• Thứ Hai, 25/01/2010 09:12 (GMT+7)

  Blood Bowl - Bóng bầu dục: Trò chơi của quái vật

  Hóa ra, những gã quái vật đầy cơ bắp trong những bộ giáp “khủng” của thế giới WarHammer cũng ghiền chơi … bóng bầu dục.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Blood Bowl

   

   

   

  Phát triển:

   

  Cyanide

   

   

   

  Phát hành:

   

  Focus Home Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Thể thao

   

      ESRB (Tuổi):   Teen  

   

   

  ESRB (Nội dung):

   

  Máu, Gợi ý chất gây nghiện
  Bạo lực Huyễn mộng Nhẹ
  Ngôn từ Bất kính Nhẹ
  Các Chủ Đề Kích động.

   

      Hệ máy:   Xbox360  

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Mô hình nhân vật đẹp
  • Giữ được chất board-game

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Hệ thống điều khiển không thoải mái
  • Đồ họa nghèo nàn
  • Âm thanh kém đầu tư

   
  Từ board game đến video game

  Với môn bóng bầu dục Mỹ, Blood Bowl đã chọn một hướng đi mới: chiến thuật!

  Có 2 cách chơi. Phần chiến thuật theo lượt là chế độ cơ bản, mỗi lượt đi sẽ cho bạn quyền di chuyển cầu thủ, chuyền banh hoặc cản phá đối phương. Lượt đi của bạn sẽ chấm dứt nếu bạn bị cản phá thành công, chuyền banh hỏng…và điều này thường xuyên xảy ra bởi luật “xí ngầu” khó chịu (những luật hay được sử dụng trong game nhập vai phương Tây như Neverwinter Nights). Do đó, mỗi lượt đi của bạn diễn ra cực kỳ ngắn và cụt hứng do không thể kiểm soát hoàn toàn được vì luật lệ của game phụ thuộc vào sự may rủi của con xúc xắc.

  Cách chơi thứ 2 là chiến thuật thời gian thực. Trong chế độ này bạn sẽ phải nhấp chuột để thực hiện mọi thao tác trên sân thi đấu một cách liên tục. Bạn cũng có thể làm thời gian chậm lại với một nút tập trung để dễ dàng phân bổ các lệnh. Phần thời gian thực có thể kịch tính hơn đôi chút, nhưng khi không trật tự chơi theo lượt thì các gã cầu thủ khát máu cứ như phát điên lên, sân đấu thành một đống hỗn độn khó kiểm soát. Rốt cuộc, cả 2 mục chơi của game đều không hoàn thành vai trò “vừa trí tuệ, vừa kịch tính” của mình.

  Quái vật mê banh bầu dục

  Trong mục chơi sự nghiệp, bạn sẽ xây dựng một đội quân bóng bầu dục từ con số 0. Có 1 trong 8 chủng tộc từ thế giới Warhammer cho bạn lựa chọn: người, orcs, người lùn, lizardmen, goblins, skaven…Mỗi chủng tộc có những điểm cộng trừ và những kỹ năng đặc biệt riêng. Nhiệm vụ của bạn trong trận đấu rất đơn giản: hoặc ghi điểm hoặc “dọn” sạch đối thủ. Đến đây thì “máu” Warhammer lộ rõ: những màn chiến đấu đậm chất man rợ của lũ quái vật, càng khiến đối thủ bị trọng thương bạn càng dễ chiến thắng, từ đó tích trữ được thêm nhiều tiền và điểm kinh nghiệm để mua những cầu thủ tốt hơn, hoặc sắm thêm trang bị cho quân đội mình.

  Tính bạo lực huyễn mộng phi luật lệ đáng lẽ đã có thể là điểm thu hút nhất của BB. Nhưng thật đáng tiếc, đồ họa của game không thể hiện nổi những màn va chạm đầy sức mạnh. Thứ tốt nhất mà đồ họa game làm được là những mô hình nhân vật rất “ngầu” được lấy từ Warhammer, còn lại cảnh quang lẫn hiệu ứng game tuy màu mè và bắt mắt nhưng lại khá nghèo nàn về chi tiết. Song song với đồ họa, mảng âm thanh cũng chỉ là những tiếng động mờ nhạt, với gã bình luận viên có lẽ là … vô duyên nhất thiên hà.

  Về ý tưởng, thế giới Warhammer kết hợp với môn bóng bầu dục Mỹ là một sự pha trộn tuyệt vời. Cả 2 đều nổi tiếng nhờ chất mạnh mẽ, dữ dội! Nhưng có ý tưởng hay là một chuyện, còn thực hiện ý tưởng đó ra sao lại là một chuyện khác! BB không phải là một game đáng thưởng thức, cho dù bạn có là fan của board game gốc. Người viết không tài nào thoát nổi suy nghĩ nếu game làm ở góc nhìn thứ 3, có thể mọi việc đã khác, có thể BB sẽ thành công hơn bây giờ.

  Thảo Vi

  ID: G1002_55