• Thứ Sáu, 13/11/2009 08:50 (GMT+7)

  Guitar Hero 5 - Rocker quần anh hội


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Guitar Hero 5

   

   

   

  Phát triển:

   

  Neversoft

   

   

   

  Phát hành:

   

  Activision

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  01/09/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Âm nhạc

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3, PS2, Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Nhiều tinh chỉnh giúp chơi game nhanh và thuận tiện hơn.
  • Có thể lập ban nhạc với bất kỳ nhạc cụ nào.
  • Các thử thách mới giúp giá trị chơi lại tăng cao.
  • Danh sách ca khúc rất nhiều.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Không có những cải tiến lớn so với bản World Tour.
  • Một số ban nhạc khá xa lạ với game thủ Việt Nam.

   
  Tập đoàn Activision Blizzard hiện đã chính thức xem thương hiệu Guitar Hero là một trong những sản phẩm chủ chốt nhất của mình, là “con gà đẻ trứng vàng”. Tháng 9 này, phần tiếp theo - Guitar Hero 5 đã chính thức đến tay các game thủ.

  Chỉ có những cải tiến nhỏ

  Guitar Hero 5 (GH5) có lối chơi giống hệt GH: World Tour. Game cho phép bạn chơi guitar, bass, trống và hát với những nhạc cụ kèm theo. GH5 không giới thiệu bộ điều khiển nhạc cụ nào mới so với World Tour, đồng nghĩa với game không có thêm tính năng chơi nào mới mẻ. Chỉ có một sự thay đổi nhỏ nằm ở bộ điều khiển đàn guitar. Cây đàn mới của GH5 giống đàn của World Tour đến 95%, và chỉ có 2 thay đổi nhỏ là tấm nhựa “mặt nạ” thân đàn có màu mới và bộ phận cảm ứng Slide để bạn lướt ngón tay trên cần đàn chuyển từ chế độ tương tự (analog) sang kỹ thuật số (digital), giúp bạn thao tác chính xác hơn hẳn so với cây đàn cũ. Đặc biệt, cũng giồng như World Tour và Metallica, nếu không có bất kỳ nhạc cụ nào, bạn vẫn có thể chơi được GH5 bản Xbox 360 nếu sử dụng tay cầm và gắn bộ micro kèm theo máy để chơi phần ca sĩ.

  Xét về tổng thể, GH5 không có những nâng cấp vượt bậc về lối chơi trên bản World Tour, vẫn là các thao tác chơi đàn, chơi trống theo các nút màu chạy trên màn hình và hát sao cho giữ được giọng của mình trùng khớp với thanh cao độ âm thanh chạy song song với lời ca khúc. Hầu hết các cải tiến trong GH5 đều nhằm làm cho các game thủ chơi game dễ dàng, thuận tiện hơn, và trên hết là có thể ghép ban nhạc với bất kỳ nhạc cụ nào. Trong bản World Tour, để lập ban, mỗi người chơi phải dùng một nhạc cụ khác nhau (người chơi guitar, người chơi bass, người hát và người chơi trống). Còn ở bản GH5 này, game cho phép bạn và các game thủ khác tạo thành ban nhạc với bất kỳ nhạc cụ gì. Điều này có nghĩa nếu cả 4 người trong ban nhạc đều chơi… guitar, game cũng hoàn toàn chấp nhận. Khi chơi trong cùng ban nhạc, giờ đây tính năng Star Power (nhân điểm) không còn được tính chung cho cả nhóm mà được tính riêng cho từng người, giúp họ tập trung hơn vào phần chơi của mình. Tuy nhiên, game cũng có chế độ thưởng cho cả ban với tính năng “Band Moment”, đòi hỏi tất cả thành viên phải cùng chơi chính xác một đoạn nhạc nào đó để nhận thưởng. Khi một người chơi dở và thua cuộc, các thành viên còn lại cũng phải cùng nhau chơi thật tốt để có thể “hồi sinh” người bị loại và được quay lại tiếp tục biểu diễn cùng ban nhạc.

  ...Nhưng đáng giá

  Các game thủ khi chơi bản World Tour thường phàn nàn là họ hay mất nhiều thời gian chọn lựa các menu trước khi thực sự bước vào bài hát, Neversoft đã cải tiến triệt để việc này trong GH5. Giờ đây, bạn sẽ ngay lập tức nhảy vào chơi một bài hát ngay từ khi game… qua khỏi màn hình tiêu đề. Hơn nữa, trong khi chơi, một game thủ khác có thể tham gia ngay vào giữa bài để cùng chơi với bạn bất kỳ lúc nào mà không cần phải thoát ra chơi lại từ đầu. Thậm chí, khi đang chơi, bạn có thể đổi ý chuyển sang dùng nhạc cụ khác hay thay đổi độ khó, chỉ thông qua một vài lựa chọn rất nhanh gọn. Hơn nữa, toàn bộ các ca khúc của game không hề bị “khóa”. Nghĩa là bạn không cần phải chơi trọn phần chơi đơn hay kiếm tiền mua thêm các ca khúc mới có thể mở trọn vẹn danh sách bài hát như trong các bản game trước. Với GH5, vào phần Quick Play là bạn đã có đủ danh sách toàn bộ 85 ca khúc của game để lựa chọn. Có thể nói những chỉnh sửa này của GH5 đã tạo thuận lợi tối đa cho người chơi, giúp họ được “biểu diễn” ngay mà không cần phải “lần mò” qua các bước lựa chọn nhiêu khê. Có thể nói, GH5 đã làm gia tăng hơn nữa khía cạnh cộng đồng của dòng game, giúp các game thủ thuộc mọi trình độ khác nhau đều có thể dễ dàng cùng chơi chung một cách nhanh chóng. Đó cũng là lý do vì sao tính năng này được gọi là “Party Play”.

