• Thứ Bảy, 21/11/2009 06:05 (GMT+7)

  Wii Fit Plus – Rèn luyện thân thể với Wii

  Có thể xem Wii Fit Plus như phiên bảm hoàn chỉnh của Wii Fit đã ra mắt làng game hồi năm ngoái, và các game thủ đang sở hữu tấm thảm Wii Balance Board, không nên bỏ qua !

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Wii Fit Plus

   

   

   

  Phát triển:

   

  Nintendo

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  04/10/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Thể Thao

   

   

   

  Tuổi (ESRB)

   

  Everyone

   

   

   

  Nội dung (ESRB):

   

  Comic Mischief

   

      Hệ máy:   Wii  

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Bổ sung tính năng chơi mạng.
  - Nhiều cập nhật sáng giá, đặc biệt là phần Balance Games.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Chưa hỗ trợ chức năng chơi trực tuyến.

   
  Ra mắt tại Nhật vào tháng 12/2007 và thị trường Bắc Mỹ, châu Âu vào trung tuần tháng 5/2008 nhưng Wii Fit đã nhanh chóng sớm giành được vị trí thứ ba ở bảng xếp hạng game bán chạy nhất (sau Nintendogs và Wii Play - riêng các trò chơi như Wii Sports, Super Mario Bros, Tetris… không có tên trong danh sách này vì được bán kèm với các máy chơi game chứ không được bán tách rời với máy) với gần 22 triệu bản (tính đến ngày 30/6/2009). Không bằng lòng với những gì đạt được, đồng thời muốn chứng tỏ với game thủ những khả năng độc đáo khác của tấm thảm Wii Balance Board (được bán kèm với Wii Fit), Nintendo sớm cho ra đời Wii Fit Plus (WFP) – vốn được xem là phiên bản nâng cấp của Wii Fit (WP).

  Vẫn là bộ tuyển tập bao gồm nhiều trò chơi nhỏ với nội dung hướng dẫn người chơi những bài tập thể dục đơn giản để rèn luyện cơ thể. Nhưng điểm khác biệt của WFP so với các tựa game khác trên thị trường là người chơi cần phải trang bị tấm thảm không dây Wii Balance Board có diện tích đủ để đứng hoặc chống hai tay lên nhằm thao tác các bài tập thể dục hoặc những trò chơi. Tấm thảm không dây này được thiết kế cho những người có trọng lượng từ 136kg trở xuống đối với khu vực châu Á (ở những khu vực khác như Bắc Mỹ, châu Âu con số này khoảng 150kg).

  Cũng như WF, ngay từ khi bắt đầu WFP bạn phải khai báo về chiều cao, số tuổi, giới tính, trọng lượng quần áo mặc trên người và đặc biệt là cân nặng (việc này sẽ do thảm Wii Balance Board đảm nhận). Từ đây, game sẽ tự tính toán và hiển thị chỉ số hình thể (BMI – Body Mass Index) của bạn và bạn có thể biết được mình đang bị thiếu ký, bình thường, dư ký hoặc béo phì để đề ra kế hoạch tập luyện thích hợp nhằm đạt được chỉ số BMI lý tưởng. Sau khi đã cân, đong, đo, đếm bạn có thể đăng ký lịch tập luyện theo ngày, tháng, năm để máy ghi nhận và tiến hành giám sát, nhắc nhở. Thú vị là nếu đặt ra lịch luyện tập quá gắt gao, máy sẽ hỏi xem bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng chưa để tránh bị quá sức, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Một tính năng mới của WFP so với WF trước đây là ngoài việc đo trọng lượng của bản thân, bạn có thể dùng để đo cân nặng của thú nuôi (chó, mèo). Để thực hiện điều này, máy sẽ tiến hành qua hai lần cân: lần đầu là trọng lượng của bạn, lần hai là trọng lượng của bạn cùng vật nuôi khi đứng trên thảm.

