• Thứ Ba, 22/06/2004 21:19 (GMT+7)

  Chuột quang học - Điểm tựa lý tưởng của các tay game

  Bạn thử tưởng tượng xem, vào một ngày "đẹp trời" nào đó, chuột máy tính của bạn bỗng nhiên nộp đơn "xin nghỉ việc". Bạn phải làm thế nào đây? Trong khi đối với công việc thường nhật, bạn xem nó là "vật bất ly thân"! Vậy còn chờ gì nữa, giải pháp cấp bách lúc này: bạn nên tuyển ngay một "anh chuột" mới có năng lực. Và chuột quang học là chọn lựa rất hấp dẫn bạn nên nhắm đến ở thời điểm hiện nay.

  Hãy cùng chúng tôi "ngó" qua một số mẫu chuột quang đến từ hai nhà sản xuất Creative và Kensington, mà theo chúng tôi, nó phù hợp với một số tiêu chí mua sắm phổ biến hiện nay: giá thành, mẫu mã và chất lượng. Nhưng trước tiên, chúng ta nên bắt đầu bằng vài dòng về lịch sử  "họ nhà chuột".

  Chuột máy tính thay dòng lệnh

  Thực chất, chuột máy tính chỉ là một tên gọi tắt thay cho cụm "thiết bị chỉ thị vị trí X,Y cho hệ thống hiển thị" (X-Y Position Indicator For A Display System) ghi trên tấm bằng phát minh của Douglas C. Engelbart  vào ngày 17 tháng 11 năm 1970. Ban đầu, máy tính giao tiếp với người dùng qua một màn hình hiển thị... vô số chữ là chữ. Thậm chí, nó còn được so sánh như một máy đánh chữ điện tử. Vậy mà, sau khi Apple rồi tiếp đến là Microsoft đưa ra cái gọi là giao diện người dùng đồ họa GUI (Graphic User Interface), máy tính trở nên thân thiện và gần gũi với con người hơn bao giờ hết. Và cũng chính từ lúc ấy, tấm bằng phát minh mang ký số #US3541541 của Douglas Engelbart đã làm nên cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính. Chuột trở thành thiết bị không thể thiếu bên cạnh bàn phím.

  Công nghệ chuột quang học ra đời là một sự cách tân, phù hợp với xu hướng phát triển tự nhiên; khắc phục các nhược điểm của "kẻ đi trước". Chuột quang giờ đây có trọng lượng nhẹ hơn, hoạt động bền bỉ hơn do không dùng các chi tiết cơ học. Bạn không phải tốn thời gian, công sức lau chùi như thường gặp ở loại chuột dùng bi lăn. Hơn nữa, độ chính xác khi hoạt động được nâng lên rõ rệt nhờ bộ xử lý hình ảnh - "quả tim" của chuột quang ngày nay. Trước đây, chuột quang phát hiện sự dịch chuyển do sự kết hợp hoạt động của bộ cảm biến quang học và điốt phát quang. Tuy nhiên, chúng chỉ hoạt động trên một miếng lót chuột đặc biệt với bề mặt bằng kim loại, có in hệ thống các đường kẻ đen nhằm tạo sự phản chiếu lên bộ cảm biến quang học. Để khắc phục khuyết điểm đó, người ta dùng đến chip xử lý chuyên dụng. Cải tiến này cho phép chuột quang ngày nay nhận biết sự di chuyển trên nhiều bề mặt và lần lượt chuyển chúng thành những dịch chuyển của con trỏ bạn thấy trên màn hình.

  Creative Optical Lite

  Với số tiền đầu tư khá hợp lý, tôi dám chắc bạn sẽ không phàn nàn gì về chất lượng của Creative Optical Lite (OL). Sản phẩm đóng gói khá đơn giản gồm 1 chuột Creative Optical Lite cùng tờ hướng dẫn sử dụng. Có điều bạn sẽ thắc mắc khi không tìm thấy đầu chuyển USB sang PS/2 như đa số các sản phẩm khác. Có lẽ nhà sản xuất muốn OL nói "không" với các hệ thống máy tính cũ không hỗ trợ cổng USB chăng? Nhìn chung, sản phẩm trông khá đơn giản và rất nhẹ. Creative đưa ra hai lựa chọn về mẫu mã. Tuy nhiên sự khác nhau chính là màu sắc phát ra bên dưới nút cuộn: màu đỏ và màu xanh. Nhược điểm duy nhất của OL là chuột chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa 400 dpi, thấp nhất trong các sản phẩm kỳ này.

