• Chủ Nhật, 13/12/2009 07:20 (GMT+7)

  Half-minute Hero – Người hùng “nửa phút”

  Cách chơi độc nhất vô nhị và có sức lôi cuốn đến lạ kỳ của Half Minute Hero một lần nữa đã chứng minh một trò chơi hay không nhất thiết phải trau chuốt quá nhiều vào âm thanh và đồ hoạ!

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Half-minute Hero

   

   

   

  Phát triển:

   

  Opus

   

   

   

  Phát hành:

   

  Xseed Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  13/10/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật/Hành động/Nhập vai/Shoot’them up

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PSP

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Giá trị chơi lại cao.
  - Cách chơi độc đáo, hiếm có.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Thời lượng chơi giữa các phần chưa cân bằng.
  - Các nhiệm vụ lặp lại hơi nhiều

   
  Trước mùa hạn game kéo dài trên dòng máy chơi game cầm tay của mình nhiều tháng qua đồng thời tìm cách khuếch trương cho dòng máy mới ra mắt PSP Go, khá nhiều tựa game độc quyền dành riêng cho PSP nhanh chóng được Sony xúc tiến hoặc đứng sau hậu thuẫn các nhà phát triển game thứ ba thực hiện như Gran Turismo, SoulCalibur: Broken Destiny, Beaterator, Assassin’s Creed Bloodlines…Trong số này có cả Half Minute Hero (HMH) trò chơi từng tạo ấn tượng mạnh và gây tò mò cho nhiều game thủ ngay từ khi những trailer giới thiệu đầu tiên được công bố.

  Cách chơi độc nhất vô nhị

  Nội dung chính của Half Minute Hero bao gồm bốn phần chơi khác nhau và tương ứng với tên gọi của các phần chơi này người chơi sẽ hoá thân thành các nhân vật khác nhau là: The Hero, The Princess, The Evil Lord và The Knight. Với mỗi nhân vật hoá thân, người chơi sẽ được khám phá những câu chuyện hoàn toàn riêng biệt đó có thể là hành trình trừ gian diệt bạo để giải cứu thế giới của The Hero hay cuộc phiêu lưu tìm thuốc để chữa bệnh cho vua cha của The Princess.

  Mặt khác, bốn phần chơi chính của HMH sẽ là bốn trò chơi có phong cách hoàn toàn độc lập nhau đó có thể là nhập vai – The Hero, shoot’them up (có cách chơi gần giống như Raiden, Ikaruga) – the Princess, chiến thuật – The Evil Lord và hành động – The Knight. Về cơ bản cả bốn trò chơi trong bốn phần chơi chính vừa liệt kê đều tương tự như các game cùng loại. Đơn cử như phần chơi The Hero, trong vai người hùng cứu thế bạn sẽ luyện cấp, kiếm tiền cho nhân vật qua những trận đánh ngẫu nhiên trên đường đi. Sau đó, trang bị các giáp trụ cho nhân vật bằng cách mua bán tại các shop đồ. Ngoài ra, bạn có thể nhận các nhiệm vụ thêm để khám phá những món đồ quý hoặc chiêu mộ thêm nhân vật phụ cùng đồng hành với nhân vật chính.

  Đúng như tên gọi của mình, điểm khiến HMH không đụng hàng với bất kỳ trò chơi nào khác trên thị trường là khi tham gia vào cả bốn phần chơi chính này người chơi sẽ bị chi phối khoảng thời gian để hoàn tất cho mỗi màn chơi là ba mươi giây. Theo đó, mỗi khi bắt đầu màn chơi một đồng hồ đếm ngược sẽ xuất hiện trên màn hình chơi để giám sát các game thủ. Nếu thời gian này tụt về mức zero mà nhiệm vụ đặt ra vẫn chưa hoàn tất thì bạn phải chịu khó thử lại màn chơi đó từ đầu. Luật đặt ra là vậy, nhưng bạn có thể reset thời gian đếm ngược này bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như phần chơi The Hero và Evil Lord bạn có thể dùng tiền kiếm được để cúng bái tại các tượng thần (thường được bố trí trong các làng mạc) hoặc các thùng gỗ vàng (đặt rải rác trong màn chơi). Ở phần chơi The Princess bạn phải khéo léo điều khiển sao cho nhân vật di chuyển vào các tấm thảm đỏ đặt rải rác trên màn chơi để nữ thần thời gian có thể niệm phép giúp đỡ.

