• Thứ Sáu, 04/12/2009 07:50 (GMT+7)

  Majesty 2 - The Fantasy Kingdom Sim – Vương quốc Huyền bí

  Cũng giống như phần 1, Paradox Interactive sẽ đưa bạn đến thế giới đầy màu sắc để tự do xây dựng vương quốc cho riêng mình, đồng thời và chinh phục thế giới mới bên cạnh những hiểm nguy đang chờ đợi bạn trên con đường trở thành một vị vua vinh quang, hùng mạnh.
  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Majesty 2 The Fantasy Kingdom Sim
  Phát triển: Ino-Co, 1C
  Phát hành: Paradox Interactive
  Ngày phát hành: 15/9/2009
  Thể loại: Chiến thuật
  Nội dung: (ESRB): Alcolhol, Fantasy, Violence, Mild Blood
  Teen (ESRB): Teen
  Ưu điểm:

  • Cách chơi đơn giản.
  • Hình ảnh đẹp.

  Khuyết điểm: • Các nhiệm vụ trùng lặp nhiều.
  Cấu hình:
    Tối thiểu
  CPU: P4 2GHz 
  RAM: 1GB 
  VGA: 256MB (hỗ trợ Pixel Shader 2.0)
  HDD:

  4GB

  OS:

  Windows 2000/XP/Vista

  Với 4 chiến dịch bao gồm hơn 15 nhiệm vụ khác nhau, bạn sẽ bảo vệ mảnh đất của mình với những chiến binh quý tộc, những phù thủy đầy phép thuật hoặc bằng những đội quân hoang dã hiếu chiến.

  Ở phần chơi đơn, bạn là người kế thừa ngai vàng cuối cùng của Ardania, vùng đất nơi có những con quỷ thức dậy từ các nấm mồ, xuất hiện trong các khu rừng và quỷ vương đã đoạt mất vương miện của bạn. Giống như các trò chơi chiến thuật khác, bạn bắt đầu xây dựng đế chế với một tòa lâu đài; trao đổi mua bán trên thương trường để kiếm tiền, chiêu mộ những anh hùng từ các chiến binh, cung thủ, tu sĩ, pháp sư; xây dựng những tháp canh hay các ngọn tháp ma thuật để chống lại các cuộc tấn công từ các sinh vật ma quỷ. Bên cạnh đó, bạn phải không ngừng nâng cấp xây dựng vương quốc ngày càng trở nên hùng mạnh, nghiên cứu các phép thuật mới, các vũ khí mới và các anh hùng sẽ tăng dần kinh nghiệm, đạt đến cấp độ cao hơn khi chiến đấu.

  Khác với các game cùng thể loại RTS, bạn không phải ra lệnh theo kiểu “cầm tay chỉ việc” như cho người nông dân đi đến mỏ khai thác đá, trồng lương thực tại nông trại, hay đốn củi tại các khu rừng. Ở Majesty 2 không có việc quản lý tài nguyên mà bạn chỉ đơn thuần tập trung vào việc “lùng sục” khám phá thế giới, ra lệnh tấn công hoặc phòng thủ với những lá cờ như một vị chỉ huy tối cao, còn những thứ khác đều do máy đảm nhiệm. Majesty 2 có bốn loại cờ khác nhau, Cờ bảo vệ được đặt cho những đơn vị đặc biệt, trong suốt quá trình chơi, tiền sẽ được chuyển cho các anh hùng đứng đầu và bảo vệ các đơn vị đó. Cờ sợ hãi được đặt ở những vùng đất mà bạn không muốn những anh hùng phe mình đặt chân đến vì lý do an toàn nhưng có hiệu lực trong thời gian nhất định. Cờ tấn công và cờ phần thưởng sẽ dùng để ra lệnh tấn công địa điểm nào đó và kết hợp với nó là số tiền thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ như nếu bạn cần loại bỏ những con gấu xám nguy hiểm hay những bạch cốt ở các ngôi mộ, bạn chỉ cần đặt lá cờ tấn công tại vị trí đó trên bản đồ là binh lính sẽ đến đó xử lý và nhận thưởng. Tương tự như vậy, để phòng thủ những ngọn tháp, những điểm buôn bán bạn chỉ cần cắm lá cờ phòng thủ ở đó, hết sức đơn giản.

  Tuy nhiên, không phải chỉ có thế là xong, bạn phải xây dựng được đội quân mạnh mẽ, thiện chiến và phải có phần thưởng xứng đáng cho những việc đó. Nếu không bạn sẽ không được lòng các anh hùng và họ sẽ “lờ đi” yêu cầu của bạn. Bạn còn phải cân nhắc chi tiêu hợp lý với số tiền kiếm được, nếu chi quá tay vào việc khám phá, chinh phục thế giới mà số tiền thu được qua buôn bán không đủ thì bạn sẽ gặp rắc rối to khi bị tấn công do quân đội hao hụt dần mà không kịp thay thế. Chính sự khác biệt này làm cho bạn giống “vua” hơn so với những trò chơi chiến thuật khác.

  Khi chiến thắng ở mỗi nhiệm vụ, người chơi sẽ nhận được một đồ vật có giá trị có thể sử dụng cho những nhiệm vụ sau như vương trượng, quả cầu có thánh giá, vương niệm và áo choàng. Mỗi thứ sẽ có những hiệu quả riêng chẳng hạn như vương trượng sẽ có tác dụng tấn công đầy sức mạnh, Quả cầu dùng để chữa vết thương cho các anh hùng trong vương quốc, các anh hùng ở trong các lâu đài của giới quý tộc và có thể được thuê lại cho những nhiệm vụ tiếp theo. Những anh hùng sẽ tự mình quyết định những gì nên được thực hiện và khi nào thì tiến hành, còn riêng bạn thì cần kiểm soát họ qua ưu đãi về tiền thưởng.