    TRÌNH ĐIỀU KHIỂN  
   
   
   
    Trình điều khiển Kensington MouseWorks 6.03   Trình điều khiển Creative  

  Creative Optical 3000

  Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng để sở hữu Optical 3000 (O3) - chuột quang có độ phân giải 800 dpi của Creative, bạn chỉ tốn một khoảng tiền khá khiêm tốn là 13 USD (khoảng 200.000đ). Lại càng ngạc nhiên hơn với vẻ ngoài khá "lịch" của màu vỏ (gồm 2 tông màu bạc và đen) nổi bật trên bàn làm việc cùng một đèn phát sáng màu xanh, nhỏ hình ê lip. Sản phẩm được đóng gói đúng theo phong cách hào nhoáng của Creative gồm chuột, CD trình điều khiển, tờ hướng dẫn sử dụng cùng một đầu chuyển USB sang PS/2. O3 có tất cả 3 nút, kể cả nút cuộn ở giữa có thể lập trình bằng trình điều khiển đi kèm.

  Kensington mouse in a box optical elite

  Rõ ràng là khi cầm hộp sản phẩm trong tay, ai cũng phải công nhận rằng, nó đến từ một hãng sản xuất có tên tuổi. Và Kensington Mouse in a Box Optical Elite (OE) là tên gọi đầy đủ của sản phẩm có kí hiệu 72121 này. Đi kèm với sản phẩm là sách hướng dẫn, CD trình điều khiển thiết bị, đầu chuyển USB sang PS/2. Ở đây, chúng tôi xin lưu ý với các bạn là phiên bản trình điều khiển thiết bị đi kèm của OE là phiên bản Mouseworks 5.6A, chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows 95, NT 4.0 và 2000. Do đó, nhóm thử nghiệm chúng tôi buộc phải cập nhật phiên bản trình điều khiển mới từ website của hãng. Chỉ khi đó thì mọi chuyện mới trở nên tốt đẹp với hệ điều hành Windows XP (SP1). OE được trang bị cả thảy 5 nút kể cả 1 nút cuộn bằng cao su ở giữa cùng hai nút ở hai bên cho phép tuỳ biến cao với trình đi khiển chuột Kensington Mouseworks.

  Kensington pilotmouse optical PRO

  Là nhân vật "điềm đạm" nhất trong tất cả các sản phẩm, Kensington Pilotmouse Optical Pro (OP) khoác "bộ cánh" hết sức độc đáo khi tham gia cuộc trình diễn kỳ này. Với thiết kế dạng công thái học dành riêng cho người thuận tay phải, cùng phần vỏ cấu tạo từ cao su, OP chinh phục chúng tôi ở phần đánh giá mẫu mã bằng phong cách độc đáo của mình. Chưa hết, khi thử nghiệm về độ ồn sử dụng, OP khẳng định mình là người "trầm lặng" nhất với hai nút chuột phải, trái và nút cuộn giữa được chế tạo đặc biệt, mang đến cho người dùng cảm giác nhấn, cuộn rất êm ái.Tuy nhiên với kích cỡ to và hơi nặng, bạn phải "xoay sở" hơi vất vả.