  Để tăng tính thử thách, càng về sau tình huống mà các màn chơi đưa ra sẽ càng phức tạp, đòi hỏi game thủ phải quyết định, tính toán thật nhanh mới có thể hoàn tất được. Điển hình khi các làng mạc nơi chứa các tượng thần (ở phần chơi The Hero) có thể bị đại bác của phe quỷ tấn công bạn có thể chủ động phá huỷ các đại bác này trước khi chúng kịp khai hoả. Cũng ở phần chơi này, khi bản đồ chơi xuất hiện quá nhiều lối đi đến thành của vua quỷ, bạn phải học cách ghi nhớ các địa điểm chứa tượng thần song song với việc trò chuyện cùng các nhân vật phụ để có được các gợi ý, chỉ dẫn chính xác nhằm tiết kiệm được thời gian lùng sục, đoán mò.

  Dựa vào thời gian hoàn thành, khả năng khám phá, lượng nhiệm vụ thêm giải quyết được...bạn sẽ nhận được những phần thưởng cũng như những danh hiệu cao quý mà máy phong tặng. Ngoài ra, sau khi đã hoàn tất xong bốn phần chơi chính bạn sẽ mở khoá thêm hai phần chơi khác không kém phần thú vị và thử thách hơn là Hero 300, Hero 3 (giải quyết các màn chơi trong 300 và 3 giây). Song song đó, bạn có thể bắt cặp cùng với các bạn chơi khác (tối đa là 4 game thủ cùng mộ thời điểm) cùng giải quyết các vấn đề tại phần chơi The Hero. Việc bắt cặp này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của tất cả các người chơi tham gia. Chẳng hạn như để thời gian tạm ngưng mọi người phải cùng phải di chuyển cùng lúc vào làng, chỉ cần một thành viên mải mê luyện cấp ở ngoài, đồng hồ đếm ngược sẽ vẫn chạy. Phần chơi này chắc chắn sẽ tiêu tốn các game thủ không ít thời gian để dợt đi dợt lại.

  Nghe nhìn

  Với cách chơi quá nhiều điểm đặc biệt nên đồ họa của HMH cũng phải được Opus cân nhắc lựa chọn sao để nêu bật được ưu điểm này. Kết quả là phong cách 2D quen thuộc của thời kỳ các máy chơi game 8-bit đã được sử dụng thay vì các hình ảnh 3D bóng bẩy, bắt mắt. Lẽ này, trong game bạn sẽ bắt gặp các nhân vật được thiết kế lộ rõ nhưng khối vuông khá thô kệch, hay cảnh nền được dàn dựng rất đơn giản, có nhiều răng cưa. Hoàn toàn không có âm lồng tiếng, nhạc nền chủ đạo trong game là những giai điệu dồn dập, tiết tấu nhanh. Sự kết hợp tưởng chừng khác thường, đối lập nhau giữa hai mảng âm thanh, đồ hoạ lại tỏ ra khá phù hợp với phong cách mà HMH đang hướng tới game thủ.

  Cách chơi có một không hai và dễ nghiền của HMH sẽ thuyết phục được các game thủ yêu thích việc thử nghiệm, tìm tòi những cái mới. Nhiều khả năng trò chơi sẽ chiếm một suất trong danh sách đề cử những game sáng tạo nhất trong năm 2009.

  Anh Tuấn

  ID: G0911_68