• Thứ Năm, 07/01/2010 07:30 (GMT+7)

  Left 4 Dead 2 – Chạy trốn tử thần

  Left 4 Dead 2 chắc chắn là một trong những game chơi mạng hay nhất trong năm bên cạnh Call of Duty: Modern Warfare 2, Halo ODST.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  LEFT 4 DEAD 2

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Phát triển:

   

  Valve Software

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/11/2009

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB (Tuổi)

   

  Mature

   

      Hệ máy:   PC – XBOX 360  
      Cấu hình   P4 1,6GHz, RAM 512MB, VGA 128 MB + Pixel Shader 1.1, HDD 3GB, Windows XP/Vista  
      ESRB (Nội dung)   - Máu và đâm chém.
  - Bạo lực căng thẳng.
  - Ngôn từ bất kính.
   
      Ưu điểm:   --Thiết kế màn chơi xuất sắc.
  - Chế độ chơi mạng tuyệt vời.
  - Âm sắc vẹn toàn.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  - Chưa nhiều đột phá so với bản chơi gốc.

   
  Được viện nghệ thuật tương tác & khoa học (AIAS) của Mỹ, kênh truyền hình Spike TV trao tặng danh hiệu game máy tính hay nhất trong năm 2008; nhiều trang tin điện tử chuyên về game và giải trí lớn như IGN, Gamespy đánh giá là game chơi mạng xuất sắc nhất năm 2008. Với nhiều giải thưởng lớn đạt được và doanh số bán ra ấn tượng đã giúp thương hiệu Left 4 Dead (L4D) trở thành “gà đẻ trứng vàng” mới của Valve Software bên cạnh Half Life, Counter Strike, Team Fortress vốn đã khá quen thuộc với nhiều game thủ. Không bỏ qua cơ hội khai thác thương hiệu đang hút khách này, hãng game Mỹ có trụ sở chính tại Bellevue, Washington tiếp tục cho ra mắt phiên bản thứ hai của L4D vào đúng mùa bão game năm nay.

  Bối cảnh

  Tuy tiếp tục điều khiển một nhóm bốn người nhưng người chơi sẽ không gặp lại Francis, Bill, Zoey và Louis ở bản chơi trước, thay vào đó là bốn gương mặt mới toanh. Họ bao gồm Coach – một vận động viên bóng bầu dục ở trường trung học; Rochelle trợ tá giúp việc cho người sản xuất các bản tin tường thuật ngắn tại đài truyền hình; Ellis một thợ cơ khí và cuối cùng là Nick tay mê đỏ đen. Bộ tứ đang tìm cách thoát khỏi nơi họ sinh sống - thành phố Savannah thuộc bang Georgia miền Nam nước Mỹ nơi đang bị dịch thây ma hoành hành sau khi những cư dân ở đây bị nhiễm một loại chất độc mà không rõ nguyên nhân…

  Kế thừa và phát huy

  Để đối phó với những thây ma khát máu, luôn chờ chực cơ hội muốn bạn trở thành miếng mồi ngon và gia nhập đội quân đảo của chúng, người chơi được cung cấp một danh sách dài các vũ khí để lựa chọn. Cũng như phiên bản đầu tiên, vũ khí trong game được chia thành ba nhóm: chính, phụ và tầm xa. Nhóm vũ khí chính bao gồm các loại súng lớn có hỏa lực mạnh như AK 47, súng tỉa tầm xa, súng máy nhưng nhược điểm là lượng đạn mang theo khá hạn chế chỉ được cung cấp vào thời điểm đầu ở mỗi màn chơi hoặc một số khu vực đặc biệt bố trí rải rác trong màn chơi. Giống như nhóm vũ khí chính, nhóm vũ khí tầm xa cũng được cấp rất dè xẻn do tầm hoạt động lẫn sát thương gây ra cho mục tiêu rất lớn ví dụ như bom xăng, mìn hẹn giờ có gắn pháo sáng. Ngược lại với vũ khí nhóm chính và tầm xa, vũ khí thuộc nhóm phụ lại không giới hạn lượng đạn dược mang theo nhưng hỏa lực rất kém như súng lục hoặc nếu sát thương tạo ra cao thì người chơi buộc phải sáp lá cà với thây ma như rìu chữa cháy, xà beng, gậy bóng chày. Do phải sử dụng ở tầm gần nên độ rủi ro cũng như nguy hiểm cũng tăng lên khá nhiều, khi sử dụng những vũ khí thuộc nhóm này đòi hỏi người chơi phải sử dụng khéo léo hoặc đề ra chiến thuật, chọn vị trí để ra tay thật hợp lý. Chẳng hạn, bạn có thể đứng ở cửa ra vào nơi các thây ma di chuyển để tranh thủ cơ hội xả kiếm Katana trong khi các đồng đội trong nhóm đứng xa bọc lót và làm chim mồi đánh lạc hướng sự chú ý của các thây ma.

  Với mỗi nhóm vũ khí người chơi chỉ được mang duy nhất một loại theo bên mình. Ràg buộc này đòi hỏi người chơi và cả các đồng đội trong nhóm phải phân công chia việc hợp lý mới có thể sống sót qua các màn chơi thử thách trong game. Song song đó, người chơi cũng được trang bị những dụng cụ hỗ trợ như đèn pin để quan sát trong đêm dễ dàng nhưng khi sử dụng sẽ thu hút sự chú ý của các thây ma, túi cứu thương dùng để cứu chữa các đồng đội bị trọng thương, thuốc giảm đau giúp hồi phục một lượng nhỏ sức khỏe đồng thời tăng khả năng di chuyển. Các món đồ này cũng chỉ được cấp phát và cho phép người chơi mang theo bên mình rất hạn chế!

