• Thứ Tư, 04/11/2009 14:23 (GMT+7)

  Cổ Long Online - Trải nghiệm thế giới võ hiệp Cổ Long

  Điểm sáng dễ nhận thấy nhất của Cổ Long Online là sự đơn giản, dễ tiếp cận dù đây là một trò chơi nhập vai theo lượt đòi hỏi tính chiến thuật cato.

  Nhiệm vụ giang hồ

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  CO Long Online

   

   

   

  Phát triển:

   

  Gameone

   

   

   

  Phát hành:

   

  DECO

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Tháng 8/2009 (Thương mại hóa)

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật theo lượt

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 1,0GHz, RAM 512MB, VGA 32MB, HDD 2GB, OS Windows XP/Vista

   

   

   

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  Core 2 Duo 6320, RAM 2GB, VGA 512MB GeForce 9600GT, HDD 20GB, OS Windows XP

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Hệ thống nhiệm vụ phong phú.
  - Trợ thủ đa dạng.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Các đòn thế chưa bắt mắt lắm.

   

  Cổ Long Online được xây dựng với cốt truyện tổng thể được xây dựng từ hàng chục bộ tiểu thuyết võ hiệp của Cổ Long tiên sinh nên nội dung có nhiều chi tiết. Để liên kết và dẫn dắt người chơi vào thế giới võ hiệp kỳ ảo đầy bí ẩn đó thật sự không hề đơn giản, và điều đó được dẫn dắt qua hệ thống nhiệm vụ của game.

  Nhiệm vụ của Cổ Long khá đa dạng, đặc biệt được phân tách rõ ràng và không quá “ngập” giúp game thủ dễ định hướng. Có loại nhiệm vụ chỉ được làm 1 lần trong ngày nếu bỏ qua là mất lượt, có loại nhiệm vụ được làm nhiều lần trong ngày với các giới hạn khác nhau, cũng có loại nhiệm vụ được tổ chức theo dạng sự kiện xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong ngày. Ngoài ra, tùy theo nhiệm vụ mà còn bắt buộc phải có số thành viên tổ đội (party) quy định, cấp độ của thành viên…

  Loạt nhiệm vụ “Sơ nhập giang hồ” mang tính chất giới thiệu tổng quan về thế giới Cổ Long, khéo léo dẫn dắt người chơi từng bước tìm hiểu những tính năng của game như: thu phục và điều khiển trợ thủ, kỹ thuật tác chiến.. . Dựa trên những kỳ án từ tiểu thuyết võ hiệp trứ danh của Cổ Long tiên sinh như: Tú Hoa Đại Đạo, Mai Hoa Đạo... các nhiệm vụ của game được hãng phát triển Gameone xây dựng sáng tạo. Bắt đầu từ việc gặp gỡ nhân vật huyền thoại Tiểu Lý Phi Đao Lý Tầm Hoan, thu thập được những tin tức về Binh Khí Phổ (cuốn kì thư kinh điển liệt kê đặc điểm của những món binh khí và võ công độc môn của các cao thủ lừng lẫy giang hồ bị lộ ra ngoài), người chơi lần lượt thực hiện các nhiệm vụ cuốn hút. Rồi qua những nhiệm vụ nhận từ lãng tử Lục Tiểu Phụng – một nhân vật kỳ tài trong tiểu thuyết Cổ Long, sau đó người chơi sẽ đi tới kinh thành hoa lệ, gia nhập một trong “Bát đại môn phái” của Cổ Long Online với sự hướng dẫn của nhân vật Bốc Cự ở cấp độ 10. Tuy hai nhân vật Lý Tầm Hoan và Lục Tiểu Phụng vừa nêu vốn ở trong hai bộ tiểu thuyết hoàn toàn khác biệt của tác giả Cổ Long nhưng bằng sự dẫn dắt tài tình của hệ thống nhiệm vụ “Sơ nhập giang hồ”, cảm giác gắn kết của cốt truyện khá tốt.

