• Thứ Hai, 25/01/2010 09:12 (GMT+7)

  Song Summoner The Unsung Heroes: Encore – Giai điệu huyền ảo

  Được Square Enix tung ra phiên bản cho máy iPhone sau bản đầu tiên trên iPod một năm trước đó, SS mang đầy đủ phẩm chất như những người anh em khác theo thể loại nhập vai/chiến thuật đến từ hãng phát triển game Nhật Bản nổi tiếng này.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Blood Bowl

   

   

   

  Phát triển:

   

  Square Enix

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  02/12/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập Vai/Chiến Thuật

   

      ESRB (Tuổi):   Everyone  

   

   

  ESRB (Nội dung):

   

  Bạo lực Huyễn mộng Nhẹ.

   

      Hệ máy:   iPhone  

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Sử dụng thư viện nhạc của bạn để tạo quân.
  • Tính chiến thuật cao và thời lượng chơi dài.
  • Phần âm thanh chất lượng xuất sắc.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Thiếu hệ thống vũ khí và trang bị.

   
  Nếu cho rằng những game trên iPhone chỉ mang tính chất giải trí nhẹ nhàng và thiếu chiều sâu thì đó là một quan niệm không còn chính xác nữa. Một trong những ví dụ điển hình để phản bác lại lập luận trên là tựa game Song Summoner: The Unsung Heroes - Encore (SS). Được Square Enix tung ra phiên bản cho máy iPhone sau bản đầu tiên trên iPod một năm trước đó, SS mang đầy đủ phẩm chất như những người anh em khác theo thể loại nhập vai/chiến thuật đến từ hãng phát triển game Nhật Bản nổi tiếng này.

  Âm nhạc đối đầu máy móc

  Truyền thuyết kể rằng có một vùng đất mà mọi người luôn sống thanh bình trong bầu không khí ngập tràn những giai điệu âm nhạc huyền ảo. Bỗng nhiên đạo quân Mechanical Militia, những sinh vật quái dị nửa người nửa máy, xuất hiện và tàn phá tất cả. Giữa mất mát và đau thương, nhiều người vẫn tin rằng sẽ có một người hùng hạ thế để giải cứu thế giới. Niềm tin lớn dần cho đến ngày chàng trai trẻ Ziggy xuất hiện, chàng như là vị cứu tinh đang được mong chờ. Với biệt tài có thể biến các giai điệu âm nhạc thành các chiến binh hùng mạnh, Ziggy quyết quét sạch đạo quân Mechanical Militia để giải cứu cho em trai và mọi người đang bị chúng giam giữ.

  Sức mạnh của giai điệu

  Các giai điệu âm nhạc là sức mạnh tối thượng trong SS! Thật vậy, nếu chiếc máy iPhone của bạn không chứa bất cứ bản nhạc nào thì hãy quên chuyện thưởng thức game đi, chắc chắn bạn sẽ không thể qua nổi vài màn đầu tiên với lượng “tài nguyên” nghèo nàn như thế. Rất dễ hiểu bởi SS có một tính năng độc đáo: sử dụng các bản nhạc có trong chiếc máy của bạn để tạo thành các đơn vị quân Tune Trooper trong game.

  Cách thức mà game tạo nên các đơn vị quân đem lại những cảm nhận khá mới mẻ. Sau khi bạn chọn 1 bài từ trong thư viện nhạc của mình, game sẽ tự động tính toán để tạo thành một đơn vị từ tổng số 66 loại Trooper khác nhau. Các Trooper sẽ thuộc về một trong 5 lớp nhân vật Soldier, Mage, Archer, Knight và Monk, với các thế mạnh sở trường cận chiến, phòng thủ hay đánh lan diện rộng riêng biệt. Yếu tố ngẫu nhiên sẽ chi phối các chỉ số thuộc tính và từ đó đơn vị quân này được xếp vào một trong 4 hạng với sức mạnh từ thấp lên cao: bronze, silver, gold và platinum.

  Quá trình lên cấp cho các Trooper được thông qua điểm pitch pearl kiếm được từ kết quả hoàn thành các trận đánh hoặc từ khu vực luyện tập Rehearsal Room. Điểm pitch pearl có thể phân bố cho bất kỳ Trooper nào bạn muốn khiến việc nâng cấp các đơn vị cần thiết trở nên tự do và dễ dàng hơn.