  Nếu bị các thây ma tấn công quá nhiều thanh sức khỏe của nhân vật sẽ đổi màu từ xanh lá cây qua cam và cuối cùng là đỏ - tình trạng nguy hiểm nhất khiến khả năng di chuyển trở nên chậm chạp. Khi thanh sức khỏe tụt về mốc zero, người chơi sẽ bị tước khả năng di chuyển và chỉ có thể nằm một chỗ tấn công các thây ma bằng súng ngắn trong khi chờ các đồng đội khác đến cứu viện. Nếu bị thần chết hỏi thăm do đồng đội ứng cứu không kịp người chơi phải chịu khó đợi qua cảnh chơi sau hoặc các thành viên khác chịu chung số phận.

  Trong L4D2 người chơi sẽ bắt gặp lại những mục chơi quen thuộc như Campaign – cùng bạn chơi (có thể là người hay máy) đào thoát khỏi các thây ma theo kịch bản chính của game; Verus – một đội chơi sẽ vào vai thây ma tìm cách truy lùng các thành viên của đội chơi còn lại trong vai những người sống sót đang tìm cách đào thoát đến nơi an toàn; Survival – người chơi sẽ cùng các đồng đội sống sót qua các màn chơi càng lâu càng tốt cho đến khi các thành viên trong nhóm lần lượt ngã xuống. Thông qua lượng sức khoẻ của mỗi thành viên, lượng thành viên trong nhóm còn sống sót, quãng đường đi được…máy sẽ tính toán và đánh giá điểm cho người chơi. Bên cạnh đó, game còn bổ sung thêm hai mục chơi mới khá hấp dẫn.

  Đầu tiên phải kể đến là Scavenge. Vẫn chia thành hai đội: thây ma và những người sống sót như Verus nhưng mục tiêu của những người sống sót là tìm các bình nhiên liệu được bố trí ngẫu nhiên trong màn chơi để nạp cho một máy phát điện trước khi bị các thây ma ngăn cản hoặc thời gian để hoàn thành nhiệm vụ kết thúc (mỗi lần tìm thấy các bình nhiên liệu thời gian để hoàn thành nhiệm vụ sẽ được gia tăng thêm). Ở mục chơi thứ hai – Realism, nhiệm vụ đặt ra sẽ khó khăn và thử thách hơn khi người chơi bị tước đi nhiều lợi thế chẳng hạn như khả năng định vị đồng đội hay nếu sử dụng túi cứu thương để chữa trị cho một thành viên trong nhóm thì ở cảnh chơi kế tiếp người chơi sẽ không được cung cấp nữa. Bù lại, ở mục chơi này nếu nhắm vào đầu thây ma thì sát thương người chơi tạo ra sẽ nhiều hơn so với các phần khác của cơ thể hay “adrenaline shot” món đồ cho phép người chơi tăng khả năng di chuyển, cứu sống đồng đội, thời gian nạp đạn.

  Với khả năng hỗ trợ mạng tốt qua Internet và nhiều phụ lục tiếp tục được cập nhật trong tương lai gần các mục chơi của L4D 2 sẽ tiêu tốn của các game thủ khoảng thời gian không nhỏ để khám phá và nghiền ngẫm.

  Không chỉ thông minh, nhanh nhẹn hơn bản chơi đầu, L4D 2 cũng cập nhật thêm lượng kẻ thù mới những khả năng nguy hiểm hơn trước nhiều lần. Đó có thể là những tên Spitter với khả năng phun những vũng axít đậm đặc đốt cháy thịt da; Charger những gã đồ tể khổng lồ với cặp tay biến dị khổng lồ với những cú húc tốc độ cao khiến nạn nhân say sẩm mặt mày hay Joker với điệu cười man dại, giọng nói khàn khàn thường xuyên nhảy xổ và ngồi trên đầu nạn nhân khiến họ bị mất phương hướng. Sự xuất hiện của những kẻ thù mới này đẩy độ cao trào, kịch tính của game lên hẳn một bậc.

  Thanh sắc vẹn toàn

  Tiếp tục được xây dựng trên bộ engine cây nhà lá vườn Source nhưng L4D 2 vẫn thừa sức cống hiến cho người chơi những khung cảnh lớn sống động với vô vàn hiệu ứng phức tạp như khói lửa, ánh sáng, mưa, bom nổ...đều rất mãn nhãn. Khâu tạo hình và diễn hoạt của các nhân vật cũng được thể hiện rất sinh động, tự nhiên không kém gì đời thực. Âm thanh mô phỏng các vũ khí trong game được tái hiện rất thực và đã tai trong khi diễn xuất lồng tiếng của các nhân vật gần như không có điểm gì đáng phàn nàn.

  Chỉ cách phiên bản đầu tiên vừa tròn một năm nhưng Valve một lần nữa đã chứng tỏ khả năng làm việc tuyệt vời của mình để cống hiến cho các game thủ những sản phẩm có chất lượng cao mà L4D 2 là một minh chứngrõ ràng. Nếu đang tìm một game chơi mạng hài hoà tất cả mọi mặt thì L4D 2 là ứng cử viên số một hiện nay dành cho bạn.

  Thanh Thảo

  ID: G0912_44