• Thứ Hai, 01/02/2010 07:35 (GMT+7)

  Assassin’s Creed 2 - Bí mật vườn địa đàng

  Assassin's Creed 2 đã thành công khi khắc phục được những khiếm khuyết và phát huy những thế mạnh ở phiên bản đầu tiên để xứng đáng với danh hiệu siêu phẩm

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Assassin’s Creed 2

   

   

   

  Phát triển:

   

  Ubisoft Montreal

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ubisoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/11/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu / Hành động

   

   

   

  ESRB (Tuổi):

   

  Mature

   

   

   

  ESRB (Nội dung):

   

  • Máu
  • Bạo lực Căng thẳng
  • Nội dung Tình dục
  • Ngôn từ thiếu văn hóa

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Cốt truyện có chiều sâu
  • Hệ thống nhiệm vụ chính và phụ phong phú.
  • Các pha hành động hấp dẫn.
  • Đồ họa xuất sắc.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Một số điểm còn bất hợp lý.

   
  Nước Ý thời kỳ Phục Hưng là thánh địa cho sự hồi sinh và phát triển rực rỡ của các ngành khoa học và kỹ thuật. Nhưng đằng sau đó là một hậu trường chính trị cũng sôi sục không kém với đầy rẫy những âm mưu và dối trá, máu và hận thù, tạo nên những cuộc tranh giành quyền lực khốc liệt. Một môi trường như thế là bối cảnh lý tưởng để Ubisoft đặt nền tảng phát triển Assassin’s Creed 2 (AC2), phiên bản tiếp theo cho dòng game mang nhiều kỳ vọng của Ubisoft. Với chi phí đầu tư và đội ngũ nhân lực hơn gấp nhiều lần so với Assassin’s Creed (AC), đây là một canh bạc lớn của hãng game này nhằm nâng tầm cho thương hiệu tâm huyết, sau phiên bản đầu tiên được đánh giá là đưa ra ý tưởng hấp dẫn nhưng chưa khai thác hiệu quả.

  Hồi ức quá khứ

  AC2 đưa người chơi quay trở lại thời điểm ngay sau các sự kiện diễn ra trong AC. Vào năm 2012, anh chàng Desmond Miles vẫn đang bị tổ chức Abstergo Industries giam giữ để buộc tham gia vào dự án Animus. Mục tiêu của dự án này là làm sống lại những ký ức quý giá của tổ tiên Desmond là thích khách huyền thoại Altair, để lần tìm tung tích báu vật mang tên Piece of Eden có quyền năng vô song. Từ xưa báu vật này đã là trung tâm tranh giành giữa một bên là tổ chức Assassins và một bên là các hiệp sĩ Knights Templar mà Abstergo là những hậu duệ hiện đại của họ.

  Được sự giúp đỡ của Lucy, một thành viên dự án Animus, Desmond đã trốn thoát khỏi Abstergo để đến ẩn náu trong bản doanh của các thành viên Assassins thời hiện đại. Sử dụng phiên bản cải tiến 2.0 của cổ máy Animus, Desmond lại được đưa về quá khứ của một cụ tổ khác là Ezio Auditore da Firenze, người đồng thời cũng thuộc dòng dõi Altair. Sinh ra trong một gia đình quý tộc tại Firenze vào nửa sau thế kỷ XV, đến tuổi trưởng thành Ezio phải chứng kiến cả cha, anh và em trai bị xử tử trong một vụ án oan. Đứng sau âm mưu đó là một tổ chức mờ ám gồm các hiệp sĩ Knights Templar liên kết với giới tăng lữ biến chất. Trở thành một thích khách để trả thù những kẻ đã tàn phá gia đình mình, Ezio khám phá và lần theo những manh mối mà Altair để lại để giải mã bí mật về Vườn Địa đàng Eden, nơi chứa đựng nguồn gốc hình thành và nguy cơ diệt vong trong tương lai của cả nhân loại.