  Những cải tiến của GH5 chưa dừng lại ở đó. Khi bạn chơi mỗi bài hát, game đều kèm theo những thử thách nho nhỏ gọi là Challenge được giới thiệu ngay trước khi vào bài. Tùy theo từng bài sẽ có những thử thách dành cho từng loại nhạc cụ riêng hay dành cho cả ban nhạc. Chẳng hạn với guitar là sử dụng cần Whammy tạo âm thanh méo tiếng trong thời gian đề ra, với bass là gảy đàn từ dưới lên (đúng kiểu chơi bass) với một số nốt nhất định, còn đánh trống Snare đúng số lần quy định hay hát thì phải kích hoạt Star Power càng nhiều càng tốt. Các thừ thách này có 3 cấp độ: Vàng, Bạch Kim và Kim Cương (giống như danh hiệu dành cho các album bán chạy). Mặc dù gọi là thử thách “nho nhỏ” nhưng tất cả đều rất khó. Thực hiện tốt có thể giúp bạn kiếm thêm sao, vốn dùng để mở thêm các phụ kiện cho nhân vật hay nhạc cụ (GH5 không còn sử dụng tiền để mua những thứ này như các bản trước nữa). Nhờ có những thử thách hấp dẫn và “khó nhai” này mà GH5 có thêm nhiều giá trị chơi lại và giúp các game thủ càng gắn bó với game hơn.

  Hình ảnh tuyệt vời, giao diện tinh gọn

  Đồ họa của GH5 vẫn dựa theo phong cách của các phiên bản trước, nhưng có nâng cấp rõ rệt, trông đẹp và nhiều hiệu ứng hơn hẳn phiên bản World Tour. Giao diện và các thông số trên màn hình cũng được thiết kế lại, nhò và gọn gàng hơn để người chơi có thể dễ dàng chiêm ngưỡng các nhân vật đang biểu diễn. Bắt đầu từ bản GH3, nhà sản xuất thường đưa vào game những nghệ sĩ có thật và GH5 cũng không ngoại lệ. Lần này bạn sẽ được diện kiến các phiên bản ảo của Kurt Cobain (cố trưởng nhóm Nirvana), Carlos Santana, Johnny Cash, Shirley Manson (nhóm Garbage) và Matthew Bellamy (nhóm Muse). Với các game thủ chơi bản Xbox 360, game còn cho phép bạn sử dụng ngay nhân vật đại diện Avatar trong máy của mình để sử dụng trong game.

  Thiên nhiều về Alternative

  Về âm nhạc của GH5, như đã nói bên trên, game quy tụ 85 ca khúc. Những tác phẩm này đến từ 83 ban nhạc, nghệ sĩ rock tự cổ chí kim như Bob Dylan, The Rolling Stones, Duran Duran, Elton John, David Bowie, The Police… của những thập niên 60, 70. Thập niên 80, 90 có những đại diện tiêu biểu như Bon Jovi, Motley Crue, Nirvana, Megadeth, The Smashing Punpkins… Tuy nhiên, các ban nhạc trẻ của thế kỷ 21 mới chiếm đa số với hơn 50% ca khúc. Có thể kể ra những cái tên quen thuộc như Blink 182, Gorillaz, Cold Play, The White Stripes, The Killers, Kaiser Chiefs, Arctic Monkeys… Dù game quy tụ nhiều phong cách rock, từ Classic, Blue, Hard Rock, Heavy Metal, Metalcore, nhưng nhìn những tên tuổi bên trên, có thể thấy ngay âm nhạc trong GH5 thiên về các ban nhạc dòng Alternative hay Punk. Đương nhiên như vậy sẽ khiến nhạc trong game dễ nghe và cũng dễ chơi hơn cho cả ban nhạc (mấy ai gào thét và chơi nhạc nhanh “điên loạn” như Children of Bodom, đại diện Melodic Death Metal cũng hiện diện trong GH5 nhỉ?).

  Nói tóm lại, dù GH5 không đưa ra những nâng cấp then chốt mang tính “cách mạng” như GH: World Tour so với GH3 trước kia, nhưng game đã có nhiều tinh chỉnh, cải tiến đáng giá để các game thủ có được sự thuận lợi tối đa khi chơi game. Bạn đừng vội thất vọng vì cảm thấy game không có gì mới để khám phá nhé, vì ít nhất GH5 vẫn giữ được trọn vẹn những tinh túy của dòng game GH từ trước đến nay khi đem đến cho người chơi những phút giây thực sự đắm mình vào những giai điệu rock cuồng nhiệt và cháy bỏng.

  Mai Long

  Từ khóa: PS2, PS3, WII, Xbox360
  ID: G0910_50