có những kỹ năng riêng cho đường đó mà thôi. Chọn Thiên Vương Thương thì không thể học Thiên Vương Chùy.

  Trong VLTK2, mỗi phái theo mỗi đường sẽ có một bảng kỹ năng riêng biệt, có người nhiều, người ít. Kiếm Thế cũng có bảng kỹ năng riêng, nhưng ai cũng có số kỹ năng như nhau, 10 kỹ năng, tương ứng với từng 10 cấp có thể nhận. Lên cấp sẽ tăng điểm, người chơi không cần phải về môn phái làm nhiệm vụ như VLTK1 và không tiêu hao kinh nghiệm và tiền như VLTK2 mà sẽ tiêu hao điểm kỹ năng như VLTK1.

  Về phần chiêu thức, người chơi sẽ sử dụng một số chiêu đánh như VLTK1, ra đòn liên tục, không có thời gian chờ như VLTK2. Tuy nhiên, cũng có một số chiêu đánh phải đợi thời gian chờ từ một đến hai giây như VLTK2 và tất cả các chiêu hỗ trợ (buff) đều có thời gian chờ 10 giây trở lên. Ngoài ra, có ba chiêu đánh chủ lực được có thể chia ra làm ba loại: Sơ cấp chỉ cấp 10 học được, Trung cấp chỉ cấp 50 học được, và Cao cấp chỉ cấp 90 học được. Kỹ năng cấp 90 tăng điểm như các kỹ năng khác, không phải luyện kỹ năng như VLTK1.

  Vật phẩm PK trong Kiếm Thế có một số loại hình thức ăn (loại chuyên dùng để luyện công). Với vật phẩm này trong 30 phút, mỗi nửa giây hồi phục sinh lực, nội lực 15/30/45/60/75 phụ thuộc loại thức ăn, giới hạn đẳng cấp. Máu PK được phép giãn cách sử dụng 0,5 giây và khi PK có thể ăn thức ăn để hồi mức nội lực, người chơi không phải “tốn sức” mua và sử dụng bình nội lực dùng cho phái ngoại công, ít tiêu hao nội lực khi đánh. Game có hỗ trợ sẵn auto và ủy thác.

  Về phe phái và PK, Kiếm Thế chia thành ba màu rõ rệt như chính phái (màu vàng), tà phái (màu tím) và trung lập (màu xanh) như VLTK1. Khi ở chế độ luyện công, máu sẽ có màu xanh, khi chuyển sang chế độ chiến đấu hoặc ở chế độ bắt buộc F9 như chiến trường, máu có màu cam. Khi ở chế độ đồ sát, máu sẽ có màu tím và khi PK quá cao, tên sẽ chuyển thành màu đỏ để nhận biết. Dĩ nhiên, khi cấp độ PK cao sẽ bị “trừng phạt PK” khi người chơi bị hạ. Người chơi sẽ phải ngồi tù hoặc rửa PK bằng các nhân vật khác.

  Tiền trong game bao gồm bốn loại tiền. Khi ấn mở hành trang, bảng hành trang là có bốn dòng tương đương với bốn loại tiền. Có thể gọi là tiền dòng 1, 2, 3 ,4. Tiền dòng 1 dùng để mua các loại vật phẩm thông thường như các loại bình hồi sinh lực, hồi nội lực, các loại phù, các loại trang bị quần áo, giày mũ, vũ khí trong shop... Đây là loại tiền được dùng để giao dịch trong trò chơi. Tiền dòng 2 dùng để mua các vật phẩm thông thường như các loại bình hồi sinh lực, hồi nội lực, các loại phù, các loại trang bị quần áo, giày mũ, vũ khí trong shop... Nếu dùng tiền dòng 2 để ép đồ, thì dùng Huyền tinh không cố định hay Huyền tinh cố định. Đồ được ép sẽ bị khóa và sẽ không thể giao dịch được sau khi ép. Tiền này không thể giao dịch được và dùng nhiều trong trò chơi (mặc dù nó chỉ có tác dụng với người chơi). Tiền dòng 3 dùng mua các loại vật phẩm trong Ngự Các. Không thể giao dịch tiền dòng 3, nhưng có thể giao dịch những món mua từ Ngự Các.

  Hệ thống ngũ hành của Kiếm Thế tương tự như VLTK1. Nhân vật được chia thành ngũ hành Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ nhưng có phần khác là tân thủ thì nhân vật không có ngũ hành. Đến khi vào phái thì sẽ được cấp ngũ hành, điểm tiềm năng cũng tự thay đổi cho phù hợp với ngũ hành của nhân vật. Trang bị dựa theo nguyên lý ngũ hành và sơ đồ kích các dòng ẩn như VLTK1.

  Phần võ công, Kiếm Thế sẽ áp dụng theo nguyên lý hệ nào dùng sát thương của hệ đó, ngoại công cũng không là ngoại lệ. Sát thương ngũ hành tạo sự khác biệt sâu sắc hơn. Ở hệ Kim: sát thương vật lý sẽ gây hiệu ứng thọ thương (phái ngoại công nào cũng có hiệu ứng này, nhưng hệ Kim thì xác suất xuất hiện cao hơn các phái khác). Hệ Thủy tạo ra sát thương băng và hiệu ứng làm chậm. Hệ Mộc tạo sát thương độc và hiệu ứng suy yếu. Hệ Hỏa tạo ra sát thương hỏa (cháy bỏng) và hiệu ứng thiêu đốt. Hệ Thổ tạo ra sát thương lôi gây ra hiệu ứng choáng. Tất cả các hiệu ứng đều có xác suất xuất hiện, kể cả hiệu ứng làm chậm, không phải người chơi thi triển võ công đều tạo ra hiệu ứng như VLTK1.

  Nguyễn Sơn

  ID: G0910_30