  Khắc phục khiếm khuyết

     

  >> ĐÁNH GIÁ =  9,2

   

   

   

  Đồ họa:

   

  9

   

   

   

  Âm thanh:

   

  9

   

   

   

  Cốt truyện:

   

  9

   

   

   

  Cảm nhận:

   

  9

   

   

   

  Cách chơi:

   

  9,5

   

  Sau khi AC ra mắt năm 2007, số lượng lời phê bình tựa game này không phải là nhỏ. Ubisoft quả là biết lắng nghe những ý kiến phản hồi của người chơi để khắc phục những khuyết điểm đã mắc phải. Có lẽ điểm gây thất vọng nhiều nhất ở AC chính là hệ thống nhiệm vụ trùng lắp được dẫn dắt bởi một cốt truyện hơi nhạt nhẽo. Có cảm giác toàn bộ game như là một chuỗi nhiệm vụ riêng lẻ cùng mô-típ được gắn kết với nhau bởi thứ keo không được “dính” cho lắm là cốt truyện. Với AC2, Ubisoft tuân theo một chiến lược phát triển khác hẳn. Hãng dày công xây dựng một cốt truyện có chiều sâu và hấp dẫn, sau đó “đính” lên từng nhiệm vụ đặc sắc, có mối liên kết mật thiết với nhau. Với cốt truyện bám sát chiều dài 40 năm trong cuộc đời của Ezio, từ một cậu bé mới sinh đến lúc trở thành một thích khách huyền thoại, người chơi có dịp được chiêm nghiệm những ký ức hào hùng nhất của nhân vật này.

  Chính vì vậy mà hệ thống nhiệm vụ trong AC2 vừa phong phú, hấp dẫn lại không trùng lắp. Tuy ý tưởng chủ đạo của các nhiệm vụ vẫn là ám sát nhưng cách phát triển ý tưởng lại khác nhau hoàn toàn khiến người chơi khó có thể chỉ ra điểm trùng nhau giữa chúng. Đó có thể là một cuộc tấn công trực diện với cả toán quân và hạ gục đối thủ sau một trận đấu kiếm ác liệt, hay là một màn ám sát công khai một mục tiêu giữa thanh thiên bạch nhật nhằm thị chúng. Hoặc cũng có những nhiệm vụ yêu cầu bạn lén lút đột nhập, ám sát đối thủ, và sau đó rút lui không để lại dấu vết như một bóng ma. Tất cả những cách thể hiện trên đã đưa người chơi trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau mà không phải game nào cũng làm được.

  Không chỉ có thế, do được thiết kế theo lối chơi mở nên AC2 còn có một hệ thống nhiệm vụ phụ cũng phong phú không kém hệ thống nhiệm vụ chính theo cốt truyện. Người chơi có thể nhận các nhiệm vụ phụ như truy tìm các kho báu ẩn, thực hiện các hợp đồng ám sát thuê, thi tài leo trèo hay giúp đỡ các nhân vật NPC. Các nhiệm vụ phụ sẽ đem đến cơ hội cho người chơi khám phá hết mọi ngóc ngách trong AC2 và kéo dài thêm thời lượng chơi cho game hấp dẫn này.

  Một yếu điểm khác ở AC là bạn dễ dàng bị gameover mỗi khi Altair rơi xuống các vũng nước dù nông hay sâu, nhưng với AC2 người chơi không lâm vào cảnh đó nữa do Ezio bơi lội rất thành thạo. Tuy nhiên vẫn còn bất hợp lý khi Ezio là người duy nhất có được khả năng này, tất cả nhân vật còn lại hầu như không ai có thể bơi lội, kể cả những NPC chèo thuyền trên các con kênh đào ở thành phố Venezia. Điều này đem đến rất nhiều lợi thế cho Ezio trong những trận chiến diễn ra ven các bờ sông, tên lính nào không may xảy chân ngã xuống là bạn lại đỡ tốn công giải quyết, hay khi thất thế Ezio chỉ cần nhảy xuống các dòng sông hay con kênh là trốn thoát khỏi mọi sự truy đuổi.

  Biệt tài thích khách

  Khả năng leo trèo và các pha hành động ám sát là hai thế mạnh tạo nên thương hiệu cho AC và Ubisoft không bỏ qua cơ hội để tiếp tục khẳng định ưu thế này. Khả năng leo trèo của Ezio qua phiên bản AC2 đã cao hơn Altair một bậc. Nếu Altair có thể tận dụng bất cứ gờ mấu dù rất nhỏ nhô ra trên tường để leo đến đỉnh những tòa tháp cao chọc trời thì Ezio cũng có thể làm được điều đó với tốc độ còn nhanh hơn. Hơn thế nữa, Ezio còn có thể tung mình lên cao và nhanh tay bám vào các gờ nhô ra để tiếp tục leo lên cao, điều mà Altair chưa thể làm được trong AC. Ezio trở thành nhân vật có tài năng leo trèo không kém gì Nathan Drake trong loạt game Uncharted và sẽ cống hiến cho người chơi những pha hành động mang lại sự hồi hộp và cảm giác mạnh nhất.

