• Thứ Hai, 04/01/2010 07:36 (GMT+7)

  Dragon Age Origins - Anh hùng ca Ferelden

  “Không chỉ nắm chắc danh hiệu game nhập vai của năm Dragon Age Origins - siêu phẩm mới của BioWare còn là ứng cử viên sáng giá cho hạng mục game hay nhất năm 2009!”

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  DRAGON AGE ORIGINS

   

   

   

  Phát triển:

   

  BioWare

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  03/11/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB (Tuổi) :

   

  Mature

   

      ESRB (Nội dung) :   Máu, Bạo lực căng thẳng. Ngôn từ bất kính. Nội dung tình dục. Ăn mặc "thiếu vải"  
      Hệ máy:   PC  

   

   

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  CPU Core i7 920 , RAM 4 GB , VGA GTX 260 896 MB , HDD 500 GB, Windows XP SP 3

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU Intel Core 2 Duo 1,4GHz/AMD X2 1.8 Ghz, RAM 1 GB , VGA 128MB ATI X850 / Geforce 6600GT, HDD 20GB, Windows XP / Vista

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Giá trị chơi lại cao.
  • Cốt truyện lôi cuốn, nhiều tình tiết hấp dẫn.
  • Lời thoại hay, diễn xuất lồng tiếng đầy biểu cảm.
  • Cảnh nền và diễn hoạt nhân vật đầu tư có chiều sâu.
  • Cách chơi đầy tư duy chiến thuật, thu hút.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Không có phần chơi mạng.

   
  Là nơi khai sinh ra những tựa game nhập vai có chất lượng cao được xếp vào hàng kinh điển của làng game như Baldur’s Gate I & II, Neverwinter Nights, Star Wars: Knights of the Old Republic, Jade Empire, Mass Effect nên hãng game Canada luôn thu hút được sự chú ý của giới truyền thông lẫn các game thủ yêu thích game nhập vai mỗi khi công bố một dự án mới. Dragon Age Origins (DAO) – game nhập vai mới nhất của BioWare được quan tâm rất kỹ từ trước khi nó được công bố lần đầu tiên tại E3 2004 với tên gọi nguyên thuỷ là Dragon Age.

  Nội dung đặc sắc

  Sở dĩ được gán thêm từ “Origins” đứng sau tên gọi gốc Dragon Age chính là vì DAO đánh dấu sự trở lại trường phái nhập vai cổ điển trên PC mà cụ thể là loạt game Baldur’s Gate và Neverwinter hai loạt game đã giúp hãng thành danh từ những ngày đầu vào nghề. Mặt khác, DAO cũng là tựa game nhập vai theo trường phái cổ điển đầu tiền mà BioWare tự tay xây dựng nên thế giới, luật chơi riêng thay vì phải vay mượn thế giới Dungeons & Dragons thuộc sở hữu của Wizards of the Coast trước đây. Bên cạnh đó, Origins còn được ngụ ý là Origin Stories – tạm gọi là xuất phát điểm của từng nhân vật. Theo đó tuỳ vào chủng tộc và nghề nghiệp của nhân vật chính lựa chọn, người chơi sẽ có thân thế và những sự kiện mở đầu hoàn toàn khác biệt nhau. Cũng chính từ đây dẫn đến những sự kiện phụ nảy sinh bên cạnh diễn biến chính của game.

  Sau khi giải quyết các sự kiện diễn ra ở xuất phát điểm người chơi sẽ được gặp gỡ Duncan thủ lĩnh của hội Grey Wardens – nơi tập hợp những anh hùng ưu tú từng đẩy lùi quỷ dữ Darkspawn để bảo vệ vùng đất Ferelden trước đây. Sau nhiều năm, loài quỷ quay trở lại với lực lượng hùng hậu, tinh nhuệ hơn, đe doạ sự yên bình của Ferelden. Trước tình thế này, sứ mệnh cao cả đặt trên vai của những người hùng Grey Wardens - mà bạn là một trong những thành viên ưu tú của hội này…