  Toàn bộ nội dung của WFP bao gồm gần 60 bài tập thể dục, trò chơi và được chia làm 4 phần khác nhau để người chơi tùy chọn bao gồm Yoga, Aerobics (thể dục nhịp điệu), Strength Training (luyện tập thể lực) và Balance Games (trò chơi cân bằng). Bất kể tham gia vào bài tập của bất cứ đề mục nào, người chơi cũng phải vặn vẹo cơ thể theo những yêu cầu rất chặt chẽ. Mặt khác, để tránh việc người chơi tập sai quy cách, hoặc không tuân thủ đúng luật chơi nhà sản xuất đã tính toán khá tỉ mỉ để tấm thảm Wii Balance Board có thể cảm nhận được sự thay đổi trọng tâm của người tập qua các động tác mà họ đang thực hiện. Game cũng cho phép người chơi lựa chọn những bài tập và trò chơi yêu thích phân thành một mục riêng biệt (My Wii Fit Plus). Không những vậy, mỗi lần tham gia vào các bài tập và trò chơi trong game, máy sẽ tự động ghi nhận đều tính lượng calo mà bạn đã đốt cháy được. Việc này sẽ giúp người chơi kiểm soát tốt hơn chế độ luyện tập của mình.

  Song song với sáu bài tập mới được chia đều cho phần Yoga và Strength Training, phần Balanace Games là phần có nhiều thay đổi đáng kể nhất bao gồm 12 trò chơi mới toanh và 3 trò chơi cũ (Table Tilt, Balance Bubble và Basic Run) được cải biên lại. Không chỉ hướng đến mục đích vui nhộn, các trò chơi này còn làm tiêu hao của bạn không ít calo khi được thực hiện. Chẳng hạn với Bird's-Eye Bulls-Eye - bạn phải sải cánh (dùng hai tay tương tự như cánh của loài chim) và rướn người thật nhịp nhàng, khéo léo sao cho lấy được các đồ vật cũng như hạ cánh đúng vào hồng tâm đặt dọc trên đường bay. Trong khi đó trò chơi Skateboard Arena lại đòi hỏi người chơi phải xoay tấm thảm Wii Balance Board theo chiều dọc, đồng thời điều chỉnh cơ thể và khẽ rê chân như đang trượt ván trượt trên đường phố. Trò chơi Perfect 10 lại buộc các game thủ vừa phải kết hợp khả năng tính nhẩm nhanh với việc lắc lư cơ thể để chạm vào các con số trên màn hình chơi nhằm giải các bài toán cộng, trừ, nhân, chia sao có kết quả cuối cùng bao giờ cũng là 10.

  Thực hiện đúng quy cách các bài tập thể dục cũng như luật mà các trò chơi đưa ra bạn sẽ thấy hiện tượng mỏi cơ diễn ra rất nhanh. Chính vì vậy khi mới làm quen với WFP bạn nên chọn cấp độ đơn giản nhất (beginner) trước khi tiến dần lên các cấp độ cao, phức tạp hơn. Việc tích lũy kinh nghiệm, thời gian ở các bài tập ban đầu mà game cung cấp sẽ giúp bạn mở khóa thêm nhiều bài tập và trò chơi ẩn khác. Với cách làm này, Nintendo hy vọng các game thủ sẽ chuyên tâm nhiều hơn trong quá trình luyện tập, tuy nhiên nó có phần hơi cứng nhắc và tạo tâm lý khó chịu cho một số game thủ, nhất là khi những bài tập và trò chơi ẩn lại chính là những nét mới của WFP so với WF trước đây.

  Phần chơi mạng vốn vắng mặt ở lần xuất hiện trước nay đã kịp thời được bổ sung ở WFP. Tuy chưa hỗ trợ chức năng chơi trực tuyến và chỉ góp mặt ở một số trò chơi trong phần Balance Games nhưng nó giúp giá trị chơi lại của WFP được nâng lên đáng kể!

  Chất lượng đồ họa của WFP không có quá nhiều thay đổi so với bản chơi gốc khi các nhân vật trong game được thiết kế theo phong cách biếm họa đầy vui nhộn, cảnh nền được dựng đơn giản nhưng tông màu sử dụng tươi tắn, sặc sỡ. Điều này cũng không quá khó hiểu khi mục đích mà WFP hướng đến chính là những bài tập thể dục, trò chơi để người sử dụng giải trí bên cạnh việc rèn luyện thân thể. Phần âm thanh và nhạc nền của game được tái sử dụng lại từ WF vốn được thực hiện khá qua loa nên không đọng được nhiều cảm xúc mạnh mẽ cho người chơi.

  Đúng như mục tiêu được xác định ban đầu, WFP chỉ là bản nâng cấp giúp WF hoàn thiện hơn. Do đó nếu mong chờ những thay đổi và cải tiến vượt bậc có lẽ bạn nên chờ đợi vào phiên bản Wii Fit 2 trong tương lai không xa. Dù vậy không thể phủ nhận những lợi ích tích cực về mặt sức khỏe lẫn giải trí mà trò chơi này mang đến.

  Ngọc Nhi

  ID: G0911_62