  Khả năng trà trộn và ẩn nấp vào đám đông dân chúng của Ezio được bổ sung thêm một số tính năng mới thú vị. Đám đông tấp nập trên đường đi tạo môi trường lý tưởng để Ezio có thể tiếp cận mục tiêu cần ám sát mà không hề đánh động hắn. Để đánh lạc hướng các tên lính canh, người chơi cũng có thể rải tiền ra đất để khiến đám đông hỗn loạn, cũng có thể thuê các ả vũ công đường phố, hay các tay du thủ du thực thu hút sự chú ý của lính canh để lẻn qua một cách êm thấm. Game có một thanh báo động mức độ gây nghi ngờ của Ezio, nếu như người chơi có những hành động lộ liễu thì thanh này sẽ tăng dần lên kéo theo sự chú ý của các tên lính dành cho bạn tăng theo khiến bạn dễ bị phát hiện khi trà trộn. Để giảm bớt thanh báo động, người chơi có thể tìm và phá hủy các bản cáo thị cũng như “hối lộ” cho những kẻ đưa tin một món tiền là xong.

  Biệt tài ám sát của Ezio cũng được nâng cấp đáng kể. Được trang bị hai lưỡi dao nhỏ giấu ở hai tay, nhân vật này nay đã có thể ra tay hạ sát hai mục tiêu cùng lúc một cách ngoạn mục. Ngoài loại dao thông thường, Ezio còn được trang bị thêm loại dao tẩm độc có thể khiến mục tiêu bị tấn công phát cuồng quay sang tấn công các đồng đội trước khi mất mạng. Các cách thức ra tay cũng đa dạng hơn, khi người chơi có thể ẩn nấp trong các đống rơm, chờ mục tiêu đi qua và chộp lấy hắn, hay nhảy từ trên cao xuống và ra tay cùng lúc, cũng như bám mình trên các vách tường và tóm lấy mục tiêu trên cao quẳng xuống đất. Ubisoft đã đưa Ezio lên “đẳng cấp” thích khách cao hơn hẳn Altair và hầu như không có đối thủ xứng tầm trong số các game cùng chủ đề hiện nay.

  Các trận chiến ác liệt

  Không chỉ chăm chút đến yếu tố hành động lén lút và ám sát, AC2 còn tái hiện lại sống động các trận đấu kiếm ác liệt và nảy lửa giữa Ezio và các đối thủ. Các đối thủ mà người chơi chạm trán đa dạng hơn, từ những tên cung thủ trang bị vũ khí và giáp nhẹ có khả năng leo trèo và đuổi theo bạn trên nóc những tòa nhà cao ngất, cho đến những tên lính được trang bị giáp trụ và vũ khí hạng nặng, với những đòn đánh khó chống đỡ. Có cả những tên được trang bị giáo dài rất nhanh nhẹn và linh hoạt, gây nhiều khó khăn cho bạn khi đụng độ. Tâm lý của các tên lính được thiết kế rất “người”, thậm chí một số tên còn biết hoảng sợ bỏ chạy khi chứng kiến người chơi hạ gục nhiều đồng đội, chứ không mải mê lao đầu vào như những con thiêu thân giống phiên bản trước.

  Dĩ nhiên trong các trận chiến như thế bạn không thể trong chờ vào những lưỡi dao chuyên dụng nhỏ bé gắn vào tay để ám sát mà phải cần tới những thứ vũ khí lợi hại hơn. Ngoài thanh trường kiếm và dao găm là vũ khí tùy thân giống phiên bản trước, Ezio còn được trang bị thêm một số công cụ hỗ trợ khác như bom khói, phi dao hay súng gắn trên tay có tầm sát thương xa, nhưng cơ số đạn ít và độ chính xác không cao. Các loại kiếm hay dao găm có thể mua được từ các tiệm rèn vũ khí với giá tiền khác nhau tùy thuộc vào các chỉ số sát thương, tốc độ hay phản đòn cao thấp. Kể cả giáp trụ cũng có thể mua được từ các tiệm rèn, giúp người chơi nâng cao khả năng phòng thủ, nhưng cũng như vũ khí, các loại giáp trụ này cần phải sửa chữa sau một thời gian sử dụng. Vũ khí của các tên lính rơi ra cũng có thể được người chơi nhặt lấy và sử dụng, nhưng chỉ có giá trị tạm thời và bạn không thể mang mãi theo mình được.