  Điểm tuyệt đối cho cách chơi

  Ngoài một cốt truyện đa xuất phát điểm với nhiều kết thúc khác nhau nét làm nên sự hấp dẫn của DOA nói riêng cũng như các sản phẩm trước đây của BioWare chính là việc cho phép người chơi lựa chọn những quyết định theo hướng “chính” hoặc “tà” thông qua việc trò chuyện với các nhân vật phụ, cách xử lý các nhiệm vụ được giao, tình huống gặp phải trong suốt quá trình chơi. Điều thú vị là tuỳ vào hướng lựa chọn mà các nhân vật phụ gặp trên đường và quan trọng là những thành viên trong nhóm của bạn (thể hiện qua chỉ số Approval) sẽ phản ứng theo nhiều cách khác nhau như đồng tình ủng hộ, phản đối ra mặt thậm chí là rời khỏi nhóm. Rất may mắn là bạn có thể cải thiện điểm Approval này của từng thành viên trong nhóm thông qua việc tán gẫu hoặc tặng quà tuỳ theo sở thích của họ. Bằng cách này bạn có thể khám phá thêm những bí mật về thân thế của họ để nhận được các nhiệm vụ thêm, những phần thưởng hấp dẫn, những kỹ năng hữu ích cho nhân vật.

  Với hệ thống chiến đấu kiểu tổ đội theo thời gian thực nhưng nặng về tính chiến thuật nên DOA vẫn cung cấp cho người chơi tính năng dừng trận đấu quen thuộc để sắp đặt các mệnh lệnh cho các thành viên trong nhóm như các tựa game nhập vai trước đây của hãng. Độc đáo là người chơi có thể tự do xoay chuyển camera trong game theo góc nhìn thứ ba tương tự Star Wars: Knights of the Old Republic hay từ trên nhìn xuống như Baldur’s Gate và Neverwinter Nights trước đây. Trí thông minh nhân tạo của các đối thủ máy trong DOA cũng được nâng cấp lên đáng kể! Không chỉ có thân hình đồ sộ, to vật vã hay số lượng quân áp đảo, kẻ thù trong game còn phân chia nhiệm vụ tấn công rất bài bản. Chúng sẽ ưu tiên dành thời gian chăm sóc những nhân vật yếu nhất trong nhóm của người chơi trước khi tiếp tục xử lý các thành viên còn lại. Nếu cảm thấy yếu thế hoặc khó ăn chúng sẽ bỏ chạy, gọi thêm chi viện.

  Lẽ này, để các game thủ có thể rảnh tay và không phải loay hoay xoay trở tốn nhiều thời gian ngoài tính năng dừng trận đấu đã nêu game cung cấp hẳn chức năng thiết lập các mệnh lệnh – Tatics cho các thành viên trong nhóm. Theo đó, mỗi nhân vật sẽ được cung cấp số lượng slot tactics (số lượng này sẽ thay đổi dựa vào cấp độ và một vài chỉ số của nhân vật). Thông qua các slot tactics này, người chơi có thể thiết lập các mệnh lệnh để nhân vật tuỳ cơ ứng biến dựa vào các tình huống mà họ gặp phải trong lúc giao tranh. Chẳng hạn, ưu tiên tấn công các đối phương là cung thủ, pháp sư trước hay tự động sử dụng các bình máu để hồi phục sức khoẻ nếu chẳng may rơi vào tình trạng nguy kịch v...v…Mệnh lệnh thiết lập càng chi tiết, xác suất nhân vật bị tử trận trên chiến trường sẽ càng giảm đồng thời tăng khả năng chiến thắng của nhóm lên nhiều lần. Do đó, nếu chủ quan, phó mặc hoàn toàn quyền điều khiển các thành viên trong nhóm cho máy như Dungeon Siege, Throne of Darkness trước đây, việc bạn sớm thất thủ trong các trận đánh của DOA sẽ diễn ra như cơm bữa.

  Do chỉ có thể điều khiển một nhóm tối đa bốn thành viên nên việc nắm rõ và khai thác sức mạnh của từng thành viên cũng giải quyết cho bạn được khá nhiều vấn đề. Chẳng hạn như một chiến binh với lượng HP dồi dào với kỹ năng chọc giận đối phương sẽ rất tốt để làm “mồi” nhử thu hút sự chú ý của đối phương. Trong khi đó, một tên trộm lành nghề sẽ có thể tăng sát thương gây ra gấp nhiều lần nếu tấn công đối thủ từ sau lưng hoặc thách thức bất kỳ ổ khoá kiên cố nào. Kết hợp tốt giữa các tuyến nhân vật trong nhóm và thiết lập các mệnh lệnh tốt như đã đề cập ở trên sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà game đặt ra khá dễ dàng.