  Có 13 lớp nhân vật anh hùng ở mỗi chủng tộc khác nhau từ các chiến binh, pháp sư, nữ tu, hiệp sĩ…, bạn cần phải biết phối hợp sức mạnh riêng của mỗi chủng tộc thành sức mạnh tổng hợp cho mình ví dụ như phối hợp giữa chủng tộc Elves và người lùn là rất không nên làm vì họ không thích nhau, và thường xích mích với nhau, hoặc các thầy tế của các ngôi đền như Paladins of Dauros và Sisters of Krypta thường ghét nhau và hay chơi “bẩn” lẫn nhau. Tuy nhiên nếu kết hợp tốt sẽ làm cho các anh hùng dũng cảm hơn, gắn bó cùng nhau, một vài anh hùng có thể xuất hiện thêm những năng lực mới mà chỉ sử dụng được khi có nhóm. Bạn có thể tạo nhóm bằng cách xây dựng một quán rượu, khi đạt đến những yêu cầu nhất định sẽ xuất hiện chức năng “tổ chức tiệc tuyển dụng”, những anh hùng muốn tham gia bữa tiệc sẽ đến gần quán rượu và bạn sẽ chọn các anh hùng để tạo thành nhóm có 4 anh hùng. Hành vi của họ phụ thuộc vào tính cách, có thể họ phục vụ bạn vì lý tưởng hoặc cũng có thể vì tiền. Bạn sẽ thấy có lúc họ háo hức với những lá cờ lệnh của bạn, nhưng cũng có khi họ tỏ ra dửng dưng hoặc chạy trốn khỏi chiến trường khi gặp nguy hiểm. Quá trình nâng cấp của các anh hùng diễn ra tự động, bạn không thể kiểm soát được mà chỉ cung cấp những gì họ cần như áo giáp, vũ khí, phép thuật, các bình máu và năng lượng cùng với những động viên và khen thưởng, bạn có thể nhìn thấy sự phát triển cấp độ cùng các kỹ năng của họ qua giao diện trò chơi.

  Vì kinh tế là then chốt cho mọi hoạt động, phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng trong Majesty 2 đảm bảo cho bạn con đường đi đến vinh quang. Để tăng số lượng vàng trong ngân quỹ, bạn phải xây dựng và phát triển thị trường, mở các cửa hàng, các điểm trao đổi hàng hóa ở các điểm giao nhau giữa các con đường lớn, dễ dàng nhận biết qua bản đồ nhằm tạo điều kiện cho các đoàn buôn ghé đến. Các điểm giao thương có thể nâng cấp để tăng khả năng buôn bán giúp bạn thu nhiều tiền hơn và bạn phải bảo vệ chúng bằng các tháp canh đề phòng các cuộc tấn công bất ngờ.

  Có thể lý do trò chơi chỉ xoay quanh những nhiệm vụ lặp đi lặp lại, câu chuyện xảy ra theo một trình tự sắp đặt trước sẽ làm cho người chơi chóng chán, chỉ chơi một lần và không có giá trị chơi lại. Nhưng việc xây dựng khung cảnh game có màu sắc tươi sáng, sặc sỡ cùng với cử động của các nhân vật được thể hiện một cách mềm mại, uyển chuyển trong sinh hoạt thường ngày cũng như trong chiến đấu, cùng với nhiều loài sinh vật từ thế giới ma quỷ như những con sói khổng lồ, những con vật mình người đầu bò, những con quỷ hút máu, tiểu yêu làm cho trò chơi thêm sinh động. Bạn sẽ thích thú khi thấy các hiệu ứng màu sắc của phép thuật, các ngôi làng, ngọn tháp bị phá hủy, xây dựng mới các tòa nhà giống thật, quản lý các kỹ năng chiến đấu của những anh hùng, ra lệnh tấn công, phòng thủ, tất cả làm cho mọi thứ trở nên náo nhiệt hơn.

  Với engine đồ họa Gem3, Majesty 2 có những hiệu ứng hình ảnh, tương tác vật lý tốt làm cho thế giới Ardania trở nên rất đẹp: những cánh rừng và các ngọn núi tập trung rất nhiều những quái vật bên cạnh những sinh vật hòa bình hơn, những chú cá và những sinh vật thủy sinh bơi lội tung tăng trong các dòng sông, ao hồ, những cánh đồng hoa xinh đẹp... Ở mỗi địa hình khác nhau sẽ có dân cư, những ngôi nhà mang phong cách riêng khác nhau. Trong game có khoảng 25 kiểu kiến trúc khác nhau và có thể nâng cấp để tăng khả năng của mỗi công trình. Một vài công trình phải được xây dựng ở những nơi nhất định như các điểm giao thương, các đền đài phải được xây trên vùng đất thánh. Các hiệp hội (Guilds) được xây dựng khi vương quốc đạt đến một trình độ nào đó, mỗi tòa nhà sẽ có vài khả năng nâng cấp, sau khi nâng cấp không chỉ vẻ bề ngoài của chúng thay đổi mà khả năng của nó cũng tăng lên cũng như khả năng của các anh hùng cũng tăng lên do họ được học các kỹ năng và phép thuật từ các hiệp hội trên.

  Với cách chơi quản lý đơn giản, cùng với màu sắc và hình ảnh đẹp mà không đòi hỏi cấu hình quá cao, kết hợp với âm thanh được thể hiện tốt, nhạc nền âm dịu truyền tải sự huyền bí, thơ mộng, chắc chắn bạn sẽ có những giây phút giải trí thư giãn tuyệt vời với Majesty 2.

  Nguyễn Thịnh

  ID: G0911_30