  Với các đòn liên hoàn, các chiêu né tránh, khóa đối thủ và phản đòn học được từ khá sớm, các trận đấu kiếm trở thành một điểm hấp dẫn của game. Những chiêu thức mang dáng vẻ thanh thoát, uyển chuyển và đẹp mắt của những tay kiếm sĩ thượng thừa. Những đòn tấn công tới tấp như vũ bão, những chiêu phản đòn lợi hại có thể tiêu diệt lập tức đối thủ nếu tung ra đúng lúc, hoặc những đòn khóa đối thủ rồi kết liễu hoặc ném về phía đồng bọn để vô hiệu hóa cả hai xuất hiện khá thường xuyên trong game. Một tính năng mới được bổ sung vào AC2 là người chơi có thể dùng tay không đoạt lấy vũ khí trong tay đối thủ và sau đó dùng chính vũ khí ấy hạ gục hắn. Cùng với số lượng vũ khí phong phú, Ubisoft cũng bổ sung hệ thống chiêu thức kết liễu đẹp mắt và đồ sộ không kém để luôn đem lại cho người chơi những trận chiến hấp dẫn nhất.

  Tái hiện nước Ý thời Phục Hưng

  Đến với AC2, người chơi sẽ có dịp rảo bước trong những đô thành tráng lệ của nước Ý thời Phục Hưng với những kiến trúc đồ sộ và đẹp mắt. Các thành thị Firenze, Venezia, hay Romagna được tái hiện lại với dáng vẻ chính xác như trong quá khứ. Từ các nhà thờ với mái vòm và tòa tháp cao vút cho đến các kiến trúc còn lại đều rất chi tiết, các hiệu ứng ánh sáng, đổ bóng cũng như mặt nước được thực hiện công phu và chân thật. Ngoài nhân vật chính Ezio được thiết kế rất đẹp mắt và ấn tượng thì đám đông dân cư còn lại cũng được thiết kế không quá tệ và có số mẫu nhân vật tương đối nhiều nên ít trùng lặp. Cả những chi tiết nhỏ như quần áo của Ezio ướt sũng khi gặp nước và sau đó khô dần cũng được Ubisoft để tâm đến, chứng tỏ sự công phu của họ trong việc thiết kế. Giữa những khu thị tứ đông đúc, cả đám đông hàng trăm người xuất hiện cùng lúc nhưng game vẫn chạy rất mượt và không hề gặp hiện tượng giật khung hình. Khi di chuyển qua lại giữa các thành phố, game sẽ tốn chút thời gian để nạp bản đồ mới, nhưng sau đó người chơi có thể tự do di chuyển giữa các khu vực trong thành phố rộng lớn mà không cần phải load game nữa, một điểm mạnh tiếp tục được phát huy từ AC.

  Phần âm thanh của AC2 cũng tạo được ấn tượng với các đoạn nhạc nền mê hoặc và các hiệu ứng âm thanh chân thật. Đảm nhận phần lồng tiếng cho các nhân vật là những chuyên gia tài năng như Nolan North (Desmond) hay Kristan Bell (Lucy) nên có chất lượng rất cao. Ngoài phần lồng tiếng chuẩn mực, AC2 còn có thêm phần phụ đề (điều mà bản đầu tiên không có) giúp người chơi dễ nắm bắt các sự kiện diễn ra trong game hơn.

  Đại thành công

  Cuối cùng thì canh bạc mạo hiểm của Ubisoft cũng giành được thành công vang dội khi AC2 nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực đến từ các game thủ lẫn các nhà phê bình game. Đây không phải là sự ngẫu nhiên mà đó là kết quả của những nỗ lực hết mình nhằm khắc phục các khiếm khuyết và phát huy những ưu điểm từ phiên bản trước của Ubisoft để cho ra đời một tựa game xuất sắc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi AC2 lần lượt có mặt trong các giải bình chọn game hay nhất năm do các tạp chí Game uy tín tổ chức, điều đó là hoàn toàn xứng đáng.

  Xuân Quang

  ID: G1001_54