  Gỡ bỏ hệ thống luật chơi D&D trước đây nên các game thủ không còn phải đối mặt với những luật lệ phức tạp lằng nhằng. Chẳng hạn như để có thể sử dụng lại phép thuật, kỹ năng đã sử dụng trong trận đấu bạn phải cho thành viên trong nhóm được nghỉ ngơi số lượng thời gian nhất định, hay phải cân nhắc phân phối điểm thưởng vào vô số các kỹ năng phức tạp cho nhân vật với các quy luật cộng, trừ khá lằng nhằng. Thay vào đó, luật lệ của DAO giờ đây được BioWare đặt ra khá dễ dàng đồng thời giao diện cho việc học các kỹ năng cũng được sắp đặt rất dễ hiểu và khoa học. Điển hình như, sau trận đánh các nhân vật sẽ tự động hồi phục sức khoẻ và thanh dẻo dai, chịu đựng rất nhanh. Hoặc một thành viên nếu chẳng may tử trận khi chiến đấu sẽ tự động hồi sinh sau trận đấu. Tuy bị tước một số lợi thế nhất định nhưng nếu sử dụng những món đồ phù hợp (món đồ này có thể chế tạo hoặc mua tại các shop bán đồ) là bạn có thể giúp họ trở lại trạng thái ban đầu. Những chi tiết này giúp DOA tiếp cận được các game thủ dễ dàng hơn đặc biệt là những ai chỉ mới tập tành tiếp xúc thể loại game nhập vai theo trường phái cổ điển.

  Tuy không sở hữu phần chơi mạng sáng giá như hai đàn anh Baldur’s Gate và Neverwinter Nights nhưng ngoài chiến dịch đơn dài hơi có thể khiến các game thủ tiêu tốn hơn 50 giờ chơi cho lần đầu tiên khám phá, nhiều xuất phát điểm và kết thúc khác nhau để thưởng thức, DOA còn vô số các nhiệm vụ thêm với tên gọi “Download Contents” để người chơi trả phí tải về thông qua việc kết nối vào server chính thức của trò chơi. Song song đó, game cũng hứa hẹn nhiều phần chơi hấp dẫn khác được BioWare giới thiệu trong tương lai gần. Điều này cho thấy khả năng DOA tiếp tục giữ chân các game thủ sau khi hoàn tất game là khá cao.

  Hình âm tuyệt đỉnh

  Không chỉ hoàn hoàn cả về nội dung lẫn cách chơi, DOA còn tạo được ấn tượng mạnh cho các game thủ nhờ hai mảng nghe nhìn được đầu tư chăm chút rất tỉ mỉ. Khung cảnh game được dàn dựng rất hoành tráng, sống động từ cảnh núi non hùng vĩ, không khí trang nghiêm tại các nhà thờ đến những trận đánh nảy lửa với sự xuất hiện của hàng chục nhân vật cùng xuất hiện trên màn hình chơi cùng vô vàn các hiệu ứng phép thuật khác nhau. Diễn hoạt của các nhân vật trong game cũng thể hiện rất thần qua cử chỉ điệu bộ và đặc biệt là biểu cảm trên các khuôn mặt.

  Phối hợp ăn ý là diễn xuất lồng tiếng cho các nhân vật được thể hiện rất truyền cảm, bám sát nội tâm và diễn biến tâm lý. Nhạc nền game cũng được biên soạn công phu theo tốt các sự kiện diễn ra trong game. Đáng mừng là với chất lượng hình xuất sắc như vậy, DOA lại không quá sát phần cứng. Chỉ cần một cấu hình máy tầm trung hiện nay là có thể yên tâm thưởng thức game ở mức thiết lập cao nhất.

  Ứng viên sáng giá

  Gần như hội đủ những gì tinh hoa nhất của thể loại game nhập vai có thể nói DOA hầu như không có đối thủ trong cuộc chạy đua danh hiệu Game nhập vai hay nhất 2009. Mặt khác, không loại trừ khả năng siêu phẩm mới của BioWare là ứng viên sáng giá cho danh hiệu cao quý Game hay nhất trong năm bên cạnh các đối thủ lớn như Uncharted 2: Among Thieves, Assassin’s Creed II, Left 4 Dead 2 hay Call of Duty: Modern Warfare 2.

  Ngọc Nhi

  ID: G0912_18