  Không như các tựa game cùng thể loại khác, SS chỉ cho phép mỗi Trooper có số lần sử dụng giới hạn thông qua chỉ số deployment, nhằm hạn chế việc lạm dụng một vài quân có sức mạnh vượt trội mà “bỏ xó” các quân còn lại. Mỗi lần tung một Trooper vào trận đánh thì chỉ số deployment của đơn vị đó sẽ giảm xuống, và khi bằng 0 thì không thể sử dụng được nữa. Do đó chiến lược xoay vòng đội hình hợp lý là yếu tố tối quan trọng. Ngoài ra, người chơi còn có thể sử dụng vật phẩm rewind để gia tăng lại chỉ số deployment cho các Trooper cần thiết, nhưng món đồ này lại có chi phí khá đắt đỏ trong game.

  Ngoài các Trooper, Ziggy còn được giúp sức bởi các nhân vật đặc biệt thu phục được trong game. Các nhân vật này có các chỉ số cao và số lần sử dụng không giới hạn nhưng ngược lại chỉ có thể lên cấp tại các thời điểm cố định trong game chứ không thể luyện cấp như các Trooper.

  Tỏ ra khá tâm lý, Square Enix còn cho phép người chơi có thể gia tăng đẳng cấp cho nhân vật một cách gián tiếp, nghĩa là không phải cày cuốc trong game. Biết chắc đa số người sở hữu iPhone đều thường xuyên tận dụng tính năng nghe nhạc nổi trội của chiếc máy này, SS cho phép các đơn vị Trooper có thể tăng cấp thông qua số lần người chơi nghe các bản nhạc. Đây thật sự là một tính năng kỳ lạ nhưng thú vị khi kết hợp hài hòa giữa 2 thú vui giải trí bằng âm nhạc và game.

  Đầy tính chiến thuật

  Theo thể loại nhập vai/chiến thuật theo lượt và sử dụng bản đồ lưới (grid) tương tự như loạt game Final Fantasy Tactics, SS thể hiện được chiều sâu và sự hấp dẫn trong lối chơi của mình. Sự đa dạng trong kỹ năng của các lớp nhân vật khiến người chơi luôn phải tìm ra cách phối hợp để phát huy tối đa sức mạnh. Tính năng harmony attack còn mạnh mẽ hơn khi hỗ trợ gia tăng sức mạnh của đòn đánh nếu các nhân vật đứng liên hoàn với nhau, làm cho việc bố trí đội hình trở nên quan trọng.

  Tất cả các thao tác điều khiển trong game đều tận dụng tính năng cảm ứng của iPhone, tuy khiến người chơi hơi bỡ ngỡ thời gian đầu nhưng sau đó cảm thấy linh họat và dễ sử dụng. Chiều dài của game cũng khá đáng kể so với những game trên iPhone khác khi giữ chân được người chơi trong khoảng thời gian dài. Duy chỉ một điểm chưa được khai thác tốt trong game là chưa đưa vào hệ thống vũ khí và trang bị cho nhân vật, điểm quan trọng của những game nhập vai/chiến thuật dạng này.

  Quyến rũ ngọt ngào

  Là một tựa game lấy âm nhạc làm yếu tố chủ đạo nên chắc chắn phần âm thanh của game phải được đầu tư kỹ lưỡng nhất. Thật may đây cũng là thế mạnh truyền thống của Square Enix, với đội ngũ các nhà soạn nhạc hùng hậu trong tay. SS mang tới cho người chơi những giai điệu ngọt ngào và quyến rũ, với những nét đặc trưng quen thuộc. Ngoài ra người chơi cũng có thể sử dụng thư viện nhạc của mình làm nhạc nền cho game nếu muốn. Nghe nhạc của bạn, chơi game của Square Enix – còn gì hơn thế nữa!

  Đồ họa của SS tạo được ấn tượng tương đối tốt với các nhân vật và đơn vị Trooper được thiết kế khá nghệ thuật. Các tông màu của game cũng được phối hợp hài hòa. Tuy nhiên, các đơn vị quân bên phía Mechanical Militia khá đơn điệu nên chưa để lại ấn tượng nhiều lắm.

  Khúc khải hoàn

  SS đã giúp chiếc máy iPhone tấu lên khúc khải hoàn rộn rã. Kết hợp những thế mạnh đặc trưng của thiết bị này với lối chơi đậm chất nhập vai/chiến thuật truyền thống, toàn bộ game là một trải nghiệm thú vị với thời lượng kéo dài hàng chục giờ đồng hồ. Square Enix đã thành công trong việc đem đến một tựa game chất lượng, việc còn lại là bạn sẽ thưởng thức nó như thế nào mà thôi.

  Tiểu Lý

  ID: G1002_64