  Đa dạng chức nghiệp

  Hệ thống môn phái của Cổ Long Online là yếu tố tiên quyết để phân định sự khác biệt giữa các lớp nhân vật: Thích Khách, Hiệp Khách, Dược Sư, Đạo Tặc. Chẳng hạn Thích Khách sở trường là sát thương, khả năng tạo đòn chí mạng (critical hit) lớn nhưng lực phòng thủ không mạnh, trong khi đó, Dược Sư là một nhân vật dạng hỗ trợ (buff) đúng nghĩa với khả năng chịu đựng mạnh mẽ cùng lượng “máu” (sinh mệnh) tương đối cao. Mỗi lớp nhân vật khi gia nhập những môn phái khác nhau sẽ phát triển theo những đường lối hoàn toàn khác nhau. Đơn cử như lớp (chức nghiệp) Dược Sư, khi gia nhập Đường Môn hoặc Vạn Phúc Vạn Thọ Viên thì sẽ có hệ thống kỹ năng khác nhau. Dược Sư của Vạn Phúc Vạn Thọ Viên có kỹ năng hỗ trợ rất tốt như tăng khả năng sát thương, phòng ngự và khôi phục sinh mệnh cho đồng đội. Còn Dược Sư Đường Môn lại có khả năng giảm sinh mệnh đối thủ, sử dụng độc công ác hiểm. Mỗi lớp nhân vật của từng môn phái đều sở hữu chiêu thức khắc chế đặc thù gọi là “Hồi Long Khắc Địch Thuật”, khi đem ra sử dụng với đối tượng thích hợp sẽ tạo nên hiệu quả bất ngờ.

  Cách chơi của Cổ Long Online dễ tiếp cận. Các thao tác của game hầu hết đều khá đơn giản, dễ nắm bắt qua các tổ hợp phím bấm. Tuy nhiên, tính chiến thuật trong mỗi trận đánh rất quan trọng, việc phân định thắng thua đôi khi chỉ cách nhau một lần ra chiêu thức chuẩn xác.

  Ngoài ra, trong game cũng tích hợp sẵn chế độ Auto – đánh tự động đơn giản cho phép người chơi lặp lại các thao tác (đòn thế) trước đó – bình thường là 25 lượt/lần sử dụng, nếu có vật phẩm hỗ trợ sẽ tăng lên 300 lượt/lần sử dụng. Khi hết lượt, nhân vật sẽ thi triển kỹ năng tấn công bình thường. Hình thức Auto này hỗ trợ người chơi rất nhiều trong việc đánh quái luyện cấp, bởi khi chơi game mà cứ nếu lặp đi lặp lại một vài thao tác trong thời gian quá dài sẽ gây mệt mỏi, giảm hứng thú với game.

  Khuyến khích cộng đồng

  Số lượng thành viên tham gia tổ đội (party) càng đông thì khả năng gặp nhiều quái vật càng nhiều (trong mỗi lần đụng quái), lượng điểm kinh nghiệm và chiến lợi phẩm thu được càng lớn. So với hình thức luyện cấp cá nhân, luyện cấp cùng với tổ đội thường tạo hiệu quả cao hơn, có khi cao gấp đôi. Ngoài ra, game còn có rất nhiều hỗ trợ dành cho tân thủ mới tham gia như: hỗ trợ ngân lượng bằng cách trả lời câu hỏi trắc nghiệm, hỗ trợ về trang bị, vật phẩm hồi máu, gia tăng điểm kinh nghiệm thu được... qua các vật phẩm được cung cấp ngay từ đầu game.

  Đối với một game 2D yêu cầu cao nhất của đồ họa là phải có bối cảnh đẹp, chi tiết, đồng thời không đòi hỏi nhiều về phần cứng máy tính. Cổ Long Online không thiếu những địa danh ưu mỹ như Vạn Mai Sơn Trang, Di Hoa Cung hay Bách Hoa Cốc. Game cũng có hiệu ứng ngày đêm rõ nét (game thủ có thể tắt/mở tùy ý). Nhân vật được tạo hình theo phong cách kết hợp 2 trường phái: manga Nhật Bản và chất Trung Hoa cổ điển do họa sỹ Hoàng Ngọc Lang thực hiện. Âm nhạc của game là sự kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại. Các giai điệu dễ nghe, không gây khó chịu và tương đối phù hợp với bối cảnh. Chẳng hạn, khi tới kinh thành thì giai điệu rộn ràng, vui tươi phù hợp với bối cảnh náo nhiệt của chốn kinh kỳ; khi thám hiểm Vô Nham Danh Động thì âm nhạc trầm lắng tô vẽ nét kỳ bí. Với cấu hình thử nghiệm (ghi kèm bài viết), game chạy được 5 tài khoản thoải mái (đủ 1 tổ đội) nhưng đòi hỏi người chơi phải lanh tay, lẹ mắt mới “đua” kịp khoảng thời gian 20 giây cho 1 lượt điều khiển (đặc biệt quan trọng khi chọn kỹ năng cho từng nhân vật khi đấu trùm).

  Với nội dung nhẹ nhàng, dễ chơi dễ tiếp cận, Cổ Long phù hợp với những người chơi game đặt yếu tố giải trí lên hàng đầu. Người chơi có thể phó thác cho tính năng Auto luyện cấp, còn khi “thực sự vào game” thì làm những việc khác hấp dẫn hơn. TGG sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động hấp dẫn trong game khi đã “ngâm cứu” thật kỹ chúng, bạn nhé!

  Hoàng Kim

  ID: G0910_34