• Thứ Sáu, 01/01/2010 09:02 (GMT+7)

  Takeda 3 - Thời đại lãnh chúa 3


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Takeda 3

   

   

   

  Phát triển:

   

  Magitech Corporation

   

   

   

  Phát hành:

   

  Magitech Corporation

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  27/2/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

      Hệ máy:   PC  
      Cấu hình:   CPU 2,0 GHZ, RAM 512MB, VGA 256 MB VIDEO , Windows XP / Vista  

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Tính chiến thuật cao
  - Hình ảnh chân thực

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Hiệu ứng âm còn sơ sài

   
  Takeda 3 là phiên bản mới nhất của sê-ri game Takeda, được xây dựng dựa trên cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh chúa nổi tiếng Takeda Shingen của Nhật Bản ở thế kỷ 16.

  Năm 1548, cuộc nội chiến ở Nhật bùng nổi làm cho đất nước bị chia năm xẻ bảy. Một Samurai tên là Takeda Shingen xuất hiện để làm Lãnh chúa của gia tộc Takeda. Một gia tộc không có gì ngoài 1 tỉnh miền núi nhỏ cùng đoàn kị binh rất mạnh và trung thành. Liệu gia đình Takeda có thể đoàn kết đất nước và chiến thắng kẻ thù xâm lược.

  Đoàn kết chống lại kẻ thù

  Trong Takeda 3 bạn sẽ nắm quyền điều khiển của một trong 25 gia tộc trong lịch sử phong kiến Nhật Bản. Nhiệm vụ chính của người chơi là thiết lập bang giao với các vùng đất khác, xây dựng thành trì, lãnh thổ và điều binh khiển tướng trong các trận chiến. Thế nên với Takeda 3, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về chiến thuật và chiến lược. Bạn sẽ quan sát được toàn bộ vùng lãnh thổ của bạn trong đất nước Nhật Bản. Bản đồ khá rõ ràng, bạn dễ dàng nhận thấy ai đang điều khiển lá cờ nào và bạn cũng có thể lựa chọn đồng minh hay là kẻ thù trên bản đồ.

  Công việc đầu tiên mà bạn sẽ phải làm là xây dựng quân đội. Quân đội bao gồm 5 loại binh chủng khác nhau. Bao gồm: kị binh, cung thủ, samurai, lính cầm giáo và lính hoả thương. Mỗi binh chủng đều có thế mạnh riêng, bạn cần phải biết cách kết hợp nhuần nhuyễn những binh chủng này mới có thể chiếm ưu thế trên chiến trường. Đội quân samurai rất mạnh nhưng lại di chuyển chậm, trong khi đó kị binh là đội quân di chuyển nhanh nhất, dễ dàng tấn công chớp nhoáng đối phương. Binh đoàn cầm giáo dài có thể hạ gục kị binh, cung thủ hủy diệt đội quân cầm giáo dài, kị binh sẽ được phát huy tối đa hiệu quả khi đối đầu với samurai và cung thủ, vv. Điều rất quan trọng khi vận hành chiến thuật là bạn phải giữ cân bằng giữa các đội quân vì bạn không biết sẽ phải đối đầu với cái gì.

  Chế độ đánh trận với thời gian thực trong Takeda 3 sẽ mang lại rất nhiều điều thú vị. Bạn vẫn có thể giải quyết trận đánh tự động bằng cách xem xét các thông tin như quân số của lính, sức mạnh của quân đội rồi giao phó cho AI của máy. Điều đó có vẻ hữu ích và tiết kiệm thời gian trong một số trận chiến, nhưng đôi khi có trận chiến lại thất bại nặng nề. Tốt hơn hết, bạn nên bám sát vào đội quân của mình, số lượng binh lính nhiều, các chỉ số cao chưa hẳn lúc nào cũng mang lại chiến thắng. Bạn nên hòa mình vào đội quân của mình trong từng trận đánh để làm chủ mọi tình huống.

  Trước khi bắt đầu trận chiến, bạn nên quan sát địa hình để sắp xếp đội hình cho phù hợp. Tùy vào tình huống bạn có thể sắp xếp theo lối tấn công hoặc phòng thủ. Thậm chí còn có thể sắp một số đội quân trông thật “hầm hố” để hù dọa đối phương. Bạn phải thành thạo các khả năng di chuyển các đạo quân qua từng khu vực để thuận tiện trong việc tấn công và sắp sắp đội hình sau trận đánh.

  Đặc biệt, cần phải quan tâm đến các vị tướng "dưới quyền" chỉ mất đi một trong số họ thì đội hình của bạn dễ bị rối. Các tướng quân sẽ từ từ tăng kinh nghiệm lẫn cấp bậc qua các trận đánh, từ đó khả năng điều khiển quân do họ phụ trách cũng tăng lên, tức là quân của bạn sẽ mạnh lên thấy rõ.

  Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến từng động thái binh lính của mình, chỉ cần phát hiện ra lính của bạn trở nên mất tổ chức, dù chỉ là nhỏ thì lập tức bạn nên tái tổ chức chúng ngay, nếu không đội hình sẽ mất trật tự gây khó khăn rất nhiều cho việc điều binh khiển tướng sau này. Kết quả thắng, thua được hiện ra khá rõ ràng sẽ được hiển thị. Nó sẽ cho bạn biết bao nhiêu lính của bạn bị chết, bao nhiêu lính đào ngũ, tướng bị giết, và những thông tin khác.

  Không chỉ đơn giản là đi vòng quanh Nhật Bản và đánh bại kẻ thù. Bạn cũng cần trổ tài ngoại giao, bạn có thể đưa ra các đề nghị hoặc chấm dứt liên minh với các gia tộc khác. Bạn có thể gửi Ninja để thực hiện các nhiệm vụ bí mật như quấy rối hay ám sát. Thậm chí, sự kết hợp bằng hôn nhân sẽ làm mối quan hệ giữa các bộ tộc mạnh hơn và là tiền đề cho 1 liên minh hùng mạnh.

  Đồ họa tốt, âm thanh chưa ổn

  So với những phần trước thì đồ hoạ của Tekada 3 được cải thiện rất nhiều, hình ảnh trông mượt và sống động hơn. Các dòng sông, tòa thành được làm khá đẹp. Thêm vào đó có 1 số hiệu ứng sương mù và bụi làm cho trận chiến trở nên thực hơn. Thậm chí khi nhìn gần bạn sẽ thấy các đám mây lững lờ trôi qua các ngọn núi. Các binh đoàn được thể hiện khá tốt trên bản đồ sẽ cho bạn thấy bao gồm những loại quân nào. Tuy nhiên, phần âm thanh chưa ổn lắm.

  Ngoài những bản nhạc được làm khá hay và có sự kết hợp với âm nhạc Nhật thời xưa thì âm thanh trong các trận chiến vẫn còn nhiều thiếu sót. Sẽ không có âm thanh các vị tướng hét để ra lệnh cho binh lính khi bạn ban lệnh, không có tiếng vó ngựa phi nước đại khi tấn công. Chỉ có âm thanh của binh lính đụng độ và những tiếng chát chúa của kim loại nhưng không hề gây ấn tượng mạnh. Nói chung, âm thanh vẫn chưa được đầu tư thỏa đáng.

  Nhìn chung Takeda 3 là game hay đối với những ai thích game chiến thuật hay hiểu biết về lịch sử phong kiến Nhật Bản. Các chiến dịch chính trong game tương ứng với những sự kiện lớn từng diễn ra trong lịch sử phong kiến Nhật Bản.

  Hoài Quốc

  ID: G0912_28