  Thử nghiệm

  Phần đầu tiên là đánh giá độ phức tạp khi cài đặt sản phẩm. Toàn bộ bốn chuột quang đều được hệ điều hành Windows XP (SP1) nhận và cài đặt trình điều khiển cơ bản một cách tự động khi chúng tôi kết nối chúng với máy tính qua cổng USB. Đúng nghĩa là các sản phẩm "cắm và chạy" (Plug&Play). Tiếp theo, chúng tôi tiến hành cài đặt và dùng thử trình điều khiển thiết bị của riêng hãng sản xuất để thiết lập các thông số đặc trưng của chuột như độ nhạy, tăng tốc, tùy biến nút,... Nhóm thử nghiệm đánh giá cao trình điều khiển Mouseworks của Kensington. Nó cho phép bạn tùy biến nút một cách vô cùng đa dạng. Dân chơi game sẽ nhận ra điều này trước tiên với phần giả lập bàn phím "keyboard emulator". Đó là nơi bạn có thể giả lập một tổ hợp phím bất kỳ, thuận lợi cho việc dùng các tuyệt chiêu của nhân vật trong trò chơi. Đầy ấn tượng! Phần thứ hai, chúng tôi tiến hành kiểm tra khả năng hoạt động của sản phẩm với nhiều bề mặt khác nhau (xem hình). Gồm ba mẫu mặt bàn thông dụng hiện nay cùng miếng lót chuột "bình dân" được bán rộng rãi tại các cửa hàng linh kiện máy tính tại Việt Nam. Qua thử nghiệm, nhận định của chúng tôi là khả năng thích ứng với bề mặt của các sản phẩm giới thiệu kỳ này đều khá tốt. Tuy nhiên, bề mặt phải đáp ứng điều kiện là càng ít bóng và ít màu sắc càng tốt (bên cạnh hai "vùng đất chết" của chuột quang là gương và thủy tinh).

    BỀ MẶT THỬ NGHIỆM  
   
   
   
   
   
    (*): Độ chính xác khi hoạt động giảm dần từ trái qua phải  

  Cuối cùng là cảm giác khi "action". Chúng tôi thử nghiệm một số trò chơi với nhiều điều kiện khác nhau như trò chơi đòi hỏi sự chính xác cao khi ngắm bắn (Hidden and Dangerous, Medal of Honor, Call of Duty, Far Cry... dưới tư cách là lính bắn tỉa), trò chơi đòi hỏi khả năng di chuyển và hành động nhanh (Unreal Tournament 2004, FireStarter...) và các trò chơi dàn trận đòi hỏi thao tác rê chuột nhiều (American Conquest). Kết quả, ở các trò chơi cần sự chính xác cao, chuột của Kensington cho cảm giác "bám" rất tốt; nhất là OP. Nhưng khi chuyển sang các pha hành động đòi hỏi sự di chuyển nhanh. Sự "bám dính" của chuột Kensington lại gây nên tác dụng ngược. Lúc này, chuột của Creative lại tỏ ra khá "cơ động" và linh hoạt. Với trọng lượng rất nhẹ, Optical Lite và Optical 3000 của Creative sẽ cho bạn cảm giác rê thoải mái trong các trò chơi dàn trận và hành động với tốc độ cao.

  Lời kết

  Nhìn chung, các sản phẩm chuột quang giới thiệu kỳ này đều có cái "sắc" bên ngoài và cái "chất" bên trong, cùng với yếu tố "giá thành biểu thị chất lượng" cũng tương đối tốt. Đặc biệt là hai sản phẩm của Creative. Ở góc nhìn của một người chơi game, chúng tôi đánh giá cao "khả năng" của Optical Lite và Optical 3000 với chi phí đầu tư ban đầu rất hợp lý. Do đó, dựa trên yếu tốc giá và chất lượng, chúng tôi đồng ý rằng hai sản phẩm đến từ Creative hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu của người chơi game phổ thông hiện nay. Trong khi với thế mạnh về tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất thiết bị ngoại vi, Kensington với hai sản phẩm Pilotmouse Optical Pro và Mouse-in-a-Box Optical Elite mang đến cho người dùng cuối sự lựa chọn về các tính năng cao cấp kết hợp với trình điều khiển chuột Mouseworks. Tuy nhiên, khi cân nhắc đến yếu tố giá để nhận định sao cho phù hợp với đặc thù kinh tế của đa phần người dùng tại Việt Nam, "phần trình diễn" của hai chuột quang đến từ nhà sản xuất Kensington xem ra vẫn chưa ấn tượng và đủ sức thuyết phục lắm! Trong khi hai "diễn viên" của chúng ta lại vẫn chưa đủ "tự tin" khi đứng trước tầng lớp người dùng cao cấp hay các gamer chuyên nghiệp khắt khe trong việc chọn lựa sản phẩm.

  CHÍ TÂM

  ID: G0406_29