• Thứ Hai, 04/01/2010 07:36 (GMT+7)

  Tropico 3 - Miền nhiệt đới 3


     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Tropico 3

   

   

   

  Phát triển:

   

  Haemimont Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Kalypso Media Ltd

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  16/10/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB (Tuổi) :

   

  Teen

   

      ESRB (Nội dung) :   - Gợi ý đồ uống có cồn và thuốc lá
  - Chủ đề kích động nhẹ
  - Bạo lực
   
      Hệ máy:   PC, XBOX360  

   

   

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  CPU: Core 2 Duo 2.66 GHz; RAM: 2 GB; VGA: 512 MB 8800 GTS 3.0; OS: Windows XP (SP2); HDD: 1 TB

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU: Pentium 4 2.4Ghz; RAM: 1 GB; VGA: 256 MB+ Shader Pixel 3.0; OS: Windows XP (SP2)/Vista/7; HDD: 5 GB

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Sự pha trộn đầy ấn tượng giữa kinh tế và chính trị.
  - Hình ảnh nhiều màu sắc, tươi sáng.
  - Âm thanh thể hiện chi tiết, rõ ràng, thay đổi theo từng hoàn cảnh.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Các giải thích, trợ giúp cần chi tiết hơn.
  - Các công trình xây dựng đôi lúc không kết nối được với đường giao thông.

   
  Haemimont Games tiếp tục cho ra đời Tropico 3 với một hệ thống logic nhưng đầy may rủi và khó đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ngoài các yếu tố về kinh tế, phiên bản lần này đưa thêm yếu tố về chính trị để bạn cảm thấy như mình là một nhà lãnh đạo thật sự. Trong 15 sứ mệnh khác nhau, bạn có thể tạo ra cho mình những sự kiện lịch sử hư cấu hoặc có thật, quản lý xây dựng các hoạt động kinh doanh (du lịch, dầu khí, khoáng sản, nông nghiệp), tham gia vào các hoạt động chính trị, quân sự. Nhưng cho dù bạn chuyển hòn đảo thành nơi du lịch nghỉ dưỡng hoặc một quốc gia có nền công nghiệp hiện đại thì bạn vẫn sẽ phải bảo vệ nhân dân của mình và đừng quên để mắt đến những nguy hiểm luôn rình rập khắp nơi để phá hoại thành quả của bạn.

  Bắt đầu với một đất nước chưa phát triển, bạn cần phải xây dựng các nông trại để cung cấp thực phẩm cho người dân, xây dựng nhà ở, đường sá, trường học... để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của họ. Khi đã có đủ lương thực bạn cần phải tiến hành khai thác khoáng sản, dầu khí, trồng trọt để xuất khẩu tăng thêm thu nhập cho ngân sách. Khi dân số gia tăng thì yêu cầu đặt ra càng cao, bạn cần phải nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm, đối mặt với sự ô nhiễm do hoạt động sản xuất gây ra với môi trường. Người dân của bạn gồm rất nhiều thành phần khác nhau nên có rất nhiều bè phái khác nhau, bạn cần phải biết làm thế nào để đảm bảo thế cân bằng về chính trị đủ để duy trì vị trí quyền lực của bạn. Trong suốt quá trình chơi bạn sẽ không có cảm giác buồn tẻ vì phải liên tục đối mặt với nhiều thách thức đặt ra của trò chơi, mỗi quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến suốt quá trình bạn quản lý thành phố của mình.

  Bạn có thể liên minh với các nước mạnh và cho họ xây dựng các căn cứ quân sự trên đất nước của mình, qua đó bạn sẽ được bảo vệ bằng sức mạnh của đồng minh, đồng thời có thêm nguồn viện trợ để trang trải các chi phí. Mỗi một nhiệm vụ có vô số các công việc cho bạn quản lý, cấp độ khó ngày càng tăng dần và trò chơi cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để bạn có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Bạn sẽ có một cuốn sổ nhật kí ghi chép lại các sự kiện liên quan đến các vấn đề của đất nước. Có những nhiệm vụ đơn giản như xuất khẩu một lượng hàng hóa nhất định cho đến phức tạp như phải nắm giữ quyền lực trong 20 năm, kiểm soát sự gia tăng dân số..., trong mỗi nhiệm vụ đó sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết như việc nhận hối lộ của một công ty xuất khẩu hàng hóa, chính sách nhập cư, cho phép xây dựng các căn cứ quân sự, cho phép thử nghiệm vũ khí hạt nhân đều gây bất mãn cho những người theo chủ nghĩa dân tộc, phải trả tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc khách du lịch, bắt và xử lý các tên tội phạm, sa thải nhân công, xác lập tiền lương, tiền cho thuê căn hộ, đào tạo nhân công ở các lĩnh vực, tuyển dụng chuyên viên nước ngoài...

  Thiết kế giao diện của trò chơi khá đơn giản, dễ hiểu với các biểu tượng rõ ràng, tuy nhiên một số nhiệm vụ quan trọng không được hiển thị cảnh báo đầy đủ và chưa có những gợi ý để hoàn thành chúng. Hình ảnh được thể hiện chi tiết các sinh hoạt của người dân, các bến cảng, nông trại, nhà máy được mô phỏng như thật, nhiều màu sắc với những cánh rừng xanh tươi, những ngọn sóng nhấp nhô trên biển, bờ biển đầy cát vàng rực dưới ánh mặt trời. Hiệu ứng thời tiết thay đổi giống thực tế kết hợp nhạc nền là các giai điệu Flamengo, Rumba sôi động của Mỹ Latinh sẽ làm cho bạn quên đi những “rắc rối” trong game. Tuy vẫn còn những lỗi nhỏ nhưng không ảnh hưởng nhiều đến lối chơi như khi bạn xây dựng các công trình thì không thể kết nối được với đường đi, mô hình giao thông chưa tương xứng với cảnh vật xung quanh, tốc độ khi xây dựng các công trình rất chậm, tác giả thường phải cho tốc độ trò chơi tăng nhanh khi xây dựng để không phải ngồi chờ đến phát mệt.

  Tropico 3 là sự kết hợp hoàn hảo giữa game xây dựng thành phố với hoạt động chính trị, tạo cho người chơi cảm giác tự do khám phá, điều hành theo cách riêng tùy theo sở thích của mình. Nếu bạn là người hâm mộ dòng game này thì không nên bỏ qua cơ hội thử thách tài lãnh đạo của mình giỏi đến đâu nhé!

  Thịnh Nguyễn

  ID: G0912_34